Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô

29/10/2021 1:00 PM (GMT+7)

heo Bộ Tài chính, việc tiếp tục giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng và tăng tổng thu ngân sách.

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo Nghị định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo Bộ, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề xuất thu lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu hiện hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11. Thời điểm kết thúc là hết ngày 15/5/2022.

Tuy nhiên, trường hợp Chính phủ ký ban hành Nghị định sau ngày 15/11, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ thời gian thực hiện và hiệu lực thi hành từ ngày 1/12 đến hết tháng 5 năm sau.


Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô - Ảnh 1.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ ở nửa cuối năm 2020 đem lại nhiều kết quả tích cực cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và ngân sách Nhà nước. Ảnh: Việt Linh.

Bộ Tài chính cho rằng việc tiếp tục giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có tác động kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản; thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt Nam.

Đồng thời, việc này sẽ làm tăng tổng thu ngân sách Nhà nước do lượng xe ôtô tiêu thụ tăng. Cũng với chính sách này, trong 6 tháng cuối năm 2020, số thu lệ phí trước bạ giảm 7.314 tỷ đồng nhưng tổng số thu ngân sách Nhà nước tăng 14.110 tỷ đồng.

Về mặt tiêu cực, việc áp dụng chính sách ưu đãi về lệ phí trước bạ trong ngắn hạn có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định tại Hiệp định GATT của WTO, và Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lý giải chính sách giảm chỉ kéo dài trong 6 tháng là biện pháp hỗ trợ ngắn hạn cho ngành sản xuất trong nước trước tác động của Covid-19. Ngoài ra, WTO cũng nhấn mạnh các nước nên áp dụng các mức ưu đãi nhằm khuyến khích phục hồi kinh tế nội địa.

Tại Việt Nam, các hãng sản xuất, lắp ráp ôtô lớn của nhiều quốc gia trên thế giới hầu hết đã có nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, thậm chí các nhà máy lắp ráp có công suất khá lớn như Toyota, Mazda, Hyundai, Kia.

“Do đó, biện pháp giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ không chỉ mang lại tác động tích cực cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô nội địa, mà còn có lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đã có nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam”, Bộ Tài chính cho hay.

Trên thực tế, Chính phủ một số nước như Indonesia, Malaysia cũng đang áp dụng chính sách ưu đãi về thuế để kích thích người tiêu dùng mua ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, giúp duy trì và phục hồi thị trường ôtô.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủy sản dự báo lập kỷ lục xuất khẩu trong quý 2

Thủy sản dự báo lập kỷ lục xuất khẩu trong quý 2

Do nhu cầu tăng cao từ các thị trường chủ lực, xuất khẩu thủy sản trong quý 2 đang tăng rất mạnh và dự báo có thể chạm mốc 3 tỷ USD - mốc kỷ lục về giá trị xuất khẩu trong một quý của ngàn thuỷ sản...

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

Đất chật người đông, TP HCM sẽ trồng 10 triệu cây xanh thế nào?

TP HCM triển khai trồng 10 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí ước tính 1.032,5 tỉ đồng, trong đó có gần 47% từ nguồn ngân sách nhà nước

Vụ tiến sĩ bị “làm giá” khi đặt xe ở Tân Sơn Nhất: Công ty nhận sai, đình chỉ tài xế

Vụ tiến sĩ bị “làm giá” khi đặt xe ở Tân Sơn Nhất: Công ty nhận sai, đình chỉ tài xế

Hãng xe đã nhận thu sai so với giá đăng ký chở khách ở sân bay Tân Sơn Nhất, tài xế bị tạm đình chỉ làm việc trong 15 ngày để làm rõ vụ việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cao su Việt Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Cao su Việt Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 17-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại Công ty TNHH Cao su Việt Lào.

Giá xăng tăng, chi tiêu thêm gánh nặng

Giá xăng tăng, chi tiêu thêm gánh nặng

Giá xăng tăng cao lên gần mức 30.000 đồng/lít cuối tuần qua đã tạo thêm gánh nặng chi tiêu cho người tiêu dùng

Cần thiết xây dựng tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ

Cần thiết xây dựng tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ

Lãnh đạo TP Cần Thơ vừa có buổi làm việc với Ban Quản lý (BQL) Dự án Ðường sắt (DAÐS), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi DAÐS TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ đoạn đi qua địa phận TP Cần Thơ.

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian qua cho thấy, ngành công nghiệp đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện.