Chủ nhật, 27/09/2020, 14:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cả làng trồng cây ra củ đỏ hay nấu giả cầy, 1ha thu 300 triệu

26/11/2019 06:57

Xưa nay, ở quê nhà nào cũng có một bụi riềng làm thứ gia vị, nhất là cho vào món thịt giả cầy. Tại thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cả thôn nhà nào cùng trồng riềng với diện tích lên tới gần 30ha, mỗi ha riềng cho thu nhập lên tới 300 triệu đồng.

Ở thôn Cự Phú bà con nông dân gọi cây riềng là cây giảm nghèo, làm giàu, bởi nơi này từ trước tới nay chưa một cây trồng nào vượt qua cây riềng về giá trị kinh tế.

Phóng viên theo chân anh Lê Văn Tiếp, Phó giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Công Liêm được tận mắt thấy nhà nhà trồng riềng. Nhà nào cũng tận dụng đất trống để trồng riềng, cả thôn Cự Phú là một màu xanh của cây riềng.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 1

Anh Tiếp cho biết hiện thương lái đến tận nhà thu mua từ 6.000- 11.000 đồng/kg riềng. Ảnh Hữu Dụng

Anh Nguyễn Văn Trung (thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) là người tiên phong đi tìm hiểu và đem giống riềng từ tỉnh Hòa Bình về đây trồng thử nghiệm. Ban đầu anh trồng một vài bụi quanh nhà, nhưng sau đó thấy giống riềng này phát triển tốt, màu đỏ, vị thơm hơn nhiều so với giống riềng địa phương. Anh nhận thấy loại riềng lạ này có giá trị cao mà lại phù hợp với vùng đất đỏ bazan ở địa phương, nên anh quyết định mở rộng dần diện tích.

Cầm trên tay bụi riềng to vừa thu hoạch, anh Trung hồ hởi khoe với phóng viên: “Giống riềng lạ ra củ màu đỏ này phát triển rất nhanh, lá vượt lên cao hơn đầu người, sau khoảng thời gian từ 8-18 tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Riềng này để lâu thì củ càng lớn, càng thơm, càng ngon chứ không bị hư như gừng. Hiện tại, gia đình tôi trồng hơn 4ha cây riềng, khi thu hoạch xong thương lái đến tận nhà thu mua từ 6.000-11.000 đồng/kg”.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 2

Trước đây, cây sắn được xem là cứu tinh của người dân Cự Phú. Ảnh Hữu Dụng

Theo tính toán của người dân Cự phú thì 1ha riềng đầu tư hết khoảng 100 triệu đồng. Sau một năm, riềng cho thu hoạch. Nếu đầu tư tốt, 1ha riềng đạt năng suất khoảng đạt 60-70 tấn/năm. Với giá riềng ổn định như hiện nay, mỗi ha riềng có thể đem về 300 triệu đồng/năm.

“Không hiểu sao riềng ra củ màu đỏ rất thích hợp trên đất đỏ bazan này, cứ như “cá gặp nước” vậy. Nhiều người cũng mang giống riềng nay đi nơi khác trồng nhưng hiệu quả, năng suất và chất lượng không bằng được như ở thôn Cự Phú này. Ở đây nhiều bụi riềng "khủng, khổng lồ" đào lên nặng 20 kg là chuyện bình thường. Không cần tốn nhiều công chăm sóc, riềng không chịu được ngập úng, chỉ cần vừa đủ lượng nước là phát triển tốt”, anh Trung tiết lộ với phóng viên.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 3

Nhiều hộ trồng riềng khẳng định, loại đất đỏ bazan ở Cự Phú rất phù hợp với cây trồng này. Ảnh: Hữu Dụng

Cũng như gia đình anh Trung, ông Nguyễn Văn Long (ở thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống) cũng trồng 2 ha riềng cho biết “Trồng riềng không sợ lỗ, vì khi nào có người đặt hàng mình mới thu hoạch. Chỉ có cực khâu sơ chế, phải cắt tỉa rễ, rửa sạch củ mới giao cho người ta. Nhờ riềng không có giới hạn thời gian thu hoạch, để lâu không hư hao mà củ càng ngon nên cũng đỡ thất thoát. Với giá cả như hiện nay thì người trồng riềng sẽ có cuộc sống rất ổn định”.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 4

Riềng trồng ở thôn Cự Phú có màu đỏ, vị thơm và cay hơn so với các nơi khác. Ảnh: Hữu Dụng

Theo anh Lê Văn Tiếp, Phó giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Công Liêm, thì riềng vốn được biết đến như một loại gia vị trong các món ăn, nhưng ít ai biết rằng, riềng còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học.

"Mặc dù đã cố gắng liên hệ, nhưng vẫn chưa tìm được đầu mối cơ sở thu mua củ riềng, chủ yếu là phụ thuộc vào các thương lái ở các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… vào tận nơi thu mua và bán quanh quẩn trong nội tỉnh để cung cấp cho các chợ làm gia vị, chủ yếu vẫn là làm gia vị cho món giả cầy, nhựa mận...", anh Tiếp nói với phóng viên với vẻ còn băn khoăn, trăn trở.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 5

Sau khi thu hoạch xong thân và lá riềng được phơi khô để rồi lại đưa vào che lấp, giữ ẩm cho vụ riềng sau. Ảnh: Hữu Dụng

Trước đây, Cự Phú là thôn nghèo của xã Công Liêm. Nhưng vài năm lại đây, nhờ trồng riềng nên đời sống của người dân đã khấm khá hẳn lên. Cây riềng trước là cây giảm nghèo rồi mới tới là cây làm giàu ở thôn Cự Phú. Hiện toàn cả thôn Cự Phú đã trồng được gần 30 ha riềng, thu hút khoảng 100 hộ tham gia trồng. Nhờ cây riềng, bà con thôn Cự Phú có công ăn việc làm thường xuyên, thu nhập ngày càng cao.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 6

Nếu riềng ở thôn Cự Phú để đủ 18 tháng mới thu hoạch thì một bụi đào lên nặng 20 kg là chuyện bình thường. Ảnh: Hữu Dụng

Hiệu quả kinh tế của mô hình trồng cây riềng rất cao và những lợi ích mà riềng mang lại cho dân làng Cự Phú rất tốt. Trong quá trình trồng riềng, bà con không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học nên đất đai không bị thoái hoá, sản phẩm củ riềng theo hướng hữu cơ.

"Trăn trở của bà con thôn Cự Phú hiện nay vẫn là đầu ra. Thôn vẫn có thể mở rộng được diện tích trồng riềng, nhưng quan trọng là phải tìm thêm được đầu ra. Nếu tìm được cơ sở đứng ra thu mua hoặc liên kết với các tỉnh bạn để có đầu ra ổn định thì đây sẽ là một mô hình cho hiệu quả kinh tế lâu dài...", anh Lê Văn Tiếp bày tỏ.

Theo HỮU DỤNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thị trường bánh trung thu: hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau Huawei, Mỹ ra đòn hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip SMIC Trung Quốc

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:33
TGTTO
Chính phủ Mỹ đã chính thức áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận”, rằng các thiết bị cung cấp cho SMIC sẽ được dùng với mục đích quân sự.

Chứng khoán tuần tới: giới đầu tư 'nín thở' theo dõi tác động đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:27
TGTTO
Thị trường chứng khoán tuần qua đã có nhiều biến động rất mạnh. Còn trong tuần tới, các nhà đầu tư cũng hồi hộp theo dõi diễn biến tiếp theo bị tác động bởi cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Thị trường vàng tuần tới sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:25
TGTTO
Giá vàng trong tuần này đã giảm 5% khi kim loại quý này xuống dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuần tới, giới chuyên gia thận trọng theo dõi các diễn biến kỹ thuật xem liệu tình trạng bán tháo đã qua hay chưa?

Thế giới vượt 33 triệu ca bệnh Covid-19, gần 1 triệu người tử vong

Quốc tế - 27/09/2020 06:53
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 281.000 ca bệnh Covid-19 và trên 5.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt mốc 33 triệu ca, trong đó gần 1 triệu ca tử vong.

Cao nguyên đá Hà Giang đẹp ngỡ ngàng trong tiết thu

Du lịch - Ẩm thực - 27/09/2020 06:39
Đành rằng mùa nào Hà Giang cũng rất đẹp, nhưng lên cao nguyên đá những ngày mùa thu này, người ta vẫn cứ say một thứ tình rất khác.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2020 nên tổ chức thế nào?

Giáo dục - 27/09/2020 06:34
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 theo hướng giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật, chuẩn bị lộ trình thi trên máy tính.

Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 06:24
Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.

Ngày 30/9, Bộ GTVT sẽ đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Xã hội - 26/09/2020 15:44
Bộ GTVT cho biết, theo kế hoạch được Chính phủ chấp thuận, ngày 30/9 tới, sẽ đồng loạt khởi công 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công.

Xăng giảm giá nhỏ giọt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 26/09/2020 15:14
TGTTO
Từ 15g chiều nay (26/9), giá xăng E5 RON 92 giảm 51 đồng/lít xuống còn 14.215 đồng/lít, trong khi đó, giá xăng RON 95 không đổi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO