Hà Nội 31oC
Thứ ba, 18/01/2022

Cà Mau: Đặc sản bánh khi chín cắn giòn đôm đốp có gì ngon mà khách đặt mua tới tấp?

13/01/2022 11:00 AM (GMT+7)

Theo nhiều cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Cà Mau, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đặc sản bánh phồng tôm vẫn được đặt hàng nhiều vào dịp Tết.


Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết, nông dân tất bật sản xuất - Ảnh 2.

Dịp Tết, các cơ sở làm bánh phồng tôm Cà Mau tất bật sản xuất để kịp cung ứng cho khách hàng gần xa. Ảnh: Chúc Ly.

Gia đình ông phải gọi thêm người thân hỗ trợ làm bánh, để có đủ lượng hàng chuyển đi TP.HCM. Ngoài khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, sản phẩm bánh phồng tôm của gia đình ông Hòa chưa bao giờ bị tắc về đầu ra nên cho nguồn thu nhập rất ổn định.

Bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết

Nhiều năm qua, sản phẩm bánh phồng tôm Cà Mau đang vươn mình trở thành sản phẩm ẩm thực đặc trưng. Đây được xem là một trong những đặc sản không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Cà Mau.

Chính nhờ nguồn tôm nguyên liệu dồi dào, chất lượng, nông dân Cà Mau đã làm nên đặc sản bánh phồng tôm thơm ngon được cả nước biết đến.

Năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng không khí sản xuất bánh phồng tôm tại các cơ sở ở huyện Năm Căn, Ngọc Hiển vẫn khá nhộn nhịp.

Theo ông Đào Văn Hòa (ngụ xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn), ở ngày bình thường, mỗi tháng vợ chồng ông chỉ sản xuất khoảng 2 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho các bạn hàng. Nhưng vào thời điểm cận Tết, công việc tất bật hơn vì đã có nhiều bạn hàng đặt bánh.

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết, nông dân tất bật sản xuất - Ảnh 3.

Sản xuất đặc sản bánh phồng tôm tại HTX Tân Phát Lợi. Ảnh: Chúc Ly.

"Nếu tình hình ổn định, với lượng bánh 2 tấn/tháng, gia đình có lãi khoảng 25 – 30 triệu đồng. Ở vài tháng sát Tết là đơn đặt hàng càng nhiều, mỗi tháng sản lượng có thể tăng gấp đôi. Dịp này, các cơ sở thường sẽ tranh thủ làm sẵn hàng để giao mối, đại lý, còn những tháng còn lại thì làm ít hơn để bán lẻ", ông Hòa chia sẻ.

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết, nông dân tất bật sản xuất - Ảnh 4.

Ngày nay, nhờ có máy móc hỗ trợ, sản phẩm bánh phồng tôm tại HTX Tân Phát Lợi được làm nhanh và chất lượng hơn trước. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Bùi Văn Chương - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), sản lượng vụ bánh phồng tôm Tết năm nay của HTX bán ra không giảm so với năm rồi, ổn định ở mức khoảng 8 tấn. Trong đó giá ở mức từ 220.000-280.000/kg.

Trong khi đó, ông Mai Sáu - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hòa Phát (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn), cho hay: Để cung ứng hàng cho khách vào dịp Tết, cơ sở có nhiều loại bánh phồng tôm. Hiện bánh phồng tôm loại ngon nhất (50% tôm) được bán với giá 240.000 đồng/kg, loại thấp nhất 55.000 đồng/kg. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng hàng khách đặt giảm khoảng 30% so với các năm trước. Nhưng tính riêng vụ Tết thì lại không giảm, vẫn tương đương so với năm rồi với khoảng 13 tấn.

"Năm nay, cũng do ảnh hưởng dịch bệnh, nên cơ sở chỉ cung ứng nội địa, chứ không xuất đi nước ngoài. Tuy nhiên, hiện giá bánh phồng tôm đang tăng khoảng 10% do nguồn nguyên liệu tôm giảm và có giá cao", ông Sáu cho biết.


Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết, nông dân tất bật sản xuất - Ảnh 5.

Ông Mai Sáu, người có hàng chục năm kinh nghiệm làm bánh phồng tôm Cà Mau, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ảnh: CL.

Nguyên liệu làm nên đặc sản bành phồng tôm Cà Mau ngon

Theo nhiều hộ theo nghề, để làm bánh phồng tôm không khó nhưng để tạo ra sản phẩm thơm ngon đặc trưng như của người dân Cà Mau thì không phải ai cũng làm được. Bánh phồng tôm Cà Mau ngon không chỉ bởi bí quyết pha chế các loại gia vị mà còn đến từ chất liệu con tôm.Ông Mai Sáu chia sẻ: "Bánh muốn ngon thì gia vị phải hòa quyện, vừa miệng. Và quan trọng nhất là khi chiên lên người ăn phải thấy thơm ngon và xốp, mềm".

Bên cạnh đó, người dân Cà Mau sử dụng con tôm thiên nhiên còn tươi để làm bánh phồng tôm. Đặc biệt nói không với phẩm màu.

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết, nông dân tất bật sản xuất - Ảnh 6.

Dù làm theo cách truyền thống hay hiện đại, nông dân cũng tạo ra đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau thơm ngon, chất lượng. Ảnh: Chúc Ly.

"Tôm ở vuông người ta bán mình mang về sơ chế, cấp đông liền để bảo quản được độ tươi ngon. Thêm nữa là con tôm đất, bạc ở vuông nuôi tự nhiên, thịt con tôm rất thơm", ông Sáu cho hay.

Bà Lữ Hồng Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh nhận định: "Nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào và có chất lượng tốt là một trong những lợi thế để người dân phát triển nghề làm bánh phồng tôm. Chính quyền địa phương cũng quan tâm đầu tư, cùng doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm".

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau đắt hàng dịp Tết, nông dân tất bật sản xuất - Ảnh 7.

Theo ông Sáu, bánh phồng tôm Cà Mau ngon là khi chiên phải xốp, mềm và thơm. Ảnh: Chúc Ly.

Trước đây, bà con làm nhỏ lẻ, nguồn cung luôn không đủ cầu. Tuy nhiên, hiện đã có những HTX, doanh nghiệp sản xuất quy mô nên vấn đề xúc tiến thương mại, tạo điều kiện về đầu ra cần được quan tâm hơn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đồng Tháp: Nhiều loại hoa mới lạ phục vụ thị trường Tết

Đồng Tháp: Nhiều loại hoa mới lạ phục vụ thị trường Tết

Trang Phụng hoàng lửa, trang Phụng hoàng kim, trang Phụng hoàng cam, cúc hỏa châu, trang cẩm thạch là những loại hoa mới lạ tạo cơn sốt và hấp dẫn trên thị trường hoa Tết ở Đồng Tháp.

Nhiều bạn trẻ TP.HCM chi chục triệu đồng sắm Tết sớm

Nhiều bạn trẻ TP.HCM chi chục triệu đồng sắm Tết sớm

Tranh thủ cuối tuần rảnh rỗi, Ngọc Ánh (26 tuổi, nhân viên văn phòng) cùng bạn trai đến khu tổ hợp thời trang trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) để mua đồ đón Tết Nguyên đán.

Tự làm bánh cookie tiểu hổ đón Tết

Tự làm bánh cookie tiểu hổ đón Tết

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị món bánh cookie dễ thương tương ứng với con giáp năm mới này.

Chọn quà Tết biếu 2 bên nội ngoại

Chọn quà Tết biếu 2 bên nội ngoại

Món quà Tết phù hợp gửi biếu 2 bên nội, ngoại dịp cuối năm không chỉ thể hiện tấm lòng của người tặng, mà còn thay lời nhắn gửi, chúc mừng năm mới chân thành đến đấng sinh thành.

Tôm hùm Úc giá rẻ chưa từng có, thực phẩm hữu cơ tiến ra vỉa hè

Tôm hùm Úc giá rẻ chưa từng có, thực phẩm hữu cơ tiến ra vỉa hè

Cận Tết, không chỉ các loại thực phẩm phổ thông mà hàng cao cấp như tôm hùm, thực phẩm hữu cơ cũng giảm giá

Cách phân biệt hành tím Trung Quốc và hành tím Việt Nam, tránh nhầm lẫn khi mua muối dịp Tết

Cách phân biệt hành tím Trung Quốc và hành tím Việt Nam, tránh nhầm lẫn khi mua muối dịp Tết

Hành tím là loại gia vị mà nhiều gia đình Việt dùng nấu ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay củ hành ta đang bị lẫn lộn với củ hành Trung Quốc có củ to và không thơm bằng. Làm thế nào để phân biệt chúng?

Chân gà Đông Tảo, phi lê cá hồi, thịt bò nhập... vào giỏ quà Tết

Chân gà Đông Tảo, phi lê cá hồi, thịt bò nhập... vào giỏ quà Tết

Có giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, các hộp quà Tết được thiết kế từ thịt bò Wagyu Nhật Bản, thịt bò Hukobe Úc, cá hồi, chân gà Đông Tảo... rất thiết thực, được các công ty thực phẩm bán ra Tết này.