Thứ 4, 22/01/2020, 08:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Chấp nhận các mô hình kinh doanh mới sẽ giúp kinh tế miền Trung tăng tốc

NGUYÊN ĐỨC 24/08/2019 07:28

TGTTO
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các tỉnh miền Trung cần chấp nhận những cái mới, đổi mới sáng tạo cả về công nghệ, mô hình kinh doanh để có thể thu hút nhân tài, doanh nghiệp công nghệ tìm đến, tạo đà cho sự phát triển bứt phá.

Việc thu hút, phát triển các doanh nghiệp công nghệ sẽ là hướng đi phù hợp cho công cuộc chuyển đổi số tại các tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa: IT.

Trao đổi tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam lần thứ 23 khai mạc tại TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh hạt nhân của quá trình chuyển đổi số hiện nay chính là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

“Chúng ta phải phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT, nhất là các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố, tập trung vào làm tư vấn, chuyển giao, triển khai ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bên cạnh đó, cần đào tạo hàng nghìn cán bộ, chuyên gia về chuyển đổi số, phân tán ở tất cả các ban, bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, đây là lực lượng nòng cốt để dẫn dắt chuyển đổi số. Cách để Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các nền tảng (platform). Mỗi nền tảng phục vụ cho hàng trăm nghìn người, hàng nghìn tổ chức chuyển đổi số.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đối với riêng miền Trung, các tỉnh có nhân lực phù hợp để xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển, trung tâm phát triển công nghệ 4.0.

Ví dụ tại Bình Định, hiện Tập đoàn FPT đang đầu tư phát triển đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI), công ty TMA Solutions đang đầu tư phát triển công nghệ cao. Bởi vậy, tập trung cho đào tạo, từ phổ thông tới đại học, kêu gọi các tập đoàn, tổng công ty lớn tìm đến đầu tư nghiên cứu phát triển có thể sẽ là hướng đi cho miền Trung.

Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin là nền tảng của kinh tế số và xã hội số, do vậy cần được đầu tư đi trước. Các tỉnh miền Trung phải dựa vào hạ tầng số, công nghệ số để giải quyết các vấn đề của mình và để phát triển.

“Đầu tư hạ tầng số chỉ khoảng 1/10 - 1/20 so với hạ tầng giao thông. Muốn là trung tâm phát triển công nghệ thì điều kiện tiên quyết là hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, đồng thời nhấn mạnh trong điều kiện càng khó khăn càng phải ứng dụng công nghệ mới, càng có cơ hội để những mô hình mới mang lại giá trị lớn.

Ví dụ, hiện nay Thừa Thiên Huế đang là tỉnh đi đầu về đô thị thông minh và đạt kết quả tốt nhất đến thời điểm hiện tại.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn là cuộc cách mạng về chính sách và thể chế, rất nhiều mô hình kinh doanh, quản trị mới xuất hiện. Các tỉnh miền Trung cần chấp nhận những cái mới thì công nghệ mới, nhân tài công nghệ, doanh nghiệp công nghệ sẽ đổ về miền Trung. Đổi mới sáng tạo cả về công nghệ, mô hình kinh doanh, quản trị sẽ giúp miền Trung bứt phá, thị trường 20 triệu dân của miền Trung là đủ lớn để làm cái nôi phát triển công nghệ mới, sản phẩm mới.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý chuyển đổi số sẽ cần rất nhiều doanh nghiệp công nghệ địa phương, qui mô không cần lớn để tư vấn chuyển giao công nghệ, đưa công nghệ ứng dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Do đó, các tỉnh miền Trung cần có kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quảng cáo sản phẩm Canxi Huger Suboo Kids vi phạm quy định quảng cáo

Y tế - ĐÔNG BẮC - 22/01/2020 07:40
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo về việc cẩn trọng với nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên trang www.nhathuocidc.com.

Dân buôn 'sốt ruột' vì mai vàng nở rực mà khách thưa thớt

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 07:35
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, nhưng mai vàng tại các chợ hoa xuân ở Hà Nội đã bung nở khiến dân buôn lo lắng khi khách đến xem rồi thờ ơ bỏ đi...

Đi qua miền sơn cước

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 07:11
TGTTO
Đến Mai Châu, Hòa Bình, nhiều người nao lòng trước sông núi hữu tình và đắm say bởi hình ảnh những sơn nữ xúng xính trong tà váy thổ cẩm rực rỡ.

Bưởi Diễn trúng đậm

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 07:10
Vườn bưởi Diễn bán Tết của gia đình ông Trần Hùng, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) sai quả và đẹp tới mức ai đi qua cũng trầm trồ thán phục ngắm không chán mắt. Mấy ngày nay ông Hùng đang hái bưởi bán cho người dân bầy mâm ngũ quả ngày Tết và làm quà biếu...

Làng cá kho Vũ Đại 'lên đời' cùng internet

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 07:08
TGTTO
Nhiều cơ sở kinh doanh cá kho làng Vũ Đại đến chiều ngày 29 - sáng 30 Tết vẫn tấp nập kho và giao hàng, để những niêu cá thơm nức kịp lên những chuyến xe cuối cùng, chuyển đến mâm cơm ngày Tết của thực khách gần xa…

Cô giáo xinh đẹp bán nông sản mang Tết về với trẻ nghèo

Giáo dục - 22/01/2020 07:07
Những đứa trẻ dân tộc Mông ngồi ngay ngắn trong lớp học, tay cầm bánh chưng, tay cầm giò ăn ngấu nghiến - đó là “cỗ” Tết cho học sinh, được mua từ tiền lãi do cô giáo vùng cao Đỗ Thùy Quyên bán nông sản địa phương.

Mổ lợn - Niềm vui đặc biệt ngày giáp Tết

Bạn đọc - 22/01/2020 07:05
Từ tờ mờ sáng, khi mình còn đang vùi trong cái mền ấm áp thì tiếng lợn kêu ụt éc đã râm ran khắp xóm làng.

Lợi nhuận tăng trưởng 3 con số, Seabank bổ nhiệm tân Phó TGĐ Đặng Thu Trang

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 22/01/2020 07:02
Bà Đặng Thu Trang được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Seabank kể từ 20/1. Được biết, bà Trang đã từng có 15 năm làm việc tại Seabank. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc, bà Trang là Giám đốc Văn phòng Hội đồng Quản trị Seabank.

Giới nhà giàu ăn gì dịp Tết Nguyên đán 2020?

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 06:56
Ngoài rượu, bia, thuốc lá có nguồn gốc ngoại nhập, nhiều gia đình có kinh tế khá giả tại Hà Nội tìm đến các thực phẩm đắt đỏ như bò Wagyu, tôm hùm, bào ngư, cá hồi để tặng, biếu hoặc ăn trong dịp Tết sắp tới.

Người dân thủ đô nô nức đi chợ hoa ngày cận Tết

Xã hội - 22/01/2020 06:50
Chợ hoa truyền thống Hàng Lược, một trong những chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội tấp nập người qua lại, mua sắm chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Nao lòng nhớ chợ nổi Tết miền Tây

Bạn đọc - 22/01/2020 06:37
Nước rong sau rằm vẫn ăm ắp phập phồng. Nước trong vắt, gió lành lạnh đủ cho một chiếc khăn rằn ấm mang tai và một chiếc áo bà ba rộng khoác ngoài chiếc áo ôm sát bên trong. Nón lá quai màu, tua quai lất phất...

Giáp Tết tiêu thụ heo hơi chậm

Nhịp đập thị trường - 22/01/2020 06:30
Giá heo hơi hôm nay (22/1) ở các tỉnh miền Bắc không có nhiều biến động so với ngày hôm qua, cao nhất là 86.000 đồng/kg, trong khi ở miền Nam chưa thấy dấu hiệu ấm lên. Điều đáng nói, giáp Tết nhưng lượng tiêu thụ heo tại các chợ đầu mối khá chậm.

Sứ giả mùa xuân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA BẢO - 21/01/2020 17:29
TGTTO
Tết là lúc mọi người tất bật chuẩn bị cho ngôi nhà được tươm tất; song, cũng có người tất bật chuyện kinh doanh, buôn bán thâu đêm, thậm chí bán… xuyên Tết.

Triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander vì lỗi cần gạt nước

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 16:32
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi xe Mitsubishi Outlander Sport do công ty nhập khẩu và phân phối.

Siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 15:52
TGTTO
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, các điều kiện và quy trình xử lý, bảo vệ, xử lý vi phạm về dữ liệu cá nhân trên môi trường số.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO