Thứ 6, 10/07/2020, 22:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

ByteDance đang 'đe dọa' cả Facebook và Apple

ANH DŨNG 18/11/2019 22:28

TGTTO
Ứng dụng TikTok của ByteDance đang tăng trưởng nhanh chóng và khiến Facebook phải lo ngại. Chưa dừng lại, ByteDance còn muốn ra mắt dịch vụ đăng ký nhạc, cạnh tranh trực tiếp với cả Apple và Spotify.

TikTok, mạng xã hội khiến Facebook phải lo ngại

Theo dữ liệu từ trang phân tích SensorTower, TikTok, mạng xã hội chia sẻ video của ByteDance, vừa cán mốc 1,5 tỷ lượt tải về trên hai cửa hàng ứng dụng là App Store và Google Play.

Chỉ trong vòng 9 tháng (tính từ tháng 2/2019), TikTok đã có thêm 500 triệu lượt tải về và nếu tính từ đầu năm đến ngày 14/11, con số này là 614 triệu lượt, nhiều hơn 6% so với năm ngoái.                

TikTok khá phổ biến trong giới trẻ. Ảnh: Business Insider   

Trong đó, sự tăng trưởng của TikTok phần lớn đến từ sự bùng nổ người dùng tại Ấn Độ, chiếm khoảng 31% trong tổng số lượt tải về. Thị trường lớn thứ hai là quê nhà Trung Quốc với khoảng 11,5% và Mỹ đứng thứ ba với 8,2%.

TikTok đang trở thành mối đe dọa lớn đối với Facebook khi mạng xã hội này cực kỳ phổ biến với các đối tượng trẻ thuộc thế hệ Z (sinh năm 1996 trở về sau). Trong khi đó, đây cũng là đối tượng mà Facebook mong muốn chiếm lại để có thể tăng trưởng người dùng.

Theo báo cáo của Sensor, trong 5 ứng dụng được tải về nhiều nhất, TikTok đứng ở vị trí thứ ba, sau WhatsApp và Messenger nhưng đứng trước Facebook và Instagram. Đặc biệt hơn, TikTok cũng là ứng dụng duy nhất không thuộc về Facebook trong số 5 ứng dụng đứng đầu.

Theo Business Insider, tính đến nay, đối thủ cạnh tranh chính với TikTok trong số các ứng dụng thuộc Facebook là Instagram đang kém khoảng 238 triệu lượt tải về so với mạng xã hội đến từ Trung Quốc.

Điều quan trọng là lượt tải về nhiều không đồng nghĩa với việc TikTok có thể lớn mạnh hơn Instagram. Instagram có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng từ năm 2018. Trong khi đó, TikTok mới đạt được con số này vào tháng 6/2019 dù có được 1 tỷ lượt tải về từ tháng 2/2019. Vì vậy, Instagram có thể sẽ dẫn trước so với TikTok về lượng người dùng hàng tháng.                

Ứng dụng Lasso vẫn chưa thể thành công như Facebook mong muốn. Ảnh: TechCrunch   

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Instagram và Facebook có thể yên tâm để mặc TikTok phát triển. Tháng 12/2018, Facebook đã ra mắt ứng dụng chia sẻ video với tên gọi Lasso. Chiến lược của CEO Mark Zuckerberg là hướng ứng dụng này tới những thị trường TikTok chưa đặt chân tới như Mexico. Có điều, Lasso vẫn chưa thể thành công do gặp khó khăn trong việc xây dựng mạng lưới người dùng.

Còn Instagram, ứng dụng này vừa ra mắt công cụ chỉnh sửa video với tên gọi là Reels, được sao chép từ Duet, tính năng mang lại sự thành công của TikTok. Reels sẽ được thử nghiệm tại Brazil đầu tiên và sau đó, Instagram sẽ mang tính năng này ra toàn cầu.

ByteDance "nhăm nhe" cạnh tranh với Apple và Spotify

Theo thông tin từ Financial Times, ByteDance đang đàm phán với các công ty thu âm lớn nhất thế giới như Universal Music, Sony Music và Warner Music - để thỏa thuận cấp phép toàn cầu nhằm đưa các bài hát thuộc các công ty này vào dịch vụ đăng ký nhạc mới của công ty Trung Quốc.                

Ứng dụng nghe nhạc của ByteDance sẽ cạnh tranh trực tiếp với Apple và Spotify. Ảnh: IT   

Nguồn tin thân cận cho biết, ByteDance sẽ cho ra mắt ứng dụng này vào tháng tới, ban đầu sẽ là các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Indonesia và Brazil trước khi ra mắt tại Mỹ.

Ngoài các bài hát theo yêu cầu, ứng dụng của ByteDance, vẫn chưa được đặt tên, sẽ bao gồm một thư viện các video clip ngắn để người nghe tìm kiếm và đồng bộ với các bài hát khi nghe. ByteDance cũng sẽ tận dụng mạng lưới người dùng khổng lồ của TikTok để quảng cáo cho ứng dụng mới này.

Vẫn chưa rõ mức phí của ứng dụng nhạc của ByteDance là bao nhiêu nhưng theo Financial Times, con số này được dự đoán sẽ thấp hơn với mức 9,99 USD của Apple và Spotify.

Rõ ràng, với mức phí thấp cùng với mạng lưới người dùng rộng lớn có sẵn, các ông lớn như Apple và Spotify sẽ phải lo lắng khi ByteDance ra mắt ứng dụng mới.

"Sẽ khiến chủ tịch Tập Cận Bình thất vọng"

Theo The Wall Street Journal, TikTok đang tìm cách đổi thương hiệu ở Mỹ để giảm thiểu việc nhận biết đây là một công ty đến Trung Quốc. TikTok cũng đã triển khai các thuật toán giúp giảm lượng các video từ người dùng Trung Quốc xuất hiện trong nội dung video của người dùng trên toàn cầu.                

CEO Alex Zhu khẳng định sẽ từ chối yêu cầu về kiểm duyệt và dữ liệu người dùng của chính phủ Trung Quốc. Ảnh: Youtube   

Sự phổ biến TikTok đã khiến các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại rằng công ty mẹ ByteDance có thể chiều ý theo các lệnh kiểm duyệt Trung Quốc để loại bỏ các nội dung chỉ trích chính quyền. Đồng thời, công ty này có thể sẽ gửi dữ liệu người dùng của người dân Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ New York Times, CEO Alex Zhu cho biết "khiến chủ tịch Tập Cận Bình thất vọng" nếu ông ấy yêu cầu Zhu giao ra dữ liệu người dùng hoặc xóa các nội dung của người dùng.

TikTok cho biết đã thuê công ty an ninh mạng Special Counsel để điều tra về việc bảo mật và Special Counsel đã không tìm thấy bất kỳ việc chia sẻ dữ liệu nào không phù hợp.

"Dữ liệu của TikTok chỉ được sử dụng bởi TikTok và dành cho người dùng TikTok", Zhu khẳng định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người yêu tôi là một cô gái có hiểu biết và bao dung

Chuyện phòng the - BẢO NGHI - 10/07/2020 18:17
TGTTO
Không ai có thể nắm tay từ sáng đến tối. Nếu không nhờ tấm lòng vị tha của Hân, có lẽ tôi đã đánh mất cuộc hôn nhân của mình một cách oan uổng.

Thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 18:16
TGTTO
Chiều nay (10/7), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, hôm nay có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Phát hiện hơn 33.000 sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng tại dốc Baza Bắc Ninh

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 17:31
TGTTO
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục ngàn sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng Burberry, Lacoste, Gucci, Chanel, LV...

Tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 16:46
TGTTO
Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 2 đối tượng mới.

Doanh nghiệp Việt bị tin tặc đào tiền ảo tấn công nhiều thứ 5 thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 16:29
TGTTO
Indonesia, Việt Nam nằm trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á và trên phạm vi toàn cầu có số vụ tấn công đào tiền ảo nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều nhất, trong đó Việt Nam xếp thứ 5 toàn cầu.

6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng, bất chấp dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 15:27
TGTTO
Dù hoạt động thương mại dịch vụ bị sụt giảm bởi dịch Covid-19 nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, do người dân gia tăng mua sắm trực tuyến trong thời gian giãn cách.

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO