Thứ 6, 10/07/2020, 15:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ sách giáo khoa riêng của TP.HCM có gì đặc biệt?

02/12/2019 14:12

Được biên soạn bởi các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, đặc biệt có sự tham gia của nhiều giáo viên đang đứng lớp tại TP.HCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được đánh giá mang phong vị của vùng Nam bộ, phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh thành phố mang tên Bác.

Bộ sách Chân trời sáng tạo là 1 trong 4 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình phổ thông mới vừa được Bộ GDĐT phê duyệt. Bộ sách do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ GDĐT.

Tại hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học diễn ra cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, 32 cuốn SGK đã được Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt vừa qua đều có chất lượng, cả về nội dung và hình thức trình bày, cách truyền tải kiến thức đến cho học sinh.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 1

Bộ SGK Chân trời Sáng tạo do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, phát hành. Ảnh: VNN.

Riêng bộ sách Chân trời sáng tạo là nỗ lực của TP.HCM trong việc biên soạn một bộ sách phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh TP. Bộ sách có sự tham gia của tổng chủ biên, chủ biên là những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của các trường đại học, có tầm nhìn xuyên suốt chương trình phổ thông và thực hiện đầy đủ chương trình tổng thể theo quy định của Bộ GDĐT.

Theo ông Hiếu, các bộ sách đều chất lượng, tuy nhiên, việc sử dụng chung 1 bộ SGK cho học sinh tất cả các vùng miền, các địa phương… là không phù hợp. Do đó, Sở GDĐT TP.HCM đã nỗ lực phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn bộ sách Chân trời sáng tạo nhằm tìm cách truyền tải kiến thức đến với học sinh TP phù hợp hơn.

Tuy nhiên, đến 1/7/2020 thì Luật Giáo dục (sửa đổi) cho phép UBND cấp tỉnh quyết định chọn SGK sử dụng ổn định cho địa phương mới có hiệu lực thi hành. Trong khi đó, việc lựa chọn SGK cho năm học mới phải thực hiện trước tháng 3/2020 để kịp cho công tác tập huấn, chuẩn bị trước khi bước vào năm học mới.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 2

Sách Toán và Tiếng Việt (dành cho giáo viên) trong bộ Chân trời sáng tạo. Ảnh: VNN.

Do đó, trong thời gian này, ngành giáo dục sẽ giao quyền chọn SGK cho các cơ sở giáo dục, theo quy định của Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Ông Hiếu cho rằng, để chọn được bộ SGK phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng trường, hiệu trưởng phải cân nhắc, tham khảo ý kiến tập thể giáo viên. Ngoài ra, các trường sẽ phải mua toàn bộ 4 bộ SGK đã được Bộ GDĐT phê duyệt, đưa vào tủ sách dùng chung để giáo viên đọc, nghiên cứu, tham khảo trong quá trình giảng dạy.

Trước đó, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cũng có những thông tin giới thiệu sơ lược về bộ sách Chân trời sáng tạo. Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo là sản phẩm của một thành phố thông minh, sáng tạo, hiện đại và nghĩa tình.

Các tác giả đã thể hiện được tính năng động, tích cực, tư duy mở, hội nhập, phù hợp với con người, nhất là đội ngũ nhà giáo của Thành phố mang tên Bác. Bộ sách bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học theo như chủ trương đã được ngành Giáo dục TP.HCM thực hiện những năm qua.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 3

Bộ SGK Chân trời sáng tạo được biên soạn phù hợp với học sinh TP.HCM.

Chủ đề của bộ sách thể hiện hàm ý về một thế giới tri thức rộng mở, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, đầy tính nghệ thuật và hướng đến những giá trị nhân văn của nhân loại.

Riêng về nội dung, ông Sơn cũng cho rằng, bộ sách được biên soạn hướng đến việc giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, thông qua cách trình bày sinh động, hấp dẫn, khoa học…

Các bài học trong sách Chân trời sáng tạo cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo khiến bài học trở nên nhẹ nhàng hơn.

Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK Chân trời sáng tạo tại một số trường học với nhiều trình độ giáo viên và học sinh khác nhau và có phản hồi tích cực. Sau lớp 1, bộ SGK Chân trời sáng tạo sẽ tiếp tục được biên soạn để sử dụng cho các cấp THCS, THPT tại TP.HCM.

Theo KHẢI HUYỀN (Dân việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giữ chân khách hàng giữa thời kỳ khủng hoảng Covid-19 bằng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 15:04
TGTTO
Trong bối cảnh đang phải đối mặt với tình trạng lao dốc trong hoạt động kinh doanh do Covid-19, việc chăm sóc khách hàng thông qua nền tảng công nghệ blockchain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết, giảm thiểu tác động tiêu cực…

Quản trị điện tử và chuyển đổi số sẽ giảm cơ hội tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 15:02
TGTTO
Sáng nay (10/7), tại TP. Huế diễn ra hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Ngành gỗ kì vọng tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 14:52
TGTTO
Ngành gỗ đang đặt kì vọng vào việc kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, để khơi thông thương mại với các thị trường xuất khẩu truyền thống và đẩy mạnh xuất khẩu sang EU.

Bắc đảo Phú Quốc - Điểm hẹn hoàn hảo xu hướng du lịch hội họp MICE

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 10/07/2020 14:50
TGTTO
Được ví như “viên ngọc giữa biển khơi”, Bắc Đảo Phú Quốc sẽ là điểm đến không thể cho những kỳ nghỉ 5 sao.

Việt Nam có nhiều tiềm năng đối với các hoạt động giao dịch M&A

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 10/07/2020 14:44
TGTTO
Theo phân tích của Công ty kiểm toán PwC, sau dịch Covid-19, nhu cầu thoái vốn và cân đối lại tài chính ở nhiều doanh nghiệp sẽ mở ra các cơ hội mới.

Hàng không Trung Quốc thua lỗ 4,9 tỉ đô la trong quý 2 do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/07/2020 14:42
TGTTO
Nền công nghiệp hàng không Trung Quốc chứng kiến sắc đỏ với thiệt hại tới 32,25 tỉ nhân dân tệ, tương đương 4,89 tỉ đô la trong quý 2 vừa qua.

Năm 2020, kinh tế Nhật Bản giảm nhanh nhất kể từ nhiều thập kỷ qua

Quốc tế - DUY VŨ - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Theo khảo sát của Reuters công bố hôm nay (10/7), kinh tế Nhật Bản sẽ giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ qua tại năm tài chính này kết thúc vào tháng 3/2021.

Gần 31 triệu lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong 6 tháng đầu năm

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 10/07/2020 14:20
TGTTO
Sáng ngày 10/7/2020, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức họp báo công bố tình hình lao động việc làm quý 2/2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Tại buổi họp báo, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020 và báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam.

Nghệ sĩ nhắc chuyện tình qua ca khúc Phan Huỳnh Điểu

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 10/07/2020 14:15
TGTTO
Người kể chuyện tình tập 5 lên sóng tối 9/7 trên THVL1 với những ca khúc của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đêm thi là những câu chuyện về cuộc đời của người nhạc sĩ với các ca khúc nổi tiếng Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơ-nia, Thuyền và biển, với sự thể hiện của Đỗ Tùng Lâm, Ánh Linh và Châu Ngọc Hiếu.

Tiềm năng xuất khẩu thép sang thị trường Hoa Kỳ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:49
Năm 2020 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây luôn là một trong những đối tác dẫn đầu về thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với ngành thép, dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Hàng hoá gia công đơn giản 'đội lốt' hàng Việt để xuất khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - 10/07/2020 13:25
Để trốn tránh hàng rào thuế quan và hàng rào kỹ thuật, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Khả Ngân tung hình ảnh nóng bỏng trong teaser MV mới

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 10/07/2020 12:21
TGTTO
Nửa năm sau MV "Cô gái Việt Nam", Khả Ngân trở lại đường đua Vpop bằng sản phẩm mới, hé lộ hình ảnh cá tính đầy kịch tính.

Tập trung vào cỗ xe ‘tam mã’ để phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường mới

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 10/07/2020 12:19
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng đối với kinh tế thế giới và Việt Nam. Để phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải tập trung vào cỗ xe tam mã: xuất khẩu – đầu tư – tiêu dùng nội địa.

Laptop ASUS VivoBook 14 chính thức mở bán

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 10/07/2020 12:18
TGTTO
Ngày 10/7, hệ thống bán lẻ FPT Shop chính thức lên kệ ASUS VivoBook 14 (M413), chiếc laptop tiên phong trong việc sử dụng CPU AMD Ryzen 4000 mới nhất hiện nay.

Miền Trung - Tây Nguyên phát triển mạnh hạ tầng thương mại 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/07/2020 11:41
TGTTO
Hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… đang được khu vực miền Trung – Tây Nguyên đẩy mạnh đầu tư nhằm thúc đẩy tiêu dùng trên địa bàn và thu hút khách tham quan mua sắm các đặc sản vùng miền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO