Thứ 2, 25/03/2019, 06:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bưởi đỏ Tân Lạc từ chỗ siêu lợi nhuận, giờ lại đau đầu tiêu thụ

XUÂN TUẤN 10/01/2019 09:24

Cùng với cây cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình còn có một loại trái cây đặc sản nổi tiếng không kém là bưởi đỏ Tân Lạc. Bưởi đỏ đã và đang được người tiêu dùng đón nhận, tuy nhiên mấy năm gần đây, diện tích trồng bưởi đỏ và nhiều loại bưởi khác đều tăng chóng mặt khiến người trồng phải đau đầu tìm nơi tiêu thụ sản phẩm.

Nhà nhà trồng bưởi

Cách đây 6-7 năm trước, cây bưởi đỏ mới chỉ được trồng chủ yếu ở 2 xã Đông Lai và Thanh Hối (Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình). Khi đó, mỗi hộ dân chỉ trồng vài chục cây sau vườn. Đặc thù của giống bưởi này là rất sai quả. Có những cây bưởi đạt tới vài ba trăm quả, thậm chí cả nghìn quả không còn là chuyện hiếm.

Đặc biệt là bưởi đỏ trồng tại Tân Lạc luôn cho chất lượng ngon hơn cả. Khi bưởi chín, vỏ chuyển sang màu vàng ươm, tôm có màu đỏ au, mọng nước, ăn ngọt lừ nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhờ trồng bưởi đỏ, nhiều hộ nông dân huyện Tân Lạc, Hoà Bình, có thu nhập khá. Ảnh: X.T

Giá bán bưởi đỏ Tân Lạc trước đây luôn cao ngất ngưởng, trung bình  35.000 đồng/quả bán ngay tại vườn. Vì thế, một cây bưởi cho thu nhập mấy chục triệu đồng không còn là chuyện lạ. Thời ấy, nhà nào có vài chục cây bưởi là kiếm tiền triệu dễ dàng.

Thấy cây bưởi đỏ có hiệu quả kinh tế cao, lại nhàn công chăm sóc, nhà nhà lao vào trồng bưởi. Từ đồi thấp đến đồi cao, người dân đều thuê máy xúc, cắt đường băng trồng bưởi.

Ông Trần Văn Cảnh - người dân xã Thanh Hối chia sẻ: Giai đoạn đó cây bưởi đỏ mang lại siêu lợi nhuận. Không một cây trồng nào có thể mang lại nhiều tiền như thế cho người nông dân. Từ vài chục ha bưởi ban đầu, đến nay nhà nhà ở xứ Mường trồng giống bưởi sai như nho này. Diện tích trồng không bó gọn trong huyện Tân Lạc nữa mà đã lan nhanh ra toàn tỉnh Hòa Bình. Các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Yên Thủy, Lạc Thủy… đâu đâu người ta cũng nói đến chuyện trồng bưởi đỏ.

Chỉ trong mấy năm, toàn tỉnh Hòa Bình đã có trên 1.000ha bưởi đỏ, riêng huyện Tân Lạc có tới 800ha. Diện tích tăng, sản lượng cũng tăng dẫn tới vấn đề tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ trở nên “căng thẳng”, nhất là vào dịp cuối năm khi nhiều giống bưởi khác cùng chín như bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng..., khiến giá bán bưởi đỏ cũng giảm nhanh, dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/quả.

Loay hoay tìm cách tiêu thụ sản phẩm

Từ trước tới nay, việc tiêu thụ bưởi đỏ trông cả vào thương lái. Giá cả lên xuống cũng thất thường, tùy thuộc vào đội lái buôn này. Mãi đến năm 2017, tại huyện Tân Lạc mới thành lập HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc (xã Tử Nê).

HTX hiện có khoảng 30ha canh tác cây ăn quả, trong đó diện tích bưởi đỏ là chủ yếu, niên vụ 2017-2018 bắt đầu cho thu hoạch khoảng 7ha. Mặc dù toàn bộ diện tích này đều được áp dụng quy trình sản xuất VietGAP nhưng việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng không hề dễ dàng.

Bưởi đỏ luôn cho quả sai trĩu trịt. Ảnh: X.T

Theo bà Đỗ Thị Hương Giang - Phó Giám đốc HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, HTX ý thức rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc theo quy trình VietGAP. Đặc biệt, nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề thương mại sản phẩm, HTX càng quyết tâm giữ gìn và phát huy nhãn hiệu tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc bằng cách tiếp tục thực hiện tốt các quy định sản xuất bưởi VietGAP để tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh cao, xác lập chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Được biết, quá trình thực hiện VietGAP trên bưởi đỏ Tân Lạc gắn liền với việc tư vấn hình thành nhóm hộ, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số, mã vạch và in bao bì nhãn mác. Sau khi được trao chứng nhận VietGAP, các cơ quan chuyên môn của huyện Tân Lạc và nhóm nông dân VietGAP sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số mã vạch và in bao bì nhãn mác theo kế hoạch đã đề ra.

Năm 2018 huyện Tân Lạc đã triển khai chương trình Liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ theo chuỗi giá trị. Được biết, chương trình này có 3 xã trồng nhiều bưởi nhất huyện Tân Lạc tham gia gồm Tử Lê, Đông Lai, Thanh Hối, và HTX sản xuất kinh doanh nông sản sạch Đông Lai, Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh.

Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, mục tiêu của chương trình này là nâng cao năng lực sản xuất cho các hộ dân tham gia và tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện Phòng Nông nghiệp huyện Tân Lạc được giao thực hiện dự án này.

“Khi dự án được thực hiện chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất đối với sản phẩm bưởi đỏ, góp phần phát triển sản xuất hàng hóa. Đồng thời thông qua chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ, người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng cao” - ông Vũ Quang Hùng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Lạc cho biết.

Bưởi đỏ có màu sắc bắt mắt, khi chín vỏ quả có màu vàng, tỏa hương thơm ngát, ruột đỏ, ăn có vị ngọt thanh. Mấy năm gần đây, bưởi đỏ Tân Lạc đã được người tiêu dùng nhiều nơi biết tới. Hiện giá bán bưởi đỏ tại vườn từ 20.000 - 25.000 đồng/quả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cái bắt tay bất ngờ của 2 tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Nông nghiệp - DUY CA - 24/03/2019 17:37
TGTTO
2 đại gia này đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp. Trong đó, những lô chuối xuất khẩu đầu tiên đã được xuất cảng. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là cơ hội lớn cho trái chuối Việt.

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Điện thoại thông minh Trung Quốc nhắm vào người tiêu dùng cao cấp

Nhịp đập thị trường - DIÊN PHÚC - 24/03/2019 16:10
TGTTO
4 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc đang chú trọng vào phân khúc cao cấp của thị trường này, nên đã tạo thêm các dòng sản phẩm mới nhắm vào người tiêu dùng cao cấp.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO