Thứ 4, 01/04/2020, 02:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bỏ lương 14 triệu/tháng về quê trồng 'siêu nấm' kiếm 500 triệu/năm

HỮU DỤNG 25/09/2019 07:17

Đó là anh Lê Minh Trường (SN 1990, thôn Trung Thượng, xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) người bước đầu thành công từ mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo, đem lại thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Từ sự tình cờ của chàng kỹ sư

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tử nhưng anh Lê Minh Trường lại đến với nghề nuôi trồng đông trùng hạ thảo như một cơ duyên. Anh Trường kể năm 2017, khi còn là công nhân kỹ thuật làm ở Samsung Bắc Ninh, trong một lần nghỉ giải lao cùng bạn bè, anh tình cờ xem được chương trình giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe.

bo luong 14 trieu/thang ve que trong “sieu nam” kiem 500 trieu/nam hinh anh 1

Với quyết tâm và lòng đam mê Lê Minh Trường đã thành công bước đầu trong việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Ảnh: DV

“Lúc đó, bạn bè ngồi khen đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng ưu việt, nếu ai sản xuất được thì lợi nhuận đem lại rất cao. Khi đó, tôi thầm nghĩ mình tìm hiểu thì sẽ làm được. Thế là 3 tháng sau tôi bỏ việc ở Samsung Bắc Ninh, quyết tâm đi tìm hiểu về đông trùng hạ thảo”, Lê Minh Trường nói về cơ duyên đến với mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của mình...

Với quyết tâm và niềm tin vào lý trí, Trường bỏ việc với mức lương ổn định từ 12 - 14 triệu/tháng lên tỉnh Lai Châu xin vào làm tại một cơ sở nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Tại đây, anh vừa làm vừa học...

Cùng với số tiền tích cóp được thời gian đi làm công ty, cuối năm 2018, Trường về quê vay mượn thêm vốn đầu tư gần 500 triệu đồng xây dựng nhà xưởng và mua nguyên liệu để thực hiện mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Sau hơn 3 tháng, kết quả anh thu về là hơn 80% nấm bị mốc và hỏng.

Mỗi lần thất bại, các mẫu bị chết đều gây mùi hôi thối, khó chịu. Trường một mình thu dọn vệ sinh, khử trùng phòng nuôi cấy và làm lại từ đầu. Nhưng anh không hề nản chí. Lúc này, đông trùng hạ thảo với anh không chỉ dừng lại ở tò mò mà đã biến thành đam mê mãnh liệt, thôi thúc anh quyết tâm chinh phục loại “thần dược” này.

Không nản chí, Trường tiếp tục nghiên cứu, học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Anh nhận thấy nguyên nhân chưa thành công là do áp dụng quy trình sản xuất thủ công, nguồn nguyên liệu không bảo đảm. Để khắc phục khó khăn, anh mua máy hấp thanh trùng, tủ cấy vi sinh, đầu tư nhà lạnh tiếp tục công việc.

bo luong 14 trieu/thang ve que trong “sieu nam” kiem 500 trieu/nam hinh anh 2

Sau những lần thất bại, Lê Minh Trường tiếp tục tìm tòi và học hỏi thêm để chạm đến thành công từ đông trùng hạ thảo. Ảnh: DV

Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, tu sửa lại phòng thí nghiệm, cân đối lại nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng... trong từng giai đoạn phát triển của quy trình nuôi trồng. Thành công đầu tiên đến với anh khi giống bắt đầu lan tơ, mọc rễ, rồi những chồi đầu tiên bắt đầu mọc cây. Anh Trường trào nước mắt tin rằng mình đã gặt hái thành quả giai đoạn đầu.

Thành công bước đầu

Dẫn chúng tôi đi xem mô hình nuôi đông trùng hạ thảo khép kín, có quy mô nuôi 4.000 lọ/lứa, với đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị. Cầm trên tay lọ đông trùng hạ thảo thành phẩm, anh Trường phấn khởi nói: “Tôi rút kinh nghiệm từ những lần thất bại, sau khi đầu tư đầy đủ trang thiết bị và học hỏi kỹ thuật, tôi thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ tỷ lệ phối trộn đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng. Sau 90 ngày, 4.000 lọ đông trùng hạ thảo đủ tiêu chuẩn được “ra lò”, bán với giá 150.000 đồng/lọ”.

Theo anh Trường, để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng như các giai đoạn của thời tiết trên độ cao hàng nghìn mét. Như khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C, độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi đông trùng hạ thảo lan đều và phủ kín bề mặt.

bo luong 14 trieu/thang ve que trong “sieu nam” kiem 500 trieu/nam hinh anh 3

Anh Lê Minh Trường cho biết việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo không hề dễ dàng, đòi hỏi am hiểu kỹ thuật và niềm đam mê. Ảnh: DV

Tiếp theo chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18-23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Sau đó chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 - 22 độ C, độ ẩm 85%, chiếu sáng 12-14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch.

Cũng theo anh Trường, nuôi trồng đông trùng hạ thảo không dễ vì loài này thường sống trên các cao nguyên lạnh giá quanh năm (độ cao trung bình trên hơn 3.000m so với mặt nước biển), đòi hỏi nguồn dinh dưỡng, vật ký sinh phù hợp để phát triển.

Trước hết phải chuẩn bị giá thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Giá thể được làm từ gạo và trộn thêm một số vi lượng thiết yếu. Ngoài ra, sản xuất đông trùng hạ thảo rất khó bởi ngoài đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nắm chắc kỹ thuật nuôi, cấy mô, nguồn nguyên liệu phải bảo đảm chất lượng thì đông trùng hạ thảo mới sinh trưởng tốt, hạn chế nấm bệnh.

bo luong 14 trieu/thang ve que trong “sieu nam” kiem 500 trieu/nam hinh anh 4

Hiện anh Trường đã tạo cho mình một lối đi riêng từ mô hình đông trùng hạ thảo. Ảnh: DV

Theo sự tìm hiểu của Lê Minh Trường thì đông trùng hạ thảo là loại nấm ký sinh trên côn trùng, vừa là thực vật vừa là động vật. Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm trên thế giới, có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, hiếm muộn, yếu sinh lý, tiểu đường… Đông trùng hạ thảo chỉ phát triển ở các vùng núi cao trên 3.000m ở Tây Tạng (Trung Quốc) hay Himalaya ở Nepal nên có giá rất cao.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và bảo đảm sự phát triển bền vững của mô hình, ngoài việc tạo ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, sấy khô. Lê Minh Trường còn sản xuất ra dòng sản phẩm cao cấp như đông trùng hạ thảo được cấy trực tiếp lên con nhộng tằm. Ngoài ra, anh cũng chú trọng làm bao bì, nhãn mác, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm đông trùng hạ thảo riêng cho mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Người dân ùn ùn mua nhu yếu phẩm tích trữ trước thời điểm cách ly toàn xã hội

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 19:18
TGTTO
Các gian hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá... tại các chợ và trung tâm mua sắm được người dân gom sạch về tích trữ.

Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch Covid-19

Thời sự - VÂN TRÀ - 31/03/2020 18:56
TGTTO
Chiều 31/3, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có thông báo về việc triển khai hoạt động thị trường chứng khoán trong mùa dịch Covid-19.

Sawaco miễn giảm tiền nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:54
TGTTO
Để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 kéo dài, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV (Sawaco) sẽ thực hiện việc miễn giảm tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung.

Các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam trong 15 ngày

Thời sự - HỒNG TRÂM - 31/03/2020 18:52
TGTTO
Từ 0 giờ ngày 1/4, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam.

Nhiều hàng xe công nghệ triển khai các biện pháp an toàn khi giao hàng mùa dịch

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 18:12
TGTTO
Đứng cách xa từ 2 đến 3m khi giao hàng. Khử trùng phương tiện và thùng giữ nhiệt... là những biện pháp mà các hãng xe công nghệ cũng như đơn vị giao hàng thực hiện trong thời điểm dịch cúm Covid-19 hoành hành.

Thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 người là nhân viên công ty Trường Sinh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 17:59
TGTTO
18g ngày 31/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 207 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 tại Việt Nam.

25/4: Trao danh hiệu Sao Khuê 2020

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 31/03/2020 17:09
TGTTO
Danh hiệu Sao Khuê 2020 nhằm xây dựng, quảng bá các thương hiệu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc nhất Việt Nam sẽ công bố vào ngày 25/4/2020 tại Hà Nội.

Nestlé Việt Nam có tổng giám đốc mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐP - 31/03/2020 16:47
TGTTO
Ngày 31/3, tập đoàn Nestlé đã thông báo ông Binu Jacob sẽ trở thành Tổng giám đốc mới của Nestlé Việt Nam từ ngày 1/4/2020.

Thừa Thiên-Huế tạm dừng cấp đổi chứng minh nhân dân

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 31/03/2020 16:43
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phát đi thông báo dừng một số công việc nhằm phòng chống dịch do virus Corona chủng mới gây ra.

Thủ tướng: Chỉ thị 16 mang tính tiền khẩn cấp để dãn cách xã hội, chưa phải phong tỏa 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 31/03/2020 16:38
TGTTO
Chiều 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch Covid-19; chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch...

Siêu thị, chợ ở TP.HCM vẫn hoạt động trong 15 ngày cách ly xã hội

Thời sự - THU AN - 31/03/2020 16:35
TGTTO
Trước hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ gia tăng lần nữa, Sở Công thương TP.HCM vừa cho biết các chợ truyền thống, siêu thị vẫn mở cửa liên tục trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, để đáp ứng nhu cầu mua sắm trên địa bàn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 31/03/2020 16:06
TGTTO
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ vừa có giải thích về yêu cầu cách ly xã hội của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

VASS ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOA ĐINH - 31/03/2020 15:58
TGTTO
Ngày 31/3, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) ra thông báo ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care.

Doanh nghiệp gian nan tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 250 ngàn tỷ đồng

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 31/03/2020 15:46
TGTTO
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã tung gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp 250 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể nên đến hiện tại, việc doanh nghiệp tiếp cận gói tín dụng này khá gian nan.

Huawei mất 12 tỉ USD doanh thu từ lệnh cấm của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 31/03/2020 15:40
TGTTO
Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vừa có báo cáo tài chính năm 2019, cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề khi bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO