Thứ 4, 28/10/2020, 19:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bớt lo cho đời thong dong

HẢI NGƯ (Theo iVillage.com) 26/07/2020 07:17

TGTTO
Trong cuộc sống, người hạnh phúc nhất là người vừa có những mối lo để bận tâm, vừa biết cách cất đi gánh nặng lo lắng ấy khi mình muốn.

Cánh đàn ông trong con mắt những bà vợ thường bị đánh giá là kẻ ở trọ, vì sống trong nhà mà dường như không bận tâm lo lắng gì. Một khi đã trách chồng vô tâm, thể nào cũng có bà than mình vô phúc khi "tự kỷ" rằng, bao nhiêu bận tâm lo lắng đều trút hết lên đầu họ khiến nét thanh xuân nhanh chóng xuống sắc, đầu bù tóc rối, lật đật cả ngày mà cũng không thấy hết việc.

Tuy nhiên, có bao giờ mỗi phụ nữ trong cuộc ấy suy nghĩ, tại sao người khác cũng từng ấy gánh trên vai mà họ cứ tươi như không, còn mình lại xem là đày ải tất bật đến khốn khổ. Biết trách người mà lại quên trách mình nên tất nhiên vẫn có những kẻ ngồi so kè trong hậm hực.

                

   

Bên cạnh những gánh nặng cụ thể, có những người phụ nữ còn tự chất lên vai mình những vướng bận khó nhìn thấy. Ảnh: IT

   

Trách nhiệm với gia đình là bản năng trời sinh ở phụ nữ. Dù có ra ngoài làm việc họ vẫn cố gắng giữ bếp lửa nhà khỏi tắt. Bởi thế gánh lo trên vai họ chất chồng đủ thứ từ chồng con, bố mẹ hai bên, nhà cửa, công ăn việc làm và lo cả chuyện tương lai, quá khứ. Là vợ tốt họ lo cho chồng vui, hài lòng, đầy đủ, giữ được uy tín. Là mẹ hiền họ lo miếng ăn áo mặc cho con, lo cho chúng học hành khỏe mạnh lớn nhanh sống tốt. Là dâu, con, các bà lo lắng cho sức khỏe, cuộc sống cô đơn của cha mẹ hai bên khi về già.

Là nội trợ, người phụ nữ lo từ chén đĩa dơ trong bồn đến hóa đơn các thứ mỗi tháng phải trả, lo cơm nước, giặt giũ, sốt ruột về những hỏng hóc trong nhà, đối phó tình hàng xóm, theo dõi chuyện trường, chuyện khu phố. Còn đi làm nên phụ nữ lại phải bon chen với thành đạt, tiến thân, lo giữ vị thế, tìm cách cân đối việc công việc nhà và suy nghĩ đến cả khát vọng cũng như mộng ước của mình...    

Những mối lo vô hình

Bên cạnh những gánh nặng cụ thể kể trên, có những người phụ nữ còn tự chất lên vai mình những vướng bận khó nhìn thấy cụ thể. Chúng mơ hồ nhưng lại có sức trì rất lớn. Nghĩ đến tương lai họ lo mình đang già, đang mất hấp dẫn, lo đến hạnh phúc trọn vẹn của mái ấm, có tai ương nào không, về hưu sinh sống ra sao, rồi nghĩ xa cả đến chuyện nhỡ chồng ra đi sớm mình sẽ phải làm gì, liệu có kịp hoàn thành những mong muốn cho gia đình trước khi đến lượt mình ra đi hay không. 

Với quá khứ, mối lo mang khuôn mặt khác. Có thể đó là những áy náy, ân hận, day dứt từ lỗi lầm lâu lâu nhói lên làm tâm trí họ từ thờ ơ sống đến suy sụp. Chúng còn là những ân oán tình nghĩa cần đền đáp công bằng. Kể cả kỷ niệm cũng có sức ì chẳng nhỏ nếu chúng gắn liền với các thành viên trong mái ấm. Người ta không thể sống vô tâm trước từng ấy bổn phận, nhưng cũng phải tìm cách hóa giải bớt gánh nặng ấy để cuộc sống được hạnh phúc. 

Học cách chia để trị

Nếu bạn là mẫu phụ nữ nội trợ nóng tính, ôm đồm công việc lại vừa làm vừa kể công, những lo toan trong ngày đúng là một gánh nặng oằn vai. Những bức bối vì “làm mãi không hết việc” tích tụ bào mòn tinh thần dẫn đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Cuộc sống trở thành đày đọa cả tinh thần lẫn thể lý với hậu quả khó tránh là to tiếng càm ràm, để rồi đón nhận những cơn nhức đầu, tăng áp huyết và bất ổn tim mạch.

Để không tự làm tổn hại đời mình với từng ấy bận bịu, lo lắng, áp dụng chiến lược “chia để trị” là một vũ khí hữu hiệu. Bắt đầu hãy lọc ra cho được những bổn phận tuy nặng gánh nhưng ta lại có niềm vui khi làm chuyện đó. Chỉ cần một nửa lo toan có niềm vui, số còn lại không còn gây vất vả bao nhiêu, thậm chí có khi biến thành không nếu những niềm vui ấy tăng sinh lực để người ta chịu đựng.

Kế đến là xử lý các trách nhiệm còn lại bằng lịch làm việc hợp lý. Kèm theo đó là những mẹo giải quyết việc cho nhanh và gọn. Cuối cùng mới đến những tác vụ ta thực lòng không muốn động tay vào nhất. Với chúng, hãy thử dùng mẹo can đảm giao việc cho các thành viên trong gia đình để họ chia sẻ, và cực chẳng đã, có thể dùng kế sách “của đi thay người”, tức sẵn sàng bỏ tiền thuê tạp vụ để công việc được hoàn thành. 

                

   

Để không tự làm tổn hại đời mình với từng ấy bận bịu, lo lắng, áp dụng chiến lược “chia để trị” là một vũ khí hữu hiệu. Ảnh: IT

   

Triệt tiêu những huyễn hoặc

Với những lo lắng vô hình, bí quyết để triệt tiêu chúng là định thần, tập trung hiểu việc mình đang làm. Mỗi ngày nên sắp xếp để thực hiện được điều ta thích. Tập thở sâu trước khi ăn, rời nhà đi làm, lúc xếp hàng đợi và thỉnh thoảng lên đường du lịch để tâm hồn không bị đóng cặn vì tàn dư quá khứ hay lo lắng tương lai. Cuối cùng, may mắn là những gánh nặng lo lắng vẫn có thể nhanh chóng trở thành nhẹ nhõm nhờ những khuôn mặt nở rạng nụ cười của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Muốn thế ta phải cười trước với mọi người!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

TP.HCM tiếp tục tìm người liên quan đến chuyên gia Hàn Quốc nghi nhiễm Covid-19

Y tế - HOÀNG OANH - 28/10/2020 18:34
TGTTO
Chiều 28/10, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức buổi họp báo nhằm thông tin cụ thể về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc được phát hiện dương tính với Covdi-19 sau khi test nhanh tại sân bay Narita (Nhật Bản) sau khi rời TP.HCM.

Cây đổ, chợ sập sau bão số 9 ở Quảng Nam

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 28/10/2020 18:04
TGTTO
Bão Molave càn quét qua các tỉnh miền Trung để lại nhiều ảnh hưởng. Tỉnh Quảng Nam nằm trong đường đi của bão số 9 nên gánh hậu quả nghiêm trọng.

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác phát triển nhiên liệu sinh học

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 16:28
TGTTO
Ngày 28/10, Bộ Công Thương Việt Nam và Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

World Bank: Giá vàng sẽ ổn định trong năm 2021

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 28/10/2020 16:28
TGTTO
Ngân hàng thế giới World Bank cho biết không kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh vào năm 2021, khi năm 2020 giá vàng đã có đà lên rất cao.

Công ty ‘ma’ tại Hà Lan lừa tiền doanh nghiệp Việt 

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 16:06
TGTTO
Dù đã thanh toán 100% tiền hàng, nhưng một công ty Việt Nam vẫn bị đối tác Hà Lan yêu cầu thanh toán thêm 5.000 USD do hàng bị giữ tại cảng. Theo điều tra sơ bộ, doanh nghiệp Hà Lan nghi có dấu hiệu lừa đảo.

EU hỗ trợ 35,6 tỷ đồng cho người dân vùng lũ miền Trung

Xã hội - 28/10/2020 15:50
Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cảnh báo doanh nghiệp về việc giao dịch với đối tác thông qua mạng internet

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 15:29
TGTTO
Ngày 28/10, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa đưa ra cảnh báo về việc lừa đảo công ty Việt trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Gần 1.000 học sinh giỏi tiêu biểu của TP.HCM được tuyên dương

Giáo dục - HOÀNG OANH - 28/10/2020 15:15
TGTTO
Gần 1.000 học sinh tiêu biểu vừa được tuyên dương khen thưởng tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào sáng 28/10 tại hội trường UBND TP.HCM.

Bão số 9 đã đi vào đất liền với sức gió giật cấp 12, gây mưa to đến rất to

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 14:28
TGTTO
Dự báo, trong 12 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - 28/10/2020 14:23
Các tỉnh đã triển khai phương án cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ để ổn định thị trường.

Bất động sản Việt Nam làm gì để thu hút nhà đầu tư Trung Quốc?

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 14:22
TGTTO
Nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới bất động sản ở Đông Nam Á. Theo chuyên gia, Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm bất động sản qua công cụ trực tuyến để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đề nghị mức án 6 - 7 năm tù đối với hai nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV

Xã hội - 28/10/2020 14:19
Sáng 28/10, tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Mưa lớn dài ngày khiến cam ở Hà Tĩnh rụng hàng loạt

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:15
Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Điều chế biến sâu hưởng lợi nhờ thuế suất ưu đãi của EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 28/10/2020 14:11
TGTTO
Nhờ tác động của hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Nhờ đó dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU sụt giảm không đáng kể.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng mít

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:11
Ở xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ai ai cũng biết ông Trần Minh Chánh, ngụ tại ấp 6 thu về tiền tỷ mỗi năm từ vườn mít. Thay vì mở rộng diện tích cây cao su, cây hồ tiêu như nhiều hộ gia đình ở địa phương, ông Chánh lại chọn cây mít để phát triển kinh tế và cho “quả ngọt” hàng tỷ đồng mỗi năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO