Chủ nhật, 19/01/2020, 22:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bùng phát tình trạng bán nhà thiếu pháp lý, người mua hám lợi là 'sập bẫy'

TRẦN KHÁNG 20/08/2019 07:08

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về xác minh vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba, Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh xử lý các sai phạm về sử dụng đất đai và kinh doanh bất động sản. Các trường hợp này đều liên quan việc bán nhà - đất “ma”, mở bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện...

Theo quy định hiện hành, để có thể mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có: Giấy tờ về quyền sử dụng đất; hồ sơ dự án; thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng; biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng; văn bản xác nhận cho phép bán nhà của Sở Xây dựng; được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng… Mọi hình thức huy động vốn của chủ đầu tư dự án bất động sản khi chưa đủ các điều kiện trên đều là trái quy định của pháp luật.

“Lách luật” huy động vốn trái phép

bung phat tinh trang ban nha thieu phap ly, ham loi la “sap bay” hinh anh 1

Một dự án được chủ đầu tư tổ chức phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện. Ảnh: T.K.

Khoảng một năm gần đây, xu hướng bán hoặc huy động vốn tại các dự án bất động sản trở nên khá phổ biến. Để không bị cơ quan chức năng xử phạt, tại nhiều dự án đã tìm cách nhận tiền từ khách hàng dưới hình thức đặt cọc, hợp đồng vay vốn, hợp tác đầu tư…

Ngày 14/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến các vi phạm của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (trụ sở tại TP.HCM) trong thời gian qua, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Không chỉ ở các thành phố lớn như TP.Hà Nội và TP.HCM, nhiều chủ đầu tư còn tung ra những dự án được quảng cáo là "đẳng cấp" ở các huyện, thị xã như Kỳ Sơn (Hòa Bình), Phố Nối (Hưng Yên), thị trấn Hùng Sơn (Thái Nguyên), Yên Phong (Bắc Ninh… Có điểm chung, hầu hết những dự án này đều huy động vốn khi chưa làm xong hạ tầng, giá bán phổ biến trong khoảng 6-10 triệu đồng/m2, giá bán tại một số dự án khác cao hơn, khoảng 12 triệu đồng/m2. Người mua sẽ đóng tiền theo tiến độ làm hạ tầng.

Đáng chú ý, theo ông Xà Dương Thắng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 32 dự án kinh doanh bất động sản và 44 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản đã được chấp thuận đầu tư; trong đó mới có 10 dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư, đơn vị phân phối và tổ chức… rao bán, thu tiền của khách hàng trái quy định pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận mới đây đã công khai một loạt các dự án đang giao dịch không đúng quy định như: Dự án Gold sand Hill Villa (phường Mũi Né, TP.Phan Thiết) do Công ty TNHH Lộc Tú và Công ty CP Tập đoàn VN Group làm chủ đầu tư; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long (phường Hưng Long, TP.Phan Thiết) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư; Dự án lấn biển, tạo khu dân cư thương mại dịch vụ mới La Gi (thị xã La Gi) của Công ty TNHH Xây dựng thương mại và dịch vụ VINAM; Khu dân cư HTV.BT - Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) của Công ty cổ phần HVT. BT Việt Nam…

Tìm hiểu của phóng viên, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng Công ty TNHH Trung Sơn Bắc cùng các đơn vị môi giới đã ngang nhiên tổ chức mở bán và ký hợp đồng đặt cọc, huy động vốn trái phép dự án Khu du lịch Hòn Lan (Thanh Long Bay) trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Giá một căn hộ biển 1 phòng ngủ tại đây chỉ từ 1,1 tỷ đồng, nhà phố từ 2,8 tỷ đồng, biệt thự biển có giá từ 4,5 tỷ/căn trở lên.

Khách hàng “cầm dao đằng lưỡi”

bung phat tinh trang ban nha thieu phap ly, ham loi la “sap bay” hinh anh 2

Dự án chung cư ở Pháp Vân (Hà Nội) rao bán rầm rộ khi chưa làm xong phần móng. Ảnh: T.K.

Mới đây, một nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sĩ Binh đoàn 12 tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) bức xúc tố cáo Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành không thực hiện đúng cam kết và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Hàng trăm người đã góp vốn từ 200 - 400 triệu đồng/người vào dự án để có cơ hội mua căn hộ. Thế nhưng, đến nay, dự án này vẫn chỉ là một bãi đất trống được quây kín hàng tôn xung quanh và khách hàng đứng trước nguy cơ “mất trắng”.

Tương tự, từ năm 2010 đến 2011, có 148 khách hàng đã bỏ hàng tỷ đồng mua đất tại dự án dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc có địa chỉ tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, do Công ty CP Tài chính và Bất động sản Việt làm chủ đầu tư. Nhưng, dù đã bỏ ra tiền tỷ nhưng người dân chỉ nhận được đất trên... giấy. Năm 2018 Hà Nội đã ra quyết định chấm dứt thực hiện dự án, đến nay tiền của cả trăm khách hàng bỏ ra mua đất tại dự án này vẫn bị chiếm đoạt.

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty luật Minh Bạch (Hà Nội) cho rằng, dự án chưa đủ điều kiện, chưa có thông báo của Sở Xây dựng mà đã mở bán là sai. Theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, thì các hợp đồng mua - bán ở các dự án đó là vô hiệu. Mặt khác, trong trường hợp này, việc chủ đầu tư sử dụng tiền của khách hàng là sai quy định của Bộ luật Dân sự và sai với quyết định phê duyệt dự án về vốn thực hiện dự án.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, việc chủ đầu tư đưa ra báo giá về bảo lãnh của ngân hàng làm người mua nhầm tưởng dự án đã có bảo lãnh là rất nghiêm trọng. Bởi dự án chưa đủ điều kiện mở bán của Sở Xây dựng, thì không ngân hàng nào dám tiến hành ký kết hợp đồng bảo lãnh, nên rủi ro với người mua là rất lớn. Người mua cần chú ý, mọi thư bảo lãnh cho người mua có thể tra cứu trực tuyến tại website của ngân hàng bảo lãnh để kiểm tra về thông tin này.

“Người mua cần cẩn trọng trước khi tham gia ký kết văn bản đặt cọc. Đa phần rủi ro thường là các dự án bán “lúa non”, mập mờ pháp lý..., thậm chí đang thế chấp ngân hàng vẫn mở bán, người mua nhà có thể không được nhận nhà và tiền không thể đòi” - luật sư Trần Tuấn Anh cảnh báo.

Nhiều người mua không nắm rõ luật
Theo luật sư Trương Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, “hợp đồng vay vốn” là một trong những cách “lách luật” khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Hợp đồng được ký giữa chủ đầu tư và một cá nhân hợp pháp, đúng pháp luật, nhưng rủi ro sẽ nằm về phía người mua nhà theo hình thức này là phần nhiều.
Người cho vay vốn với lãi suất thấp với kỳ vọng sẽ được quyền mua nhà của chủ đầu tư, họ kỳ vọng vào một chủ đầu tư thiếu năng lực. Khi tiềm lực tài chính của chủ đầu tư không đủ, thiếu vốn mới huy động vốn thông qua những bản hợp đồng vay vốn đổi lấy quyền mua nhà. Với chủ đầu tư có khả năng sẽ thực hiện bán nhà huy động vốn khi đủ điều kiện.
Ngoài ra, theo Trưởng Ban pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, một thực tế đang diễn ra là người mua không nắm vững những quy định pháp luật, cơ sở pháp lý cần thiết khi mua nhà để ở hoặc đầu tư nhưng thường không tham vấn luật sư.

Liên quan đến tình trạng bán nhà ở trái luật, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do bất cập của các Luật: Kinh doanh bất động sản, dân sự, đất đai và của việc thực thi chế định thừa phát lại.

Theo HoREA, Luật Kinh doanh bất động sản quy định nhân viên môi giới phải được đào tạo và có chứng chỉ hành nghề. Cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới, nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, cũng có nghĩa là chỉ có khoảng 10% nhân viên môi giới đã qua đào tạo, dẫn đến hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra thiệt hại cho khách hàng và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Liên tiếp vi phạm, Công ty Bê tông Xây dựng Hà Nội bị phạt 370 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 17:30
TGTTO
Công ty Cổ phần Bê tông Xây dựng Hà Nội (Vibex) bị phạt tiền 370 triệu đồng do chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán, không công bố báo cáo tài chính năm 2017, 2018 đã kiểm toán, báo cáo thường niên năm 2017, 2018…

Thủ tướng: Dân vận không phải là phương pháp mà là 'từ trái tim đến trái tim'

Thời sự - 19/01/2020 16:17
Sáng 19/1, tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ), một trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy Lục quân cấp phân đội bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học nghệ thuật quân sự.

2 người nước ngoài có biểu hiện sốt, âm tính với 'virus lạ', đã được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2020 16:10
TGTTO
Bộ Y tế cho hay, tính đến hôm nay (19/1/2020), Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc chủng virus Corona mới (nCoV).

Quảng Ninh: Ngư dân hối hả bán tôm rảo, cá mú để nghỉ Tết sớm

Nông nghiệp - 19/01/2020 16:09
Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã trở về các bến neo đậu, tranh thủ bán hết số hải sản như tôm rảo, cá mú vừa khai thác được để gửi tàu, lên bờ trở về ăn tết với gia đình.

Yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả qua môi trường điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2020 16:09
TGTTO
Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã... đẩy mạnh cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp qua môi trường điện tử.

Nhiều ATM không rút được tiền

Tài chính - Chứng khoán - 19/01/2020 16:09
Trong ngày cuối tuần trước Tết Canh Tý, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày.

2 nam sinh mất tích khi tắm biển

Xã hội - 19/01/2020 16:06
Đặng Tuấn Anh (14 tuổi) và Đặng Văn Vũ (13 tuổi) rủ nhau đi tắm biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hã Tĩnh) và bị nước cuốn mất tích.

Giáp Tết, giá heo hơi ở Hòa Bình tụt giảm, người chăn nuôi vẫn lãi lớn

Nông nghiệp - 19/01/2020 15:39
Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt heo hơi tại tỉnh Hòa Bình từ mức trên 100.000 đồng/kg giảm sâu xuống còn 76.000 - 83.000 đồng/kg. Giảm cũng là xu hướng chung của giá heo hơi miền Bắc. Dù giá heo hơi lao dốc, nhưng người chăn nuôi ở tỉnh Hòa Bình vẫn thu lãi "khủng".

Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Hà Nội về quê ăn Tết Nguyên đán

Xã hội - 19/01/2020 15:34
Còn 5 ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2020, tại các bến xe ở Hà Nội đã tấp nập khách đổ về mang theo bia, kẹo bánh và đủ loại quà để về quê đoàn tụ với gia đình.

Tái cơ cấu lại Tập đoàn Vingroup, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm còn 7,6 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 15:13
Tái cơ cấu lại hoạt động của Tập đoàn Vingroup đã khiến tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sụt giảm 44 bậc, còn 7,6 tỷ USD, còn nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục tăng thêm 400 triệu USD lên 2,8 triệu USD.

Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Sức khỏe - 19/01/2020 15:04
Làm thế nào có chế độ ăn uống hợp lý, giúp cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm của rất nhiều người.

Sai phạm tại 9 dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên

Bất động sản - 19/01/2020 14:59
Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm ở 9 dự án và trách nhiệm của các công ty thực hiện dự án cũng như UBND TP.Hà Nội.

Đà Nẵng: 'Rồng rắn' rút tiền ATM cận Tết

Xã hội - 19/01/2020 14:05
Nhu cầu rút tiền mặt trong những ngày cận Tết tăng cao khiến nhiều điểm ATM bị tê liệt, nhiều khách hàng phải xếp hàng gần 30 phút mới tới lượt.

CEO Jetstar sang làm sếp ACV

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/01/2020 14:03
Tổng giám đốc Jetstar Pacific, Nguyễn Quốc Phương sang Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm Phó giám đốc từ 15/1.

Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ người đến 'trả nợ' dịp cuối năm

Xã hội - 19/01/2020 13:55
Mặc dù đang trong những ngày cận Tết, là thời điểm nhiều người tới hẹn "trả nợ" Bà Chúa Kho, nhưng đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) vẫn vắng vẻ, thông thoáng lạ thường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO