Thứ 2, 17/02/2020, 16:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý

HOÀNG LAN 11/04/2019 08:07

Nhiều thân nhân người bệnh khi nghe việc bệnh viện triển khai thu chi phí đối với người chăm sóc bệnh nhân đều băn khoăn. Họ mong muốn bệnh viện phải cung cấp dịch vụ tương xứng trước rồi mới đòi hỏi chi phí.

Các bệnh viện (BV) muốn triển khai thu chi phí điện, nước, bảo vệ... đối với người chăm bệnh, điển hình là BV đa khoa Thủ Đức. Tuy nhiên, khi vừa áp dụng thu phí 30.000 đồng/ngày thì BV này buộc phải tạm ngưng do vấp phải sự phản ứng.

Sẵn sàng đóng phí nếu dịch vụ tốt

Chăm con dâu tại BV Từ Dũ (TP.HCM) được nửa tháng nay, khi nghe việc thu phí đối với người chăm sóc bệnh, bà Huỳnh Thị Cúc (ngụ Quảng Ngãi) giật mình giãy nảy: “Con dâu tôi vào BV đã đóng tiền viện phí rồi sao vẫn còn thu thêm vô lý vậy? Bệnh nhân mà không có thân nhân nuôi thì làm sao vượt qua bệnh được. Như con dâu tôi đi sinh, trong thời gian nằm chờ cũng phải có người đi mua đồ cho ăn, chăm sóc chứ sao tự đi mua đồ ăn được”.

Cũng thăm con gái mới sinh ở BV này, ông Cao Thành (ngụ Đồng Nai) cho biết sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ với điều kiện dịch vụ phải tốt và giá cả hợp lý. “30.000-40.000 đồng tôi có thể chấp nhận được vì còn phải ăn uống nữa, nếu lấy quá cao thì tôi sợ không trả nổi” - ông Thành bày tỏ.

Đang chờ lấy thuốc tại nhà thuốc của BV Nguyễn Tri Phương, anh Nguyễn Văn Tùng (ngụ quận 1, TP.HCM) than thở mức phí đóng bảo hiểm y tế và các dịch vụ y tế ngày càng cao. Anh Tùng mong muốn các BV đầu tư chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất, giảm thời gian chờ đợi phiền hà, tận tình với người bệnh thì anh sẵn sàng bỏ thêm chi phí. Anh Tùng cho hay tại BV này, chỉ người bệnh mới được bố trí giường, nếu BV cung cấp dịch vụ ghế nằm thì ai có nhu cầu sử dụng người đó phải trả tiền là đương nhiên.

Anh Tùng nhận thấy người nuôi bệnh ra vào BV nhiều sẽ gây phức tạp an ninh và đội chi phí của BV. Do đó, anh góp ý BV chỉ cấp thẻ giới hạn cho một người nuôi bệnh. “Nếu người này đăng ký nuôi thì người kia phải ra viện sẽ hợp lý hơn là thu phí chi ly điện, nước. Các BV hiện tại chất lượng phục vụ chưa tốt mà đã bắt người nuôi bệnh đóng tiền thì người dân sẽ thấy không thỏa mãn”.

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý - ảnh 1
BV Từ Dũ hằng ngày có rất đông người nhà đến chăm sóc thai phụ. Ảnh: HL.

Thu phí không nhằm tăng nguồn thu

Tại khu dịch vụ BV Từ Dũ, người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí, người thứ hai phải đóng phí 100.000 đồng/ngày. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ, cho hay hiện nay việc thu phí thân nhân ở các BV không nhằm mục đích tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, hạn chế thân nhân lưu trú ở BV, giúp bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh hơn, đặc biệt vào ban đêm. “BV càng đông sẽ càng tăng thêm sự phức tạp, đối tượng không tốt trà trộn, giả danh thân nhân người bệnh gây mất an ninh. Tại BV từng xảy ra các sự cố ngủ một đêm sáng dậy sơ sẩy mất điện thoại, mất tiền” - BS Thanh cho hay.

Mặc dù BV chưa thu tiền người nuôi bệnh nhưng theo BS Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương, thì hiện nay do giá viện phí chưa được tính đúng, tính đủ nên BV gặp không ít khó khăn. Hiện tại BV chưa thu phí này nhưng theo ông, cần đưa việc tính phí này vào lộ trình tự chủ tài chính. BS Chiến bày tỏ: “Quan điểm cá nhân tôi không phản bác việc thu phí người nhà nuôi bệnh nhưng thu ra sao, với lý do gì thì phải thông báo rõ ràng, nằm trong chi phí hợp lý, ghi rõ trong đơn giá và có sự đồng thuận từ phía bệnh nhân”. Lý giải đơn giản cho chi phí chưa được tính đủ, BS Chiến dẫn chứng một người bệnh ra viện, trên đơn giá viện phí không hề liệt kê các khoản phí đi thang máy, chi phí vệ sinh, sử dụng điện, nước... của người nuôi bệnh. Đó là chưa kể có những nơi thân nhân bệnh nhân vào phòng bệnh nấu nướng, ăn uống, tắm rửa, giặt giũ… mà phần lớn các BV công hiện không thu phí.

BS Chiến nêu quan điểm, đừng nghĩ một người đi tiểu 1-2 lần, giật xả nước 1-2 lần, rửa tay 1-2 lần là không đáng gì nhưng cả ngàn người thì lượng nước, xà phòng… mỗi tháng tiêu thụ rất lớn mà BV phải hoàn toàn gánh chịu.

Trước ý kiến cho rằng người nhà chăm bệnh là đỡ một phần gánh nặng công việc cho y tá, điều dưỡng, BS Chiến cho rằng đây là quan điểm thiếu thuyết phục. Y tá, điều dưỡng thực hiện việc chăm sóc bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ, người nhà bệnh nhân không làm thay được. BV vẫn có khoa mà ở đó người nhà hoàn toàn không phải làm gì cả. Còn việc người nhà bệnh nhân bên cạnh, chăm sóc là tự nguyện và theo tình cảm là chính, không có người nhà thì điều dưỡng vẫn hỗ trợ được nên không thể lẫn lộn hai việc này với nhau.

Quan điểm của Bộ Y tế

Ngày 10/4, trao đổi với báo chí về vấn đề BV có được thu phí người nuôi bệnh hay không, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay các BV đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Do đó theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì BV vẫn được quyền thu.

Trở lại vấn đề thu phí người nuôi bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận nhiều người không phải là bệnh nhân vào BV nhưng sử dụng điện, nước, vệ sinh, ảnh hưởng môi trường. “BV phải cử nhân viên hoặc thuê người dọn dẹp vệ sinh và trả tiền cho các khoản điện, nước này. Về nguyên tắc, BV là đơn vị tự chủ kinh phí nên người vào sử dụng dịch vụ phải trả tiền là hợp lý” - Thứ trưởng Tiến nói. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thu như thế nào phải hợp lý và phải thông qua phê duyệt theo quy định hiện hành hợp pháp.

Mục đích tốt nhưng cách triển khai sai

Qua trao đổi với BV đa khoa Thủ Đức, góc độ nào đó phải nhìn nhận BV này thu tiền người nuôi bệnh nhằm mong muốn phục vụ thân nhân người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, cách làm này không đúng. BV có phần hơi vội vàng. Cách thu đều hết, nghĩ là ai cũng sẽ sử dụng dịch vụ là không đúng nguyên tắc tài chính.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Sở Y tế sẽ hướng dẫn, kiểm soát

Sắp tới đây, Sở Y tế sẽ hướng dẫn các BV triển khai việc thu phí người nuôi bệnh cho đúng tinh thần quy định của pháp luật. Theo đó, Sở sẽ nắm lại việc thu chi này ở các BV. Đồng thời, Sở chỉ đạo phòng Tài chính của Sở có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các BV phải xin ý kiến của Sở nếu triển khai thu phí người nuôi bệnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo plo.vn

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và ASEAN họp khẩn về Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 14:20
TGTTO
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có cuộc gặp khẩn với những người đồng cấp ở khối ASEAN vào thứ Năm ngày 20/2 tới, để bàn bạc các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19.

'Khánh Hoà đủ điều kiện công bố hết dịch Corona'

Y tế - 17/02/2020 13:55
Tỉnh Khánh Hoà đã 30 ngày không có bệnh nhân mới, đủ điều kiện công bố hết dịch Corona.

5 trò lừa đảo vô nhân tính giữa tâm dịch Corona

Bạn đọc - 17/02/2020 13:52
Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng dịch Corona để lừa tiền của bạn, vì thế hãy cảnh giác, tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của chúng.

120 người dân thực hiện cách ly ở Lạng Sơn được trở về gia đình

Xã hội - 17/02/2020 13:48
Hôm nay (17/2) 120 công dân trở về từ Trung Quốc được theo dõi, cách ly nhằm phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Chỉ huy quân sự Lạng Sơn.

Bị tắc ruột do ăn măng, thịt đông

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/02/2020 13:35
TGTTO
Bệnh nhân cao tuổi nhập viện trong tình trạng đầy bụng, người nôn nao, sau thăm khám phát hiện trong dạ dày có nhiều khối bã thức ăn gây chướng bụng.

Đại gia Thái Lan thất thu vì Sabeco

Kinh doanh - 17/02/2020 13:24
Doanh thu mảng bia của Thaibev quý đầu năm chỉ tăng 0,2%, trong khi lợi nhuận phân bổ cho cổ đông tăng trưởng âm.

Trở về từ Vĩnh Phúc, một người yêu cầu trả tiền mới chịu cách ly

Xã hội - 17/02/2020 13:21
Người phụ nữ này bán rau ngoài chợ với thu nhập 250.000 đồng/ngày, yêu cầu được hỗ trợ về kinh tế khi cách ly.

General Motors bán nhà máy tại Thái Lan cho Great Wall, chính thức từ bỏ Đông Nam Á

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 12:12
TGTTO
General Motors (GM) sẽ từ bỏ nhiều thị trường bên ngoài Mỹ và Trung Quốc. Hãng này giảm hoạt động bán hàng, thiết kế và sản xuất tại Australia, New Zealand và đóng cửa nhãn hiệu Holden vào năm 2021.

Chế độ dinh dưỡng cho người già, trẻ nhỏ phòng dịch Covid-19

Sức khỏe - HUYỀN TRANG - 17/02/2020 11:33
TGTTO
Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị, để phòng ngừa Covid-19, người già và trẻ em nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn nhiều quả chín, rau xanh, thường xuyên uống nước để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Chứng khoán châu Á giảm điểm nhẹ sau khi Wall Street nghỉ giao dịch

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 11:26
TGTTO
Chứng khoán châu Á đã chứng kiến phiên giảm điểm ngay trong ngày giao dịch đầu tiên sau tuần trước khởi sắc. Hiện Trung Quốc đang dùng nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế do ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19 đã làm hài lòng các nhà đầu tư.

Singapore hạ dự báo tăng trưởng 2020 vì dịch cúm Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 11:21
TGTTO
Hôm nay 17/2, Singapore hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 khi nước này là một trong những quốc gia có nhiều ca nhiễm cúm Covid-19 nhất ngoài Trung Quốc.

Gần 800 xe hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/02/2020 11:17
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tính đến ngày 16/2, tại các cửa khẩu biên giới thuộc tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai vẫn còn tồn đọng gần 800 xe hàng hóa chưa thể lưu thông.

Dầu thô giảm giá đầu tuần

Quốc tế - VÂN TRÀ - 17/02/2020 11:08
TGTTO
Giá dầu đã giảm vào phiên giao dịch đầu tuần hôm nay 17/2, khi các nhà đầu tư đang xem xét các dữ liệu kinh tế tại châu Á vào tuần này để đánh giá dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng thế nào tới nhu cầu dầu mỏ.

HoREA đề xuất cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong khu nghỉ dưỡng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/02/2020 10:22
TGTTO
Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư xác định khái niệm căn hộ du lịch (condotel) đồng thời xem xét việc cấp sổ đỏ cho loại hình nhà phố du lịch.

Thập kỷ thích ứng nhanh của bất động sản

Bất động sản - 17/02/2020 10:01
Từ năm 2010 đến 2020, thị trường bất động sản đã không ngừng tiến hóa để thích ứng với thời cuộc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO