Thứ 5, 05/12/2019, 23:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cá cảnh xuất đi 46 quốc gia, vẫn còn tiềm năng lớn

NGUYỆT HỒNG 11/09/2019 15:35

TGTTO
Cá cảnh đã được xác định là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực của TP.HCM cần phát triển sản xuất và xuất khẩu. Hiện nay, cá cảnh của thành phố đã xuất khẩu đến 46 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 55%, còn lại 45% là các thị trường châu Á, châu Mỹ và Nam Phi. ..

Hấp dẫn nghề nuôi, kinh doanh cá cảnh

Theo số liệu báo cáo của Chi cục Thủy sản TP.HCM, sản lượng cá cảnh sản xuất và xuất khẩu tăng đều qua các năm. Tính đến năm 2018, tổng diện tích nuôi cá cảnh trên toàn thành phố khoảng 88,9 ha với hơn 292 cơ sở, hộ nuôi, trong đó có 03 hình thức nuôi hồ kính, nuôi hồ xi măng, nuôi ao đất.

Sản lượng cá cảnh sản xuất năm 2018 đạt 182 triệu con, tăng 17,4% so với năm 2017 (155 triệu con). Sản lượng cá cảnh xuất khẩu đạt trên 20,31 triệu con, tăng 11,6% so với năm 2017, giá trị kim ngạch đạt 22,39 triệu USD, tăng 11,5% so với năm 2017. Số lượng tổ chức, cá nhân xuất khẩu cá cảnh qua cửa khẩu TP.HCM hiện nay là trên 20 đơn vị.

Triển lãm Cá cảnh năm 2018. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khi TP.HCM xác định cá cảnh là một trong những lĩnh vực nông nghiệp chủ lực cần phát triển, từ năm 2016, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã phối hợp tổ chức “Triển lãm Cá cảnh TP.HCM” thường niên, quyết tâm hỗ trợ quảng bá, tạo điểm hẹn giao thương cho sản xuất và xuất khẩu cá cảnh.

Qua ba lần tổ chức (2016 – 2017 – 2018), Triển lãm Cá cảnh TP.HCM đã nhận được sự đánh giá rất tốt của các nghệ nhân, nông dân, chủ trang trại nuôi cá cảnh, sản xuất giống cá, các doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu cá cảnh và cả người dân thành phố khi đã tạo nên ngày hội thường niên cho người sản xuất, kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, sưu tầm, nhân giống và giới thiệu cá cảnh, còn người dân thành phố có dịp thưởng lãm những giống cá đặc sắc, hiểu biết nghệ thuật nuôi cá cảnh, nhờ vậy sản lượng cá cảnh kinh doanh tăng lên, giúp nghề nuôi cá cảnh phát triển.

Trong lần đầu năm 2016, chỉ có các đơn vị tại TP.HCM, đến lần thứ hai đã có thêm các đơn vị từ Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Dương, Tiền Giang tham gia. Mỗi năm Triển lãm Cá cảnh có thêm các đơn vị mới tham gia, đặc biệt nhiều nghệ nhân trẻ đã chọn đây là nơi giao lưu học hỏi để phát triển tay nghề nuôi cá và kinh doanh hiệu quả.

Ông Tống Hữu Châu, chủ Trại cá Châu Tống nhận thấy người dân đã biết TP.HCM nói riêng và Việt Nam có nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, có khả năng sản xuất nhiều giống cá đẹp, lạ, tạo cho người dân cảm hứng nuôi cá cảnh để làm đẹp không gian sống. Qua Triển lãm Cá cảnh, các cơ sở, hộ nuôi cá cảnh có dịp quảng bá thương hiệu cá cảnh của mình, giới thiệu các giống cá và tiếp cận được nhiều người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Đình, chủ Trang trại cá dĩa Mekong Discus (TP.HCM) cho biết sau Triển lãm Cá cảnh năm 2018, ông đã ký được 3 hợp đồng bán cá cảnh, 2 hợp đồng thiết kế hồ nuôi cá cảnh cho các doanh nghiệp trong nước và đang đàm phán với một khách hàng nước ngoài. Đến Triển lãm Cá cảnh 2019, ông mong sẽ có thêm khách hàng bán sỉ.

Từ Đà Nẵng vào tham gia Triển lãm Cá cảnh trong hai năm 2017 – 2018, bà Trần Thị Quỳnh Nhi, chủ Trang trại Nhà Mình Farm chuyên về cây thủy sinh, rất hào hứng với sự kiện này hằng năm. Thông qua sự giới thiệu của bà, nhiều khách từ Đà Nẵng cũng vào TP.HCM tham quan Triển lãm Cá cảnh. Qua hai lần tham gia, Trang trại Nhà Mình Farm đã có 10 khách hàng trong nước và 4 khách hàng nước ngoài.

Nâng cao tính chuyên nghiệp cho ngành nuôi và xuất khẩu cá cảnh

“Triển lãm Cá cảnh TP.HCM” lần IV năm 2019 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/9 tại Trung tâm dịch vụ thể dục thể thao (215C Lý Thường Kiệt, quận 11) tiếp tục là cuộc trình diễn ấn tượng với khu vực thủy cung 600m2 triển lãm 200 hồ các giống cá mới, đặc sắc cho khách tham quan…

Bên cạnh khu triển lãm cá cảnh, còn có khu triển lãm hồ thủy sinh với nhiều mẫu thiết kế hồ thủy sinh độc đáo, giá trị nghệ thuật cao.

Nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng chưa có doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh. Ảnh: Nguyệt Hồng

Khách tham quan còn mãn nhãn ở khu thương mại có gần 80 gian hàng của 60 đơn vị là các cơ sở nuôi, cung cấp cá cảnh; các cơ sở sản xuất, cung cấp cây thủy sinh, hồ thủy sinh; cơ sở thiết kế hồ nuôi cá; thiết bị, vật tư phục vụ nuôi cá cảnh.

Điểm mới trong Triển lãm Cá cảnh năm nay là khu giới thiệu các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học liên quan đến nuôi, chăm sóc cá cảnh, như: thuốc vi sinh, vắc-xin,....; triển lãm mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các dòng cá cảnh chất lượng tốt, giúp cho việc sản xuất các giống cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là những giống cá có thế mạnh xuất khẩu. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ sinh học sẽ gặp gỡ, trao đổi, tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sắp xếp một khu vực tư vấn về nuôi cá cảnh cho khách tham quan và tư vấn thị trường cá cảnh trong và ngoài nước cho các đơn vị sản xuất kinh doanh cá cảnh.

Đã có kinh nghiệm về xử lý môi trường nước, nhưng trước đây chỉ chú ý môi trường nước nuôi tôm, từ năm 2018, Công ty TNHH Sinh hóa môi trường Bình Lan đã quan tâm đến cá cảnh. Công ty đã nghiên cứu bộ chế phẩm xử lý vi sinh giúp người bắt đầu nuôi cá cảnh dễ dàng xử lý môi trường nước.

Bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty cho biết đây là lần đầu tiên tham gia Triển lãm Cá cảnh, Công ty muốn ghi nhận những vấn đề về môi trường nước mà nghệ nhân nuôi cá cảnh thường gặp phải để cùng nghệ nhân tìm hiểu xử lý hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ cơ sở cá cảnh Betta Sale kỳ vọng Triển lãm Cá cảnh sẽ là sự kiện thường niên trong tương lai và mỗi năm được mở rộng, nâng tầm chuyên nghiệp, tiến tới thu hút khách từ nước ngoài vào. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận thấy nghề nuôi cá cảnh đang phát triển, nhưng đáng tiếc tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, để ngõ thị trường cho hàng ngoại nhập vào.

Theo ông Tống Hữu Châu, Việt Nam đang xuất khẩu tốt cá cảnh, sản lượng và kim ngạch mỗi năm đều tăng nên các cơ sở nuôi và kinh doanh cá cảnh nên quan tâm đăng ký bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa vì đây là vấn đề quan trọng cho việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi xuất khẩu.

Những tâm tư và vấn đề đặt ra cho thấy các nghệ nhân cũng như các doanh nghiệp đã thấy triển vọng phát triển của ngành nuôi, kinh doanh cá cảnh trong nước và xuất khẩu cá cảnh. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất thức ăn cá cảnh, nghiên cứu nhiều kỹ thuật để đơn giản hóa việc nuôi cá cảnh gắn với môi trường cảnh quan sống, thúc đẩy tiêu thụ cá cảnh trong nước và xuất khẩu nhiều hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

JICA phái cử tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/12/2019 17:14
TGTTO
Ngày 5/12, tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, JICA và Tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI), đã ký thỏa thuận hợp tác về việc phái cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

TP.HCM: sớm bàn giao mặt bằng thi công hai dự án giao thông, thoát nước

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 17:12
TGTTO
Một số dự án giao thông, thoát nước quan trọng trên địa bàn vừa được lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảnh giác với những cái bẫy cho vay tiền nhanh cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 16:30
TGTTO
Cho phép người tiêu dùng có thể vay tiền dễ dàng, nhanh chóng thông qua các ứng dụng, website trực tuyến, hiện nay vô số các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho vay trực tuyến đã mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho tín dụng đen núp bóng với lãi suất “cắt cổ”.

Vietjet tăng cường 2,5 triệu ghế phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 15:38
TGTTO
Vietjet Air dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

H’Hen Niê tiết lộ điều đầu tiên muốn làm sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ

Thế giới sao - MAI TRANG - 05/12/2019 14:40
TGTTO
“Kết thúc nhiệm kỳ cũng là thời điểm cuối năm rồi, Hen muốn về nhà trước tiên, nghỉ xả hơi sau một thời gian dài hoạt động miệt mài, và chuẩn bị đón Tết cùng gia đình”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ về việc đầu tiên cô muốn làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Á khôi Quỳnh Nga là đại diện của Việt Nam tại Miss Charm International

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:34
Đại diện Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Nga tham dự Miss Charm International là một cái tên không quá xa lạ với khán giả.

Nóng trước giờ G: Nhà văn, nhạc sĩ đều đặt niềm tin U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan 1-0

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:27
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Thuỵ Kha đều dự đoán U22 Việt Nam sẽ chiến thắng Thái Lan với tỷ số 1-0.

'Mắt biếc' tung trailer chính thức với ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:22
Trailer chính thức của “Mắt biếc” dài hơn 2 phút, đẹp thơ mộng, tràn đầy cảm xúc mà câu chuyện thì lại éo le, mãnh liệt và sâu sắc hơn.

Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:20
Danh ca Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể vì lịch diễn dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi.

Huawei ‘phản pháo’ vụ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 14:07
TGTTO
Huawei đề nghị tòa án Hoa Kỳ thu hồi lệnh cấm do Ủy ban Truyền thông Liên bang ban hành từ ngày 22/11, trong đó cản trở nhà mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ mua thiết bị Huawei.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm ‘giật mình’ với thử thách ma trận số của nam sinh viên Bách khoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 05/12/2019 14:01
TGTTO
800 mảnh ghép từ vựng của 10 ngôn ngữ khác nhau, 200 tờ giấy trắng tinh, 1.380 con số đã gây “hoang mang” khi xuất hiện trong các thử thách của chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Nông nghiệp - 05/12/2019 13:57
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Vietjet tại lễ ra mắt đường bay TP.HCM – Pattaya

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Tại sự kiện khai trương nhà ga hành khách thứ hai tại Cảng hàng không quốc tế U-Tapao thuộc tỉnh Rayong Pattaya, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự và chúc mừng Vietjet với đường bay mới TP.HCM – Pattaya. Đây là đường bay thường lệ đầu tiên kết nối Thái Lan và Việt Nam thông qua sân bay U-Tapao nhằm chào mừng nhà ga mới với kỳ vọng thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

VinID Pay tung 'bão' hoàn tiền cùng ưu đãi lên đến 11 tỷ đồng tháng cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Bộ Y tế quy định sữa học đường bắt buộc phải có 21 vi chất dinh dưỡng 

Y tế - HƯƠNG GIANG - 05/12/2019 13:06
TGTTO
Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO