Thứ 2, 09/12/2019, 00:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ sách giáo khoa riêng của TP.HCM có gì đặc biệt?

02/12/2019 14:12

Được biên soạn bởi các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, đặc biệt có sự tham gia của nhiều giáo viên đang đứng lớp tại TP.HCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được đánh giá mang phong vị của vùng Nam bộ, phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh thành phố mang tên Bác.

Bộ sách Chân trời sáng tạo là 1 trong 4 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình phổ thông mới vừa được Bộ GDĐT phê duyệt. Bộ sách do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ GDĐT.

Tại hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học diễn ra cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, 32 cuốn SGK đã được Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt vừa qua đều có chất lượng, cả về nội dung và hình thức trình bày, cách truyền tải kiến thức đến cho học sinh.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 1

Bộ SGK Chân trời Sáng tạo do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, phát hành. Ảnh: VNN.

Riêng bộ sách Chân trời sáng tạo là nỗ lực của TP.HCM trong việc biên soạn một bộ sách phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh TP. Bộ sách có sự tham gia của tổng chủ biên, chủ biên là những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của các trường đại học, có tầm nhìn xuyên suốt chương trình phổ thông và thực hiện đầy đủ chương trình tổng thể theo quy định của Bộ GDĐT.

Theo ông Hiếu, các bộ sách đều chất lượng, tuy nhiên, việc sử dụng chung 1 bộ SGK cho học sinh tất cả các vùng miền, các địa phương… là không phù hợp. Do đó, Sở GDĐT TP.HCM đã nỗ lực phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn bộ sách Chân trời sáng tạo nhằm tìm cách truyền tải kiến thức đến với học sinh TP phù hợp hơn.

Tuy nhiên, đến 1/7/2020 thì Luật Giáo dục (sửa đổi) cho phép UBND cấp tỉnh quyết định chọn SGK sử dụng ổn định cho địa phương mới có hiệu lực thi hành. Trong khi đó, việc lựa chọn SGK cho năm học mới phải thực hiện trước tháng 3/2020 để kịp cho công tác tập huấn, chuẩn bị trước khi bước vào năm học mới.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 2

Sách Toán và Tiếng Việt (dành cho giáo viên) trong bộ Chân trời sáng tạo. Ảnh: VNN.

Do đó, trong thời gian này, ngành giáo dục sẽ giao quyền chọn SGK cho các cơ sở giáo dục, theo quy định của Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Ông Hiếu cho rằng, để chọn được bộ SGK phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng trường, hiệu trưởng phải cân nhắc, tham khảo ý kiến tập thể giáo viên. Ngoài ra, các trường sẽ phải mua toàn bộ 4 bộ SGK đã được Bộ GDĐT phê duyệt, đưa vào tủ sách dùng chung để giáo viên đọc, nghiên cứu, tham khảo trong quá trình giảng dạy.

Trước đó, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cũng có những thông tin giới thiệu sơ lược về bộ sách Chân trời sáng tạo. Theo đó, bộ sách Chân trời sáng tạo là sản phẩm của một thành phố thông minh, sáng tạo, hiện đại và nghĩa tình.

Các tác giả đã thể hiện được tính năng động, tích cực, tư duy mở, hội nhập, phù hợp với con người, nhất là đội ngũ nhà giáo của Thành phố mang tên Bác. Bộ sách bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học theo như chủ trương đã được ngành Giáo dục TP.HCM thực hiện những năm qua.

bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 3

Bộ SGK Chân trời sáng tạo được biên soạn phù hợp với học sinh TP.HCM.

Chủ đề của bộ sách thể hiện hàm ý về một thế giới tri thức rộng mở, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, đầy tính nghệ thuật và hướng đến những giá trị nhân văn của nhân loại.

Riêng về nội dung, ông Sơn cũng cho rằng, bộ sách được biên soạn hướng đến việc giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, thông qua cách trình bày sinh động, hấp dẫn, khoa học…

Các bài học trong sách Chân trời sáng tạo cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo khiến bài học trở nên nhẹ nhàng hơn.

Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK Chân trời sáng tạo tại một số trường học với nhiều trình độ giáo viên và học sinh khác nhau và có phản hồi tích cực. Sau lớp 1, bộ SGK Chân trời sáng tạo sẽ tiếp tục được biên soạn để sử dụng cho các cấp THCS, THPT tại TP.HCM.

Theo KHẢI HUYỀN (Dân việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).

Chưa đủ cơ sở pháp lí công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, Bình Dương

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 16:42
TGTTO
Liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết hiện tại chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này.

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO