Thứ 7, 04/07/2020, 11:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá chết, lúa ngưng trổ bông giữa mùa 'bão cạn'

NGUYỄN ĐẮC THÀNH 06/08/2019 11:08

TGTTO
Những con đập khô cạn, những cánh đồng lúa đứng trước nguy cơ mất trắng vì thiếu nước, những cánh rừng cháy liên tục, trong cái nắng gắt. Chưa năm nào người dân Thừa Thiên Huế lâm vào cảnh chờ mưa dài ngày như năm nay.

Đập khô, suối cạn

Vài ngày trước, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có chuyến làm việc tại Thừa Thiên Huế trong một diễn đàn về thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Tại đây, Bộ trưởng Cường hoan nghênh và ủng hộ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức diễn đàn này.

Đập thủy lợi Hòa Mỹ khô chạm đáy trong cơn hạn kéo dài.

“Diễn đàn này tổ chức trong hoàn cảnh hết sức ý nghĩa. Bởi nhìn vào tổng thể thì loài người chúng ta đang chịu nhiều thách thức, một trong những thách thức lớn nhất đó là biến đổi khí hậu”- Bộ trưởng phát biểu.

Biến đổi khí hậu vừa là quy luật tự nhiên, vừa là do con người, đã đẩy tình hình đến mức cực đoan. “Loài người chúng ta đang tham lam quá độ”- người đứng đầu Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Các công nhân của Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế nạo vét để kiếm những dòng chảy cuối cùng cho ruộng đồng trước cơn hạn.

Nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra trong bối cảnh Thừa Thiên Huế đang ở đỉnh điểm của đợt nắng nóng. Khắp nơi khô hạn, đập suối cạn, rừng cháy ở nhiều nơi.

Đập Hòa Mỹ (dân địa phương vẫn thường gọi là đập Quao) ở xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền đã cạn đáy, xác cá chết dạt vào bờ, nằm la liệt trên nền đất nứt nẻ.

Cá chết khô trên lớp đất nứt nẻ.

15 năm qua, vợ chồng bà Đỗ Thị Kim Thương vẫn đấu mặt nước của đập để nuôi cá. Theo vợ chồng bà, chưa năm nào đập nước cạn giữa mùa như năm nay. Một dãy lồng nuôi cá của gia đình bà buộc phải dịch chuyển theo con nước để tìm điểm sâu nhất, neo lại chờ mưa.

“Nắng gắt quá, đập khô giữa mùa như thế này là điều chưa bao giờ diễn ra. Năm nào cũng xong vụ mùa, lúa gặt hết thì mới xả đập để đón lũ. Nhưng năm nay thì khô cạn đáy, cá chết hết”- bà Thương nói.

25 năm nay, hồ Hòa Mỹ mới khô cạn đáy giữa mùa như thế này.

Đập khô, lớp bùn nẻ từng mảng lớn, xác những con cá chết khô phơi trên mặt đất, mùi tanh tưởi bốc lên nồng nặc. Sát chân đập, quản lý đập vẫn cho người cần mẫn múc từng xẻng bùn, khơi thông dòng chảy cho nước luồn qua cửa đập, hy vọng đưa được ít nước về cho đồng ruộng. Mực nước hiện tại qua cửa đập chỉ cao chưa đến 30cm, chảy yếu nên nếu không mưa, nguồn nước này chỉ duy trì được vài ngày.

“Đập này cấp nước cho cả 3 xã mà hiện mực nước như thế này thì rất nguy”- anh Hoàng Văn Trưng - công nhân Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế cho biết.

Con đập này là nơi cung ứng nước cho việc sản xuất lúa của 3 xã trên địa bàn huyện Phong Điền, hiện cạn tới đáy

Báo cáo của Sở NN&PTNT cho biết, tình hình hạn hán năm nay xảy ra khắc nghiệt do nhiệt độ luôn ở mức cao từ đầu năm, có thời điểm lên đến 41độ C. Lượng mưa thiếu thụt nhiều, chỉ đạt được 52%, thấp hơn trung bình nhiều năm, lượng dòng chảy thủy văn giảm.

Cuối tháng 6 vừa qua, chỉ trong một buổi chiều, 4 cánh rừng ở Thừa Thiên Huế cùng bùng cháy dữ dội, thiêu rụi hơn 100 ha tràm và thông. Liên tiếp các ngày sau đó, lửa bùng cháy ở nhiều cánh rừng khác.

Lúa không đủ nước để trổ bông

Đập cạn khiến những cánh đồng lúa trở nên nguy cấp. Người dân chờ mưa như “con nít chờ mẹ đi chợ về”.

Cá chết nằm từng lớp trên nền đất nứt nẻ.

Tối nào ông Phan Ngọc Doanh, trú xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, cũng ngóng chờ bản tin thời tiết. Nhưng điều ông nhận được chỉ là thông tin về nắng nóng kéo dài, chẳng thấy báo mưa.

8 sào lúa của ông Doanh đang vào độ trổ bông nhưng nước không đủ cung ứng. Đập Hòa Mỹ cấp nước cho đồng lúa của 3 xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn. đã khô cạn.

Những cánh đồng nhìn bề ngoài có vẻ xanh tốt, nhưng đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì không đủ nước để lúa trổ bông.

Ông Doanh tính, đập Hòa Mỹ thường cung ứng đủ nước cho 8 sào lúa của mình như những năm trước nên không cắt giảm sản xuất. Nhưng, người tính không bằng trời tính, khi những sào lúa của ông chuẩn bị trổ bông thì hết nước.

Người dân và chính quyền địa phương huy động nhân lực, vật lực đưa máy bơm ra lấy nước. Máy bơm lớn trong một giờ chạy hết gần 2 lít dầu, nhưng được 4 ngày thì cạn khe. Nước chưa kịp chảy qua đủ mặt ruộng, máy bơm đã phải dừng lại, đậy bạt, chờ mưa.

Máy bơm nước được người dân chở ra cứu lúa, nhưng rồi cũng chẳng có nước để hút.

Sáng nào ông Doanh cũng đi thăm đồng để xem lúa đã kịp chắc hạt hay chưa. Nhưng, chỉ được một ít hạt chắc, tỷ lệ chưa được 1/3.

“Nếu không mưa thì mất trắng là chắc chắn rồi. Khe cũng cạn nước rồi, giờ chỉ trông trời”- ông Doanh ngậm ngùi.

Rừng liên tục cháy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nắng hạn.

Trước những diễn biến phức tạp của hạn hán, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị chính quyền tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT trình Chính phủ quan tâm hỗ trợ địa phương kinh phí điện, dầu vượt định mức và sửa chữa các công trình thủy lợi, nước sạch để đảm bảo nguồn nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: USD tiếp đà lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 07:04
TGTTO
Sáng 4/7, đồng USD tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại nước Mỹ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng hôm nay, 4/7: Thế giới neo đỉnh 8 năm, trong nước tiến sát 50 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 06:41
TGTTO
Hôm nay 4/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, tiến sát tới ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung diễn biến trở xấu và sự bùng phát đại dịch vẫn chưa suy giảm.

Loạt phim Việt ra rạp tháng 7, phòng vé hồi hộp chờ doanh thu

Văn hóa - Giải trí - 04/07/2020 06:20
Các rạp phim đang dần khôi phục hoạt động sau Covid-19, loạt phim Việt ra rạp tháng 7 được hy vọng tạo nên sự hồi sinh cho doanh thu phòng vé.

Anh miễn cách ly 14 ngày với hành khách 59 nước, trong đó có Việt Nam

Quốc tế - 04/07/2020 06:17
Kể từ ngày 10/7 Anh sẽ huỷ bỏ quy định cách ly 14 ngày với hành khách của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào Anh, trong đó có Việt Nam.

Khởi tố thêm 9 bị can trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 20:12
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can có hành vi vi phạm trong Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 20:00
TGTTO
Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO