Thứ 7, 23/11/2019, 03:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bịt kẽ hở sử dụng lao động người nước ngoài

NGUYỆT TẠ 10/09/2019 07:00

Theo thông tin từ Bộ LĐTBXH, hiện nay số lao động nước ngoài đặc biệt là lao động làm công việc quản lý ngày càng tăng. Điều này tạo ra những thách thức trong việc quản lý lao động, bảo hộ với lao động Việt Nam.

Lao động làm quản lý tăng cao

Ông Phùng Quốc Vương - Trưởng phòng quản lý lao động, Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng, việc luân chuyển lao động giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ là việc tất yếu. Những phân tích về chỉ số việc làm cho thấy xu hướng lao động nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng tăng lên qua các năm.

bit “ke ho” su dung lao dong nguoi nuoc ngoai hinh anh 1

Lao động nước ngoài làm đăng ký tuyển dụng tìm việc tại Việt Nam. Ảnh: M.N

Theo quy định, hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ cho phép lao động nước ngoài vào làm việc theo 4 vị trí là chuyên gia, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật và nhà quản lý, nhưng điều kiện này lao động Việt Nam không đáp ứng được. Hầu hết các lao động nước ngoài tới Việt Nam làm việc đều thông qua dạng hợp đồng di chuyển của các công ty FDI (vốn đầu tư nước ngoài), hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài những lao động được làm việc trong 4 lĩnh vực theo quy định của Việt Nam, hiện nay tại các tỉnh, thành phát triển du lịch như: Kiên Giang, Đà Nẵng, Khánh Hòa cũng đã xuất hiện nhiều lao động nước ngoài là lao động phổ thông, làm công việc giản đơn không nằm trong quy định được cấp phép làm việc tại Việt Nam.
Ông Lê Quang Trung - Phó cục trưởng phụ trách Cục Việc làm

Qua khảo sát đánh giá, vị trí công việc mà người nước ngoài được đảm nhiệm tại Việt Nam đang tăng dần là tỷ lệ nhà quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia, trong khi tỷ lệ lao động kỹ thuật có xu hướng giảm đi. Điều này phù hợp xu hướng của thị trường lao động bởi lao động kỹ thuật của Việt Nam ngày càng tăng, thay thế được cho lao động kỹ thuật của nước ngoài.

"Bối cảnh hội nhập kinh tế, quốc tế sâu rộng, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thì xu hướng dịch chuyển lao động sẽ tăng. Điều này đồng nghĩa với việc, Việt Nam có thể còn đón nhiều hơn nữa lao động nước ngoài vào làm việc. Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung hoàn thiện những chính sách liên quan tới tiếp nhận, quản lý lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc” - ông Vương khẳng định.

Theo tổng hợp của Cục Việc làm, tính đến hết tháng 7/2019, có 91.200 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó 81.900 người thuộc diện cấp giấy phép. Lao động nước ngoài vào Việt Nam hiện đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quản lý lao động nước ngoài gặp khó

Mới đây, nghiên cứu của Navigos Group về "Ứng viên nước ngoài: Kỳ vọng và thách thức khi làm việc tại Việt Nam" cho thấy, có tới 30% số ứng viên trong khu vực ASEAN được tham gia khảo sát lựa chọn Việt Nam là nơi làm việc. Điều này cho thấy, Việt Nam đứng đầu khu vực về nhu cầu lao động được tới làm việc, tiếp theo là Singapore, Thái Lan và Malaysia. Báo cáo nghiên cứu cũng đưa ra dự báo, nhu cầu tuyển dụng ứng viên người nước ngoài tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao ở mức trên 20% trong mỗi năm tới.

Trước thực tế này, đại diện cơ quan quản lý nhà nước đã nhanh chóng đưa ra những chính sách nhằm tăng cường sự quản lý với nhóm lao động này và bảo hộ lao động trong nước.

Hiện nay, để được vào làm việc tại Việt Nam, lao động nước ngoài phải đáp ứng được điều kiện về sức khỏe, không có tiền án tiền sự, đặc biệt phải là lao động, làm việc trong lĩnh vực mà phía Việt Nam có nhu cầu như: Vị trí quản lý, chuyên gia, kỹ thuật... Tất cả lao động phải được Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt.

Mặc dù có quy trình nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp, nhà thầu đều cố gắng lách luật để đưa lao động nước ngoài vào làm việc. Bởi vậy, theo các chuyên gia, cần siết chặt việc quản lý cấp phép cho lao động nước ngoài vào làm việc.

Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho rằng, muốn kiểm soát thì cơ quan quản lý địa phương phải siết chặt quản lý cấp phép lao động. Với những doanh nghiệp chậm, chưa đệ trình hồ sơ xin cấp phép lao động, cần trục xuất ngay.

“Vấn đề được đặt ra là hiện nay lương lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam rất cao, nhưng một bộ phận đang trốn thuế, không tham gia các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp... mà luật pháp Việt Nam quy định” - ông Trung nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Sản phụ sinh đôi vượt cửa tử vì tai biến sản khoa nhau thai "cài răng lược"

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/11/2019 17:31
TGTTO
Chị Trần Thị Mai Hương, 29 tuổi, ở Hà Nội, vừa vượt qua cửa tử sau khi bị tai biến sản khoa "nhau cài răng lược”, thủng động mạch chủ, mất máu nặng.

Vlogger Quỳnh Trần JP về Việt Nam tham gia talkshow cùng NSND Hồng Vân

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 22/11/2019 16:27
TGTTO
“Hot vlogger” Quỳnh Trần JP chính thức xác nhận tham gia talkshow ‘Mẹ tuyệt vời nhất’. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất cô tham gia khi trở về Việt Nam sau khi nổi tiếng trên mạng xã hội trong vai trò vlogger.

Bất ngờ với mặt cỏ sân thi đấu của U22 Việt Nam tại Philippines

Xem - Nghe - Đọc - 22/11/2019 16:14
Khác hẳn với bầu không khí trầm lắng trên đường phố Manila (Philippines), bên trong Khu Liên hợp thể thao Memorial Rizal, các công nhân nước chủ nhà đang hoạt động hết công suất để kịp hoàn thiện các công trình thể thao phục vụ cho SEA Games 30 sẽ khai mạc ngày 30/11 tới.

Nữ ca sĩ Normani khoe 3 vòng bốc lửa khi làm đại sứ thương hiệu cho hãng nội y nổi tiếng của Rihanna

Thế giới sao - HOÀI AN - 22/11/2019 16:10
TGTTO
Người hâm mộ Normani vừa được phen “đứng ngồi không yên” sau khi cựu thành viên của nhóm nhạc nữ Fifth Harmony tung bộ ảnh chụp với nội y đỏ rực cộp mác Savage X Fenty - thương hiệu thời trang xa xỉ do nữ ca sĩ Rihanna “cầm trịch”.

Lào Cai ứng dụng công nghệ để cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 16:08
TGTTO
Trạm cảnh báo sớm nguy cơ trượt lở đất đá hoạt động dựa trên cơ sở kết nối nhiều thiết bị quan trắc các tín hiệu khác nhau theo thời gian thực liên quan đến lượng mưa, dịch chuyển của khối đất đá, xác định chấn rung khi dòng bùn, đá di chuyển...

Việt Nam ngày càng thu hút đầu tư Nhật Bản vì có tiềm năng thị trường

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/11/2019 15:45
TGTTO
Trong những năm gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng do Việt Nam có tiềm năng thị trường, chi phí nhân công thấp và nguồn lao động trẻ dồi dào...

Chuyên gia bảo mật: Lộ dữ liệu ngân hàng là vụ việc hết sức nghiêm trọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 15:26
TGTTO
Liên quan đến nghi vấn một ngân hàng trong nước bị lộ lọt dữ liệu người dùng, chuyên gia bảo mật Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho rằng đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng.

Thủ tướng được bổ sung thẩm quyền

Thời sự - 22/11/2019 15:18
Thành lập hội đồng giải quyết những vấn đề quan trọng liên ngành là một trong những thẩm quyền mới được bổ sung cho Thủ tướng.

TP.HCM: Bắt xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan Trung Quốc nhập lậu

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 14:58
TGTTO
Chiếc xe tải chở gần 1 tấn bánh bông lan các loại chi chít chữ Trung Quốc được mua trôi nổi trên mạng để phân phối cho những tiệm tạp hóa trước trường học trên địa bàn TP.HCM.

Sự thật về công nghệ Đức trong nhà máy nước sông Đuống của Shark Liên

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 22/11/2019 13:57
Bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Aqua One, khẳng định công nghệ của Nhà máy nước mặt sông Đuống là công nghệ châu Âu, nước đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Aone Deutschland AG, đối tác vừa cung cấp thiết bị vừa vận hành cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, là ông Lê Toàn, chồng Shark Liên.

Mạo hiểm cover tình khúc nổi tiếng của nhiều ca sĩ lớn, Tăng Phúc chạy theo trend?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/11/2019 13:53
TGTTO
Sau chuỗi minishow acoustic thành công khi đưa hình ảnh một nghệ sĩ lãng tử, yêu âm nhạc tới khán giả, quán quân "Ẩn số hoàn hảo 2019" - Tăng Phúc tiếp tục chia sẻ về dự án "Phúc Acoustic" ghi hình tại Đà Lạt. Giọng ca trẻ khẳng định những ca khúc trong dự án mang màu sắc riêng biệt, không bắt chước hay ăn theo trào lưu.

Victoria's Secret hủy show nội y

Văn hóa - Giải trí - 22/11/2019 13:38
Victoria's Secret không tổ chức sự kiện thời trang với các siêu mẫu mặc nội y, đeo cánh thiên thần như thường lệ.

Ngân hàng Hàng hải nói gì trước nghi vấn dữ liệu khách hàng bị rò rỉ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/11/2019 11:22
TGTTO
Liên quan đến việc thông tin dữ liệu khách hàng được cho là của MSB bị hack và tung lên một diễn đàn, phía MSB khẳng định hiện chưa xác thực được đây có thực sự là thông tin từ MSB hay không bởi đó hoàn toàn chỉ là dữ liệu cá nhân, không có các thông tin giao dịch ngân hàng.

Ôtô nhập khẩu về Việt Nam đạt mức kỷ lục

Xe - 22/11/2019 10:39
16.683 xe về nước trong tháng 10 là con số cao nhất từ đầu 2019, tăng hơn 131% so với cùng kỳ 2018.

Doanh nghiệp nước ngoài đổ tiền mua cổ phần đầu tư bất động sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/11/2019 10:24
TGTTO
Các doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam khiến luồng vốn FDI đổ vào bất động sản qua kênh góp vốn, mua cổ phần tăng đột biến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO