Chủ nhật, 16/06/2019, 15:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bưởi đỏ Tân Lạc từ chỗ siêu lợi nhuận, giờ lại đau đầu tiêu thụ

XUÂN TUẤN 10/01/2019 09:24

Cùng với cây cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình còn có một loại trái cây đặc sản nổi tiếng không kém là bưởi đỏ Tân Lạc. Bưởi đỏ đã và đang được người tiêu dùng đón nhận, tuy nhiên mấy năm gần đây, diện tích trồng bưởi đỏ và nhiều loại bưởi khác đều tăng chóng mặt khiến người trồng phải đau đầu tìm nơi tiêu thụ sản phẩm.

Nhà nhà trồng bưởi

Cách đây 6-7 năm trước, cây bưởi đỏ mới chỉ được trồng chủ yếu ở 2 xã Đông Lai và Thanh Hối (Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình). Khi đó, mỗi hộ dân chỉ trồng vài chục cây sau vườn. Đặc thù của giống bưởi này là rất sai quả. Có những cây bưởi đạt tới vài ba trăm quả, thậm chí cả nghìn quả không còn là chuyện hiếm.

Đặc biệt là bưởi đỏ trồng tại Tân Lạc luôn cho chất lượng ngon hơn cả. Khi bưởi chín, vỏ chuyển sang màu vàng ươm, tôm có màu đỏ au, mọng nước, ăn ngọt lừ nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhờ trồng bưởi đỏ, nhiều hộ nông dân huyện Tân Lạc, Hoà Bình, có thu nhập khá. Ảnh: X.T

Giá bán bưởi đỏ Tân Lạc trước đây luôn cao ngất ngưởng, trung bình  35.000 đồng/quả bán ngay tại vườn. Vì thế, một cây bưởi cho thu nhập mấy chục triệu đồng không còn là chuyện lạ. Thời ấy, nhà nào có vài chục cây bưởi là kiếm tiền triệu dễ dàng.

Thấy cây bưởi đỏ có hiệu quả kinh tế cao, lại nhàn công chăm sóc, nhà nhà lao vào trồng bưởi. Từ đồi thấp đến đồi cao, người dân đều thuê máy xúc, cắt đường băng trồng bưởi.

Ông Trần Văn Cảnh - người dân xã Thanh Hối chia sẻ: Giai đoạn đó cây bưởi đỏ mang lại siêu lợi nhuận. Không một cây trồng nào có thể mang lại nhiều tiền như thế cho người nông dân. Từ vài chục ha bưởi ban đầu, đến nay nhà nhà ở xứ Mường trồng giống bưởi sai như nho này. Diện tích trồng không bó gọn trong huyện Tân Lạc nữa mà đã lan nhanh ra toàn tỉnh Hòa Bình. Các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Yên Thủy, Lạc Thủy… đâu đâu người ta cũng nói đến chuyện trồng bưởi đỏ.

Chỉ trong mấy năm, toàn tỉnh Hòa Bình đã có trên 1.000ha bưởi đỏ, riêng huyện Tân Lạc có tới 800ha. Diện tích tăng, sản lượng cũng tăng dẫn tới vấn đề tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ trở nên “căng thẳng”, nhất là vào dịp cuối năm khi nhiều giống bưởi khác cùng chín như bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng..., khiến giá bán bưởi đỏ cũng giảm nhanh, dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/quả.

Loay hoay tìm cách tiêu thụ sản phẩm

Từ trước tới nay, việc tiêu thụ bưởi đỏ trông cả vào thương lái. Giá cả lên xuống cũng thất thường, tùy thuộc vào đội lái buôn này. Mãi đến năm 2017, tại huyện Tân Lạc mới thành lập HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc (xã Tử Nê).

HTX hiện có khoảng 30ha canh tác cây ăn quả, trong đó diện tích bưởi đỏ là chủ yếu, niên vụ 2017-2018 bắt đầu cho thu hoạch khoảng 7ha. Mặc dù toàn bộ diện tích này đều được áp dụng quy trình sản xuất VietGAP nhưng việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng không hề dễ dàng.

Bưởi đỏ luôn cho quả sai trĩu trịt. Ảnh: X.T

Theo bà Đỗ Thị Hương Giang - Phó Giám đốc HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, HTX ý thức rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc theo quy trình VietGAP. Đặc biệt, nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề thương mại sản phẩm, HTX càng quyết tâm giữ gìn và phát huy nhãn hiệu tập thể Bưởi đỏ Tân Lạc bằng cách tiếp tục thực hiện tốt các quy định sản xuất bưởi VietGAP để tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh cao, xác lập chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Được biết, quá trình thực hiện VietGAP trên bưởi đỏ Tân Lạc gắn liền với việc tư vấn hình thành nhóm hộ, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số, mã vạch và in bao bì nhãn mác. Sau khi được trao chứng nhận VietGAP, các cơ quan chuyên môn của huyện Tân Lạc và nhóm nông dân VietGAP sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký mã số mã vạch và in bao bì nhãn mác theo kế hoạch đã đề ra.

Năm 2018 huyện Tân Lạc đã triển khai chương trình Liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ theo chuỗi giá trị. Được biết, chương trình này có 3 xã trồng nhiều bưởi nhất huyện Tân Lạc tham gia gồm Tử Lê, Đông Lai, Thanh Hối, và HTX sản xuất kinh doanh nông sản sạch Đông Lai, Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Cường Thịnh.

Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, mục tiêu của chương trình này là nâng cao năng lực sản xuất cho các hộ dân tham gia và tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện Phòng Nông nghiệp huyện Tân Lạc được giao thực hiện dự án này.

“Khi dự án được thực hiện chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất đối với sản phẩm bưởi đỏ, góp phần phát triển sản xuất hàng hóa. Đồng thời thông qua chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bưởi đỏ, người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng cao” - ông Vũ Quang Hùng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Lạc cho biết.

Bưởi đỏ có màu sắc bắt mắt, khi chín vỏ quả có màu vàng, tỏa hương thơm ngát, ruột đỏ, ăn có vị ngọt thanh. Mấy năm gần đây, bưởi đỏ Tân Lạc đã được người tiêu dùng nhiều nơi biết tới. Hiện giá bán bưởi đỏ tại vườn từ 20.000 - 25.000 đồng/quả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.

20.000 lượt sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi 2019

Giáo dục - KIM SÁNG - 16/06/2019 10:22
TGTTO
Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 16/6 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.

Siêu đầu bếp David Rocco chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 16/06/2019 10:07
TGTTO
“Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” - đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11/6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO