Thứ 6, 15/11/2019, 19:42 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Không riêng tôi, các bộ trưởng đều áp lực'

NGỌC LƯƠNG 06/02/2019 09:49

TGTTO
Theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, để thực hiện tinh thần Chính phủ phục vụ, chủ động trong tất cả công việc, không riêng ông mà tất cả bộ trưởng đều áp lực. Bởi với chỉ đạo quyết liệt, tâm huyết, sự đi sâu đi sát của Thủ tướng như vậy thì không thể nào các bộ trưởng, tư lệnh ngành lại đứng ngoài cuộc được.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Chinhphu.vn.

Nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã dành cho báo chí cuộc trao đổi về những vấn đề liên quan đến công tác của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thời gian qua.

Thưa Bộ trưởng, ông là người “sát cánh” cùng Thủ tướng trong rất nhiều hoạt động, Thủ tướng là người hoạt động năng nổ, từ đầu nhiệm kỳ dường như ông không có ngày nào nghỉ, đã bao giờ Bộ trưởng cảm thấy quá tải, áp lực?

- Tôi cho là được làm việc là quý rồi, đúng là áp lực thật, bảo không áp lực, không vất vả là nói dối, thực sự rất áp lực. Khi đang công tác ở tỉnh lên làm một vị trí mới với công việc tham mưu giúp việc cho Chính phủ, đặc biệt giúp cho Thủ tướng, tôi thấy đây là công việc rất quan trọng. Trước hết tôi phải tận tụy. Cả VPCP đều được quán triệt tư tưởng này, phải quyết tâm thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng. Đó là xây dựng Chính phủ chuyển từ quản lý hành chính sang phục vụ, chủ động tất cả công việc. Không riêng tôi mà tất cả bộ trưởng đều có áp lực, vì với sự chỉ đạo quyết liệt, tâm huyết, sự đi sâu đi sát, lăn lộn của Thủ tướng như vậy thì không thể nào các bộ trưởng, tư lệnh ngành lại đứng ngoài cuộc được.

Riêng với VPCP, dưới sự chủ đạo quyết liệt của Thủ tướng, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trước hết chúng tôi phải cải cách, luôn hướng tới sự chuyên nghiệp, nếu chỉ như người văn thư thì không phải là VPCP. VPCP ra văn bản mà không có ý kiến rõ ràng, không có chuyên môn, không tham mưu cụ thể mà chỉ đưa vào câu tròn trịa kiểu như “tuân thủ theo quy định của pháp luật” thì vứt. Cán bộ làm như thế chúng tôi kiểm điểm luôn. Ra một văn bản phải đọc được và thực hiện được. Trong một văn bản đề xuất rất nhiều vấn đề, tham mưu phải xác định đúng thẩm quyền, xử lý bám vào đúng quy định pháp luật, làm rõ các nội dung được xin ý kiến.

Đến giờ VPCP không phải xử lý qua giấy tờ mà xử lý trên nền điện tử hết, đó là điều rất mừng. VPCP là cơ quan tiên phong, để văn phòng các địa phương học tập. Chưa bao giờ khách quốc tế đến VPCP nhiều như bây giờ, điều đó cho thấy lòng tin của các tổ chức với VPCP.

Tổ công tác của Thủ tướng trong chuyến công tác tại địa phương. Ảnh: Chinhphu.vn.

Trong 3 năm qua, trên cương vị người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng thấy có những khó khăn gì? Ông thấy hài lòng và chưa hài lòng về những điều gì trong khoảng thời gian công tác của mình?

- Tôi từng công tác ở ở địa phương rồi mới lên cơ quan Trung ương, qua đó thấy rằng, việc ở địa phương khi có khó khăn phải khi xin ý kiến Trung ương mà Trung ương không trả lời hoặc trả lời chậm hoặc đùn đẩy, thì chính điều đó đã gây khó cho địa phương.

Tôi lấy ví dụ khi tôi còn làm Chủ tịch UBND tỉnh (tỉnh Hà Nam) có thực hiện tích tụ ruộng đất (năm 2012) để doanh nghiệp (DN) làm nông nghiệp công nghệ cao. Tôi chủ trì Hội nghị, khi đặt vấn đề làm thí điểm tích tụ ruông đất để sản xuất nghiệp cộng nghệ cao, Giám đốc Sở Nông nghiệp nói khó nhập khẩu rau giống của Nhật Bản. Tôi nói việc nhập khẩu để tôi lo.

Tôi bảo vị Giám đốc Sở Nông nghiệp cho 6 kỹ sư để giúp DN, sau đó tôi giao thử cho họ 2,1 ha đất của thành phố để làm. Khi DN gặp khó khăn, tôi giao cơ chế hỗ trợ thẳng cho DN mà không cần qua Sở Nông nghiệp nữa. Từ 2,1 ha sau đó làm ra 21 ha ở Lý Nhân (Hà Nam). Khi việc này đưa ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì các ý kiến bảo việc này không dám quyết. Tôi nói việc này tôi ký nghị quyết và sẽ chịu trách nhiệm, còn nếu có Luật rồi thì chẳng cần chúng ta nữa.

Qua câu chuyện đó để nói rằng việc trăn trở nhất là làm sao tạo ra những cách xử lý để giải quyết những vấn đề liên quan địa phương, liên quan cơ chế, thể chế. Tôi cho rằng cần phải phân cấp mạnh cho địa phương, thay vì việc kéo về Bộ, hay như việc của Bộ mà đẩy lên Chính phủ cũng không ổn. Việc phân cấp gắn với kiểm tra, giám sát và trách nhiệm của người đứng đầu.

Từ thực tiễn, khi gặp những việc của địa phương đưa lên tôi rất quan tâm giải quyết. Tôi thường xuyên nhận được tin nhắn, điện thoại của Bí thư, Chủ tịch tỉnh, tôi nói họ không phải ra làm việc trực tiếp, có vướng mắc cái gì cứ nhắn tin, chúng tôi sẽ có trao đổi với các bộ trưởng để giúp. Nếu như ai đó qua công tác ở địa phương rồi thì rất hiểu, để khi đảm nhiệm công tác ở Trung ương thì xử lý vấn đề mang tính thực tiễn hơn, tâm huyết và trách nhiệm với địa phương hơn.

Ngay đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng thành lập Tổ công tác của Thủ tướng. Mới đây, Thủ tướng tiếp tục thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm giải quyết các vụ việc bức xúc của xã hội. Việc này cho thấy động thái mạnh mẽ, quyết liệt của Thủ tướng, của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành về mọi mặt, song cũng có ý kiến băn khoăn liệu quá nhiều Tổ công tác như vậy có thực sự cần thiết và liệu có sự chồng chéo, ông nghĩ sao?

- Tháng 8/2016, Thủ tướng thành lập Tổ công tác của Thủ tướng để đôn đốc, kiểm tra các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành, địa phương. Tổ công tác này do tôi làm Tổ trưởng, thành viên gồm các Bộ ngành liên quan và các chuyên gia.

Như chúng ta đã biết, vấn đề thực thi vẫn là điểm yếu, trách nhiệm giải trình cũng là điểm yếu của các cơ quan nhà nước. Để khắc phục việc này, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là tất cả các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước phải được thực hiện toàn diện, không được để trống, không để nhiệm vụ nào bỏ sót. Với tính chất đó yêu cầu phải có tổ chức giúp Thủ tướng đôn đốc.

Sau khi có Tổ công tác của Thủ tướng thì hiện nay các bộ, ngành địa phương đều thành lập tổ công tác của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố để đôn đốc các nhiệm vụ giao xuống bên dưới. Đây là việc được lan tỏa rất tốt.

Tổ công tác của Thủ tướng có nhiều cơ quan báo chí cùng đồng hành, thông tin kịp thời, chuyển lời khen ngợi và phê bình, nhắc nhở của Thủ tướng tới đơn vị được kiểm tra. Vừa qua liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, Thủ tướng tiếp tục thành lập một Tổ công tác kiểm tra thi hành công vụ.

Gần đây nhất sau khi xảy ra vụ việc bức xúc ở Thủ Thiêm, TP.HCM và việc người dân các địa phương kéo về Hà Nội nhiều, Thủ tướng quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình làm Tổ trưởng để giải quyết những vấn đề bức xúc, cần có sự quan tâm giải quyết đặc biệt của Thủ tướng, Chính phủ. Bởi nếu để tình trạng bức xúc của người dân kéo dài sẽ không tốt, nó sẽ lây lan, gây ảnh hưởng đến chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến lòng tin. Cần phải giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho người dân. Tôi rằng việc thành lập các tổ công tác là cần thiết, những tổ công tác này không chồng chéo nhau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

The Master of Symphony trở lại với những cặp đôi âm nhạc đình đám

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 15/11/2019 16:59
TGTTO
Khánh Hà - Tuấn Ngọc, Thanh Hà - Quang Dũng, Tấn Minh - Hà Trần, Thu Phương - Lam Trường, Hà Anh Tuấn - Phương Linh sẽ tái ngộ với nhau trong chương trình The Master of Symphony mùa 5 diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm 22,23,24/11/2019.

VIB tài trợ hơn 1 tỷ cho giải thưởng BMW Golf Cup International 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/11/2019 16:53
TGTTO
VIB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam tham gia tài trợ vòng chung kết Việt Nam - giải thưởng BMW Golf Cup International 2019 với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Jennie (Black Pink) xuất hiện sang chảnh trong bộ sựu tập mới của nhà mốt Chanel

Thế giới sao - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 16:49
TGTTO
Trong bộ ảnh tháng 11 của tạp chí Vogue Hàn Quốc, ca sĩ Jennie (Back Pink) xuất hiện với phong thái sang chảnh, cuốn hút trong bộ sưu tập thời trang mới nhất của nhà mốt Chanel.

Ngành ngân hàng tăng cường sử dụng dịch vụ quản trị rủi ro của bên thứ ba

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 15/11/2019 16:39
TGTTO
Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay, ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba nhằm phục vụ nhu cầu vận hành. Việc này đem lại nhiều cơ hội, nhưng cũng khiến các tổ chức tài chính gặp không ít rủi ro.

Doanh nghiệp hàng hóa, dịch vụ thể thao Việt Nam trông chờ chính sách phù hợp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 15/11/2019 15:57
TGTTO
Kinh tế thể thao ở Việt Nam xuất hiện đã lâu nhưng chưa được chú trọng phát triển. Trong đó, nhiều chính sách chưa đáp ứng kịp thị trường khiến các doanh nghiệp trong ngành này gặp nhiều khó khăn khi hoạt động.

Những thầy, cô giáo có hành động lệch chuẩn gây 'bão' dư luận

Giáo dục - 15/11/2019 15:10
Thời gian gần đây, dư luận xã hội liên tục rúng động trước các vụ việc có hành vi cư xử lệch chuẩn mà nhân vật chính là các thầy, cô giáo.

Nhiều học sinh thương vong sau vụ xả súng trong trường trung học ở Mỹ

Thời sự - VIỆT ANH - 15/11/2019 15:00
TGTTO
Vụ xả súng nhắm vào các học sinh của trường trung học Saugus, Nam California khiến 2 học sinh thiệt mạng và 3 học sinh khác bị thương.

Giá xăng tăng, giá dầu giảm từ 15g chiều nay

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/11/2019 14:46
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh này, giá các mặt hàng xăng sẽ tăng nhẹ còn giá các mặt hàng sẽ giảm xuống.

Nguồn cung bất động sản du lịch giảm nhiệt

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 15/11/2019 14:35
TGTTO
Theo báo cáo của CBRE, nhóm sản phẩm bất động sản du lịch đang có dấu hiệu giảm nhiệt, đồng thời thị trường cũng đang có sự điều chỉnh cần thiết.

Lộc Phúc Fine Jewelry ưu đãi 30% tại VIJF 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG NAM - 15/11/2019 14:05
TGTTO
Từ ngày 14/11 đến 18/11, tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam - VIJF 2019 ở Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM, Lộc Phúc Fine Jewelry mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm trang sức cao cấp với các nhân viên tư vấn chuẩn 5 sao.

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, 'trót' uống một lần 'say' cả đời

Du lịch - Ẩm thực - 15/11/2019 13:57
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là 'mảnh đất màu mỡ' của tham nhũng vặt 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 15/11/2019 11:31
TGTTO
Khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là "mảnh đất màu mỡ” cho tham nhũng vặt. Không ít công chức Nhà nước có tiếng nói đến quyết định hành chính đã tham nhũng vặt, dẫn đến doanh nghiệp không thể liêm chính trong kinh doanh.

'Xẻ thịt' rừng Sóc Sơn: Kỷ luật 9 tổ chức Đảng và hàng loạt cán bộ

Bất động sản - 15/11/2019 10:34
Theo UBND TP. Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức đảng rút kinh nghiệm.

Doanh nghiệp Việt chuyển giao công nghệ làm đẹp cho nước ngoài

Thị trường - Tiêu dùng - NAM TRÂN - 15/11/2019 09:45
TGTTO
Mifuki Tokyo Spa (Hà Huy Tập, Q.7, TP.HCM) vừa thỏa thuận chuyển giao liệu trình trị nám Mifuki Perfect Skin cho Công ty LifeWorld, Singapore.

Vì sao Ủy ban Kinh tế không muốn cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Kinh doanh - 15/11/2019 09:28
Chính phủ đề nghị bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, tuy nhiên cơ quan thẩm tra lại có quan điểm khác.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO