Thứ 2, 22/07/2019, 20:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ Công an vào cuộc ngăn chặn dòng tiền "bẩn" Google trả cho video xấu độc

Đức Hiệp 25/06/2019 19:27

TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền Google trả cho các video xấu độc.

Một clip "bẩn" được YouTube trả tiền. Ảnh chụp màn hình.

YouTube xử lý sai phạm kiểu hời hợt

Trao đổi tại buổi làm việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức chiều ngày 25/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết gần đây, cơ quan này đã gửi cảnh báo tới 100 nhãn hàng trong nước có quảng cáo xuất hiện trên clip xấu độc YouTube.

Ông Lâm cho biết, rất nhiều nhãn hàng và đại lý quảng cáo không kiểm soát được việc quảng cáo bị “thả nổi” trong môi trường quảng cáo YouTube, gây ảnh hưởng đến uy tín các thương hiệu.

Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp bày tỏ đã rất bất ngờ khi nhận cảnh báo của Bộ TT&TT trong thời gian vừa qua về việc quảng cáo của doanh nghiệp bị gắn trong các video xấu độc.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo từ Bộ TT&TT về việc hình ảnh quảng cáo của doanh nghiệp này xuất hiện trên clip xấu độc, phía doanh nghiệp đã yêu cầu đối tác quảng cáo YouTube có biện pháp xử lý, rà soát lại các kênh đang hoạt động để không lặp lại tình trạng tương tự.

“Đây là chuyện doanh nghiệp không mong muốn”, đại diện Shopee nói.

Trong khi đó, phía Yamaha Việt Nam cũng bày tỏ ngay khi được cảnh báo đã yêu cầu đối tác phải dừng ngay việc quảng cáo trên clip xấu độc. Doanh nghiệp đã ngồi cùng đối tác quảng cáo, làm quyết liệt về việc này để không tái phạm.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn quảng cáo đa quốc gia WPP (hiện đang chiếm thị phần lớn quảng cáo tại Việt Nam) bày tỏ quan điểm ủng hộ tất cả các chính sách, qui định của Bộ TT&TT nhằm đẩy lùi clip phản động, xấu độc.

Tuy nhiên doanh nghiệp này cũng chỉ là đại lý, không được kiểm soát cũng như có khả năng ngăn chặn video xấu độc của YouTube. Do đó cũng đã ngồi lại, kết hợp chặt chẽ cùng với Google YouTube để ngăn chặn.

Đánh giá về thiện chí xử lý video xấu độc, phản động, Bộ TT&TT cho hay chỉ khi Bộ yêu cầu gỡ bỏ thì YouTube mới thực hiện và chỉ gỡ bỏ từng video thay vì cả kênh có nội dung xấu độc.

Đồng quan điểm, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG, đối với việc xử lý các sai phạm, phía Google luôn “hứa” nhưng về bản chất không thay đổi trong vấn đề xử phạt. Ví dụ, hôm nay có thể gửi danh sách 2.000 kênh trong danh sách đen các kênh vi phạm, nhưng đến tháng sau lại có thể có tới 10.000 kênh mới, khiến việc xử lý không hiệu quả.

Buổi làm việc chiều ngày 25/6 có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, cơ quan quản lý. Ảnh: Trần Lưu

Sẽ dùng biện pháp kỹ thuật để xử lý vi phạm

Tại buổi làm việc, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho hay hiện cơ quan này đang làm việc với các đơn vị liên quan là Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền mà Google trả cho các video xấu độc.

Giải pháp sắp được hoàn tất, khi đó sẽ đưa hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch, hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích.

Trước sự phức tạp của vấn nạn video xấu độc vẫn được Google trả tiền quảng cáo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã lên tiếng kêu gọi sự tuân thủ pháp luật Việt Nam của các nền tảng xuyên biên giới (như Google - YouTube, Facebook).

“Các bạn đến đây làm ăn, thu tiền, trở lên giàu có, thì các bạn cũng phải góp sức, góp phần cho đất nước này thịnh vượng hơn, ổn định và phát triển hơn. Việt Nam không chào đón các doanh nghiệp xuyên biên giới vào đây mà không tuân thủ luật pháp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp về pháp lý, kinh tế và kỹ thuật để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ luật pháp.

Bởi lẽ, các doanh nghiệp kiếm được càng nhiều tiền, càng nhiều người dùng thì trách nhiệm phải càng lớn hơn, không thể vì tiền mà quên đi trách nhiệm.

“Các bạn đã chi rất nhiều tiền để làm ra các thuật toán đọc nội dung của khách hàng, hiểu rất sâu khách hàng nhưng lại đầu tư không đáng kể vào các thuật toán ngăn chặn các nội dung xấu độc. Các bạn phải thấy có tội khi trả tiền cho một video xấu độc, gây hại cho người Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO