Thứ 3, 22/09/2020, 21:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bức tranh kinh tế Việt Nam từ đây đến cuối năm sẽ sáng hơn?

TRẦN HÙNG 14/09/2020 08:29

TGTTO
Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng sự kịp thời trong đưa ra các gói chính sách hỗ trợ mới cho cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19, giới kinh tế kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng tích cực ở các tháng cuối năm 2020.

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu được đưa ra bởi Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) có nhận định rằng, sự bùng phát dịch Covid-19 đã làm giảm GDP toàn cầu khoảng 9% trong nửa đầu năm 2020, ít nhất thiệt hại gấp ba lần quy mô của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định nền kinh tế thế giới đang có sự phục hồi trong nửa cuối năm 2020. Và tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế Đông Nam Á duy nhất ghi nhận khả năng tăng trưởng tích cực trong năm nay với GDP tăng 2,3% trong năm 2020 và 8% vào năm 2021.

Sở dĩ Việt Nam được đánh giá có sự phục hồi kinh tế nhanh là do Chính phủ đã thành công trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát dịch Covid1-19. Cụ thể, ở đợt bùng phát dịch thứ 2 vừa qua ở Đà Nẵng, Chính phủ đã rút kinh nghiệm từ đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ nhất nhằm đối phó làn sóng thứ hai của đại dịch.

Theo đó, Chính phủ đã không thực hiện phong tỏa trên diện rộng như trong tháng 4 năm 2020, thay vào đó là cố gắng tiến hành phong tỏa cục bộ trong khi vẫn giữ nền kinh tế hoạt động bình thường nhất có thể.

                

   

Kinh tế Việt được nhận định nhiều khởi sắc trong những tháng cuối năm. Ảnh minh họa: TL

   

Đáng chú ý, để cứu trợ cho các doanh nghiệp đang có nguy cơ đóng cửa cũng như người lao động bị mất thu nhập, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét gói hỗ trợ lần hai nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế. Sở dĩ có gói hỗ trợ thứ 2 này là do với gói hỗ trợ đầu tiên thì không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được.

Trong một thống kê được đưa ra bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã cho thấy, chỉ có khoảng 28,5% gói hỗ trợ đầu tiên được giải ngân tính đến cuối tháng 7/2020 (tổng số tiền giải ngân khoảng 17.500 tỷ đồng).

Theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, tỷ lệ thực hiện thấp của gói hỗ trợ ban đầu đã đặt ra câu hỏi về khả năng tiếp cận gói hỗ trợ của các nhóm chịu ảnh hưởng và những biện pháp nào có thể được sử dụng trong gói hỗ trợ thứ hai.

Chính vì thế, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất gia hạn các biện pháp từ gói hỗ trợ đầu tiên, bao gồm mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng và sửa đổi điều kiện cho vay đối với khoản vay lãi suất 0% cho các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động.

Trở lại với việc đưa ra gói hỗ trợ thứ 2, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, gói hỗ trợ thứ 2 được đưa ra nhằm hỗ trợ nhóm người chịu ảnh hưởng mới (lao động thất nghiệp sống trong hoàn cảnh khó khăn) và tập trung vào việc thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ bằng cách cung cấp các khoản vay ưu đãi. Gói hỗ trợ này ước tính khoảng 18.600 tỷ đồng (khoảng 798 triệu USD, chiếm 0,31% GDP), thấp hơn nhiều so với gói đầu tiên. 

Với gói hỗ trợ lần 2, các doanh nghiệp mong mỏi rằng thủ tục vay tiếp cận gói hỗ trợ cần nới lỏng để họ có thể tiếp cận thuận lợi hơn.

TS Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, việc đưa ra các gói hỗ trợ là cần thiết, rất tốt cho doanh nghiệp trong lúc đang khó khăn như hiện nay. Song để các gói tín dụng triển khai có hiệu quả, cần có cơ chế bảo lãnh của Chính phủ để các ngân hàng mạnh dạn cho vay, đồng thời cần kéo dài chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sang năm 2021, thay vì dừng lại ở năm 2020 như việc giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

Ngoài việc đưa ra gói hỗ trợ lần thứ 2, gần đây Việt Nam đã có nhiều biện pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020, nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành địa phương về đẩy mạnh và thực hiện vốn đầu tư công; thành lập 7 đoàn kiểm tra do Lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng đoàn trực tiếp làm việc với các Bộ, ngành địa phương để trực tiếp nắm bắt, đôn đốc, xử lý các vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Chính từ những giải pháp kịp thời nói trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, bức tranh kinh tế của Việt Nam trong các tháng cuối năm sẽ sáng hơn. Bởi lẽ hiện tại nhiều ngành kinh tế đều đã khởi động trở lại, sản xuất thép tiêu thụ nội địa tích cực hơn nhờ các dự án đầu tư công; Với xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng có sự chuyển biến tích cực khi nhận thêm đơn hàng mới từ đối tác….

“Việt Nam cần đa dạng hóa quan hệ hợp tác, bổ sung động lực tăng trưởng và giảm phụ thuộc quá nhiều vào một vài nền kinh tế lớn; gia tăng cơ hội mở rộng sản xuất ở những ngành, như: dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử, nông sản và thủy sản; thúc đẩy sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng, chế tạo cơ khí... Thực hiện tốt các nội dụng trên, cộng với những thành công trong kiểm soát dịch Covid-19; Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8, cùng với một loạt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã và đang chuẩn bị được ký kết sẽ mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế phục hồi vào các tháng cuối năm”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khởi tố hàng loạt nguyên lãnh đạo trung tâm Artex và công ty Unimex Hà Nội

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 22/09/2020 18:39
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố bắt, khám xét hàng loạt nguyên lãnh đạo của Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội cùng một số bị can có liên quan khác.

Victoria Beckham mặc đồ thanh lịch ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London

Văn hóa - Giải trí - 22/09/2020 16:11
Victoria Beckham gây chú ý với vẻ ngoài trẻ trung, cuốn hút trong buổi ra mắt bộ sưu tập mới tại Tuần lễ thời trang London mới đây.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ thủ tục khi chuyển hoạt động sang Bến xe Miền Đông mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/09/2020 16:06
TGTTO
Từ ngày 10/10, Bến xe Miền Đông mới sẽ chính thức hoạt động phục vụ hành khách từ Quảng Trị trở ra phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị kiến nghị đơn vị cần tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính.

Vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố dẫn dắt chính của chứng khoán Mỹ 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/09/2020 16:00
TGTTO
Sự hy vọng vào sự có mặt của vaccine ngừa Covid-19 là nhân tố chính cho sự tăng giá của cổ phiếu tại thị trường Mỹ từ đầu năm nay.

Nhận ưu đãi khi thanh toán bằng ví điện tử AirPay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 22/09/2020 15:45
TGTTO
Ví điện tử AirPay mang đến chương trình “Tuần lễ không tiền mặt” áp dụng cho người dùng thanh toán bằng QR code trên ứng dụng ví điện tử AirPay và Shopee tại các điểm bán hàng đối tác từ ngày 21 đến ngày 27/9/2020.

Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam

Kinh doanh - 22/09/2020 15:43
Ngày 22/9, trả lời phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các hoạt động của tiền ảo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tái khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 15:27
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), vừa công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4, vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Intel được cấp giấy phép cung cấp chip cho Huawei

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 22/09/2020 15:22
TGTTO
Mảng kinh doanh máy tính xách tay của Huawei nhiều khả năng sẽ được ổn định khi 2 nguồn cung cấp chip lớn là Intel và AMD đều được cấp giấy phép cung cấp cho các công ty Trung Quốc thuộc danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Điện mặt trời trang trại không hưởng giá 8,38 cent/kWh như điện mặt trời mái nhà

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:16
TGTTO
Hệ thống điện mặt trời của trang trại với công suất trên 1MW không được áp dụng giá bán điện như với điện mặt trời mái nhà là 8,38 cent/kWh, theo Quyết định 13 của Bộ Công thương, công bố ngày 22/9.

TikTok đang như 'cá nằm trên thớt'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2020 15:05
TGTTO
TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của ông chủ Nhà Trắng.

Chuyên gia mổ xẻ nguyên nhân khiến doanh nghiệp làm ra sản phẩm tốt nhưng không bán được hàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 22/09/2020 15:01
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống sản xuất tiền tỷ, nhà xưởng nghìn hecta nhưng khi tạo ra sản phẩm dù rất tốt vẫn không bán được hàng, bởi năng lực doanh nghiệp không thể lớn hơn năng lực marketing

Cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh bạch sản lưỡi do quan hệ tình dục bằng miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 14:56
TGTTO
Bác sỹ Bệnh viện E cảnh báo một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh bạch sản lưỡi là do sinh hoạt tình dục bằng miệng không an toàn.

Làng nghề giáng sinh ở Trung Quốc rơi vào cảnh đìu hiu vì Covid-19

Quốc tế - 22/09/2020 14:33
Cứ mỗi mùa Noel, ngôi làng Giáng sinh ở Nghĩa Ô (Chiết Giang, Trung Quốc) trở nên nhộn nhịp với tiểu thương từ các nước đến mua hàng. Nhưng năm nay, làng nghề nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu vì dịch Covid-19.

Vivo V20 Pro ra mắt với camera selfie kép, hỗ trợ kết nối mạng 5G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/09/2020 14:03
TGTTO
Vivo vừa giới thiệu bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất với tên gọi Vivo V20 và Vivo V20 Pro.

Hai điểm nghẽn cần giải quyết để thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 22/09/2020 13:38
TGTTO
VNDIRECT cho rằng có hai điểm nghẽn chính cần được giải quyết để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi của MSCI, bao gồm giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và đáp ứng tiêu chí về thanh toán bù trừ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO