Thứ 4, 19/06/2019, 17:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá lồng Văn Quan nức tiếng ngon sạch, nặng 2-3kg/con vẫn bí đầu ra

MỘC TRÀ 27/05/2019 09:59

TGTTO
Tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông nước trong xanh chảy quanh địa bàn, người dân thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, người nuôi cá tại đây vẫn luôn phải trăn trở về đầu ra của sản phẩm.

Những năm gần đây, cá lồng Văn Quan trở nên nức tiếng bởi chất lượng cá được đánh giá là ngon và sạch. Dọc chân cầu Đức Hinh thuộc khu vực Thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, Lạng Sơn, từng hàng, từng dãy những ô, lồng cá của các hộ dân nuôi cá lồng được xếp ngăn nắp thành từng khu.

ca long van quan nuc tieng ngon sach, nang 2-3kg/con van bi dau ra hinh anh 1

Từng ô, lồng cá trắm cỏ xếp thành từng hàng, từng khu ngăn nắp dọc 2 bên bờ sông.

Mô hình nuôi cá lồng ở thị trấn Văn Quan được người dân nuôi nhỏ lẻ bắt đầu từ năm 1989, gồm nhiều loại cá: trắm cỏ, trắm đen, chép, mè... Nhưng do đầu ra sản phẩm không ổn định, đồng thời bị nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại lớn nên mô hình này thoái trào dần. Nhiều năm trở lại đây, mô hình này được khôi phục phát triển trở lại từ vài chục lồng lên vài trăm lồng nuôi với kĩ thuật chăm sóc được nâng cao, năng suất và hiệu quả tăng lên đáng kể.

Anh Trần Minh Tâm, ở phố Đức Hinh I, Thị trấn Văn Quan cho biết: “Tôi bắt tay vào nuôi cá lồng từ năm 2006, là một trong nhiều người bắt tay vào làm gần như đầu tiên. Khi mới bắt đầu tôi nuôi 2 lồng, đến nay mô hình của tôi vẫn vậy chỉ có thêm mấy lồng treo. Với mỗi lồng tôi nuôi từ 200-300 con, trong đó chủ yếu là cá trắm cỏ. Thời gian nuôi cá lồng, khoảng 15-16 tháng sau thì năng suất trung bình đạt từ 1,8 - 2kg/con, có nhiều con to đến 2,5 - 3kg bán với giá 120.000 đồng/kg”.

Anh Tâm cho biết thêm, cá lồng Văn Quan được nuôi trong môi trường nước sông sạch, chủ yếu cho ăn cỏ và ngô hạt nên chất lượng thịt ngon hơn với những nơi khác. Cũng bởi lý do trên mà giá cá lồng Văn Quan luôn cao hơn so với các loại cá cùng loại trên thị trường.

Mấy năm gần đây nhiều hộ gia đình gần khu vực cũng nuôi theo “trào lưu” nên đầu ra rất khó khăn. Khách hàng chủ yếu chỉ là người dân trên địa bàn huyện, chưa mở rộng ra thị trường ngoài tỉnh, chưa có một thương hiệu riêng.

“Trước đây, gia đình phải đem ra chợ bán hoặc bán cho các nhà hàng trên địa bàn huyện nhưng rất ít. Vài năm nay trở lại đây, cá lồng Văn Quan có tiếng hơn, chất lượng ngon hơn nên các xe khách đi qua đây dừng lại mua tại nhà cũng nhiều, nhưng nói chung vẫn cần lắm một thị trường rộng lớn hơn. Giờ các hộ vẫn duy trì mô hình nuôi nhưng theo kiểu dè chừng, ít người dám mở rộng thêm vì nuôi nhiều thì không có đầu ra, không biết bán đi đâu," anh Tâm nói. 

ca long van quan nuc tieng ngon sach, nang 2-3kg/con van bi dau ra hinh anh 2

Anh Trần Minh Tâm thường xuyên cắt cỏ bổ sung cho đàn cá trắm của gia đình.

Cũng giống như nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông tại đây, anh Triệu Văn Vượng, Giám đốc hợp tác xã cá lồng Tân Minh (Thị trấn Văn Quan) trăn trở: "Đầu ra sản phẩm luôn là 1 vấn đề quan trọng nhất đối với sự phát triển, tác động trực tiếp tới hiệu quả sản xuất của hợp tác xã cũng như quy mô phát triển mô hình của các xã viên. Nếu được bao tiêu đầu ra ổn định thì người dân sẽ có có động lực hơn, tập trung hơn trong phát triển sản xuất.

Hợp tác xã cá lồng Tân Minh hiện nay có 42 lồng với sự tham gia của 20 xã viên, với giá bán trung bình như hiện nay là 120.000/kg cá trắm cỏ thì cũng mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên đầu ra sản phẩm vẫn là vấn đề mẫu chốt, đầu ra chủ yếu của người dân là “tự thân vận động”, chưa có đơn vị nào liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con. Nhiều khi các xã viên muốn mở rộng quy mô diện tích nuôi thả nhưng cũng phải “dè chừng” vì đầu ra khó".

Được biết trên địa bàn toàn thị trấn Văn Quan hiện có 260 lồng cá của 128 hộ nuôi, trong đó hợp tác xã cá lồng Tân Minh chiếm 42 lồng cá của 20 xã viên. Trong đó có 172 lồng treo, 42 lồng quây, 5 eo ngăn với thể tích nuôi ngoài hợp tác xã là 27.100m3. Các cấp ngành địa phương cũng quan tâm tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi cá cho các hộ dân; tạo điều kiện cho người dân vay vốn ngân hàng thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn của thị trấn. Tính riêng từ đầu 2017 đến nay, có gần 30 hộ nuôi cá được vay vốn, mỗi hỗ được vay từ 25 đến 30 triệu đồng. Sản lượng cá thành phẩm xuất bán ước đạt trên 6 tấn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

ca long van quan nuc tieng ngon sach, nang 2-3kg/con van bi dau ra hinh anh 3

Người dân ở đây chủ yếu nuôi cá trắm cỏ có giá trị kinh tế tuy nhiên đầu ra do người dân tự chủ động, chưa có đơn vị bao tiêu nên giá cả không ổn định.

Trong một chuyến công tác, bà Triệu Thị Tâm, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Văn Quan cũng bày tỏ trăn trở với Dân Việt, điều khó khăn nhất cho các hộ dân nuôi cá ở đây đó là thị trường tiêu thụ cá. Trên địa bàn huyện Văn Quan hiện nay có nhiều hội viên của hội đang phát triển mô hình nuôi cá lồng, nổi bật là hợp tác xã cá lồng Tân Minh.

Hiện mỗi xã viên nuôi từ vài lồng đến chục lồng cá trở lên, chủ yếu nuôi cá trắm cỏ. Mỗi lồng nuôi từ 300 - 400 con tùy diện tích. Với giá bán từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi lồng cá cho thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Qua đó, cũng góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Cá được nuôi trong môi trường nước sạch, chủ yếu cho ăn cỏ nên chất lượng cá cao, giá thành trên thị trường cũng cao hơn các loại cá khác. Tuy nhiên, cá lồng Văn Quan hiện vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng nên vấn đề đầu ra là vấn đề còn nan giải.

Để nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản, Hội Nông dân đã phối hợp với các phòng chuyên môn tuyên truyền, phối hợp với cơ quan chức năng tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cá giống, thức ăn cho hộ nuôi cá. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng thương hiệu để nhiều người biết tới sản phẩm cá lồng Văn Quan trên địa bàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.

Sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 19/06/2019 14:55
TGTTO
Một nghiên cứu mới cho thấy, sức khỏe răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO