Thứ 4, 18/09/2019, 02:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bộ Công an vào cuộc ngăn chặn dòng tiền "bẩn" Google trả cho video xấu độc

Đức Hiệp 25/06/2019 19:27

TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đang làm việc với Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền Google trả cho các video xấu độc.

Một clip "bẩn" được YouTube trả tiền. Ảnh chụp màn hình.

YouTube xử lý sai phạm kiểu hời hợt

Trao đổi tại buổi làm việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức chiều ngày 25/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết gần đây, cơ quan này đã gửi cảnh báo tới 100 nhãn hàng trong nước có quảng cáo xuất hiện trên clip xấu độc YouTube.

Ông Lâm cho biết, rất nhiều nhãn hàng và đại lý quảng cáo không kiểm soát được việc quảng cáo bị “thả nổi” trong môi trường quảng cáo YouTube, gây ảnh hưởng đến uy tín các thương hiệu.

Tại buổi làm việc, một số doanh nghiệp bày tỏ đã rất bất ngờ khi nhận cảnh báo của Bộ TT&TT trong thời gian vừa qua về việc quảng cáo của doanh nghiệp bị gắn trong các video xấu độc.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo từ Bộ TT&TT về việc hình ảnh quảng cáo của doanh nghiệp này xuất hiện trên clip xấu độc, phía doanh nghiệp đã yêu cầu đối tác quảng cáo YouTube có biện pháp xử lý, rà soát lại các kênh đang hoạt động để không lặp lại tình trạng tương tự.

“Đây là chuyện doanh nghiệp không mong muốn”, đại diện Shopee nói.

Trong khi đó, phía Yamaha Việt Nam cũng bày tỏ ngay khi được cảnh báo đã yêu cầu đối tác phải dừng ngay việc quảng cáo trên clip xấu độc. Doanh nghiệp đã ngồi cùng đối tác quảng cáo, làm quyết liệt về việc này để không tái phạm.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn quảng cáo đa quốc gia WPP (hiện đang chiếm thị phần lớn quảng cáo tại Việt Nam) bày tỏ quan điểm ủng hộ tất cả các chính sách, qui định của Bộ TT&TT nhằm đẩy lùi clip phản động, xấu độc.

Tuy nhiên doanh nghiệp này cũng chỉ là đại lý, không được kiểm soát cũng như có khả năng ngăn chặn video xấu độc của YouTube. Do đó cũng đã ngồi lại, kết hợp chặt chẽ cùng với Google YouTube để ngăn chặn.

Đánh giá về thiện chí xử lý video xấu độc, phản động, Bộ TT&TT cho hay chỉ khi Bộ yêu cầu gỡ bỏ thì YouTube mới thực hiện và chỉ gỡ bỏ từng video thay vì cả kênh có nội dung xấu độc.

Đồng quan điểm, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG, đối với việc xử lý các sai phạm, phía Google luôn “hứa” nhưng về bản chất không thay đổi trong vấn đề xử phạt. Ví dụ, hôm nay có thể gửi danh sách 2.000 kênh trong danh sách đen các kênh vi phạm, nhưng đến tháng sau lại có thể có tới 10.000 kênh mới, khiến việc xử lý không hiệu quả.

Buổi làm việc chiều ngày 25/6 có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, cơ quan quản lý. Ảnh: Trần Lưu

Sẽ dùng biện pháp kỹ thuật để xử lý vi phạm

Tại buổi làm việc, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho hay hiện cơ quan này đang làm việc với các đơn vị liên quan là Bộ TT&TT, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền mà Google trả cho các video xấu độc.

Giải pháp sắp được hoàn tất, khi đó sẽ đưa hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch, hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích.

Trước sự phức tạp của vấn nạn video xấu độc vẫn được Google trả tiền quảng cáo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã lên tiếng kêu gọi sự tuân thủ pháp luật Việt Nam của các nền tảng xuyên biên giới (như Google - YouTube, Facebook).

“Các bạn đến đây làm ăn, thu tiền, trở lên giàu có, thì các bạn cũng phải góp sức, góp phần cho đất nước này thịnh vượng hơn, ổn định và phát triển hơn. Việt Nam không chào đón các doanh nghiệp xuyên biên giới vào đây mà không tuân thủ luật pháp”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp về pháp lý, kinh tế và kỹ thuật để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ luật pháp.

Bởi lẽ, các doanh nghiệp kiếm được càng nhiều tiền, càng nhiều người dùng thì trách nhiệm phải càng lớn hơn, không thể vì tiền mà quên đi trách nhiệm.

“Các bạn đã chi rất nhiều tiền để làm ra các thuật toán đọc nội dung của khách hàng, hiểu rất sâu khách hàng nhưng lại đầu tư không đáng kể vào các thuật toán ngăn chặn các nội dung xấu độc. Các bạn phải thấy có tội khi trả tiền cho một video xấu độc, gây hại cho người Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO