Thứ 5, 09/07/2020, 15:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bỏ tiền tỷ nuôi lợn thuê, một nông dân Lai Châu thu về gần 3 tỷ mỗi năm

24/03/2020 13:44

Trong khi ngành chăn nuôi lợn cả nước lâm vào tình trạng khủng hoảng, giá lợn hơi lên xuống thất thường, thì ông Trần Quốc Tuấn (tổ 7, phường Đoàn Kết, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu) vẫn yên tâm đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng chuồng trại để nuôi lợn.

Không ít người bảo ông Tuấn điên, dở hơi, liều bỏ tiền tỷ nuôi lợn lúc này khác gì “ném tiền qua cửa sổ”, nhưng ông bỏ ngoài tai, quyết tâm thực hiện. Và ông đã thành công khi mỗi năm thu gần 3 tỷ đồng từ nuôi gia công lợn cho một doanh nghiệp chăn nuôi có tiếng.

Đầu tư tiền tỷ chỉ để nuôi lợn thuê

Trên đường đưa chúng tôi đến thăm trang trại lợn của ông Tuấn, chị Dương Thị Nhài - Phó Phòng Kinh tế TP.Lai Châu, "bật mí": “Ông Tuấn là người làm ăn lớn, bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn thương phẩm khép kín. Trại lợn của ông lớn nhất tỉnh Lai Châu, quy mô mỗi lứa lên đến hơn 3.000 con lợn thương phẩm”.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 1

Ông Trần Quốc Tuấn, tổ 7 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) bắt đầu nuôi lợn gia công cho doanh nghiệp từ năm 2017.

Trại lợn của ông Tuấn nằm giữa cánh đồng ở bản Giang (xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Khi chúng tôi đến, ông Tuấn đã chờ sẵn ngoài cổng. Sau cái bắt tay thật chặt, ông bảo chúng tôi thay quần áo bảo hộ, đi ủng trước khi vào trại lợn.

Qua câu chuyện với ông Tuấn, được biết: Ý tưởng nuôi lợn theo quy mô trang trại được ông ấp ủ từ nhiều năm về trước, nhưng vì thiếu vốn nên chưa thực hiện được. Sau nhiều năm bôn ba ngược xuôi với nghề buôn lợn, tháng 3/2017, ông mới bắt tay vào thực hiện niềm đam mê nuôi lợn của mình.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 2

Ông Tuấn lắp camere giám sát và ở phòng trung tâm ông có thể bao quát, giám sát, nắm tình hình ở các trại lợn. Chỉ cần ngồi một chỗ, ông có thể nắm bắt được mọi hoạt động diễn ra trong trại lợn.

“Những tháng đầu năm 2017, khi ngành chăn nuôi lợn trong nước lâm vào khủng hoảng, giá lợn hơi giảm sâu, thì tôi lại đầu tư chuồng trại để nuôi lợn. Thấy tôi làm vậy, nhiều người bảo tôi dở hơi, không biết tính toán. Không để ý đến những lời đàm tiếu đó, tôi quyết làm theo mình”, ông Tuấn nhớ lại.

Nói là làm, tháng 3/2017, ông Tuấn bắt tay vào xây dựng hệ thống chuồng trại, làm cầu cống, đường đi, trạm điện, hầm bioga, nhà ở cho công nhân, phòng sát trùng, nhà kho để thức ăn cho lợn... chi phí lên đến gần 10 tỷ đồng.

Với 6 trại nuôi lợn khép kín, được ông Tuấn xây dựng theo kiểu nhà kho, lợp mái tôn, phía dưới mái làm trần nhựa. Bên trong mỗi trại lợn, được chia thành 2 dãy, mỗi dãy có 5 ô, ô nào cũng lắp đặt máng ăn tự động cho lợn. Không hết, ông Tuấn còn đầu tư lắp đặt giàn mát, quạt thông gió, hệ thống đèn sưởi trong trại lợn, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn lợn phát triển.

Theo ông Tuấn, không phải ông “nhắm mắt, làm liều” bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi lợn thời bão giá, mà tất cả đều nằm trong sự tính toán kỹ lưỡng của ông. Ông Tuấn không nuôi lợn theo kiểu “làm tất, ăn cả” mà đầu tư chăn nuôi theo hình thức liên kết với công ty, mà cụ thể là nuôi lợn gia công cho một doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi...

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 3

Trại nuôi lợn của ông Tuấn được xây dựng khép kín, có thể kiểm soát được nhiệt độ chuồng nuôi thông qua hệ thống giàn mát, quạt thông gió. Ông Tuấn còn lắp đèn sưởi cho lợn mỗi khi trời rét.

“Gọi là ông chủ cho oai, chứ thực ra tôi chỉ là người nuôi lợn thuê mà thôi. Tôi đầu tư kinh phí xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đảm bảo theo yêu cầu của công ty, còn công ty có trách nhiệm cung cấp con giống đạt tiêu chuẩn, thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn lợn. Chăn nuôi theo hình thức này sẽ bền vững hơn, người nuôi không lo giá cả lên xuống và cũng không phải lo đầu ra, hạn chế rủi ro xảy ra. Công ty có trách nhiệm tiêu thụ lợn hơi khi xuất chuồng”, ông Tuấn giãi bày.

Mua lại lợn mình nuôi để bán ra thị trường

Sau khi xây dựng xong chuồng trại, tháng 11/2017, ông Tuấn bắt lợn giống của công ty về nuôi nhốt trong từng trại, mỗi trại 550 con.

Vì nuôi lợn với số lượng lớn nên ông Tuấn đặc biệt chú ý tới khâu phòng chống dịch bệnh cho chúng. Theo ông Tuấn, đàn lợn giống do công ty cung cấp, được kiểm soát chặt chẽ ngay từ trại nái nên ông hoàn toàn yên tâm về chất lượng con giống. Đàn lợn nhà ông Tuấn còn được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng các loại dịch bệnh, như: Viêm da, viêm phổi, dịch tả, lở mồm long móng...

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 4

Ông Tuấn thuê 6 công nhân chăm sóc đàn lợn, vệ sinh chuồng trại mỗi ngày.

“Việc tiêm phòng vắc-xin do cán bộ kĩ thuật của công ty đảm nhiệm và được thực hiện theo định kì, phù hợp với số ngày tuổi của lợn, chứ không phải thích tiêm lúc nào cũng được. Bên cạnh đó, tôi còn thường xuyên nhắc nhở công nhân dọn dẹp vệ sinh chuồng trại mỗi ngày 2 lần”, ông Tuấn cho hay.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 5

Ông Tuấn lắp máng ăn tự động ở các chuồng nuôi, đàn lợn đói lúc nào ăn lúc đó.

Tùy theo từng độ tuổi của đàn lợn mà ông Tuấn cho ăn với chế độ dinh dưỡng khác nhau. Từ khi nhập con giống về đến khi xuất chuồng, ông Tuấn cho lợn ăn 5 loại cám khác nhau. Thời kỳ đầu, ông cho đàn lợn ăn cám sữa, đến khi gần xuất chuồng thì ông lại cho chúng ăn cám đào thải. Ông cho lợn ăn hoàn toàn cám công nghiệp do công ty cung cấp. Cám được đổ vào máng ăn tự động, lợn đói lúc nào ăn lúc đó...

Được chăm sóc, cho ăn theo chế độ đặc biệt, đủ dinh dưỡng nên đàn lợn nhà ông Tuấn phát triển tốt, tăng cân vù vù,, chỉ sau hơn 4 tháng nuôi đã đảm bảo trọng lượng xuất chuồng.

bo tien ty nuoi lon thue, 1 nong dan lai chau thu ve gan 3 ty moi nam hinh anh 6

Theo ông Tuấn, nuôi lợn gia công cho công ty không phải lo đầu ra, hạn chế được nhiều rủi ro xảy ra.

“Nuôi lợn thuê cho doanh nghiệp, tôi được trả công là 4.000 đồng/kg lợn hơi khi xuất chuồng (không tính trọng lượng con giống). Khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng, công ty chịu trách nhiệm khâu tiêu thụ theo hợp đồng ký kết. Thay vì trả lợn cho công ty, tôi đã mua lại số lợn mà mình nuôi để bán ra thị trường. Muốn mua lại lợn thương phẩm do chính tay mình nuôi, thì phải đăng ký với công ty và được công ty cấp mã số. Khi cân lợn bán ra thị trường bắt buộc phải có sự kiểm soát, giám sát của cán bộ kỹ thuật trong công ty. Tất nhiên là khi có lãi thì tôi mới mua lại lợn của công ty để cung cấp ra thị trường”, ông Tuấn cho hay.

Mỗi năm, ông Tuấn nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa 3.300 con, trọng lượng bình quân khi xuất chuồng đạt khoảng 125kg/con lợn. Như vậy mỗi năm, ông Tuấn cung cấp cho công ty hơn 800 tấn lợn hơi thương phẩm.

“Chỉ tính tiền công nuôi lợn thuê, mỗi năm tôi cũng thu gần 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí điện, nước, tiền nhân công, tôi còn lời hơn 1 tỷ đồng. Đó là chưa kể tiền chênh lệch giá mà tôi thu được từ việc mua lại lợn của công ty bán ra thị trường”, ông Tuấn bộc bạch.

Theo VĂN CHIẾN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).

Giá dầu không đổi khi các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 09:35
TGTTO
Giá dầu thô không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch sáng nay (9/7) với sự giằng giật giữa dấu hiệu của sự phục hồi nhu cầu xăng dầu tại Mỹ và mối lo ngại về các ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao sau khi dỡ bỏ cách ly.

Nasdaq lên cao kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng điểm chờ thông tin lạm phát Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 09:28
TGTTO
Sáng nay (9/7), chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng điểm trên các thị trường lớn khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Trung Quốc.

Huy động 19.500 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 09:26
TGTTO
Ngày 9/7, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 19.500 tỷ đồng.

TikTok thất thế, Instagram nhảy vào Ấn Độ

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 08:56
TGTTO
TikTok đang có những ngày khó khăn và đối thủ Instagram đang khiến ứng dụng Trung Quốc gặp khó thêm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: USD giảm xuống mức thấp 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 07:24
TGTTO
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, sự kì vọng suy yếu và tâm lí thận trọng bao phủ nền kinh tế nước Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này liên tiếp gia tăng.

Ngành gỗ dán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro sau dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/07/2020 07:04
Ngành gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ các vụ kiện gian lận thương mại từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT từ ngày 15/7/2020

Bạn đọc - 09/07/2020 06:58
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020.

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO