Chủ nhật, 15/09/2019, 12:28 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá lồng Văn Quan nức tiếng ngon sạch, nặng 2-3kg/con vẫn bí đầu ra

MỘC TRÀ 27/05/2019 09:59

TGTTO
Tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông nước trong xanh chảy quanh địa bàn, người dân thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, người nuôi cá tại đây vẫn luôn phải trăn trở về đầu ra của sản phẩm.

Những năm gần đây, cá lồng Văn Quan trở nên nức tiếng bởi chất lượng cá được đánh giá là ngon và sạch. Dọc chân cầu Đức Hinh thuộc khu vực Thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, Lạng Sơn, từng hàng, từng dãy những ô, lồng cá của các hộ dân nuôi cá lồng được xếp ngăn nắp thành từng khu.

ca long van quan nuc tieng ngon sach, nang 2-3kg/con van bi dau ra hinh anh 1

Từng ô, lồng cá trắm cỏ xếp thành từng hàng, từng khu ngăn nắp dọc 2 bên bờ sông.

Mô hình nuôi cá lồng ở thị trấn Văn Quan được người dân nuôi nhỏ lẻ bắt đầu từ năm 1989, gồm nhiều loại cá: trắm cỏ, trắm đen, chép, mè... Nhưng do đầu ra sản phẩm không ổn định, đồng thời bị nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại lớn nên mô hình này thoái trào dần. Nhiều năm trở lại đây, mô hình này được khôi phục phát triển trở lại từ vài chục lồng lên vài trăm lồng nuôi với kĩ thuật chăm sóc được nâng cao, năng suất và hiệu quả tăng lên đáng kể.

Anh Trần Minh Tâm, ở phố Đức Hinh I, Thị trấn Văn Quan cho biết: “Tôi bắt tay vào nuôi cá lồng từ năm 2006, là một trong nhiều người bắt tay vào làm gần như đầu tiên. Khi mới bắt đầu tôi nuôi 2 lồng, đến nay mô hình của tôi vẫn vậy chỉ có thêm mấy lồng treo. Với mỗi lồng tôi nuôi từ 200-300 con, trong đó chủ yếu là cá trắm cỏ. Thời gian nuôi cá lồng, khoảng 15-16 tháng sau thì năng suất trung bình đạt từ 1,8 - 2kg/con, có nhiều con to đến 2,5 - 3kg bán với giá 120.000 đồng/kg”.

Anh Tâm cho biết thêm, cá lồng Văn Quan được nuôi trong môi trường nước sông sạch, chủ yếu cho ăn cỏ và ngô hạt nên chất lượng thịt ngon hơn với những nơi khác. Cũng bởi lý do trên mà giá cá lồng Văn Quan luôn cao hơn so với các loại cá cùng loại trên thị trường.

Mấy năm gần đây nhiều hộ gia đình gần khu vực cũng nuôi theo “trào lưu” nên đầu ra rất khó khăn. Khách hàng chủ yếu chỉ là người dân trên địa bàn huyện, chưa mở rộng ra thị trường ngoài tỉnh, chưa có một thương hiệu riêng.

“Trước đây, gia đình phải đem ra chợ bán hoặc bán cho các nhà hàng trên địa bàn huyện nhưng rất ít. Vài năm nay trở lại đây, cá lồng Văn Quan có tiếng hơn, chất lượng ngon hơn nên các xe khách đi qua đây dừng lại mua tại nhà cũng nhiều, nhưng nói chung vẫn cần lắm một thị trường rộng lớn hơn. Giờ các hộ vẫn duy trì mô hình nuôi nhưng theo kiểu dè chừng, ít người dám mở rộng thêm vì nuôi nhiều thì không có đầu ra, không biết bán đi đâu," anh Tâm nói. 

ca long van quan nuc tieng ngon sach, nang 2-3kg/con van bi dau ra hinh anh 2

Anh Trần Minh Tâm thường xuyên cắt cỏ bổ sung cho đàn cá trắm của gia đình.

Cũng giống như nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông tại đây, anh Triệu Văn Vượng, Giám đốc hợp tác xã cá lồng Tân Minh (Thị trấn Văn Quan) trăn trở: "Đầu ra sản phẩm luôn là 1 vấn đề quan trọng nhất đối với sự phát triển, tác động trực tiếp tới hiệu quả sản xuất của hợp tác xã cũng như quy mô phát triển mô hình của các xã viên. Nếu được bao tiêu đầu ra ổn định thì người dân sẽ có có động lực hơn, tập trung hơn trong phát triển sản xuất.

Hợp tác xã cá lồng Tân Minh hiện nay có 42 lồng với sự tham gia của 20 xã viên, với giá bán trung bình như hiện nay là 120.000/kg cá trắm cỏ thì cũng mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên đầu ra sản phẩm vẫn là vấn đề mẫu chốt, đầu ra chủ yếu của người dân là “tự thân vận động”, chưa có đơn vị nào liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con. Nhiều khi các xã viên muốn mở rộng quy mô diện tích nuôi thả nhưng cũng phải “dè chừng” vì đầu ra khó".

Được biết trên địa bàn toàn thị trấn Văn Quan hiện có 260 lồng cá của 128 hộ nuôi, trong đó hợp tác xã cá lồng Tân Minh chiếm 42 lồng cá của 20 xã viên. Trong đó có 172 lồng treo, 42 lồng quây, 5 eo ngăn với thể tích nuôi ngoài hợp tác xã là 27.100m3. Các cấp ngành địa phương cũng quan tâm tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi cá cho các hộ dân; tạo điều kiện cho người dân vay vốn ngân hàng thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn của thị trấn. Tính riêng từ đầu 2017 đến nay, có gần 30 hộ nuôi cá được vay vốn, mỗi hỗ được vay từ 25 đến 30 triệu đồng. Sản lượng cá thành phẩm xuất bán ước đạt trên 6 tấn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

ca long van quan nuc tieng ngon sach, nang 2-3kg/con van bi dau ra hinh anh 3

Người dân ở đây chủ yếu nuôi cá trắm cỏ có giá trị kinh tế tuy nhiên đầu ra do người dân tự chủ động, chưa có đơn vị bao tiêu nên giá cả không ổn định.

Trong một chuyến công tác, bà Triệu Thị Tâm, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Văn Quan cũng bày tỏ trăn trở với Dân Việt, điều khó khăn nhất cho các hộ dân nuôi cá ở đây đó là thị trường tiêu thụ cá. Trên địa bàn huyện Văn Quan hiện nay có nhiều hội viên của hội đang phát triển mô hình nuôi cá lồng, nổi bật là hợp tác xã cá lồng Tân Minh.

Hiện mỗi xã viên nuôi từ vài lồng đến chục lồng cá trở lên, chủ yếu nuôi cá trắm cỏ. Mỗi lồng nuôi từ 300 - 400 con tùy diện tích. Với giá bán từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi lồng cá cho thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Qua đó, cũng góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Cá được nuôi trong môi trường nước sạch, chủ yếu cho ăn cỏ nên chất lượng cá cao, giá thành trên thị trường cũng cao hơn các loại cá khác. Tuy nhiên, cá lồng Văn Quan hiện vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng nên vấn đề đầu ra là vấn đề còn nan giải.

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, Hội Nông dân đã phối hợp với các phòng chuyên môn tuyên truyền, phối hợp với cơ quan chức năng tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cá giống, thức ăn cho hộ nuôi cá. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng thương hiệu để nhiều người biết tới sản phẩm cá lồng Văn Quan trên địa bàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO