Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 17/10/2021

Bình Dương cho phép “doanh nghiệp xanh” sản xuất lại

19/09/2021 7:00 PM (GMT+7)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương muốn được trở lại sản xuất phải là “doanh nghiệp xanh”, đáp ứng được các tiêu chí như không còn ca nhiễm Covid-19, không còn bị phong tỏa và các F1 đã được cách ly.

Trong lộ trình khôi phục nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Công Thương phải rà soát lại các doanh nghiệp trên địa bàn đang thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm" và các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp này nếu muốn tổ chức hoạt động sản xuất trở lại phải thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng phương án tổ chức sản xuất an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Cụ thể, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp muốn hoạt động sản xuất trở lại phải là "doanh nghiệp xanh" (không còn F0, không bị phong tỏa và các F1 đã được cách ly). Các doanh nghiệp phải tiến hành sàng lọc đảm đảm an toàn một cách triệt để, theo dõi, giám sát và tiến hành xét nghiệm đối với người lao động.

100% công nhân, lao động tham gia sản xuất phải có nơi cư trú thuộc "vùng xanh" trên bản đồ Covid-19 của tỉnh Bình Dương.

Bình Dương chỉ cho phép “doanh nghiệp xanh” được trở lại sản xuất, nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp ở Bình Dương muốn trở lại hoạt động sản xuất phải là "doanh nghiệp xanh", đảm bảo được các tiêu chí về an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Văn Dũng

Theo lộ trình, doanh nghiệp sẽ nâng công suất hoạt động dần dần theo các mức 30% - 50% - 70% và cao hơn. Việc nâng công suất và quy mô hoạt động phải tính toán trên cơ sở khoa học, đồng bộ và bền vững, phù hợp với đặc điểm của doanh nghiệp và diễn biến tình hình phòng, chống dịch bệnh của địa phương. 

Trong đó, ưu tiên việc trở lại làm việc trước hết cho người lao động sống ở  khu vực "vùng xanh" hoặc không bị phong tỏa, không bố trí công việc cho người có mức độ rủi ro nhiễm bệnh cao. Tổ chức thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế tại nhà máy, nơi làm việc, nơi ở. 

Tăng cường vai trò hoạt động hiệu quả và thực chất của Tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp. Tuyên truyền hiệu quả kiến thức về phòng ngừa dịch bệnh, tạo sự chủ động trong công tác phòng ngừa trong sản xuất, có tâm lý vững vàng trước mọi tình huống.

Bình Dương chỉ cho phép “doanh nghiệp xanh” được trở lại sản xuất, nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp phải đáp ứng được điều kiện 100% người lao động đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 và có nơi cư trú là "vùng xanh". Ảnh: Văn Dũng.

Doanh nghiệp sẽ tự xét nghiệm sàng lọc (hoặc thuê đơn vị dịch vụ) để kiểm soát đầu vào, bảo đảm 100% người lao động qua xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 sau 14 ngày hoặc đã tiêm 2 mũi. Trong quá trình sản xuất thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần (có thể thực hiện mẫu gộp hoặc mẫu đơn tùy thuộc kết quả xét nghiệm thực tế) cho những đối tượng nguy cơ cao, với mục tiêu là 20% tổng lao động, báo cáo kết quả xét nghiệm cho Sở Công thương, chính quyền địa phương.

Quá trình đi vào sản xuất, nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, doanh nghiệp chỉ tạm ngừng hoạt động tại dây chuyền hoặc khu vực nơi có ca liên quan trực tiếp (nơi có F0, F1), không phải tạm dừng toàn bộ nhà máy.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải bố trí khu vực cách ly F0 tại nhà máy đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, có đội ngũ chăm sóc y tế, có tủ thuốc đảm bảo cơ số để phục vụ công tác điều trị ban đầu, khuyến khích các doanh nghiệp tự thực hiện cách ly, điều trị F0 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Bình Dương chỉ cho phép “doanh nghiệp xanh” được trở lại sản xuất, nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương. Ảnh: Văn Dũng.

Thực hiện thí điểm việc sắp xếp lại nơi ở, nhà trọ của công nhân đang làm việc trong doanh nghiệp theo hướng toàn bộ công nhân trong một công ty sẽ được sắp xếp ở tập trung trong một hoặc một số khu nhà trọ xanh, để doanh nghiệp đủ điều kiện tổ chức sản xuất theo phương án "1 cung đường, 2 địa điểm". Tuân thủ quy định về giãn cách tại nơi cư trú.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tổ chức xét nghiệm, chỉ được tổ chức sản xuất, kinh doanh khi đã xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ công nhân, người lao động và đáp ứng các điều kiện phải khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy theo quy định. Đồng thời xét nghiệm hàng ngày đối với người tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm, đơn vị cung cấp suất ăn...

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương cho biết, tháng 8/2021, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh chậm lại và giảm so với tháng trước. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8/2021 giảm 10,9% so với tháng 7 và giảm 12,6% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, lũy kế 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020. Do đó, nếu không nhanh chóng đưa sản xuất công nghiệp vào trạng thái bình thường mới, thì chỉ số sản xuất công nghiệp của Bình Dương sẽ giảm sâu hơn nữa.

Ban quản lý Khu công nghiệp Bình Dương cho biết, hiện có 386 doanh nghiệp mới đăng ký để trở lại hoạt động sản xuất với số lao động là 52.000 lao động.

Bên cạnh đó, qua xét nghiệm sàng lọc, kết quả tỷ lệ lây nhiễm trong công nhân lao động ở nhà máy rất thấp. Việc áp dụng phương án "3 xanh" (nhà máy, công nhân và nhà trọ xanh) bắt đầu được thực hiện có sự phối hợp, gắn kết và có hiệu quả. Đây là những tín hiệu khả quan để doanh nghiệp tái sản xuất và kinh tế phục hồi tại tỉnh Bình Dương.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Trung Quốc giảm mua sắn Việt Nam, tăng mua sắn Thái Lan dù giá cao hơn

Trung Quốc giảm mua sắn Việt Nam, tăng mua sắn Thái Lan dù giá cao hơn

Dù Trung Quốc mua trên 90% lượng sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam nhưng sản phẩm sắn của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với Thái Lan.

TP.HCM: Đã mở lại 1/3 số chợ truyền thống

TP.HCM: Đã mở lại 1/3 số chợ truyền thống

68/234 chợ truyền thống đang hoạt động tại TP.HCM, con số này sẽ tiếp tục tăng những ngày tới.

12 món ăn của người Hoa nức tiếng Sài Gòn

12 món ăn của người Hoa nức tiếng Sài Gòn

Món ăn của người Hoa rất phong phú nhưng tựu trung có những món chủ chốt xếp vào hàng đặc sản như: cháo Tiều, mì, hủ tiếu, phá lấu, heo quay, xá xíu, vịt tiềm, lẩu hải sản, các loại bánh bột (bánh bao, bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh củ cải, bánh măng, bánh củ sắn, bánh khoai môn, bột chiên)...

Cho khoai hoang dã “chung nhà” với đặc sản tiêu Bầu Mây, nông dân "biến" tấc đất thành tấc vàng

Cho khoai hoang dã “chung nhà” với đặc sản tiêu Bầu Mây, nông dân "biến" tấc đất thành tấc vàng

Với việc trồng cộng sinh cây khoai mài (hoài sơn) với tiêu Bầu Mây, anh Lâm Ngọc Nhâm - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Bầu Mây, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), đã giàu càng giàu to.

Muốn bán trái cây cho Anh, Mỹ, cần giành được niềm tin của họ

Muốn bán trái cây cho Anh, Mỹ, cần giành được niềm tin của họ

Hiện tỷ lệ nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam mới chỉ chiếm 1% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này của thế giới, trong khi nhu cầu của các thị trường vẫn rất cao. Đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu trái cây.

Bộ Công Thương chỉ đạo ngăn chặn đầu cơ, tích trữ xăng dầu

Bộ Công Thương chỉ đạo ngăn chặn đầu cơ, tích trữ xăng dầu

Bộ Công Thương vừa yêu cầu các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên thị trường trong những tháng cuối năm.

Phân Bón Cà Mau hỗ trợ bà con nông dân sử dụng OM CAMAU

Phân Bón Cà Mau hỗ trợ bà con nông dân sử dụng OM CAMAU

Trong niên vụ Đông Xuân 2021-2022, nhằm hỗ trợ bà con canh tác sau dịch Covid 19 kéo dài và san sẻ nỗi lo chi phí khi giá phân bón đang tăng cao, Phân Bón Cà Mau (PVCFC) triển khai chương trình hỗ trợ bà con sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ cao cấp OM CAMAU (giá không đổi) khi mua cùng sản phẩm ure Cà Mau.