Thứ 7, 08/08/2020, 16:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bút phê của nguyên Chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công

24/11/2019 06:51

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh là người được xác định có nhiều bút phê chỉ đạo, chuyển ý kiến, đồng ý để tạo điều kiện giúp Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, SN 1975, Đà Nẵng) thâu tóm nhà đất công sản trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

6 bút phê, văn bản cho ý kiến ở 1 lần mua bán nhà

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định, trong số 22 nhà đất, 10 dự án trên địa bàn TP.Đà Nẵng, có không ít nhà đất, dự án mà nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh đã có những bút phê thể hiện ý kiến chỉ đạo, chuyển ý kiến, đồng ý với các cấp tham mưu.

Đáng chú ý, những bút phê đồng ý, chuyển ý kiến để cấp dưới xem xét tham mưu đều là những hành vi để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất công sản, dự án ở TP.Đà Nẵng.

Với hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, tại các diện tích nhà đất mà Vũ “nhôm” thông qua các công ty do mình lập ra để đề xuất xin mua của Đà Nẵng, Chủ tịch Trần Văn Minh và cấp dưới đã có tới không dưới 14 bút phê chỉ đạo cấp dưới, đồng ý, hoặc chuyển đơn vị tham mưu xem xét với các vấn đề mà Vũ đề xuất.

Cụ thể, tại nhà đất số 158 Bạch Đằng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nhà đất này thuộc sở hữu Nhà nước do Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý theo diện nhà trống từ năm 1999.

Năm 2004, khi biết được chủ trương bán nhà đất 158 theo diện công sản của Đà Nẵng, Vũ “nhôm” đã xin mua.

but phe cua nguyen chu tich da nang giup vu “nhom” thau tom dat cong hinh anh 1

Trần Văn Minh đã có nhiều bút phê tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trục lợi với các nhà đất công sản ở Đà Nẵng. Cơ quan điều tra chưa chứng minh được việc chia chác lợi ích giữa Vũ "nhôm" và Trần Văn Minh cùng các bị can khác, nhưng ngân sách Nhà nước đã thiệt hại nặng nề vì những hành vi mà các bị can này gây ra.

Sau khi Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành viên Hội đồng bán đấu giá nhà công sản lập phiếu trình tham mưu cho phép bán nhà, đất công sản 158 cho Vũ theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, tại cuộc họp giao ban ngày 20/10/2005, Trần Văn Minh có ý kiến chỉ đạo: “Đồng ý về chủ trương chuyển quyền sử dụng đất tại 158 Bạch Đằng cho Công ty Xây dựng 79”.

Công ty Xây dựng 79 do Vũ thành lập và góp vốn chiếm 98% vốn điều lệ, bị can Vũ cũng là giám đốc công ty. Từ bút phê của Minh, Đà Nẵng đã bán nhà 158 cho Vũ giá chỉ hơn 1 tỷ, trong khi đó giá trị thực được xác định gần 29 tỷ đồng.

Việc này đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền gần 28 tỷ đồng.

Nhà đất số 22 Cô Giang (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) là nhà công sản tiếp theo có sự xuất hiện của bút phê chỉ đạo. Diện tích này được Đà Nẵng bán đấu giá theo diện công sản, và Vũ đã “thâu tóm” được nhà đất này dưới tên vợ là Nguyễn Thị Thu Hiền.

Năm 2006, Vũ lấy tên vợ là Hiền ký đơn xin mua công sản 22 Cô Giang, lúc này Nguyễn Công Lang – Giám đốc Công ty Quản lý nhà có bút phê: “Chuyển anh Lâm cho làm Công văn trình Uỷ ban xin bán thẳng”.

Ông Lê Doãn Lâm là Phó Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng. Thương vụ này, ngân sách Nhà nước thiệt hại gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2009, Trần Văn Minh tiếp tục có một bút phê gửi tới Nguyễn Công Lang – Giám đốc Công ty Quản lý nhà để xem xét vấn đề xin mua công sản của một công ty mà đứng sau có sự thao túng của Vũ “nhôm”.

Bút phê của Minh như sau: “Chuyển anh Lang, Giám đốc Công ty Quản lý nhà xem đề xuất”. Và trong thương vụ này, ngân sách Nhà nước bị thiệt hại hơn 264 tỷ đồng.

Đáng chú ý, liên quan đến việc mua bán nhà đất số 319 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), Trần Văn Minh đã có tới 6 bút phê, văn bản đồng ý tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” tiếp tục trục lợi. Vụ mua bán này, Nhà nước thiệt hại gần 27 tỷ đồng.

but phe cua nguyen chu tich da nang giup vu “nhom” thau tom dat cong hinh anh 2

Khu đất 319 Lê Duẩn thời điểm tháng 1/2019. Ảnh: VNE

Khi Vũ có tờ trình gửi Minh xin mua đất 319 Lê Duẩn, vị Chủ tịch này bút phê “Chuyển anh Thương, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê xem đề xuất”. Khi quận Thanh Khê có văn bản đề nghị lãnh đạo thành phố xem xét, giải quyết chuyển nhượng nhà đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ thì Trần Văn Minh tiếp tục có bút phê “Đồng ý chuyển anh Ít làm thủ tục giải quyết”.

Ông Ít lúc này là Trưởng Phòng quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng. Ít soạn thảo công văn để Minh ký với nội dung cho phép chuyển nhượng nhà đất số 319 đường Lê Duẩn cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Khi Vũ có tờ trình đề nghị nộp tiền 1 lần trong vòng 30 ngày và được giảm 10% giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011 đã có bút phê “Đồng ý. Chuyển anh Lang, Giám đốc Công ty Quản lý nhà làm thủ tục giải quyết”.

Chưa dừng lại ở đó, khi nhận được đề nghị đổi tên nhận quyền sử dụng đất tại 319 Lê Duẩn sang cho Vũ, Trần Văn Minh bút phê “Đồng ý, chuyển anh Ít làm thông báo” và sau đó, Minh ký văn bản do Ít soạn thảo đồng ý chủ trương chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty của Vũ sang cho Vũ.

Còn rất nhiều các diện tích nhà đất công sản khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng cũng được Trần Văn Minh “tích cực” cho bút phê đồng ý, đồng ý chủ trương… để tạo điều kiện cho nam bị can sinh năm 1975 Phan Văn Anh Vũ.

Chủ tịch bút phê vào dự án, nhà nước thiệt hại ngay hàng trăm tỷ

Đối với hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, Trần Văn Minh cũng có nhiều bút phê thể hiện tại các văn bản liên quan đến các dự án ở Đà Nẵng.

Tại khu đất đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), khu đất 3264m2 này trước thời điểm năm 2008 được quy hoạch làm Khu công viên An Đồn nhưng chưa tiến hành thi công xây dựng.

Khu đất này sau đó được chuyển cho Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP.Đà Nẵng xin, Trần Văn Minh đồng ý chuyển cho Hội để bán đấu giá công khai theo quy định.

but phe cua nguyen chu tich da nang giup vu “nhom” thau tom dat cong hinh anh 3

Dự án Công viên An Đồn (năm 2010), hiện là Trường mẫu giáo ABC cơ sở 2. Ảnh: viettimes

Và tới lúc này, Vũ “nhôm” đã biết được, Vũ gửi công văn tới TP.Đà Nẵng xin nhận quyền sử dụng đất tại diện tích hơn 3 nghìn m2 kia. Vũ lúc này còn ủng hộ cho Bệnh viện U bướu thành phố 500 triệu đồng với lý do để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

Trước đề xuất của Vũ, Trần Văn Minh bút phê “Chuyển anh Bằng Phó Văn phòng xem xét đề xuất”. Tuy không có chức năng, nhiệm vụ trong việc giao đất nhưng thực hiện chỉ đạo của Minh, Đào Tấn Bằng  - Phó Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã phân công cho 2 người khác lập phiếu Trình, đồng thời soạn thảo văn bản để Minh ký có nội dung đồng ý chuyển quyền sử dụng đất diện tích 3264m2 trên cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Thậm chí, khi Vũ có tờ trình xin đổi tên người nhận từ Công ty sang cá nhân Vũ, Trần Văn Minh tiếp tục có bút phê “Đồng ý chuyển anh Ít, Phó Văn phòng làm thông báo”.

Trong vụ mua bán, chuyển nhượng này, ngân sách Nhà nước thiệt hại hơn 150 tỷ đồng.

Tại một dự án khác là Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước (diện tích 1,5ha, đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), tương tự cách thức đã thực hiện tại khu đát 3264m2, Vũ lại có ý định thâu tóm.

but phe cua nguyen chu tich da nang giup vu “nhom” thau tom dat cong hinh anh 4

Có những nhà đất Vũ "nhôm" lấy danh nghĩa là vợ mình để mua nhưng việc ký tá, thực hiện mua bán đất hoàn toàn do bị can này thực hiện.

Vũ lợi dụng danh nghĩa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Văn bản của Bộ Công an để xin nhận quyền sử dụng đất với khu đất trên. Năm 2010, Minh đồng ý chuyển quyền sử dụng 2 khu đất thương mại dịch vụ có tổng diện tích 1,5ha cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 xây dựng khu Trung tâm thương mại và dịch vụ hoạt động kinh tế - nghiệp vụ.

Tại cuộc họp giao ban ngày 24/1/2011, Minh chỉ đạo “Thống nhất đơn giá chuyển quyền sử dụng 2 khu đất thương mại dịch vụ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là 5 triệu đồng.m2”.

Tháng 2/2011, Vũ dùng pháp nhân công ty xin giảm giá chuyển quyền sử dụng đất xuống còn từ 3,5 đến 4 triệu/m2. Minh Bút phê “Chuyển anh Ít, xem đề xuất”.

Sau bút phê của ông Minh, giá chuyển quyền sử dụng đất cho Vũ xuống còn 3,7 triệu/m2. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước 435 tỷ đồng.

Theo HÒA NGUYỄN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cách lái xe hơi vượt qua đoạn đường ngập nước

Xe - NGUYÊN ĐỨC - 08/08/2020 15:26
TGTTO
Khi lội nước, hãy chú ý đến tốc độ và rà nhẹ chân ga, tuyệt đối không tăng tốc đột ngột, kể cả khi thoát khỏi vùng ngập.

Thêm bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định ra hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Y tế - HẢI YẾN - 08/08/2020 15:23
TGTTO
Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của bệnh viện đã lên đường ra hỗ trợ Đà Nẵng phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Các bệnh lý về thận là loại bệnh nền đi kèm mà hiện nay những ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đang điều trị thường gặp.

40% điện thoại Android trên thế giới đang gặp nguy cơ hack

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/08/2020 14:29
TGTTO
Nguyên nhân được xác định là do các lỗi hổng bảo mật từ các chip xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO