Thứ 2, 30/03/2020, 12:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bỏ tiền tỷ nuôi lợn thuê, một nông dân Lai Châu thu về gần 3 tỷ mỗi năm

24/03/2020 13:44

Trong khi ngành chăn nuôi lợn cả nước lâm vào tình trạng khủng hoảng, giá lợn hơi lên xuống thất thường, thì ông Trần Quốc Tuấn (tổ 7, phường Đoàn Kết, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu) vẫn yên tâm đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng chuồng trại để nuôi lợn.

Không ít người bảo ông Tuấn điên, dở hơi, liều bỏ tiền tỷ nuôi lợn lúc này khác gì “ném tiền qua cửa sổ”, nhưng ông bỏ ngoài tai, quyết tâm thực hiện. Và ông đã thành công khi mỗi năm thu gần 3 tỷ đồng từ nuôi gia công lợn cho một doanh nghiệp chăn nuôi có tiếng.

Đầu tư tiền tỷ chỉ để nuôi lợn thuê

Trên đường đưa chúng tôi đến thăm trang trại lợn của ông Tuấn, chị Dương Thị Nhài - Phó Phòng Kinh tế TP.Lai Châu, "bật mí": “Ông Tuấn là người làm ăn lớn, bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn thương phẩm khép kín. Trại lợn của ông lớn nhất tỉnh Lai Châu, quy mô mỗi lứa lên đến hơn 3.000 con lợn thương phẩm”.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 1

Ông Trần Quốc Tuấn, tổ 7 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) bắt đầu nuôi lợn gia công cho doanh nghiệp từ năm 2017.

Trại lợn của ông Tuấn nằm giữa cánh đồng ở bản Giang (xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Khi chúng tôi đến, ông Tuấn đã chờ sẵn ngoài cổng. Sau cái bắt tay thật chặt, ông bảo chúng tôi thay quần áo bảo hộ, đi ủng trước khi vào trại lợn.

Qua câu chuyện với ông Tuấn, được biết: Ý tưởng nuôi lợn theo quy mô trang trại được ông ấp ủ từ nhiều năm về trước, nhưng vì thiếu vốn nên chưa thực hiện được. Sau nhiều năm bôn ba ngược xuôi với nghề buôn lợn, tháng 3/2017, ông mới bắt tay vào thực hiện niềm đam mê nuôi lợn của mình.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 2

Ông Tuấn lắp camere giám sát và ở phòng trung tâm ông có thể bao quát, giám sát, nắm tình hình ở các trại lợn. Chỉ cần ngồi một chỗ, ông có thể nắm bắt được mọi hoạt động diễn ra trong trại lợn.

“Những tháng đầu năm 2017, khi ngành chăn nuôi lợn trong nước lâm vào khủng hoảng, giá lợn hơi giảm sâu, thì tôi lại đầu tư chuồng trại để nuôi lợn. Thấy tôi làm vậy, nhiều người bảo tôi dở hơi, không biết tính toán. Không để ý đến những lời đàm tiếu đó, tôi quyết làm theo mình”, ông Tuấn nhớ lại.

Nói là làm, tháng 3/2017, ông Tuấn bắt tay vào xây dựng hệ thống chuồng trại, làm cầu cống, đường đi, trạm điện, hầm bioga, nhà ở cho công nhân, phòng sát trùng, nhà kho để thức ăn cho lợn... chi phí lên đến gần 10 tỷ đồng.

Với 6 trại nuôi lợn khép kín, được ông Tuấn xây dựng theo kiểu nhà kho, lợp mái tôn, phía dưới mái làm trần nhựa. Bên trong mỗi trại lợn, được chia thành 2 dãy, mỗi dãy có 5 ô, ô nào cũng lắp đặt máng ăn tự động cho lợn. Không hết, ông Tuấn còn đầu tư lắp đặt giàn mát, quạt thông gió, hệ thống đèn sưởi trong trại lợn, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn lợn phát triển.

Theo ông Tuấn, không phải ông “nhắm mắt, làm liều” bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi lợn thời bão giá, mà tất cả đều nằm trong sự tính toán kỹ lưỡng của ông. Ông Tuấn không nuôi lợn theo kiểu “làm tất, ăn cả” mà đầu tư chăn nuôi theo hình thức liên kết với công ty, mà cụ thể là nuôi lợn gia công cho một doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi...

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 3

Trại nuôi lợn của ông Tuấn được xây dựng khép kín, có thể kiểm soát được nhiệt độ chuồng nuôi thông qua hệ thống giàn mát, quạt thông gió. Ông Tuấn còn lắp đèn sưởi cho lợn mỗi khi trời rét.

“Gọi là ông chủ cho oai, chứ thực ra tôi chỉ là người nuôi lợn thuê mà thôi. Tôi đầu tư kinh phí xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đảm bảo theo yêu cầu của công ty, còn công ty có trách nhiệm cung cấp con giống đạt tiêu chuẩn, thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn lợn. Chăn nuôi theo hình thức này sẽ bền vững hơn, người nuôi không lo giá cả lên xuống và cũng không phải lo đầu ra, hạn chế rủi ro xảy ra. Công ty có trách nhiệm tiêu thụ lợn hơi khi xuất chuồng”, ông Tuấn giãi bày.

Mua lại lợn mình nuôi để bán ra thị trường

Sau khi xây dựng xong chuồng trại, tháng 11/2017, ông Tuấn bắt lợn giống của công ty về nuôi nhốt trong từng trại, mỗi trại 550 con.

Vì nuôi lợn với số lượng lớn nên ông Tuấn đặc biệt chú ý tới khâu phòng chống dịch bệnh cho chúng. Theo ông Tuấn, đàn lợn giống do công ty cung cấp, được kiểm soát chặt chẽ ngay từ trại nái nên ông hoàn toàn yên tâm về chất lượng con giống. Đàn lợn nhà ông Tuấn còn được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng các loại dịch bệnh, như: Viêm da, viêm phổi, dịch tả, lở mồm long móng...

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 4

Ông Tuấn thuê 6 công nhân chăm sóc đàn lợn, vệ sinh chuồng trại mỗi ngày.

“Việc tiêm phòng vắc-xin do cán bộ kĩ thuật của công ty đảm nhiệm và được thực hiện theo định kì, phù hợp với số ngày tuổi của lợn, chứ không phải thích tiêm lúc nào cũng được. Bên cạnh đó, tôi còn thường xuyên nhắc nhở công nhân dọn dẹp vệ sinh chuồng trại mỗi ngày 2 lần”, ông Tuấn cho hay.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 5

Ông Tuấn lắp máng ăn tự động ở các chuồng nuôi, đàn lợn đói lúc nào ăn lúc đó.

Tùy theo từng độ tuổi của đàn lợn mà ông Tuấn cho ăn với chế độ dinh dưỡng khác nhau. Từ khi nhập con giống về đến khi xuất chuồng, ông Tuấn cho lợn ăn 5 loại cám khác nhau. Thời kỳ đầu, ông cho đàn lợn ăn cám sữa, đến khi gần xuất chuồng thì ông lại cho chúng ăn cám đào thải. Ông cho lợn ăn hoàn toàn cám công nghiệp do công ty cung cấp. Cám được đổ vào máng ăn tự động, lợn đói lúc nào ăn lúc đó...

Được chăm sóc, cho ăn theo chế độ đặc biệt, đủ dinh dưỡng nên đàn lợn nhà ông Tuấn phát triển tốt, tăng cân vù vù,, chỉ sau hơn 4 tháng nuôi đã đảm bảo trọng lượng xuất chuồng.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 6

Theo ông Tuấn, nuôi lợn gia công cho công ty không phải lo đầu ra, hạn chế được nhiều rủi ro xảy ra.

“Nuôi lợn thuê cho doanh nghiệp, tôi được trả công là 4.000 đồng/kg lợn hơi khi xuất chuồng (không tính trọng lượng con giống). Khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng, công ty chịu trách nhiệm khâu tiêu thụ theo hợp đồng ký kết. Thay vì trả lợn cho công ty, tôi đã mua lại số lợn mà mình nuôi để bán ra thị trường. Muốn mua lại lợn thương phẩm do chính tay mình nuôi, thì phải đăng ký với công ty và được công ty cấp mã số. Khi cân lợn bán ra thị trường bắt buộc phải có sự kiểm soát, giám sát của cán bộ kỹ thuật trong công ty. Tất nhiên là khi có lãi thì tôi mới mua lại lợn của công ty để cung cấp ra thị trường”, ông Tuấn cho hay.

Mỗi năm, ông Tuấn nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa 3.300 con, trọng lượng bình quân khi xuất chuồng đạt khoảng 125kg/con lợn. Như vậy mỗi năm, ông Tuấn cung cấp cho công ty hơn 800 tấn lợn hơi thương phẩm.

“Chỉ tính tiền công nuôi lợn thuê, mỗi năm tôi cũng thu gần 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí điện, nước, tiền nhân công, tôi còn lời hơn 1 tỷ đồng. Đó là chưa kể tiền chênh lệch giá mà tôi thu được từ việc mua lại lợn của công ty bán ra thị trường”, ông Tuấn bộc bạch.

Theo VĂN CHIẾN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy tạm ngưng hoạt động một số khoa phòng

Y tế - HẢI YẾN - 30/03/2020 09:54
TGTTO
Thầy thuốc ưu tú, BS CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay 30/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tạm dừng hoạt động một số khoa khám bệnh đến hết ngày 12/4.

Con gái Mai Phương lặng nhìn mẹ lần cuối nhưng vẫn chưa biết mẹ qua đời

Văn hóa - Giải trí - 30/03/2020 09:24
Trước hình ảnh bé Lavie - con gái của diễn viên Mai Phương lặng người bên di ảnh của mẹ khiến sao Việt, khán giả không khỏi xót xa: "Nhìn con ngây thơ hồn nhiên mà không biết mình đã mồ côi mẹ. Xót xa quá con ơi!"; "Thương con từ nay đã không còn mẹ ôm ấp, ở bên"...

Vợ chồng bạn đã rơi vào tình huống nào sau đây khi cãi nhau? 

Với con - TƯƠNG QUAN - 30/03/2020 09:07
TGTTO
Cãi vã giữa vợ chồng là điều không tránh khỏi. Bạn hãy xem mình đã rơi vào tình huống nào và cần điều chỉnh ra sao.

Xiaomi Mi Note 10 Lite tích hợp Snapdragon 730 sắp ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/03/2020 09:06
TGTTO
Sudhanshu Ambhore, một người chuyên tiết lộ các thông tin về điện thoại thông minh tại Ấn Độ, đã hé lộ thông tin về chiếc điện thoại sắp ra mắt của Xiaomi, Mi Note 10 Lite.

Taxi công nghệ 'tung chiêu độc' đối phó với dịch bệnh Covid-19

Xã hội - 30/03/2020 08:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tài xế xe taxi công nghệ đã lắp vách ngăn chống khuẩn cho xe ô tô của mình. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí do một hãng taxi công nghệ tại Hà Nội thực hiện nhằm giúp người lao động và người sử dụng dịch vụ yên tâm hơn mỗi khi di chuyển.

Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng sau dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - 30/03/2020 08:49
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có ngân hàng (NH) công bố điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch giảm đáng kể so với năm 2019. Xu hướng này được dự báo sẽ còn diễn ra ở nhiều NH khác trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, tăng trưởng tín dụng thấp và việc xử lý nợ xấu càng thêm trở ngại bởi các khoản vay thế chấp bằng bất động sản mất giá.

Mẹ Việt sống ở Pháp khoe tài trang trí món ăn đẹp như tranh vẽ

Du lịch - Ẩm thực - 30/03/2020 07:37
TGTTO
Những "bức tranh" trang trí bằng nguyên liệu các món ăn được chị Quế Phương kỳ công thực hiện để "dụ" con ăn ngon.

Dịch Covid-19 bùng phát, công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang gặp 'hên'?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 30/03/2020 07:13
Việt Nam chỉ có 10% dân số có bảo hiểm. Số lượng người bị nhiễm Covid-19 ngày càng đông nhưng số người có bảo hiểm quá ít. Vì vậy, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ không bị phá sản khi dịch Covid-19 bùng phát?

Đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Nông nghiệp - 30/03/2020 07:08
Dù Chính phủ, Bộ NNPTNT đã đề nghị các doanh nghiệp lớn hạ giá nhưng thực tế những ngày qua, giá heo hơi vẫn ở mức khá cao, 75.000 - 82.000 đồng/kg. Để bình ổn thị trường, Bộ NNPTNT đề nghị từ ngày 1/4/2020 đồng loạt giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg heo hơi.

Giá gia cầm hôm nay: 99,99% gà vịt thịt an toàn dịch bệnh, mua ăn thoải mái

Nhịp đập thị trường - 30/03/2020 07:04
Cập nhật giá gia cầm ngày 30/3 tại các tỉnh thành chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, giá vịt thịt được thương lái thu mua tại các vùng dao động ở mức trên dưới 25.000 đồng/kg, giá gà mía Sơn Tây vẫn ở mức trên dưới 90.000 đồng/kg.

Tổng thống Trump: Tỷ lệ tử vong ở Mỹ sắp đạt đỉnh

Quốc tế - THU AN - 30/03/2020 06:48
TGTTO
Ông chủ Nhà Trắng cho biết mức độ tử vong cao nhất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ đạt được vào khoảng hai tuần nữa, đồng thời chỉ thị về giữ khoảng cách xã hội có thể kéo dài đến ngày 30/4.

Dự kiến 9 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh sẽ ra viện trong hôm nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 06:42
TGTTO
Dự kiến trong ngày hôm nay 30/3, có 9 bệnh nhân bị Covid-19 khỏi bệnh sẽ ra viện và được chuyển theo dõi sức khoẻ tại cơ sở khác.

Nhà hàng, quán nhậu tại Bình Dương vẫn đông nghịt khách bất chấp lệnh cấm

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 30/03/2020 06:22
TGTTO
Nhiều quán nhậu, nhà hàng, dịch vụ kinh doanh ăn uống, giải khát… tại Bình Dương vẫn mở cửa phục vụ đông đảo khách hàng, bất chấp quy định của cơ quan chức năng.

Thêm 6 nhân viên công ty Trường Sinh nhiễm Covid-19, tổng số ca tăng lên 194

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 06:19
TGTTO
Tới 6g sáng ngày 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tất cả đều làm tại công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tây Ninh tiếp tục truy tìm một người bỏ trốn khỏi khu cách ly

Thời sự - HỒNG TRÂM - 29/03/2020 22:51
TGTTO
Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đang tiếp tục truy tìm một thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly dù chưa hoàn thành hết thời gian 14 ngày và vẫn chưa được xét nghiệm Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO