Thứ 4, 21/08/2019, 01:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá chết, lúa ngưng trổ bông giữa mùa 'bão cạn'

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 06/08/2019 11:08

TGTTO
Những con đập khô cạn, những cánh đồng lúa đứng trước nguy cơ mất trắng vì thiếu nước, những cánh rừng cháy liên tục, trong cái nắng gắt. Chưa năm nào người dân Thừa Thiên Huế lâm vào cảnh chờ mưa dài ngày như năm nay.

Đập khô, suối cạn

Vài ngày trước, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có chuyến làm việc tại Thừa Thiên Huế trong một diễn đàn về thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Tại đây, Bộ trưởng Cường hoan nghênh và ủng hộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức diễn đàn này.

Đập thủy lợi Hòa Mỹ khô chạm đáy trong cơn hạn kéo dài.

“Diễn đàn này tổ chức trong hoàn cảnh hết sức ý nghĩa. Bởi nhìn vào tổng thể thì loài người chúng ta đang chịu nhiều thách thức, một trong những thách thức lớn nhất đó là biến đổi khí hậu”- Bộ trưởng phát biểu.

Biến đổi khí hậu vừa là quy luật tự nhiên, vừa là do con người, đã đẩy tình hình đến mức cực đoan. “Loài người chúng ta đang tham lam quá độ”- người đứng đầu Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Các công nhân của Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế nạo vét để kiếm những dòng chảy cuối cùng cho ruộng đồng trước cơn hạn.

Nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra trong bối cảnh Thừa Thiên Huế đang ở đỉnh điểm của đợt nắng nóng. Khắp nơi khô hạn, đập suối cạn, rừng cháy ở nhiều nơi.

Đập Hòa Mỹ (dân địa phương vẫn thường gọi là đập Quao) ở xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền đã cạn đáy, xác cá chết dạt vào bờ, nằm la liệt trên nền đất nứt nẻ.

Cá chết khô trên lớp đất nứt nẻ.

15 năm qua, vợ chồng bà Đỗ Thị Kim Thương vẫn đấu mặt nước của đập để nuôi cá. Theo vợ chồng bà, chưa năm nào đập nước cạn giữa mùa như năm nay. Một dãy lồng nuôi cá của gia đình bà buộc phải dịch chuyển theo con nước để tìm điểm sâu nhất, neo lại chờ mưa.

“Nắng gắt quá, đập khô giữa mùa như thế này là điều chưa bao giờ diễn ra. Năm nào cũng xong vụ mùa, lúa gặt hết thì mới xả đập để đón lũ. Nhưng năm nay thì khô cạn đáy, cá chết hết”- bà Thương nói.

25 năm nay, hồ Hòa Mỹ mới khô cạn đáy giữa mùa như thế này.

Đập khô, lớp bùn nẻ từng mảng lớn, xác những con cá chết khô phơi trên mặt đất, mùi tanh tưởi bốc lên nồng nặc. Sát chân đập, quản lý đập vẫn cho người cần mẫn múc từng xẻng bùn, khơi thông dòng chảy cho nước luồn qua cửa đập, hy vọng đưa được ít nước về cho đồng ruộng. Mực nước hiện tại qua cửa đập chỉ cao chưa đến 30cm, chảy yếu nên nếu không mưa, nguồn nước này chỉ duy trì được vài ngày.

“Đập này cấp nước cho cả 3 xã mà hiện mực nước như thế này thì rất nguy”- anh Hoàng Văn Trưng - công nhân Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế cho biết.

Con đập này là nơi cung ứng nước cho việc sản xuất lúa của 3 xã trên địa bàn huyện Phong Điền, hiện cạn tới đáy

Báo cáo của Sở NN&PTNT cho biết, tình hình hạn hán năm nay xảy ra khắc nghiệt do nhiệt độ luôn ở mức cao từ đầu năm, có thời điểm lên đến 41độ C. Lượng mưa thiếu thụt nhiều, chỉ đạt được 52%, thấp hơn trung bình nhiều năm, lượng dòng chảy thủy văn giảm.

Cuối tháng 6 vừa qua, chỉ trong một buổi chiều, 4 cánh rừng ở Thừa Thiên Huế cùng bùng cháy dữ dội, thiêu rụi hơn 100 ha tràm và thông. Liên tiếp các ngày sau đó, lửa bùng cháy ở nhiều cánh rừng khác.

Lúa không đủ nước để trổ bông

Đập cạn khiến những cánh đồng lúa trở nên nguy cấp. Người dân chờ mưa như “con nít chờ mẹ đi chợ về”.

Cá chết nằm từng lớp trên nền đất nứt nẻ.

Tối nào ông Phan Ngọc Doanh, trú xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, cũng ngóng chờ bản tin thời tiết. Nhưng điều ông nhận được chỉ là thông tin về nắng nóng kéo dài, chẳng thấy báo mưa.

8 sào lúa của ông Doanh đang vào độ trổ bông nhưng nước không đủ cung ứng. Đập Hòa Mỹ cấp nước cho đồng lúa của 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn. đã khô cạn.

Những cánh đồng nhìn bề ngoài có vẻ xanh tốt, nhưng đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì không đủ nước để lúa trổ bông.

Ông Doanh tính, đập Hòa Mỹ thường cung ứng đủ nước cho 8 sào lúa của mình như những năm trước nên không cắt giảm sản xuất. Nhưng, người tính không bằng trời tính, khi những sào lúa của ông chuẩn bị trổ bông thì hết nước.

Người dân và chính quyền địa phương huy động nhân lực, vật lực đưa máy bơm ra lấy nước. Máy bơm lớn trong một giờ chạy hết gần 2 lít dầu, nhưng được 4 ngày thì cạn khe. Nước chưa kịp chảy qua đủ mặt ruộng, máy bơm đã phải dừng lại, đậy bạt, chờ mưa.

Máy bơm nước được người dân chở ra cứu lúa, nhưng rồi cũng chẳng có nước để hút.

Sáng nào ông Doanh cũng đi thăm đồng để xem lúa đã kịp chắc hạt hay chưa. Nhưng, chỉ được một ít hạt chắc, tỷ lệ chưa được 1/3.

“Nếu không mưa thì mất trắng là chắc chắn rồi. Khe cũng cạn nước rồi, giờ chỉ trông trời”- ông Doanh ngậm ngùi.

Rừng liên tục cháy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nắng hạn.

Trước những diễn biến phức tạp của hạn hán, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị chính quyền tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT trình Chính phủ quan tâm hỗ trợ địa phương kinh phí điện, dầu vượt định mức và sửa chữa các công trình thủy lợi, nước sạch để đảm bảo nguồn nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO