Chủ nhật, 20/01/2019, 00:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Buồn vui nghề dạy trẻ

02/10/2018 17:09

TGTTO
Có nhiều người nghĩ rằng, đi dạy mầm non chủ yếu là dạy trẻ múa hát. Thực ra không phải vậy. Có rất nhiều kỹ năng giáo viên mầm non phải có. Có rất nhiều kiên nhẫn, hy sinh. Vậy nên, không yêu nghề, mến trẻ thì không thể làm được nghề này.

        

Người ta bảo “thầy già, con hát trẻ”. Có nghĩa là làm nghề biểu diễn muốn cuốn hút, hấp dẫn được khán giả, thì diễn viên phải trẻ, còn dạy học, muốn dạy hay thì giáo viên phải già dặn, giàu kinh nghiệm. Ngành dạy mầm non thật khó, cô giáo phải trẻ thì học sinh mới yêu, mà lại phải dày dạn kinh nghiệm thì mới quản nổi lớp vài ba chục cháu. Cô nào rồi cũng đến lúc phải già đi, thế mà học sinh thì lại không thích học cô giáo già!

Cô Thuận, giáo viên mầm non 51 tuổi chia sẻ, đầu năm, học trò đến lớp cô cứ khóc lăn lóc: “Con không thích học lớp cô giáo già đâu, con thích học lớp cô Hà thôi”. Ccô Hà là cô giáo lớp bên cạnh, còn trẻ. Chị buồn, mời đồng nghiệp đến ăn cơm, tâm sự: “Mình già thật rồi”.

Chị em xúm vào an ủi, nói chúng em sẽ giải thích cho học trò: "Cô già nhưng tâm hồn cô trẻ". Nhưng mà học sinh mầm non chỉ thích những gì chúng trông thấy. Vậy làm sao chúng biết tâm hồn cô trẻ để khỏi thích cô Hà?

Cô giáo dạy trẻ mầm non luôn cần nhiều kỹ năng. Ảnh minh họa

Vậy nên hàng ngày các cô đều phải cố gắng ăn mặc thật đẹp, trang trí lớp thật rực rỡ, làm nhiều đồ dùng, trổ hết tài nghệ ra để thu hút sự chú ý của học sinh – mà giữ được sự chú ý của hơn ba mươi trẻ mẫu giáo trong một tiết học 30 đến 35 phút là cả một nghệ thuật. Nghiệp vụ không vững thì đi dạy mầm non đúng là một cực hình.

Quản lí được chừng ấy trẻ không phải là chuyện dễ dàng. Lớp có trẻ ngoan, trẻ bướng, trẻ nhút nhát, trẻ táo bạo, ngỗ nghịch… Có khi cô đang giảng, đang hát, đọc thơ, kể chuyện, trẻ ở dưới đã cào vào mặt nhau, hay đẩy nhau ngã u đầu, cô không kịp trở tay. Phụ huynh đương nhiên là oán trách cô thiếu trách nhiệm, cô cũng không dám thanh minh, chỉ biết xin lỗi phụ huynh. Đành chấp nhận thôi, đi dạy mầm non ai cũng biết là làm dâu trăm họ rồi.

Áp lực của cô giáo mầm non không chỉ đến từ phụ huynh. Trước hết, đó là áp lực từ chính công việc dạy học. Một lớp 30 đến 35 cháu, chỉ có hai cô, mà khi thiếu giáo viên có khi chỉ có một cô đứng lớp. Từ chuyện cho trẻ ăn, ngủ, chơi, vệ sinh, học tập, tất cả đều một tay cô lo lắng. Cô không chỉ có lòng tận tâm là đủ. Cô phải có phương pháp, kỹ năng điều khiển được trẻ, để trẻ nghe lời. 

Chỉ giờ ngủ trưa thôi, làm sao để cháu nằm ngay ngắn, yên tĩnh, không nói chuyện, ngủ ngoan là cả một kỹ năng nghề nghiệp mà cô phải nắm được. Cô phải am hiểu tâm lí của từng học trò: trẻ nào nghịch ngợm, trẻ nào nhút nhát, trẻ nào ưa nịnh, trẻ nào thích dỗ dành… Các con mỗi đứa một tính cách, cô phải làm sao điều khiển được hết, rèn thành nền nếp. Đó là năng lực nghề nghiệp, không phải ai cũng làm được. 

Có trẻ tiếp thu nhanh, có trẻ tiếp thu chậm, điều đó là đương nhiên. Dạy thế nào để các con đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của mỗi lứa tuổi không phải là chuyện đơn giản. Có trẻ không thể phân biệt được các màu, màu nào cũng gọi là màu cam. Có trẻ dạy mãi không thuộc được một bài hát, một bài thơ nào. Vất vả lắm. 

Nói cô giáo mầm non đa tài là chuẩn xác. Cô Ngọc, giáo viên mầm non ở Quỳnh Nhai, Sơn La chia sẻ, ngày trước, cứ tưởng đi dạy mầm non là chỉ múa hát. Nhưng thực ra, nghề này đòi hỏi ở giáo viên rất nhiều kỹ năng. Cô phải múa giỏi, hát hay, giọng nói truyền cảm, cuốn hút. Cô phải có năng khiếu hội họa để dạy các cháu môn tạo hình, phải thành thạo tất cả các môn học. Cô phải khéo tay, tỉ mỉ, kiên nhẫn để làm đồ dùng học tập cho các con. Cô phải thông thạo vi tính, phải biết trình chiếu, tìm tư liệu, cho trẻ chơi trò chơi trên máy vi tính. 

Cô giáo mầm non cũng còn phải đa tài nữa. Ảnh minh họa

Cô giáo thì phải soạn bài, đương nhiên rồi. Nhưng cả ngày cô bận rộn cùng các con, nên chỉ soạn bài khi các cháu ăn trưa xong, cô đã lau lớp dọn dẹp xong xuôi, các con đã ngủ ngoan rồi, cô mới có được chút yên tĩnh để soạn bài. Còn không, thì cô bắt buộc phải soạn bài, làm đồ dùng dạy học vào buổi tối – mà dạy mầm non, việc làm đồ dùng dạy học là bắt buộc, dù có những đồ chơi có thể mua ngoài thị trường.

Vậy nên, thời gian giành cho nghề nghiệp của giáo viên mầm non là quá nhiều. Sáng cô phải đến sớm đón cháu, chiều sau khi phụ huynh đón con hết cô mới được về - có những phụ huynh do đặc thù công việc, đón con trễ đến cả giờ, cô cũng phải kiên nhẫn chờ đợi, không dám gửi cháu cho ai, sợ trẻ bị lạc. 

Có lẽ khó nhất với cô giáo mầm non, đó là lúc nào cũng phải tươi cười niềm nở, ân cần khi đón trẻ. Nhiều khi người có bệnh, mệt mỏi, nhà có chuyện buồn, con ốm, tiền hết, vợ chồng xích mích… có khi vừa mới khóc xong, mặt còn méo xệch, đến giờ đón trẻ cũng phải tươi cười, sợ phụ huynh không hiểu, lại phản ánh là cô không yêu trẻ, đón cháu mà mặt nặng mày nhẹ.

Làm thế nào để không cáu gắt, mắng mỏ, thậm chí đánh trẻ, khi tâm lý ức chế, bực bội vì chuyện riêng, chuyện trường lớp, chuyện trẻ bướng, trẻ hư... là cực kỳ khó. Vượt lên khỏi những xúc cảm cá nhân để sống với nghề, khó lắm, nhưng cô giáo mầm non phải làm được để đảm bảo yêu cầu của nghề mình đã chọn. 

Đi dạy mầm non áp lực nặng nề, nhưng cái được của nghề, đó là các cô luôn được tiếp xúc với những tâm hồn trẻ thơ trong trẻo. Có trẻ học hết năm rồi, nói với cô: con không muốn lên lớp, chỉ muốn học mãi lớp này thôi. Cuối năm, mỗi lần nghe đại diện trẻ lên nói lời hứa với các cô, lời tạm biệt trường mầm non, chia tay đồ chơi, hàng ghế, nghe các con hát bài Tạm biệt búp bê thân yêu là nổi da gà, rơi nước mắt. Những giây phút xúc động ấy làm cho các cô quên hết những vất vả, chỉ còn cảm thấy niềm hạnh phúc tràn ngập trong lòng.

Có những trẻ già giặn, chỉ mới bốn năm tuổi mà biết lo toan, nhà có chuyện gì buồn cũng kể với cô giáo, nhất là chuyện cha mẹ cãi nhau. Khi ấy, cô lại là người bạn tâm tình, an ủi để cho trẻ nhẹ lòng. Có những trẻ gia đình nghèo quá, ăn mặc mong manh mùa đông lạnh, cô lại phải tìm cách chia sẻ để trẻ được mặc ấm đến trường.

Dù vất vả nhưng hạnh phúc của các cô là mỗi ngày được tiếp xúc với tâm hồn trong sáng của các em 

Cô Ngọc ấn tượng nhất là những năm dạy ở điểm trường lẻ, cách xa thị trấn. Dù phải đi bộ cả năm, sáu cây số mới đến trường, nhưng đó là những năm dạy học rất vui. Trường có nhiều trẻ người Mông, các con rất mạnh mẽ, tự lập, mạnh dạn, không biết sợ thứ gì, bảo múa là múa, bảo hát là hát, tự ăn uống, tự đi về không cần cha mẹ đưa đón. Có lần chúng còn bắt cả vắt mang vào lớp trêu cô, có những học trò mạnh mẽ như vậy, đôi khi cô giáo cũng hết hồn. 

Hồi ấy, cô vừa nhận lớp, liền bỏ cả tháng lương ra mua sách phát cho các con. Có trẻ vừa được phát sách xong là đã xé rồi. Phụ huynh không chịu trả tiền mua sách cho cô. Họ lý luận: Cô giáo bảo con tôi đi học, chứ tôi có tự cho con đi học đâu. Kết quả là tháng ấy cô phải về nhà ăn cơm của mẹ. May mà chưa có gia đình riêng, không thì chẳng biết phải xoay sở thế nào.

Có lẽ lúc vui nhất trong nghề là khi xem các con diễn văn nghệ, nhìn thành quả, công sức của mình trên sân khấu, lòng cô tràn ngập niềm vui, niềm tự hào, hãnh diện vì cái công nấu gạo thành cơm. Các con khỏe mạnh, đẹp đẽ, ngoan ngoãn, đáng yêu, trưởng thành, đều do tay cô vun đắp. Cũng bõ công những ngày vất vả, tận tụy với nghề. 

Nguyện vọng của các cô giáo mầm non cũng giản dị, làm sao để lương tăng lên một chút, cho xứng với những vất vả của nghề. Làm sao để đừng xảy ra tình trạng thiếu giáo viên, khiến cho mỗi cô phải đứng một lớp, thay vì hai cô như thường lệ. Làm sao để áp lực thi đua, họp hành, làm đồ dùng, soạn giáo án nhẹ bớt đi, để các cô còn có thời gian chăm lo cho gia đình. Làm sao để các trường mầm non tăng cường quản lý bằng phần mềm, đặc biệt là phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ, để phần công việc của các cô nhẹ gánh đi một chút. Làm sao để phụ huynh, rộng hơn là toàn xã hội thông cảm hơn với những áp lực nghề nghiệp mà các cô đang phải chịu đựng…!

Người chọn nghề, nhưng nghề cũng chọn người. Những cô giáo xinh tươi, đa tài, tận tụy với nghề, luôn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu, trong bất cứ ngôi trường mầm non nào. Có nhiều vất vả khó nhọc, những chịu đựng, những hy sinh, nhưng vượt lên tất cả là lòng yêu nghề, mến trẻ để các cô có thể sống trọn vẹn với nghề vun đắp những mầm xanh cho đời.

        
         HƯNG LỢI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy chân nguy kịch

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống thành công bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi hết sức nguy kịch.

Quảng Trị: 2 xe container va chạm, 1 người tử vong trong cabin

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Hai chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 9 thì xảy ra va chạm, một  tài xế tử vong trong cabin.

Chặt chân heo lở mồm long móng để mang ra chợ bán

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 19/01/2019 21:58
TGTTO
“Giá thịt heo dịp cận tết ngày càng tăng, tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: 'Mùi công nghệ' và những ngăn ký ức

Gia đình - 19/01/2019 21:57
TGTTO
Cái Tết năm nào cũng vẫn đến như một quy luật. Nhưng con người thì khác với tâm thế đón Tết cũng khác.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 đàn em của trùm giang hồ Vũ bông hồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/01/2019 17:04
Chiều 19/1, nguồn tin của phóng viên từ Bộ Công an cho hay, qua mở rộng điều tra băng nhóm Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”), đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng khác để điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

'Mùa vàng' 2018 của Honda ở thị trường xe máy Việt Nam

Xe - TRÍ DŨNG - 19/01/2019 17:02
Có đến gần 76% tổng lượng xe máy được người tiêu dùng Việt Nam mua về trong năm 2018 mang thương hiệu Honda.

Cận Tết, cảnh báo nhiều tài khoản Facebook bị hack để lừa đảo

Công nghệ - GIA HƯNG - 19/01/2019 17:00
Nạn lừa đảo trên mạng xã hội đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Đây được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của các đối tượng này. Nhiều người dùng đã mất tài khoản Facebook, bị gạ gẫm làm ăn với món hời cực lớn…

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết trên chiếc xe thương binh của bố

Gia đình - - 19/01/2019 16:56
TGTTO
Mỗi dịp cuối năm, bố tôi lại sơn sửa dòng chữ 27-7 cho chiếc xe thương binh đã cũ. Chiếc xe ngày ấy bố mua lại của một người bạn đồng ngũ, bằng tiền tích góp từ đồng lương phụ hồ ngoài phố và những tảo tần trăm nắng ngàn sương trên vườn rau của mẹ.

Vựa cam Cao Phong 'vượt bão', nhà vườn thu tiền tỷ

Nông nghiệp - XUÂN TUẤN - 19/01/2019 16:36
Huyện Cao Phong (Hoà Bình) nổi tiếng là thủ phủ cam của miền Bắc. Mấy năm vừa qua, cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no và sung túc cho nhiều hộ nông dân. Năm nay, vựa cam cũng trải qua không ít sóng gió về việc tiêu thụ, nhưng người trồng cam ở đất Mường vẫn có một vụ bội thu nhờ làm ăn bài bản.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với đội hình nào trước Jordan?

Xem - Nghe - Đọc - KIM ĐIỀN - 19/01/2019 16:35
Trung vệ Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn hơn, từ đó HLV Park Hang Seo có điều kiện để sử dụng đội hình tốt nhất theo quan điểm của ông, cho trận đấu với Jordan.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 19/01/2019 16:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.

Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 19/01/2019 16:35
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua "chim tiến Vua" về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

3 lợi ích sức khỏe của rau bina bạn phải biết

Phòng mạch - Tư vấn - 19/01/2019 16:34
TGTTO
Rau bina rất giàu canxi, protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cân và cải thiện sức khỏe của xương.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/01/2019 16:34
Trước một số ý kiến cho rằng đề thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 có chất lượng thấp, theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định: Công tác đề thi cho Kỳ thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đây là cách sữa tác động có lợi cho tim mạch

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 19/01/2019 15:58
TGTTO
Sữa giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tim mạch, đột quỵ, giúp cải thiện sức khỏe của tim theo những cách không ai ngờ tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO