Thứ 2, 23/09/2019, 15:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá cảnh xuất đi 46 quốc gia, vẫn còn tiềm năng lớn

NGUYỆT HỒNG 11/09/2019 15:35

TGTTO
Cá cảnh đã được xác định là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực của TP.HCM cần phát triển sản xuất và xuất khẩu. Hiện nay, cá cảnh của thành phố đã xuất khẩu đến 46 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 55%, còn lại 45% là các thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi. ..

Hấp dẫn nghề nuôi, kinh doanh cá cảnh

Theo số liệu báo cáo của Chi cục Thủy sản TP.HCM, sản lượng cá cảnh sản xuất và xuất khẩu tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2018, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn thành phố khoảng 88,9 ha với hơn 292 cơ sở, hộ nuôi, trong đó có 03 hình thức nuôi hồ kính, nuôi hồ xi măng, nuôi ao đất.

Sản lượng cá cảnh sản xuất năm 2018 đạt 182 triệu con, tăng 17,4% so với năm 2017 (155 triệu con). Sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt trên 20,31 triệu con, tăng 11,6% so với năm 2017, giá trị kim ngạch đạt 22,39 triệu USD, tăng 11,5% so với năm 2017. Số lượng tổ chức, cá nhân xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TP.HCM hiện nay là trên 20 đơn vị.

Triển lãm Cá cảnh năm 2018. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khi TP.HCM xác định cá cảnh là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực cần phát triển, từ năm 2016, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã phối hợp tổ chức “Triển lãm Cá cảnh TP.HCM” thường niên, quyết tâm hỗ trợ quảng bá, tạo điểm hẹn giao thương cho sản xuất và xuất khẩu cá cảnh.

Qua ba lần tổ chức (2016 – 2017 – 2018), Triển lãm Cá cảnh TP.HCM đã nhận được sự đánh giá rất tốt của các nghệ nhân, nông dân, chủ trang trại nuôi cá cảnh, sản xuất giống cá, các doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu cá cảnh và cả người dân thành phố khi đã tạo nên ngày hội thường niên cho người sản xuất, kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, sưu tầm, nhân giống và giới thiệu cá cảnh, còn người dân thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá đặc sắc, hiểu biết nghệ thuật nuôi cá cảnh, nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh tăng lên, giúp nghề nuôi cá cảnh phát triển.

Trong lần đầu năm 2016, chỉ có các đơn vị tại TP.HCM, đến lần thứ hai đã có thêm các đơn vị từ Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Dương, Tiền Giang tham gia. Mỗi năm Triển lãm Cá cảnh có thêm các đơn vị mới tham gia, đặc biệt nhiều nghệ nhân trẻ đã chọn đây là nơi giao lưu học hỏi để phát triển tay nghề nuôi cá và kinh doanh hiệu quả.

Ông Tống Hữu Châu, chủ Trại cá Châu Tống nhận thấy người dân đã biết TP.HCM nói riêng và Việt Nam có nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, có khả năng sản xuất nhiều giống cá đẹp, lạ, tạo cho người dân cảm hứng nuôi cá cảnh để làm đẹp không gian sống. Qua Triển lãm Cá cảnh, các cơ sở, hộ nuôi cá cảnh có dịp quảng bá thương hiệu cá cảnh của mình, giới thiệu các giống cá và tiếp cận được nhiều người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Đình, chủ Trang trại cá dĩa Mekong Discus (TP.HCM) cho biết sau Triển lãm Cá cảnh năm 2018, ông đã ký được 3 hợp đồng bán cá cảnh, 2 hợp đồng thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho các doanh nghiệp trong nước và đang đàm phán với một khách hàng nước ngoài. Đến Triển lãm Cá cảnh 2019, ông mong sẽ có thêm khách hàng bán sỉ.

Từ Đà Nẵng vào tham gia Triển lãm Cá cảnh trong hai năm 2017 – 2018, bà Trần Thị Quỳnh Nhi, chủ Trang trại Nhà Mình Farm chuyên về cây thủy sinh, rất hào hứng với sự kiện này hằng năm. Thông qua sự giới thiệu của bà, nhiều khách từ Đà Nẵng cũng vào TP.HCM tham quan Triển lãm Cá cảnh. Qua hai lần tham gia, Trang trại Nhà Mình Farm đã có 10 khách hàng trong nước và 4 khách hàng nước ngoài.

Nâng cao tính chuyên nghiệp cho ngành nuôi và xuất khẩu cá cảnh

“Triển lãm Cá cảnh TP.HCM” lần IV năm 2019 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/9 tại Trung tâm dịch vụ thể dục thể thao (215C Lý Thường Kiệt, quận 11) tiếp tục là cuộc trình diễn ấn tượng với khu vực thủy cung 600m2 triển lãm 200 hồ các giống cá mới, đặc sắc cho khách tham quan…

Bên cạnh khu triển lãm cá cảnh, còn có khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế hồ thủy sinh độc đáo, giá trị nghệ thuật cao.

Nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng chưa có doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khách tham quan còn mãn nhãn ở khu thương mại có gần 80 gian hàng của 60 đơn vị là các cơ sở nuôi, cung cấp cá cảnh; các cơ sở sản xuất, cung cấp cây thủy sinh, hồ thủy sinh; cơ sở thiết kế hồ nuôi cá; thiết bị, vật tư phục vụ nuôi cá cảnh.

Điểm mới trong Triển lãm Cá cảnh năm nay là khu giới thiệu các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học liên quan đến nuôi, chăm sóc cá cảnh, như: thuốc vi sinh, vắc-xin,....; triển lãm mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, giúp cho việc sản xuất các giống cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là những giống cá có thế mạnh xuất khẩu. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ sinh học sẽ gặp gỡ, trao đổi, tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sắp xếp một khu vực tư vấn về nuôi cá cảnh cho khách tham quan và tư vấn thị trường cá cảnh trong và ngoài nước cho các đơn vị sản xuất kinh doanh cá cảnh.

Đã có kinh nghiệm về xử lý môi trường nước, nhưng trước đây chỉ chú ý môi trường nước nuôi tôm, từ năm 2018, Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Bình Lan đã quan tâm đến cá cảnh. Công ty đã nghiên cứu bộ chế phẩm xử lý vi sinh giúp người bắt đầu nuôi cá cảnh dễ dàng xử lý môi trường nước.

Bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty cho biết đây là lần đầu tiên tham gia Triển lãm Cá cảnh, Công ty muốn ghi nhận những vấn đề về môi trường nước mà nghệ nhân nuôi cá cảnh thường gặp phải để cùng nghệ nhân tìm hiểu xử lý hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ cơ sở cá cảnh Betta Sale kỳ vọng Triển lãm Cá cảnh sẽ là sự kiện thường niên trong tương lai và mỗi năm được mở rộng, nâng tầm chuyên nghiệp, tiến tới thu hút khách từ nước ngoài vào. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận thấy nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng đáng tiếc tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, để ngõ thị trường cho hàng ngoại nhập vào.

Theo ông Tống Hữu Châu, Việt Nam đang xuất khẩu tốt cá cảnh, sản lượng và kim ngạch mỗi năm đều tăng nên các cơ sở nuôi và kinh doanh cá cảnh nên quan tâm đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa vì đây là vấn đề quan trọng cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xuất khẩu.

Những tâm tư và vấn đề đặt ra cho thấy các nghệ nhân cũng như các doanh nghiệp đã thấy triển vọng phát triển của ngành nuôi, kinh doanh cá cảnh trong nước và xuất khẩu cá cảnh. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, nghiên cứu nhiều kỹ thuật để đơn giản hóa việc nuôi cá cảnh gắn với môi trường cảnh quan sống, thúc đẩy tiêu thụ cá cảnh trong nước và xuất khẩu nhiều hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO