Thứ 7, 21/09/2019, 01:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bịt kẽ hở sử dụng lao động người nước ngoài

NGUYỆT TẠ 10/09/2019 07:00

Theo thông tin từ Bộ LĐTBXH, hiện nay số lao động nước ngoài đặc biệt là lao động làm công việc quản lý ngày càng tăng. Điều này tạo ra những thách thức trong việc quản lý lao động, bảo hộ với lao động Việt Nam.

Lao động làm quản lý tăng cao

Ông Phùng Quốc Vương - Trưởng phòng quản lý lao động, Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng, việc luân chuyển lao động giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ là việc tất yếu. Những phân tích về chỉ số việc làm cho thấy xu hướng lao động nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng tăng lên qua các năm.

bit “ke ho” su dung lao dong nguoi nuoc ngoai hinh anh 1

Lao động nước ngoài làm đăng ký tuyển dụng tìm việc tại Việt Nam. Ảnh: M.N

Theo quy định, hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ cho phép lao động nước ngoài vào làm việc theo 4 vị trí là chuyên gia, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật và nhà quản lý, nhưng điều kiện này lao động Việt Nam không đáp ứng được. Hầu hết các lao động nước ngoài tới Việt Nam làm việc đều thông qua dạng hợp đồng di chuyển của các công ty FDI (vốn đầu tư nước ngoài), hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

Ngoài những lao động được làm việc trong 4 lĩnh vực theo quy định của Việt Nam, hiện nay tại các tỉnh, thành phát triển du lịch như: Kiên Giang, Đà Nẵng, Khánh Hòa cũng đã xuất hiện nhiều lao động nước ngoài là lao động phổ thông, làm công việc giản đơn không nằm trong quy định được cấp phép làm việc tại Việt Nam.
Ông Lê Quang Trung - Phó cục trưởng phụ trách Cục Việc làm

Qua khảo sát đánh giá, vị trí công việc mà người nước ngoài được đảm nhiệm tại Việt Nam đang tăng dần là tỷ lệ nhà quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia, trong khi tỷ lệ lao động kỹ thuật có xu hướng giảm đi. Điều này phù hợp xu hướng của thị trường lao động bởi lao động kỹ thuật của Việt Nam ngày càng tăng, thay thế được cho lao động kỹ thuật của nước ngoài.

"Bối cảnh hội nhập kinh tế, quốc tế sâu rộng, đặc biệt trong điều kiện Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thì xu hướng dịch chuyển lao động sẽ tăng. Điều này đồng nghĩa với việc, Việt Nam có thể còn đón nhiều hơn nữa lao động nước ngoài vào làm việc. Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung hoàn thiện những chính sách liên quan tới tiếp nhận, quản lý lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc” - ông Vương khẳng định.

Theo tổng hợp của Cục Việc làm, tính đến hết tháng 7/2019, có 91.200 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó 81.900 người thuộc diện cấp giấy phép. Lao động nước ngoài vào Việt Nam hiện đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quản lý lao động nước ngoài gặp khó

Mới đây, nghiên cứu của Navigos Group về "Ứng viên nước ngoài: Kỳ vọng và thách thức khi làm việc tại Việt Nam" cho thấy, có tới 30% số ứng viên trong khu vực ASEAN được tham gia khảo sát lựa chọn Việt Nam là nơi làm việc. Điều này cho thấy, Việt Nam đứng đầu khu vực về nhu cầu lao động được tới làm việc, tiếp theo là Singapore, Thái Lan và Malaysia. Báo cáo nghiên cứu cũng đưa ra dự báo, nhu cầu tuyển dụng ứng viên người nước ngoài tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao ở mức trên 20% trong mỗi năm tới.

Trước thực tế này, đại diện cơ quan quản lý nhà nước đã nhanh chóng đưa ra những chính sách nhằm tăng cường sự quản lý với nhóm lao động này và bảo hộ lao động trong nước.

Hiện nay, để được vào làm việc tại Việt Nam, lao động nước ngoài phải đáp ứng được điều kiện về sức khỏe, không có tiền án tiền sự, đặc biệt phải là lao động, làm việc trong lĩnh vực mà phía Việt Nam có nhu cầu như: Vị trí quản lý, chuyên gia, kỹ thuật... Tất cả lao động phải được Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt.

Mặc dù có quy trình nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp, nhà thầu đều cố gắng lách luật để đưa lao động nước ngoài vào làm việc. Bởi vậy, theo các chuyên gia, cần siết chặt việc quản lý cấp phép cho lao động nước ngoài vào làm việc.

Ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cho rằng, muốn kiểm soát thì cơ quan quản lý địa phương phải siết chặt quản lý cấp phép lao động. Với những doanh nghiệp chậm, chưa đệ trình hồ sơ xin cấp phép lao động, cần trục xuất ngay.

“Vấn đề được đặt ra là hiện nay lương lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam rất cao, nhưng một bộ phận đang trốn thuế, không tham gia các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp... mà luật pháp Việt Nam quy định” - ông Trung nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cận cảnh nơi nghi xả thải làm cá chết, kênh nước đen đặc ở thôn La Vần

Tiêu điểm - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/09/2019 18:09
TGTTO
Dòng kênh ở thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cá chết. Người dân địa phương nghi do việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn nằm cách đó 2km gây nên.

Cháy vé liveshow 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn sau 5 phút mở bán

Thế giới sao - CHÂU ANH - 20/09/2019 17:57
Để sở hữu một tấm vé tham gia đêm nhạc “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn, người hâm mộ không ngại tải app và chờ đợi đến giờ mua vé. Thế nhưng, nhiều người cũng rất thất vọng vì không mua được vé.

Sony gây thích thú cho người dùng với cún thông minh nhân tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:48
TGTTO
Đánh dấu 25 năm phát triển các thiết bị công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Sony Electronics Việt Nam vừa tổ chức sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất trong năm với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” từ 19/09 đến 20/9 tại TP.HCM.

Da LAB hợp sức cùng Tóc Tiên tạo ‘cú hích’ trên bảng xếp hạng nhạc Việt

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/09/2019 17:23
TGTTO
Hit mới của Lê Bảo Bình chấm dứt chuỗi ngày thống trị của ‘Sóng gió’ trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Bên cạnh đó, sự kiết hợp của Da LAB và Tóc Tiên đang tạo nên cơn sốt Vpop.

Công an tiếp tục khám xét công ty con của Alibaba

Thời sự - CHÍ TÂM-CÔNGQUÝ - 20/09/2019 17:14
Khoảng 15g30 ngày 20/9, gần 100 trinh sát thuộc các đơn vị như: Bộ Công an, Công an TP.HCM… đã bất ngờ ập vào Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ty Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM để kiểm tra, khám xét.

Kizuna ra mắt cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:06
TGTTO
Nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, mới đây Công ty Kizuna đã tiên phong xây dựng và phát triển Trung tâm kết nối trực tuyến - KIZUNA®Hub dành cho các doanh nghiệp sản xuất ngành Công nghiệp hỗ trợ, chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2019, sau hơn 1 năm chuẩn bị.

Thanh tra ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì có tình tiết mới

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 20/09/2019 17:01
Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Báo động tình trạng chế biến nông, thủy sản trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 20/09/2019 16:55
TGTTO
Ngành chế biến nông, thủy sản trong nước đang bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa chủ động nguồn nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình của thế giới, trang thiết bị cũ lạc hậu…

Ông lớn Google sẽ sang Việt Nam đầu tư sản xuất điện thoại vào cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/09/2019 15:53
TGTTO
Thông tin này được ông Wiliam Lim, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo – Máy móc và Thiết bị khu vực châu Á, cho biết tại buổi họp báo “MTA Hanoi 2019 – Đưa công nghệ đột phá gõ cửa ngành công nghiệp cơ khí phía Bắc Việt Nam”, diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội.

DHL Express sẽ tăng phí chuyển phát nhanh tại Việt Nam từ đầu năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/09/2019 15:48
TGTTO
Hãng DHL Express ngày 20/9 đưa ra thông báo kể từ ngày 1/1/2020 sẽ áp dụng mức giá tăng trung bình 4,9% đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

Y tế - NGÔ HÙNG - 20/09/2019 15:42
Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

Nghệ An thu hút doanh nghiệp tại TP.HCM đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng

Thời sự - LÊ HƯỜNG - 20/09/2019 15:14
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP.HCM sáng nay (20/9), ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực với nhiều ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Nữ bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/09/2019 15:10
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, ngày 19/9, bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã được xuất viện.

Không cần FED ôn hòa, giá vàng thế giới vượt 1.500 USD, nội địa cán mốc 42 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/09/2019 15:07
TGTTO
Thị trường vàng trong phiên cuối tuần đồng loạt quay đầu tăng nhiệt sau khi sụt giảm vào hôm qua, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm 25% lãi suất nhưng lại phát đi những tín hiệu trái chiều về đường hướng lãi suất trong tương lai.

Rau củ tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/09/2019 15:04
Mưa kéo dài khiến lượng rau xanh về chợ giảm, đẩy giá tăng thêm 2.000 - 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO