Thứ 5, 28/01/2021, 17:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ sách giáo khoa riêng của TP.HCM có gì đặc biệt?

02/12/2019 14:12

Được biên soạn bởi các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, đặc biệt có sự tham gia của nhiều giáo viên đang đứng lớp tại TP.HCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được đánh giá mang phong vị của vùng Nam bộ, phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh thành phố mang tên Bác.

Bộ sách Chân trời sáng tạo là 1 trong 4 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình phổ thông mới vừa được Bộ GDĐT phê duyệt. Bộ sách do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ GDĐT.

Tại hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học diễn ra cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, 32 cuốn SGK đã được Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt vừa qua đều có chất lượng, cả về nội dung và hình thức trình bày, cách truyền tải kiến thức đến cho học sinh.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 1

Bộ SGK Chân trời Sáng tạo do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, phát hành. Ảnh: VNN.

Riêng bộ sách Chân trời sáng tạo là nỗ lực của TP.HCM trong việc biên soạn một bộ sách phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh TP. Bộ sách có sự tham gia của tổng chủ biên, chủ biên là những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của các trường đại học, có tầm nhìn xuyên suốt chương trình phổ thông và thực hiện đầy đủ chương trình tổng thể theo quy định của Bộ GDĐT.

Theo ông Hiếu, các bộ sách đều chất lượng, tuy nhiên, việc sử dụng chung 1 bộ SGK cho học sinh tất cả các vùng miền, các địa phương… là không phù hợp. Do đó, Sở GDĐT TP.HCM đã nỗ lực phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn bộ sách Chân trời sáng tạo nhằm tìm cách truyền tải kiến thức đến với học sinh TP phù hợp hơn.

Tuy nhiên, đến 1/7/2020 thì Luật Giáo dục (sửa đổi) cho phép UBND cấp tỉnh quyết định chọn SGK sử dụng ổn định cho địa phương mới có hiệu lực thi hành. Trong khi đó, việc lựa chọn SGK cho năm học mới phải thực hiện trước tháng 3/2020 để kịp cho công tác tập huấn, chuẩn bị trước khi bước vào năm học mới.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 2

Sách Toán và Tiếng Việt (dành cho giáo viên) trong bộ Chân trời sáng tạo. Ảnh: VNN.

Do đó, trong thời gian này, ngành giáo dục sẽ giao quyền chọn SGK cho các cơ sở giáo dục, theo quy định của Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Ông Hiếu cho rằng, để chọn được bộ SGK phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng trường, hiệu trưởng phải cân nhắc, tham khảo ý kiến tập thể giáo viên. Ngoài ra, các trường sẽ phải mua toàn bộ 4 bộ SGK đã được Bộ GDĐT phê duyệt, đưa vào tủ sách dùng chung để giáo viên đọc, nghiên cứu, tham khảo trong quá trình giảng dạy.

Trước đó, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cũng có những thông tin giới thiệu sơ lược về bộ sách Chân trời sáng tạo. Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo là sản phẩm của một thành phố thông minh, sáng tạo, hiện đại và nghĩa tình.

Các tác giả đã thể hiện được tính năng động, tích cực, tư duy mở, hội nhập, phù hợp với con người, nhất là đội ngũ nhà giáo của Thành phố mang tên Bác. Bộ sách bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học theo như chủ trương đã được ngành Giáo dục TP.HCM thực hiện những năm qua.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 3

Bộ SGK Chân trời sáng tạo được biên soạn phù hợp với học sinh TP.HCM.

Chủ đề của bộ sách thể hiện hàm ý về một thế giới tri thức rộng mở, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, đầy tính nghệ thuật và hướng đến những giá trị nhân văn của nhân loại.

Riêng về nội dung, ông Sơn cũng cho rằng, bộ sách được biên soạn hướng đến việc giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, thông qua cách trình bày sinh động, hấp dẫn, khoa học…

Các bài học trong sách Chân trời sáng tạo cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo khiến bài học trở nên nhẹ nhàng hơn.

Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK Chân trời sáng tạo tại một số trường học với nhiều trình độ giáo viên và học sinh khác nhau và có phản hồi tích cực. Sau lớp 1, bộ SGK Chân trời sáng tạo sẽ tiếp tục được biên soạn để sử dụng cho các cấp THCS, THPT tại TP.HCM.

Theo KHẢI HUYỀN (Dân việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sáu người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19, y tế TP.HCM sẵn sàng ra trận

Sức khỏe - HÀ DU - 28/01/2021 16:53
TGTTO
Các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Dịch Covid-19: Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo đủ nguồn hàng trong mọi tình huống

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 28/01/2021 16:47
TGTTO
Trước những thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện trở lại và có diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến mới, có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các vùng sản xuất, tăng lượng cung ứng cho địa bàn các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.

Phong tỏa thành phố Chí Linh 21 ngày, đóng cửa sân bay Vân Đồn

Thời sự - ĐÔNG Á - 28/01/2021 15:59
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 để có thể nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Nông dân thấp thỏm vì bưởi da xanh rớt giá

Nông nghiệp - PHAN SÁU - 28/01/2021 15:16
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng tại nhiều vườn trồng bưởi da xanh ở tỉnh Khánh Hòa không có cảnh tấp nập mua bán nhưng mọi năm, mặc dù giá bưởi da xanh đã giảm sâu chỉ còn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Thị trường điện thoại năm 2020: Samsung vững ngôi vương, Apple chiếm á quân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2021 15:01
TGTTO
Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research vừa có báo cáo về lượng giao hàng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên toàn thế giới trong năm 2020.

Khởi tố hình sự đối với 3 nhà thuốc lớn nhất tại Đồng Nai

Xã hội - ĐÔNG Á - 28/01/2021 13:45
TGTTO
Bước đầu điều tra, Nhà thuốc Mẫn Sơn Minh, Nhà thuốc Sỹ Mẫn và Công ty TNHH Sơn Minh có dấu hiệu trốn thuế.

Độc đáo sản phẩm xoài Tết có chữ thư pháp

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG NHỊ - 28/01/2021 13:36
TGTTO
Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm độc đáo để trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền, nên 2 năm nay anh Nguyễn Minh Khánh, ngụ ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mày mò cách làm chữ thư pháp trên trái xoài và hiện anh rất thành công với mô hình độc đáo này và sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Phát triển sản phẩm nhà ở phù hợp

Bất động sản - HOÀNG TUẤN - 28/01/2021 13:28
TGTTO
Để giải được bài toàn lệch pha cung cầu trong các phân khúc sản phẩm nhà ở hiện nay rất cần có sự vào cuộc đồng bộ của cả các cơ quan quản lý và các doanh nghiệp bất động sản; trong đó, trước hết phải nỗ lực khôi phục lại thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nhà ở nói riêng tại Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Căn hộ bình dân khan hiếm

Bất động sản - HOÀNG TUẤN - 28/01/2021 13:23
TGTTO
Thị trường bất động sản TPHCM năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Bạn trai hiện tại của nữ ca sĩ Halsey là ai?

Thế giới sao - NHẬT HẠ - 28/01/2021 12:06
TGTTO
Biên kịch Alev Aydin đang thu hút đông đảo sự chú ý của người hâm mộ sau khi nữ ca sĩ Halsey thông báo mang thai đứa con đầu lòng với anh.

Thủ tướng yêu cầu truy vết thần tốc sau khi phát hiện 82 ca nhiễm Covid-19 mới

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 28/01/2021 11:38
TGTTO
Tại cuộc họp khẩn sáng nay (ngày 28/1) về công tác phòng chống Covid-19, Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, khoanh vùng và cách ly truy vết thần tốc trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong tháng 1

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 28/01/2021 11:20
TGTTO
Trong các lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài, các ngành nhận được nhiều nhất lần lượt là công nghiệp chế biến, chế tạo; bất động sản; vận tải kho bãi và nông lâm nghiệp thủy sản.

Hệ thống giáo dục Canada Maple Bear mang đến loạt hoạt động thú vị chào đón năm mới

Gia đình - QUỲNH CHÂU - 28/01/2021 11:08
TGTTO
Vào ngày 30/1 tới đây, Hệ thống giáo dục Canada Maple Bear tổ chức ngày hội “Culture Day 2021 - Joy, Peace, Love” với nhiều hoạt động thú vị và hoàn toàn miễn phí, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm về văn hóa, xã hội sâu sắc cho trẻ.

Vàng giảm giá nhưng vẫn trên 56 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 28/01/2021 10:25
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay, doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh giảm 100.000 - 120.000 đồng, song giá vẫn đang dao dịch trên mức 56 triệu đồng/lượng

Hé lộ công nghệ thanh toán không tiếp xúc mới

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2021 10:23
TGTTO
Hãng Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới, nhằm đem đến cho người tiêu dùng mức độ bảo mật và tiện lợi cao.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO