Thứ 5, 19/09/2019, 17:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý

HOÀNG LAN 11/04/2019 08:07

Nhiều thân nhân người bệnh khi nghe việc bệnh viện triển khai thu chi phí đối với người chăm sóc bệnh nhân đều băn khoăn. Họ mong muốn bệnh viện phải cung cấp dịch vụ tương xứng trước rồi mới đòi hỏi chi phí.

Các bệnh viện (BV) muốn triển khai thu chi phí điện, nước, bảo vệ... đối với người chăm bệnh, điển hình là BV đa khoa Thủ Đức. Tuy nhiên, khi vừa áp dụng thu phí 30.000 đồng/ngày thì BV này buộc phải tạm ngưng do vấp phải sự phản ứng.

Sẵn sàng đóng phí nếu dịch vụ tốt

Chăm con dâu tại BV Từ Dũ (TP.HCM) được nửa tháng nay, khi nghe việc thu phí đối với người chăm sóc bệnh, bà Huỳnh Thị Cúc (ngụ Quảng Ngãi) giật mình giãy nảy: “Con dâu tôi vào BV đã đóng tiền viện phí rồi sao vẫn còn thu thêm vô lý vậy? Bệnh nhân mà không có thân nhân nuôi thì làm sao vượt qua bệnh được. Như con dâu tôi đi sinh, trong thời gian nằm chờ cũng phải có người đi mua đồ cho ăn, chăm sóc chứ sao tự đi mua đồ ăn được”.

Cũng thăm con gái mới sinh ở BV này, ông Cao Thành (ngụ Đồng Nai) cho biết sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ với điều kiện dịch vụ phải tốt và giá cả hợp lý. “30.000-40.000 đồng tôi có thể chấp nhận được vì còn phải ăn uống nữa, nếu lấy quá cao thì tôi sợ không trả nổi” - ông Thành bày tỏ.

Đang chờ lấy thuốc tại nhà thuốc của BV Nguyễn Tri Phương, anh Nguyễn Văn Tùng (ngụ quận 1, TP.HCM) than thở mức phí đóng bảo hiểm y tế và các dịch vụ y tế ngày càng cao. Anh Tùng mong muốn các BV đầu tư chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, giảm thời gian chờ đợi phiền hà, tận tình với người bệnh thì anh sẵn sàng bỏ thêm chi phí. Anh Tùng cho hay tại BV này, chỉ người bệnh mới được bố trí giường, nếu BV cung cấp dịch vụ ghế nằm thì ai có nhu cầu sử dụng người đó phải trả tiền là đương nhiên.

Anh Tùng nhận thấy người nuôi bệnh ra vào BV nhiều sẽ gây phức tạp an ninh và đội chi phí của BV. Do đó, anh góp ý BV chỉ cấp thẻ giới hạn cho một người nuôi bệnh. “Nếu người này đăng ký nuôi thì người kia phải ra viện sẽ hợp lý hơn là thu phí chi ly điện, nước. Các BV hiện tại chất lượng phục vụ chưa tốt mà đã bắt người nuôi bệnh đóng tiền thì người dân sẽ thấy không thỏa mãn”.

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý - ảnh 1
BV Từ Dũ hằng ngày có rất đông người nhà đến chăm sóc thai phụ. Ảnh: HL.

Thu phí không nhằm tăng nguồn thu

Tại khu dịch vụ BV Từ Dũ, người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí, người thứ hai phải đóng phí 100.000 đồng/ngày. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho hay hiện nay việc thu phí thân nhân ở các BV không nhằm mục đích tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, hạn chế thân nhân lưu trú ở BV, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh hơn, đặc biệt vào ban đêm. “BV càng đông sẽ càng tăng thêm sự phức tạp, đối tượng không tốt trà trộn, giả danh thân nhân người bệnh gây mất an ninh. Tại BV từng xảy ra các sự cố ngủ một đêm sáng dậy sơ sẩy mất điện thoại, mất tiền” - BS Thanh cho hay.

Mặc dù BV chưa thu tiền người nuôi bệnh nhưng theo BS Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương, thì hiện nay do giá viện phí chưa được tính đúng, tính đủ nên BV gặp không ít khó khăn. Hiện tại BV chưa thu phí này nhưng theo ông, cần đưa việc tính phí này vào lộ trình tự chủ tài chính. BS Chiến bày tỏ: “Quan điểm cá nhân tôi không phản bác việc thu phí người nhà nuôi bệnh nhưng thu ra sao, với lý do gì thì phải thông báo rõ ràng, nằm trong chi phí hợp lý, ghi rõ trong đơn giá và có sự đồng thuận từ phía bệnh nhân”. Lý giải đơn giản cho chi phí chưa được tính đủ, BS Chiến dẫn chứng một người bệnh ra viện, trên đơn giá viện phí không hề liệt kê các khoản phí đi thang máy, chi phí vệ sinh, sử dụng điện, nước... của người nuôi bệnh. Đó là chưa kể có những nơi thân nhân bệnh nhân vào phòng bệnh nấu nướng, ăn uống, tắm rửa, giặt giũ… mà phần lớn các BV công hiện không thu phí.

BS Chiến nêu quan điểm, đừng nghĩ một người đi tiểu 1-2 lần, giật xả nước 1-2 lần, rửa tay 1-2 lần là không đáng gì nhưng cả ngàn người thì lượng nước, xà phòng… mỗi tháng tiêu thụ rất lớn mà BV phải hoàn toàn gánh chịu.

Trước ý kiến cho rằng người nhà chăm bệnh là đỡ một phần gánh nặng công việc cho y tá, điều dưỡng, BS Chiến cho rằng đây là quan điểm thiếu thuyết phục. Y tá, điều dưỡng thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ, người nhà bệnh nhân không làm thay được. BV vẫn có khoa mà ở đó người nhà hoàn toàn không phải làm gì cả. Còn việc người nhà bệnh nhân bên cạnh, chăm sóc là tự nguyện và theo tình cảm là chính, không có người nhà thì điều dưỡng vẫn hỗ trợ được nên không thể lẫn lộn hai việc này với nhau.

Quan điểm của Bộ Y tế

Ngày 10/4, trao đổi với báo chí về vấn đề BV có được thu phí người nuôi bệnh hay không, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay các BV đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Do đó theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì BV vẫn được quyền thu.

Trở lại vấn đề thu phí người nuôi bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận nhiều người không phải là bệnh nhân vào BV nhưng sử dụng điện, nước, vệ sinh, ảnh hưởng môi trường. “BV phải cử nhân viên hoặc thuê người dọn dẹp vệ sinh và trả tiền cho các khoản điện, nước này. Về nguyên tắc, BV là đơn vị tự chủ kinh phí nên người vào sử dụng dịch vụ phải trả tiền là hợp lý” - Thứ trưởng Tiến nói. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thu như thế nào phải hợp lý và phải thông qua phê duyệt theo quy định hiện hành hợp pháp.

Mục đích tốt nhưng cách triển khai sai

Qua trao đổi với BV đa khoa Thủ Đức, góc độ nào đó phải nhìn nhận BV này thu tiền người nuôi bệnh nhằm mong muốn phục vụ thân nhân người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, cách làm này không đúng. BV có phần hơi vội vàng. Cách thu đều hết, nghĩ là ai cũng sẽ sử dụng dịch vụ là không đúng nguyên tắc tài chính.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Sở Y tế sẽ hướng dẫn, kiểm soát

Sắp tới đây, Sở Y tế sẽ hướng dẫn các BV triển khai việc thu phí người nuôi bệnh cho đúng tinh thần quy định của pháp luật. Theo đó, Sở sẽ nắm lại việc thu chi này ở các BV. Đồng thời, Sở chỉ đạo phòng Tài chính của Sở có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các BV phải xin ý kiến của Sở nếu triển khai thu phí người nuôi bệnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo plo.vn

Vừa ra mắt, 4.000 chiếc Galaxy Fold được mua trong vài phút

Sản phẩm - Dịch vụ - TUẤN HƯNG - 19/09/2019 16:57
Số điện thoại gập Galaxy Fold đợt đầu được mua hết sau chỉ vài phút bán ra và dự kiến một triệu máy được tiêu thụ trong năm tới.

Đủ chiêu 'vẽ' dự án của địa ốc Alibaba

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 19/09/2019 16:52
Có hàng chục dự án "ma" tại TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu... do Alibaba vẽ hồ sơ, phân lô bán thu tiền, kể cả đất nghĩa địa.

Thương mại Mỹ - Trung sau một năm chiến tranh thuế

Quốc tế - HÀ THU - 19/09/2019 16:43
Thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa hai nước tăng gấp vài lần, thương mại song phương giảm sút và xuất khẩu nông sản của Mỹ lao dốc.

Lội bùn trồng rừng ngập mặn để giữ đất cho cửa biển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/09/2019 16:25
TGTTO
Hôm qua hàng chục nhân viên FPT Software đã tham gia ươm mầm 2.000 cây bần trong dự án trồng 10.000 cây giữ đất, giữ bờ cho diện tích khoảng 4ha khu vực cửa biển Định An, tỉnh Sóc Trăng.

Chọn đúng áo quần để cả ngày thoải mái

Sản phẩm - Dịch vụ - Thanh Sơn - 19/09/2019 16:19
TGTTO
Nhân dịp kỉ niệm 29 năm thành lập của nhãn hàng, iBasic tuyên bố giảm giá 29% cho tất cả các sản phẩm của hãng.

Địch Lệ Nhiệt Ba tung bộ ảnh gây 'sóng gió' cộng đồng mạng

Thế giới sao - MINH CHÂU - 19/09/2019 16:02
Ngay sau khi bộ ảnh xuất hiện trên mạng, cô nhận về “cơn mưa” lời khen từ fan hâm mộ và tín đồ thời trang.

Ngày mai, người dùng Viettel tại TP.HCM được trải nghiệm miễn phí 5G

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 19/09/2019 15:49
TGTTO
Việc trải nghiệm các ứng dụng trên nền tảng công nghệ 5G của Viettel sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21/9/2019, tại khu vực số 285 Cách mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10, TP.HCM.

Úc sẽ dừng thông quan nhãn nhập khẩu từ Việt Nam nếu doanh nghiệp đóng gói không đúng quy định

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 19/09/2019 15:45
TGTTO
Một lô hàng nhãn tươi suýt bị Úc dừng thông quan do doanh nghiệp xuất khẩu đóng gói không đúng quy định.

Audi Việt Nam tiến hành triệu hồi Audi Q5 để thay thế xy lanh phanh chính

Xe - Cát Nguyện - 19/09/2019 15:45
TGTTO
Công ty Cổ phần Liên Á Quốc Tế - nhà phân phối chính thức Audi tại Việt Nam hiện đang liên lạc trực tiếp tới từng chủ xe Audi Q5 để triệu hồi xe.

Người đàn ông hy vọng đi bộ xuyên Việt sẽ tự chữa được bệnh gout

Sức khỏe - CẨM ANH - 19/09/2019 15:39
Ăn Tết với gia đình xong, ông Công quyết định đi bộ từ Lạng Sơn đến Cà Mau để chữa bệnh gout, mặc người thân can ngăn.

Bứt tốc chóng mặt, Quang Hải lọt top Vua phá lưới V.League

Văn hóa - Giải trí - TÚ PHẠM - 19/09/2019 15:17
Phong độ xuất thần của Nguyễn Quang Hải trong 2 tháng gần đây giúp Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2018 lọt vào top 5 Vua phá lưới V.League 2019.

FED phát đi tín hiệu kém vui, thị trường vàng chao đảo

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 19/09/2019 15:04
TGTTO
Giá vàng thế giới và nội địa trong phiên giao dịch hôm nay (19/9) giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết sẽ hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng không phát đi tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Alibaba có thể đối mặt hình phạt nào?

Thời sự - PV - 19/09/2019 14:55
Theo luật sư, không chỉ có Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện  sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu trong quá trình điều tra, CQĐT phát hiện có cán bộ buông lỏng quản lý, tiếp tay cho công ty này vi phạm pháp luật cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Ga Sài Gòn chính thức nhận đặt vé tàu Tết Canh Tý 2020

Thời sự - PHÙNG LÂM - 19/09/2019 14:48
Để phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Canh Tý 2020, ngành đường sắt chính thức nhận đặt vé tàu từ 7h30 đến 18h hằng ngày.

Xây dựng thương hiệu - chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu của doanh nghiệp Việt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 19/09/2019 14:16
TGTTO
Lợi thế của Việt Nam trong xuất khẩu nông nghiệp sang thị trường châu Âu là rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước cần quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO