Chủ nhật, 08/12/2019, 12:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cả làng trồng cây ra củ đỏ hay nấu giả cầy, 1ha thu 300 triệu

26/11/2019 06:57

Xưa nay, ở quê nhà nào cũng có một bụi riềng làm thứ gia vị, nhất là cho vào món thịt giả cầy. Tại thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cả thôn nhà nào cùng trồng riềng với diện tích lên tới gần 30ha, mỗi ha riềng cho thu nhập lên tới 300 triệu đồng.

Ở thôn Cự Phú bà con nông dân gọi cây riềng là cây giảm nghèo, làm giàu, bởi nơi này từ trước tới nay chưa một cây trồng nào vượt qua cây riềng về giá trị kinh tế.

Phóng viên theo chân anh Lê Văn Tiếp, Phó giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Công Liêm được tận mắt thấy nhà nhà trồng riềng. Nhà nào cũng tận dụng đất trống để trồng riềng, cả thôn Cự Phú là một màu xanh của cây riềng.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 1

Anh Tiếp cho biết hiện thương lái đến tận nhà thu mua từ 6.000- 11.000 đồng/kg riềng. Ảnh Hữu Dụng

Anh Nguyễn Văn Trung (thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) là người tiên phong đi tìm hiểu và đem giống riềng từ tỉnh Hòa Bình về đây trồng thử nghiệm. Ban đầu anh trồng một vài bụi quanh nhà, nhưng sau đó thấy giống riềng này phát triển tốt, màu đỏ, vị thơm hơn nhiều so với giống riềng địa phương. Anh nhận thấy loại riềng lạ này có giá trị cao mà lại phù hợp với vùng đất đỏ bazan ở địa phương, nên anh quyết định mở rộng dần diện tích.

Cầm trên tay bụi riềng to vừa thu hoạch, anh Trung hồ hởi khoe với phóng viên: “Giống riềng lạ ra củ màu đỏ này phát triển rất nhanh, lá vượt lên cao hơn đầu người, sau khoảng thời gian từ 8-18 tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Riềng này để lâu thì củ càng lớn, càng thơm, càng ngon chứ không bị hư như gừng. Hiện tại, gia đình tôi trồng hơn 4ha cây riềng, khi thu hoạch xong thương lái đến tận nhà thu mua từ 6.000-11.000 đồng/kg”.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 2

Trước đây, cây sắn được xem là cứu tinh của người dân Cự Phú. Ảnh Hữu Dụng

Theo tính toán của người dân Cự phú thì 1ha riềng đầu tư hết khoảng 100 triệu đồng. Sau một năm, riềng cho thu hoạch. Nếu đầu tư tốt, 1ha riềng đạt năng suất khoảng đạt 60-70 tấn/năm. Với giá riềng ổn định như hiện nay, mỗi ha riềng có thể đem về 300 triệu đồng/năm.

“Không hiểu sao riềng ra củ màu đỏ rất thích hợp trên đất đỏ bazan này, cứ như “cá gặp nước” vậy. Nhiều người cũng mang giống riềng nay đi nơi khác trồng nhưng hiệu quả, năng suất và chất lượng không bằng được như ở thôn Cự Phú này. Ở đây nhiều bụi riềng "khủng, khổng lồ" đào lên nặng 20 kg là chuyện bình thường. Không cần tốn nhiều công chăm sóc, riềng không chịu được ngập úng, chỉ cần vừa đủ lượng nước là phát triển tốt”, anh Trung tiết lộ với phóng viên.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 3

Nhiều hộ trồng riềng khẳng định, loại đất đỏ bazan ở Cự Phú rất phù hợp với cây trồng này. Ảnh: Hữu Dụng

Cũng như gia đình anh Trung, ông Nguyễn Văn Long (ở thôn Cự Phú, xã Công Liêm, huyện Nông Cống) cũng trồng 2 ha riềng cho biết “Trồng riềng không sợ lỗ, vì khi nào có người đặt hàng mình mới thu hoạch. Chỉ có cực khâu sơ chế, phải cắt tỉa rễ, rửa sạch củ mới giao cho người ta. Nhờ riềng không có giới hạn thời gian thu hoạch, để lâu không hư hao mà củ càng ngon nên cũng đỡ thất thoát. Với giá cả như hiện nay thì người trồng riềng sẽ có cuộc sống rất ổn định”.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 4

Riềng trồng ở thôn Cự Phú có màu đỏ, vị thơm và cay hơn so với các nơi khác. Ảnh: Hữu Dụng

Theo anh Lê Văn Tiếp, Phó giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Công Liêm, thì riềng vốn được biết đến như một loại gia vị trong các món ăn, nhưng ít ai biết rằng, riềng còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học.

"Mặc dù đã cố gắng liên hệ, nhưng vẫn chưa tìm được đầu mối cơ sở thu mua củ riềng, chủ yếu là phụ thuộc vào các thương lái ở các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… vào tận nơi thu mua và bán quanh quẩn trong nội tỉnh để cung cấp cho các chợ làm gia vị, chủ yếu vẫn là làm gia vị cho món giả cầy, nhựa mận...", anh Tiếp nói với phóng viên với vẻ còn băn khoăn, trăn trở.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 5

Sau khi thu hoạch xong thân và lá riềng được phơi khô để rồi lại đưa vào che lấp, giữ ẩm cho vụ riềng sau. Ảnh: Hữu Dụng

Trước đây, Cự Phú là thôn nghèo của xã Công Liêm. Nhưng vài năm lại đây, nhờ trồng riềng nên đời sống của người dân đã khấm khá hẳn lên. Cây riềng trước là cây giảm nghèo rồi mới tới là cây làm giàu ở thôn Cự Phú. Hiện toàn cả thôn Cự Phú đã trồng được gần 30 ha riềng, thu hút khoảng 100 hộ tham gia trồng. Nhờ cây riềng, bà con thôn Cự Phú có công ăn việc làm thường xuyên, thu nhập ngày càng cao.

ca lang trong cay ra cu do hay nau gia cay, cu 1ha thu 300 trieu hinh anh 6

Nếu riềng ở thôn Cự Phú để đủ 18 tháng mới thu hoạch thì một bụi đào lên nặng 20 kg là chuyện bình thường. Ảnh: Hữu Dụng

Hiệu quả kinh tế của mô hình trồng cây riềng rất cao và những lợi ích mà riềng mang lại cho dân làng Cự Phú rất tốt. Trong quá trình trồng riềng, bà con không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học nên đất đai không bị thoái hoá, sản phẩm củ riềng theo hướng hữu cơ.

"Trăn trở của bà con thôn Cự Phú hiện nay vẫn là đầu ra. Thôn vẫn có thể mở rộng được diện tích trồng riềng, nhưng quan trọng là phải tìm thêm được đầu ra. Nếu tìm được cơ sở đứng ra thu mua hoặc liên kết với các tỉnh bạn để có đầu ra ổn định thì đây sẽ là một mô hình cho hiệu quả kinh tế lâu dài...", anh Lê Văn Tiếp bày tỏ.

Theo HỮU DỤNG (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.

Vietnam Airlines tăng hơn 1.000 chỗ phục vụ Chung kết bóng đá nam SEA Games 30

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 10:27
TGTTO
Vietnam Airlines sẽ khai thác thêm 6 chuyến bay, tương đương hơn 1.300 chỗ, xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đến Manila, Philippines phục vụ nhu cầu hành khách.

Giá heo hơi hôm nay 8/12: Miền Bắc 'nổ' 81.000 đ/kg, chợ đầu mối bán chạy

Nhịp đập thị trường - 08/12/2019 10:00
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 8/12 tiếp tục tăng tại nhiều tỉnh, thành khi "ông lớn" là Công ty CP chăn nuôi C.P bất ngờ tăng giá bán tới 2.000 đồng/kg. Trên thị trường, thương lái đã "chốt" mức giá cao nhất 80.000 - 81.000 đồng/kg tại một số nơi ở miền Bắc, trong khi tại miền Nam, chợ đầu mối đã nhộn nhịp trở lại, thương lái buôn bán rất thuận lợi.

Dệt may thiếu đơn hàng năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 09:57
Lượng đơn hàng năm sau của nhiều doanh nghiệp hiện mới bằng 80% so với cùng kỳ, một số đơn vị chỉ có đơn ngắn hạn theo tháng, quý.

Trái cây Việt giảm giá do Trung Quốc siết chặt nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 09:48
Xuất khẩu rau quả 11 tháng năm 2019 của cả nước ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Áo len Giáng sinh chứa nhiều nhựa gây ô nhiễm trầm trọng

Tiêu điểm - THU AN - 08/12/2019 09:40
TGTTO
Mỗi mùa Giáng sinh ở Anh, những chiếc áo len cổ chui với thiết kế đa dạng như hình cây thông Noel, tuần lộc, người tuyết hay ông già Noel… "đắt hàng như tôm tươi". Tuy nhiên, hầu hết sợi vải làm nên món đồ đặc trưng này đều bắt nguồn từ nhựa dẻo, đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống toàn cầu.

Phương Thanh, Việt Hương bất ngờ đấu võ trên sân khấu

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 08/12/2019 09:10
TGTTO
Xuất hiện trong chương trình "Tối chủ nhật vui vẻ" do Vietcom Film sản xuất, bà mẹ một con Phương Thanh chiếm lượt bình chọn cao nhất của khán giả trường quay trong số 3 ca sĩ được giới thiệu.

Thưởng, phạt con thế nào cho đúng?

Với con - VINH SƠN - 08/12/2019 09:05
TGTTO
Thưởng và phạt là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong việc giáo dục con cái. Bởi có khi phản tác dụng nếu thưởng không đúng lúc hoặc phạt không đúng chỗ.

Nhiều gương mặt mới lọt top đề cử giải Mai Vàng 2019

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 08/12/2019 08:39
TGTTO
Sau hai tháng diễn ra vòng đề cử, BTC giải Mai Vàng đã công bố kết quả những đại diện tiêu biểu có nhiều hoạt động nổi bật trong năm, trong đó có nhiều gương mặt mới như: Hoàng Thuỳ Linh, Mạc Văn Khoa, Đen Vâu, Min...

Các nhà sản xuất Kpop đang hướng đến thị trường Đông Nam Á

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 08/12/2019 08:32
TGTTO
Sau khi bị thu hẹp tại thị trường Trung Quốc, các nhà sản xuất nội dung văn hóa, giải trí Hàn Quốc đang hướng đến thị trường tiềm năng là các quốc gia Đông Nam Á.

Taylor Swift ra MV Giáng sinh kể về kỉ niệm tuổi thơ 

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 08/12/2019 08:28
TGTTO
Taylor Swift bất ngờ dành tặng người hâm mộ món quà Giáng sinh sớm - MV mang tên "Christmas Tree Farm" với nhiều hình ảnh đón Noel của nữ ca sĩ cùng gia đình trong thời thơ ấu.

Đi ngược kỳ vọng của gia đình để theo đuổi đam mê

Học đường - HUYỀN TRANG - 08/12/2019 08:21
TGTTO
Trần Thị Phương Thanh – một trong 15 gương mặt đạt danh hiệu “học sinh 3 rèn luyện” của của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết em đã từng phải đấu tranh kịch liệt với gia đình để lựa chọn giữa việc học đại học và học nghề thiết kế đồ họa.

Những điều chưa biết về trà sữa

Sức khỏe - 08/12/2019 08:21
Ngày càng nhiều vụ ngộ độc trà sữa - món đồ uống thời thượng của giới trẻ hiện nay, khiến nhiều người lo ngại. Thực chất đồ uống này là gì?

U22 Việt Nam vào chung kết SEA Games 30: 10 năm HCV mới gần đến thế!

Xem - Nghe - Đọc - 08/12/2019 08:11
Sau 10 năm, bóng đá nam Việt Nam mới lại có mặt ở trận chung kết của một kỳ SEA Games và có lẽ chưa bao giờ tấm HCV gần chúng ta đến thế.

Bùng nổ mô hình hàng không du lịch

Kinh doanh - 08/12/2019 07:02
Hàng không kết hợp du lịch không chỉ là chiến lược của ba "ứng viên" đang xếp hàng chờ giấy phép bay mà còn là mục tiêu của các hãng hiện hữu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO