Thứ 2, 30/03/2020, 19:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bởi vì chúng ta là anh em

CÁT TƯỜNG 03/09/2019 09:29

TGTTO
Đã ba ngày trôi qua kể từ vụ việc anh trai truy sát cả nhà em ruột ở thôn Bồng Lai  xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, mọi người vẫn chưa hết bàng hoàng. Nhưng vượt lên trên nỗi bàng hoàng vì sự thảm khốc của nó chính là nỗi đau về tình nghĩa anh em, về cảnh huynh đệ tương tàn.

Trong kho tàng cổ tích Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới, có rất nhiều câu chuyện kể ý nghĩa về tình anh em. Dân gian ta có câu: Anh em như thể tay chân/ Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.

Tới tuổi đến trường, bé nào cũng thuộc lòng bài thơ Làm anh của cô Phan Thị Thanh Nhàn: Làm anh khó đấy/ Phải đâu chuyện đùa… Mẹ cho quà bánh/ Cho em phần hơn/ Có đồ chơi đẹp/ Cũng nhường em luôn/ Làm anh thật khó/ Nhưng mà thật vui…

Nỗi đau người ở lại trong vụ án anh trai truy sát em ruột. Ảnh: Kiến Trần

Ngoài một số ít bạn là con “độc đinh”, tất cả chúng ta đều có anh em. Anh em được ví như tay chân vì chúng ta cùng gắn chung nhau trên một cơ thể. “Cùng chung”, không thể tách rời, vốn là bản chất của quan hệ anh em.

Trước khi ra đời, dù là kẻ trước người sau nhưng anh em ta cũng đã từng ở chung nhau trong một nơi thật an toàn, thật ấm áp. Ở đó, chúng ta đã có những tháng ngày chờ đợi để được nhìn thấy thế giới bên ngoài nơi cũng có nhiều người đang chờ đợi chúng ta. Đó chính là khoảng không gian diệu kỳ trong bụng mẹ.

Sau đó, chúng ta tiếp tục trải qua một thời thơ ấu rồi lớn lên và trưởng thành trong một ngôi nhà chung. Ngôi nhà ấy có thể là một căn nhà tranh nằm giữa cánh đồng mênh mông gió; có thể là một ngôi nhà nhỏ nằm nép mình dưới chân núi hay ngó mặt ra biển cả mênh mông; có thể là ngôi nhà cấp bốn lợp tôn thấp lè tè trong một con hẻm sâu ở một xóm lao động nghèo thành thị; hay là ngôi biệt thự sang trọng giữa một trung tâm thành phố xa hoa…

Dù nơi nào thì đó cũng là nơi anh em chúng ta cùng ăn một món ăn mẹ nấu, cùng gác chân lên nhau ngủ trên một cái giường, cùng tắm chung một dòng sông, cùng có chung những đứa bạn lắm lem bùn sình kênh rạch hay tanh tưởi mùi tôm cá biển khơi. Lớn lên một chút, có thể anh em học chung trường, ngày hai bận chung một chiếc xe đạp, đèo nhau đến lớp.

Trưởng thành, anh em lần lượt có gia đình. Chúng ta bắt đầu có nhiều cái riêng. Có người phụ nữ riêng, có ngôi nhà riêng, có sự nghiệp riêng, có những đứa con riêng… Nhưng mãi mãi trong huyết quản của chúng ta cùng chảy chung một dòng máu. Một phần dòng máu của con cái chúng ta cũng là của chung anh em chúng ta.

Vậy thì tại sao lại xảy ra cảnh huynh đệ tương tàn? Không thể có một kết luận chung cho tất cả các trường hợp. Có những trường hợp chỉ là bộc phát nhất thời mà sau đó người trong cuộc đã phải cả đời sống trong dằn vặt, hối tiếc. Như trường hợp của hai anh em ở gần xóm tôi. Hai anh đều có gia đình riêng, có nhà riêng cùng ở gần nhau. Hai gia đình họ sống rất hòa thuận, thương yêu và luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Sự cố xảy ra trong một tiệc rượu. Cả hai anh em đều quá say. Người em vào phòng nằm nghỉ. Anh gọi mãi, em không ra. Nghĩ xưa nay không bao giờ em cãi lời mình. Người anh chân nam đá chân chiêu, vào phòng lôi em ra. Giằng co thế nào em người em va đầu vào tường chấn thương sọ não, tử vong.

Người anh sau mấy năm đi tù trở về. Cô em dâu bỏ đi lấy chồng xứ khác. Anh nuôi hai người con của em mình ăn học thành tài, dựng vợ gả chồng tử tế. Vậy mà cho đến bây giờ, hơn hai mươi năm, nỗi ân hận vẫn không thôi dày vò anh mỗi khi nhớ lại.

Anh em cùng trải qua một thời thơ ấu rồi lớn lên và trưởng thành trong một ngôi nhà chung. Ảnh: IT

Bên cạnh những trường hợp bộc phát nhất thời là những trường hợp mâu thuẫn âm ỉ như một đống tàn tro mà người trong cuộc do không biết cách ứng xử đã đẩy sự việc đi đến chỗ bế tắc. Chỉ cần một luồng gió đủ mạnh thổi qua, đống tro tàn ấy lập tức bị thổi bùng lên thành một ngọn lửa dữ dội. Thế là bi kịch xảy ra.

Biết rằng không có sự việc gì là không có nguyên nhân sâu xa của nó, nhưng đứng trước những mâu thuẫn xảy ra giữa anh em, chúng ta nên nhớ lại chúng ta đã từng lớn lên bên nhau như thế nào. Hãy bình tĩnh lấy tình cảm anh em làm cơ sở để hóa giải ngay từ khi sự việc còn là những xích mích nhỏ. Trong cuộc sống thường nhật, nếu mọi người trong cùng một gia đình, ai cũng lấy tình thương yêu, lòng vị tha, độ lượng đối đãi với nhau và biết đặt giá trị của quan hệ huyết thống lên hàng đầu, thì sẽ hạn chế được bi kịch gia đình xảy ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thanh niên TP.HCM đưa nước cam tiếp sức y, bác sĩ chống dịch

Bạn đọc - GIÁNG NGỌC - 30/03/2020 18:09
TGTTO
Sáng 30/3, 450 phần nước cam và bánh tươi đã được gửi đến đội ngũ cán bộ y tế, tình nguyện viên tại Bệnh viện Nhà Bè, Trung tâm y tế quận 7 và Trung tâm cách ly quận 2.

Số bệnh nhân nhiễm Covid-19 vượt mốc 200, thêm 7 người từ 'ổ dịch' Trường Sinh

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 18:07
TGTTO
18g chiều ngày 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có tới 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, nâng tổng số ca bệnh trong nước lên 203.

Startup Việt tại Mỹ hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trong nước giữa đại dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 17:48
TGTTO
Ngày 30/3, Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ, startup ELSA công bố hợp tác nhằm đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam giữa đại dịch Covid-19.

Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận giảm 14% vì kinh tế khó khăn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 30/03/2020 17:46
TGTTO
Do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng TMCP Nam Á đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trong năm 2020 về mức 800 tỷ đồng, giảm 14% so với năm trước.

Bệnh viện Bạch Mai cần tiếp tục nhận bệnh nhân nặng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 30/03/2020 17:23
TGTTO
Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, lớn nhất cả nước, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nặng, rất nặng từ tuyến dưới chuyển lên, cần được cứu chữa nếu không nguy cơ tử vong rất lớn.

VinFast lên sóng kênh truyền hình Discovery

Xe - QUỲNH CHÂU - 30/03/2020 17:15
TGTTO
Kênh truyền hình ăn khách bậc nhất nước Mỹ vừa phát sóng bộ phim tài liệu "Geared for the future" (Tăng tốc tới tương lai) khi giới thiệu cho hàng triệu khán giả thế giới về hành trình phi thường và đặc biệt của một hãng xe Việt – VinFast.

Thủ tướng yêu cầu mọi người ở nhà làm việc trực tuyến, trừ trường hợp đặc biệt

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 30/03/2020 17:06
TGTTO
Thủ tướng yêu cầu mọi người dân ở nhà trên tinh thần: “Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó”. Trừ trường hợp đặc biệt, công vụ đặc biệt, còn nói chung mọi người ở nhà, làm việc trực tuyến.

Bệnh viện Bạch Mai: Thức ăn của Vasco không đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm

Thời sự - VIỆT ANH - 30/03/2020 16:55
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết thức ăn của công ty Vasco không cung cấp đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm, có người đã bị rối loạn tiêu hóa.

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn ủng hộ chống dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 30/03/2020 16:42
TGTTO
Ngày 30/3, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Kạn quyên góp 25 triệu đồng với mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành.

Nền tảng thương mại điện tử Telio hỗ trợ cửa hàng bán lẻ vượt đại dịch Covid-19

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 30/03/2020 16:33
TGTTO
Ngày 30/3, nền tảng thương mại điện tử Telio thông báo thành lập Quỹ Hỗ trợ phòng chống Covid-19, hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho các khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hai kịch bản tăng trưởng từ tác động của Covid-19

Tiêu điểm - 30/03/2020 16:27
Tổng cục Thống kê đã xây dựng hai kịch bản tăng trưởng với dự kiến nếu dịch Covid-19 được khống chế kịp thời trong quý II/2020, hoặc kéo dài sang quý III năm 2020.

Covid-19 ở Mỹ, EU ngày càng phức tạp, ngành gỗ không kịp trở tay

Kinh doanh - 30/03/2020 16:22
Nếu như 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ là một trong số ít mặt hàng không bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid-19 thì từ khi dịch Covid-19 ở Mỹ, Tây Ban Nha, Italy và nhiều nước EU trở nên phức tạp thì những khó khăn đã thực sự bắt đầu.

Thiếu kit xét nghiệm Covid- 19 cho người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Y tế - HUYỀN TRANG - 30/03/2020 16:18
TGTTO
Nhiều quận, huyện Hà Nội phản ánh hiện đang thiếu hụt kit xét nghiệm Covid- 19, trong khi các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai vẫn còn nhiều, cần phải xét nghiệm ngay.

Kịp thời cách ly hơn 4.000 người nhập cảnh vào Việt Nam từ 7/3

Thời sự - HUYỀN TRANG - 30/03/2020 16:04
TGTTO
Theo Công an thành phố Hà Nội, đến nay đã rà soát được 4.399 trường hợp, bao gồm 1.786 người nước ngoài và 2.613 người Việt Nam nhập cảnh vào nước ta từ 7/3 và được tiến hành cách ly theo các cấp độ.

Đua nhau ‘đón sóng’ bất động sản tại thành phố Thuận An, Bình Dương

Bất động sản - HÙNG PHONG - 30/03/2020 16:02
TGTTO
Từ trước khi thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) chính thức được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố, nhiều nhà đầu tư bất động sản đua nhau về đây 'gom hàng'. Thời gian gần đây, giá đất khu vực này tăng mạnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO