Thứ 2, 22/07/2019, 08:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý

HOÀNG LAN 11/04/2019 08:07

Nhiều thân nhân người bệnh khi nghe việc bệnh viện triển khai thu chi phí đối với người chăm sóc bệnh nhân đều băn khoăn. Họ mong muốn bệnh viện phải cung cấp dịch vụ tương xứng trước rồi mới đòi hỏi chi phí.

Các bệnh viện (BV) muốn triển khai thu chi phí điện, nước, bảo vệ... đối với người chăm bệnh, điển hình là BV đa khoa Thủ Đức. Tuy nhiên, khi vừa áp dụng thu phí 30.000 đồng/ngày thì BV này buộc phải tạm ngưng do vấp phải sự phản ứng.

Sẵn sàng đóng phí nếu dịch vụ tốt

Chăm con dâu tại BV Từ Dũ (TP.HCM) được nửa tháng nay, khi nghe việc thu phí đối với người chăm sóc bệnh, bà Huỳnh Thị Cúc (ngụ Quảng Ngãi) giật mình giãy nảy: “Con dâu tôi vào BV đã đóng tiền viện phí rồi sao vẫn còn thu thêm vô lý vậy? Bệnh nhân mà không có thân nhân nuôi thì làm sao vượt qua bệnh được. Như con dâu tôi đi sinh, trong thời gian nằm chờ cũng phải có người đi mua đồ cho ăn, chăm sóc chứ sao tự đi mua đồ ăn được”.

Cũng thăm con gái mới sinh ở BV này, ông Cao Thành (ngụ Đồng Nai) cho biết sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ với điều kiện dịch vụ phải tốt và giá cả hợp lý. “30.000-40.000 đồng tôi có thể chấp nhận được vì còn phải ăn uống nữa, nếu lấy quá cao thì tôi sợ không trả nổi” - ông Thành bày tỏ.

Đang chờ lấy thuốc tại nhà thuốc của BV Nguyễn Tri Phương, anh Nguyễn Văn Tùng (ngụ quận 1, TP.HCM) than thở mức phí đóng bảo hiểm y tế và các dịch vụ y tế ngày càng cao. Anh Tùng mong muốn các BV đầu tư chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, giảm thời gian chờ đợi phiền hà, tận tình với người bệnh thì anh sẵn sàng bỏ thêm chi phí. Anh Tùng cho hay tại BV này, chỉ người bệnh mới được bố trí giường, nếu BV cung cấp dịch vụ ghế nằm thì ai có nhu cầu sử dụng người đó phải trả tiền là đương nhiên.

Anh Tùng nhận thấy người nuôi bệnh ra vào BV nhiều sẽ gây phức tạp an ninh và đội chi phí của BV. Do đó, anh góp ý BV chỉ cấp thẻ giới hạn cho một người nuôi bệnh. “Nếu người này đăng ký nuôi thì người kia phải ra viện sẽ hợp lý hơn là thu phí chi ly điện, nước. Các BV hiện tại chất lượng phục vụ chưa tốt mà đã bắt người nuôi bệnh đóng tiền thì người dân sẽ thấy không thỏa mãn”.

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý - ảnh 1
BV Từ Dũ hằng ngày có rất đông người nhà đến chăm sóc thai phụ. Ảnh: HL.

Thu phí không nhằm tăng nguồn thu

Tại khu dịch vụ BV Từ Dũ, người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí, người thứ hai phải đóng phí 100.000 đồng/ngày. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho hay hiện nay việc thu phí thân nhân ở các BV không nhằm mục đích tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, hạn chế thân nhân lưu trú ở BV, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh hơn, đặc biệt vào ban đêm. “BV càng đông sẽ càng tăng thêm sự phức tạp, đối tượng không tốt trà trộn, giả danh thân nhân người bệnh gây mất an ninh. Tại BV từng xảy ra các sự cố ngủ một đêm sáng dậy sơ sẩy mất điện thoại, mất tiền” - BS Thanh cho hay.

Mặc dù BV chưa thu tiền người nuôi bệnh nhưng theo BS Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương, thì hiện nay do giá viện phí chưa được tính đúng, tính đủ nên BV gặp không ít khó khăn. Hiện tại BV chưa thu phí này nhưng theo ông, cần đưa việc tính phí này vào lộ trình tự chủ tài chính. BS Chiến bày tỏ: “Quan điểm cá nhân tôi không phản bác việc thu phí người nhà nuôi bệnh nhưng thu ra sao, với lý do gì thì phải thông báo rõ ràng, nằm trong chi phí hợp lý, ghi rõ trong đơn giá và có sự đồng thuận từ phía bệnh nhân”. Lý giải đơn giản cho chi phí chưa được tính đủ, BS Chiến dẫn chứng một người bệnh ra viện, trên đơn giá viện phí không hề liệt kê các khoản phí đi thang máy, chi phí vệ sinh, sử dụng điện, nước... của người nuôi bệnh. Đó là chưa kể có những nơi thân nhân bệnh nhân vào phòng bệnh nấu nướng, ăn uống, tắm rửa, giặt giũ… mà phần lớn các BV công hiện không thu phí.

BS Chiến nêu quan điểm, đừng nghĩ một người đi tiểu 1-2 lần, giật xả nước 1-2 lần, rửa tay 1-2 lần là không đáng gì nhưng cả ngàn người thì lượng nước, xà phòng… mỗi tháng tiêu thụ rất lớn mà BV phải hoàn toàn gánh chịu.

Trước ý kiến cho rằng người nhà chăm bệnh là đỡ một phần gánh nặng công việc cho y tá, điều dưỡng, BS Chiến cho rằng đây là quan điểm thiếu thuyết phục. Y tá, điều dưỡng thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ, người nhà bệnh nhân không làm thay được. BV vẫn có khoa mà ở đó người nhà hoàn toàn không phải làm gì cả. Còn việc người nhà bệnh nhân bên cạnh, chăm sóc là tự nguyện và theo tình cảm là chính, không có người nhà thì điều dưỡng vẫn hỗ trợ được nên không thể lẫn lộn hai việc này với nhau.

Quan điểm của Bộ Y tế

Ngày 10/4, trao đổi với báo chí về vấn đề BV có được thu phí người nuôi bệnh hay không, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay các BV đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Do đó theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì BV vẫn được quyền thu.

Trở lại vấn đề thu phí người nuôi bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận nhiều người không phải là bệnh nhân vào BV nhưng sử dụng điện, nước, vệ sinh, ảnh hưởng môi trường. “BV phải cử nhân viên hoặc thuê người dọn dẹp vệ sinh và trả tiền cho các khoản điện, nước này. Về nguyên tắc, BV là đơn vị tự chủ kinh phí nên người vào sử dụng dịch vụ phải trả tiền là hợp lý” - Thứ trưởng Tiến nói. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thu như thế nào phải hợp lý và phải thông qua phê duyệt theo quy định hiện hành hợp pháp.

Mục đích tốt nhưng cách triển khai sai

Qua trao đổi với BV đa khoa Thủ Đức, góc độ nào đó phải nhìn nhận BV này thu tiền người nuôi bệnh nhằm mong muốn phục vụ thân nhân người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, cách làm này không đúng. BV có phần hơi vội vàng. Cách thu đều hết, nghĩ là ai cũng sẽ sử dụng dịch vụ là không đúng nguyên tắc tài chính.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Sở Y tế sẽ hướng dẫn, kiểm soát

Sắp tới đây, Sở Y tế sẽ hướng dẫn các BV triển khai việc thu phí người nuôi bệnh cho đúng tinh thần quy định của pháp luật. Theo đó, Sở sẽ nắm lại việc thu chi này ở các BV. Đồng thời, Sở chỉ đạo phòng Tài chính của Sở có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các BV phải xin ý kiến của Sở nếu triển khai thu phí người nuôi bệnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo plo.vn

Phục thù Việt Nam, Thái Lan áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới

Văn hóa - Giải trí - TÚ PHẠM - 22/07/2019 07:25
Tân huấn luyện viên Nishino tiết lộ sẽ áp dụng lối đá từng khuynh đảo thế giới tiki-taka cho đội tuyển Thái Lan.

Thời tiết ngày 22/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông tại vùng núi phía Bắc

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 22/07/2019 07:21
TGTTO
Hôm nay, miền Trung tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Mang 32 tỷ đầu tư chứng khoán, Công viên nước Đầm Sen gánh lỗ 78%

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/07/2019 07:21
Khoản đầu tư hơn 31,95 tỷ đồng của Công viên nước Đầm Sen vào cổ phiếu VAB của Ngân hàng TMCP Việt Á hiện thua lỗ và đã trích lập dự phòng 24,95 đồng, tương ứng 78%.

Giá heo hơi ngày 22/7: Miền Bắc có nơi 44.000đ/kg

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 22/07/2019 07:18
Giá heo hơi hôm nay (22/7) ở miền Bắc tuy đà tăng giá chững lại nhưng vẫn cao nhất cả nước, ổn định ở mức 39.000 - 40.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn chỉ xoay quanh mức 29.000 - 31.000 đồng/kg.

Điều gì làm nên lợi nhuận nghìn tỷ tại TPBank của ông Đỗ Minh Phú?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 22/07/2019 07:12
Lãi ròng trên 1.000 tỷ đồng, TPBank lọt vào top những ngân hàng lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm 2019. Cùng với đó, lương và phụ cấp của nhân viên cũng tăng thêm 3 triệu đồng/người/tháng so với cùng kỳ.

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO