Thứ 2, 13/07/2020, 11:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá cảnh xuất đi 46 quốc gia, vẫn còn tiềm năng lớn

NGUYỆT HỒNG 11/09/2019 15:35

TGTTO
Cá cảnh đã được xác định là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực của TP.HCM cần phát triển sản xuất và xuất khẩu. Hiện nay, cá cảnh của thành phố đã xuất khẩu đến 46 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 55%, còn lại 45% là các thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi. ..

Hấp dẫn nghề nuôi, kinh doanh cá cảnh

Theo số liệu báo cáo của Chi cục Thủy sản TP.HCM, sản lượng cá cảnh sản xuất và xuất khẩu tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2018, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn thành phố khoảng 88,9 ha với hơn 292 cơ sở, hộ nuôi, trong đó có 03 hình thức nuôi hồ kính, nuôi hồ xi măng, nuôi ao đất.

Sản lượng cá cảnh sản xuất năm 2018 đạt 182 triệu con, tăng 17,4% so với năm 2017 (155 triệu con). Sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt trên 20,31 triệu con, tăng 11,6% so với năm 2017, giá trị kim ngạch đạt 22,39 triệu USD, tăng 11,5% so với năm 2017. Số lượng tổ chức, cá nhân xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TP.HCM hiện nay là trên 20 đơn vị.

Triển lãm Cá cảnh năm 2018. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khi TP.HCM xác định cá cảnh là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực cần phát triển, từ năm 2016, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã phối hợp tổ chức “Triển lãm Cá cảnh TP.HCM” thường niên, quyết tâm hỗ trợ quảng bá, tạo điểm hẹn giao thương cho sản xuất và xuất khẩu cá cảnh.

Qua ba lần tổ chức (2016 – 2017 – 2018), Triển lãm Cá cảnh TP.HCM đã nhận được sự đánh giá rất tốt của các nghệ nhân, nông dân, chủ trang trại nuôi cá cảnh, sản xuất giống cá, các doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu cá cảnh và cả người dân thành phố khi đã tạo nên ngày hội thường niên cho người sản xuất, kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, sưu tầm, nhân giống và giới thiệu cá cảnh, còn người dân thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá đặc sắc, hiểu biết nghệ thuật nuôi cá cảnh, nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh tăng lên, giúp nghề nuôi cá cảnh phát triển.

Trong lần đầu năm 2016, chỉ có các đơn vị tại TP.HCM, đến lần thứ hai đã có thêm các đơn vị từ Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Dương, Tiền Giang tham gia. Mỗi năm Triển lãm Cá cảnh có thêm các đơn vị mới tham gia, đặc biệt nhiều nghệ nhân trẻ đã chọn đây là nơi giao lưu học hỏi để phát triển tay nghề nuôi cá và kinh doanh hiệu quả.

Ông Tống Hữu Châu, chủ Trại cá Châu Tống nhận thấy người dân đã biết TP.HCM nói riêng và Việt Nam có nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, có khả năng sản xuất nhiều giống cá đẹp, lạ, tạo cho người dân cảm hứng nuôi cá cảnh để làm đẹp không gian sống. Qua Triển lãm Cá cảnh, các cơ sở, hộ nuôi cá cảnh có dịp quảng bá thương hiệu cá cảnh của mình, giới thiệu các giống cá và tiếp cận được nhiều người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Đình, chủ Trang trại cá dĩa Mekong Discus (TP.HCM) cho biết sau Triển lãm Cá cảnh năm 2018, ông đã ký được 3 hợp đồng bán cá cảnh, 2 hợp đồng thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho các doanh nghiệp trong nước và đang đàm phán với một khách hàng nước ngoài. Đến Triển lãm Cá cảnh 2019, ông mong sẽ có thêm khách hàng bán sỉ.

Từ Đà Nẵng vào tham gia Triển lãm Cá cảnh trong hai năm 2017 – 2018, bà Trần Thị Quỳnh Nhi, chủ Trang trại Nhà Mình Farm chuyên về cây thủy sinh, rất hào hứng với sự kiện này hằng năm. Thông qua sự giới thiệu của bà, nhiều khách từ Đà Nẵng cũng vào TP.HCM tham quan Triển lãm Cá cảnh. Qua hai lần tham gia, Trang trại Nhà Mình Farm đã có 10 khách hàng trong nước và 4 khách hàng nước ngoài.

Nâng cao tính chuyên nghiệp cho ngành nuôi và xuất khẩu cá cảnh

“Triển lãm Cá cảnh TP.HCM” lần IV năm 2019 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/9 tại Trung tâm dịch vụ thể dục thể thao (215C Lý Thường Kiệt, quận 11) tiếp tục là cuộc trình diễn ấn tượng với khu vực thủy cung 600m2 triển lãm 200 hồ các giống cá mới, đặc sắc cho khách tham quan…

Bên cạnh khu triển lãm cá cảnh, còn có khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế hồ thủy sinh độc đáo, giá trị nghệ thuật cao.

Nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng chưa có doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khách tham quan còn mãn nhãn ở khu thương mại có gần 80 gian hàng của 60 đơn vị là các cơ sở nuôi, cung cấp cá cảnh; các cơ sở sản xuất, cung cấp cây thủy sinh, hồ thủy sinh; cơ sở thiết kế hồ nuôi cá; thiết bị, vật tư phục vụ nuôi cá cảnh.

Điểm mới trong Triển lãm Cá cảnh năm nay là khu giới thiệu các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học liên quan đến nuôi, chăm sóc cá cảnh, như: thuốc vi sinh, vắc-xin,....; triển lãm mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, giúp cho việc sản xuất các giống cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là những giống cá có thế mạnh xuất khẩu. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ sinh học sẽ gặp gỡ, trao đổi, tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sắp xếp một khu vực tư vấn về nuôi cá cảnh cho khách tham quan và tư vấn thị trường cá cảnh trong và ngoài nước cho các đơn vị sản xuất kinh doanh cá cảnh.

Đã có kinh nghiệm về xử lý môi trường nước, nhưng trước đây chỉ chú ý môi trường nước nuôi tôm, từ năm 2018, Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Bình Lan đã quan tâm đến cá cảnh. Công ty đã nghiên cứu bộ chế phẩm xử lý vi sinh giúp người bắt đầu nuôi cá cảnh dễ dàng xử lý môi trường nước.

Bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty cho biết đây là lần đầu tiên tham gia Triển lãm Cá cảnh, Công ty muốn ghi nhận những vấn đề về môi trường nước mà nghệ nhân nuôi cá cảnh thường gặp phải để cùng nghệ nhân tìm hiểu xử lý hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ cơ sở cá cảnh Betta Sale kỳ vọng Triển lãm Cá cảnh sẽ là sự kiện thường niên trong tương lai và mỗi năm được mở rộng, nâng tầm chuyên nghiệp, tiến tới thu hút khách từ nước ngoài vào. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận thấy nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng đáng tiếc tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, để ngõ thị trường cho hàng ngoại nhập vào.

Theo ông Tống Hữu Châu, Việt Nam đang xuất khẩu tốt cá cảnh, sản lượng và kim ngạch mỗi năm đều tăng nên các cơ sở nuôi và kinh doanh cá cảnh nên quan tâm đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa vì đây là vấn đề quan trọng cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xuất khẩu.

Những tâm tư và vấn đề đặt ra cho thấy các nghệ nhân cũng như các doanh nghiệp đã thấy triển vọng phát triển của ngành nuôi, kinh doanh cá cảnh trong nước và xuất khẩu cá cảnh. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, nghiên cứu nhiều kỹ thuật để đơn giản hóa việc nuôi cá cảnh gắn với môi trường cảnh quan sống, thúc đẩy tiêu thụ cá cảnh trong nước và xuất khẩu nhiều hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán châu Á xanh toàn thị trường trong phiên đầu tuần

Quốc tế - VÂN TRÀ - 13/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á tăng điểm tại hầu hết các thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần ngày (13/7), khi các nhà đầu tư bớt sự lo lắng về các ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại Mỹ.

Giá dầu giảm

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 09:21
TGTTO
Giá dầu thô giảm sau khi mở cửa thị trường tại châu Á hôm nay (13/7), khi các nhà đầu tư quan tâm đến cuộc gặp kỹ thuật của nhóm OPEC trong tuần này.

CDC Mỹ gửi thư chúc mừng Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho phi công người Anh

Y tế - HẢI YẾN - 13/07/2020 09:15
TGTTO
“Giữa rất nhiều tin tức không vui về tình hình đại dịch, thật tuyệt vời khi thấy Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được sự chú ý tích cực của báo chí quốc tế như vậy” - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ gửi lời chúc mừng tới Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi điều trị thành công cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh mắc Covid-19).

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/7: USD giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 13/07/2020 07:22
TGTTO
Đồng USD giảm nhẹ, sau khi có thông tin lạc quan về loại vắc-xin Covid-19 mới, làm giảm nhu cầu trú ẩn tài chính của giới đầu tư.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 13/07/2020 07:02
TGTTO
Đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị, suy thoái kinh tế toàn cầu và các gói kích thích kinh tế khiến tiền tệ mất giá... khiến giá vàn tăng. Tuần này, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi neo ở mức 1.800 USD.

Trẻ chậm nói coi chừng bị dính thắng lưỡi

Y tế - HẢI YẾN - 13/07/2020 06:54
TGTTO
Mỗi ngày, khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận, điều trị cho khoảng 30-35 trẻ bị dính thắng lưỡi. Đặc biệt, nhiều phụ huynh suy nghĩ do con chậm nói 'bẩm sinh' khiến bỏ lỡ thời gian vàng điều trị cho trẻ.

Thiên tai sẽ rất phức tạp, bất thường trong 6 tháng cuối năm 2020?

Tiêu điểm - 13/07/2020 06:54
TGTTO
Mưa bão, lũ lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ diễn biến khó lường trong nửa cuối năm nay.

Suy nghĩ nông cạn suýt nữa tôi đã mất con

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 13/07/2020 06:49
TGTTO
Nhìn con nằm ngủ giấc thiên thần, tôi thấy mình được tiếp thêm sức mạnh, nhất định hai mẹ con tôi sẽ cùng vượt qua chặng đường gian nan phía trước.

Nhiều yếu tố khiến doanh số bán xe máy giảm mạnh

Xe - 13/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi giảm hơn 3% trong quý đầu năm, bước sang Quý II/2020, doanh số bán xe của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) giảm 30,77% so với cùng kỳ năm trước.

Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản là vướng mắc chính sách

Bất động sản - 13/07/2020 06:30
Ảnh hưởng từ bệnh dịch, vướng mắc về chính sách khi tồn tại những bất cập, chồng chéo của luật đang là khó khăn của thị trường bất động sản.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa gạo tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - 13/07/2020 06:25
TGTTO
Tuần qua (ngày 6/7 đến 11/7), giá lúa gạo nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng nhẹ, từ 50 - 150 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê, tiêu sau khi hồi phục tuần trước đó thì vẫn giữ ổn định.

Bị hủy nhiều đơn hàng, doanh nghiệp dệt may lao đao

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/07/2020 06:15
50% đơn hàng dệt may bị huỷ trong tháng 5, giá sản phẩm giảm khoảng 20%, nhiều doanh nghiệp dệt may điêu đứng khi dịch bệnh trên thế giới chưa thể kiểm soát.

'Hãy tái định vị bản thân trong thời của máy'

Trò chuyện doanh nhân - THIÊN THỦY - 13/07/2020 06:00
TGTTO
Lần đầu tiên, doanh nhân - tác giả Nguyễn Phi Vân đã cho ra mắt quyển sách viết chung với AI (trí tuệ nhân tạo). Phóng viên đã trò chuyện với tác giả trước sự kiện đặc biệt này.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Liên bang Nga

Thời sự - VIỆT ANH - 12/07/2020 18:20
TGTTO
Bản tin 18g ngày 12/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Quản lý thị trường ‘phá án’ nhờ thu thập thông tin qua Facebook

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 12/07/2020 16:44
TGTTO
Qua thu thập thông tin từ mạng xã hội Facebook, lực lượng chức năng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã phát hiện một chiếc xe ô tô chở hàng lậu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO