Chủ nhật, 19/05/2024

Cá còm kho nghệ, ăn một lần nhớ mãi!

21/06/2022 6:17 AM (GMT+7)

Cá còm là loại cá nhỏ bằng ngón tay, thường sống dọc theo sông Lam, sông Giăng ở xứ Nghệ. Cá thân dài, thịt chắc, thơm, xương mềm.

Khi đánh bắt về, cá còn tươi được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: Cá còm nấu canh chua, cá còm chiên giòn, cá còm kho... Trong đó, món cá còm kho nghệ được xem là món ăn ngon nhất, lại khá dễ chế biến. 

Cá còm kho nghệ, ăn một lần nhớ mãi! - Ảnh 1.

Cá còm kho nghệ bằng nồi đất là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon. Ảnh: HỒNG NHUNG

Cá còm tươi làm sạch, để ráo nước, chiên vàng. Sau đó, xếp riềng thái lát dưới đáy nồi đất để chống bén nồi, lần lượt cho cá lên, trên cùng rải lớp hành tăm và nghệ giã nhuyễn. Cá sau khi ướp khoảng 10-20 phút với nước mắm cốt, mật mía, ớt cùng một số gia vị khác sẽ được đem kho trong khoảng 3 giờ. 

Trong quá trình kho cá, lửa đun luôn liu riu và không được dùng đũa để đảo cá để tránh bị nát. Cá còm kho nghệ đun trên nồi đất sẽ khử được mùi tanh. 

Cá sau khi được nấu chín xương cá mềm, thịt cá chắc, giữ được mùi thơm của cá. Nồi cá kho có màu vàng của nghệ nên rất bắt mắt, có vị thơm của hành tăm, vị ngọt của mật mía, vị đậm đà của nước mắm cốt. Khi nồi cá chín, hãy cắt ít lá nghệ tươi, cho thêm ít mỡ heo để tạo nên độ bóng, vị thơm ngon của nồi cá.

Món cá còm kho nghệ chỉ thực sự thơm ngon khi đun bằng than củi, đặc biệt là được nấu trong nồi đất lấy từ làng nghề nồi đất ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Tại Nghệ An, đặc sản cá còm kho nghệ được bán nhiều tại huyện Anh Sơn, Nghệ An. Từ huyện miền núi này, món cá còm đặc sản được vận chuyển tới nhiều nơi trong và ngoài nước. Chị Hồ Thị Nhung, chủ nhà hàng Lam Nhung (xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn) cho biết hiện một nồi cá còm được bán với giá khoảng 110.000 đồng. Do cá thơm ngon nên không chỉ người dân ở Nghệ An mà nhiều địa phương khác như Hà Nội, TP HCM và cả nước ngoài cũng gọi điện đặt mua.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.