Thứ 3, 20/08/2019, 21:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ trưởng GTVT: 'Dự án nào tư nhân làm được sẽ để tư nhân làm'

THẾ ANH 08/08/2019 07:21

Tại hội nghị về đề án kết nối mạng giao thông khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể khẳng định, tuyến đường nào làm trên đường hiện hữu, bắt buộc phải làm bằng ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Bộ GTVT xây dựng đề án kết nối mạng giao thông khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc với mục tiêu đề xuất phương án tăng cường kết nối giao thông nội vùng, liên vùng và quốc tế; Sắp xếp ưu tiên các dự án đầu tư mang tính chất đột phá cho giai đoạn 2021 - 2025 và 2026 - 2030 để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng… Phạm vi áp dụng cho 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Quảng Ninh.

Đây là đề án để đưa vào danh sách sắp xếp ưu tiên đầu tư các dự án giao thông. Đầu tiên sẽ ưu tiên các dự án đường bộ bởi đây là phương thức thức chủ đạo, phục vụ đa số nhu cầu, nhất là đường bộ cao tốc đến trung tâm tỉnh, cửa khẩu lớn, đồng thời chưa đầu tư vào tuyến đường song hành khác.

bo truong gtvt:

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì hội nghị. Ảnh: Bộ GTVT.

Sau đó mới đến các dự án đường sắt, đường thủy nội địa và hàng không. Tiếp theo là lựa chọn dự án theo hướng và khu vực sẽ ưu tiên các dự án hướng tâm từ trung tâm các tỉnh về Thủ đô Hà Nội (hướng lưu thông chính) rồi đến các tuyến vành đai kết nối liên tỉnh trong vùng,…

Đề án đưa ra 5 tiêu chí gồm: Dự án phải phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, vùng, địa phương; Dự án tăng cường kết nối, đảm bảo khai thác đồng bộ, hiệu quả kết cấu hạ tầng trên phạm vi liên vùng, liên tỉnh, kết nối quốc tế, kết nối đến các khu vực kinh tế động lực của vùng và địa phương, có tác động lớn đến phát triển KT-XH của quốc gia, vùng, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Dự án đang đầu tư chuyển tiếp, đình hoãn, giãn tiến độ nhưng đáp ứng an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, có nhu cầu vận tải cao, dự án mới khởi công đáp ứng nhu cầu vận tải cao; Dự án có khả năng huy động nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước cho phát triển vùng; Dự án giải quyết yếu tố giao thông độc đạo, dự án đường bộ ở Tây Bắc các tuyến Vành đai QL279, QL37, dự án đảm bảo an toàn giao thông chống sụt trượt mái dốc, ứng phó biến đổi khí hậu...

Vụ Kế hoạch đầu tư cho biết, Bộ GTVT đã rà soát đánh giá lại toàn bộ kết quả đầu tư các vùng trong cả nước. Đối với vùng trung du miền núi phía Bắc, Viện Chiến lược và phát triển GTVT đã nghiên cứu đánh giá hiện trạng kết cấu hạ tầng, kết quả thực hiện theo quy hoạch được Vụ Kế hoạch đầu tư đánh giá thấp.

Trên cơ sở rà soát đánh giá tiềm năng phát triển của các tỉnh miền núi phía Bắc, các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của vùng để từ đó đưa ra định hướng phát triển về kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo đúng mục tiêu, vai trò của giao thông là đi trước một bước, đáp ứng đúng Chiến lược phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn tới.

Tại hội nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: “Thời gian qua, Bộ GTVT giao nhiệm vụ cho tư vấn và các cơ quan thuộc Bộ triển khai một số đề án nhằm nghiên cứu chuyên sâu tình hình phát triển GTVT ở các khu vực; lựa chọn, đề xuất những công trình mang tính chất liên vùng, đột phá của từng khu vực. Sau khi đề án được phê duyệt sẽ làm căn cứ để bóc tách thành kế hoạch phát triển GTVT cho từng khu vực”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị lãnh đạo đại diện các tỉnh liên quan nghiên cứu, đưa ra cụ thể các công trình trọng điểm ưu tiên đầu tư, giai đoạn 2021-2025 tập trung nguồn vốn đầu tư công; ưu tiên dự án có khả năng huy động nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước cho phát triển vùng, liên vùng.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị Tư vấn, các cơ quan thuộc Bộ tiếp thu ý kiến của đại biểu dự họp, cập nhật và hoàn thiện nội dung Đề án, trong đó ưu tiên các tuyến đường bộ hướng tâm kết nối các tỉnh với Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, ưu tiên những công trình, dự án liên vùng mang tính đột phá, đồng bộ; phối hợp với các tỉnh nghiên cứu cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các tỉnh, đảm bảo phát triển hệ thống GTVT tốt nhất...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng, phương án đầu tư trong đề án phải phản ánh tình hình phát triển giao thông chung của hệ thống giao thông khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, không chỉ đề cập riêng đến mỗi hình thức đầu tư công. Đề án phải phân loại rõ dự án nào là tuyến mới, tuyến nào song hành có thể đầu tư bằng đối tác công tư (PPP), còn tuyến nào làm trên đường hiện hữu, bắt buộc phải làm bằng ngân sách Nhà nước vì đã có Nghị quyết 437/2017 của Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, về danh mục đầu tư các dự án để kết nối mạng giao thông khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đề án cần chia làm các kịch bản: Đầu tư thấp, đầu tư trung bình và đầu tư cao. Mỗi kịch bản đầu tư cần xác định rõ nguồn vốn đầu tư bằng ngân sách, đầu tư bằng PPP có hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn đầu tư toàn bộ bằng BOT.

“Quan điểm của Bộ GTVT là cái gì tư nhân làm được sẽ để tư nhân làm, dự án nào huy động được vốn xã hội cần ưu tiên đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ GTVT cho biết, đối với dự án Cảng hàng không Điện Biên sẽ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và vốn của doanh nghiệp Nhà nước để làm ngay trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ kế tiếp. Đối với dự án sân bay Lào Cai sẽ huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư, khi nào huy động được sẽ làm ngay.

Tương tự, dự án sân bay Nà Sản (Sơn La) đầu tư bằng vốn ngân sách sẽ rất khó khăn. Nếu tư nhân đầu tư dự án, chúng ta phải tạo điều kiện để cho tư nhân làm. Đối với sân bay Vân Đồn được đầu tư bằng BOT đã hoàn thành đưa vào sử dụng, sắp tới, Bộ GTVT sẽ kết hợp với các bộ, ngành liên quan để khai thác hiệu quả sân bay này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO