Thứ 2, 09/12/2019, 20:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bình Định: Người dân liên tục phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ?

DŨ TUẤN 03/04/2019 07:37

TGTTO
Đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Bình Định phải trực tiếp đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời nhưng họ vẫn không đồng tình.

Lo ảnh hưởng kế sinh nhai!

Tại buổi đối thoại của chính quyền tỉnh Bình Định với người dân xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ) hôm qua (2/4) về dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Tại đây, người dân liên tục bức xúc và thẳng thừng từ chối dự án vì cho rằng, xây dựng nhà máy sẽ khiến mất sinh kế của hàng trăm hộ dân chuyên đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

“Mỗi ngày ra đầm đánh bắt kiếm được 200.000 - 300.000 đồng để sinh sống, nuôi con cái. Bây giờ, lấy đầm làm nhà máy điện mặt trời sẽ làm lợi cho doanh nghiệp, cho nhà nước, còn dân chúng tôi có lợi gì, biết lấy gì mà sống. Nếu làm ra ngoài đầm thì chúng tôi ủng hộ”, một ý kiến của người dân thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi) nêu ra.

binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o? hinh anh 1

Hội trường buổi đối thoại, chật kín người dân.

Ngoài ra, người dân lo ngại xây dựng nhà máy sẽ làm nhiệt độ khu vực xung quanh tăng lên, ảnh hưởng đến môi trường. Có ý kiến còn lo sợ, dự án hoàn thành chủ đầu tư có thể bán cho nước ngoài, rào chắn cấm không cho họ tự do khai thác?

Vấn đề này, ông Lê Đức Thoa - Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, khẳng định chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ là người Việt Nam, không phải người nước ngoài.

Ông Thoa cho rằng, tổng diện tích mặt nước mà dự án sử dụng trên đầm Trà Ổ là 60ha nhưng chỉ che phủ 35ha, phần còn lại người dân vẫn đánh bắt bình thường, không có rào chắn trên đầm. Hằng năm, nhà đầu tư hứa bỏ ra 1 tỉ đồng cùng người dân đầu tư các công trình, phúc lợi xã hội.

Có việc làm, sao bà con không đồng tình?

Lãnh đạo Bình Định đã có 3 lần đối thoại với người dân huyện Phù Mỹ về nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ nhưng không thể triển khai dự án. Trong những lần đối thoại trước, những người nêu ý kiến đồng tình lại bị người khác ‘khủng bố’, phá hủy phương tiện đánh bắt nhưng chính quyền lại không thể can thiệp được.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, vùng ven biển huyện Phù Mỹ có điều kiện khí hậu và hiện tượng cát bay nên sẽ làm khu công nghiệp gặp khó khăn, không hiệu quả.

Đất đai lại không màu mỡ, khô cằn chỉ có thể trồng cây dương, nếu trồng cây keo thì không có lợi nhuận cao. Vì vậy, làm năng lượng tái tạo, cụ thể là xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió là thích hợp phát triển kinh tế.

binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o? hinh anh 2

Nhiều ý kiến, thắc mắc được người dân nêu ra trong buổi đối thoại.

Ông Châu nói rằng, nhà nước không làm gì gây hại đến người dân và kêu gọi người dân sống có kỷ cương, tuân thủ pháp luật, vì lợi ích chung. Đặc biệt, lãnh đạo Bình Định yêu cầu, cho làm ngay nhà máy nước sạch cung cấp cho người dân, quy hoạch nghĩa trang, thực hiện công trình thắp sáng công cộng, hỗ trợ kinh phí thả tôm, cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

“Chắc chắn sẽ nhận con em địa phương vào làm việc, ngay từ đầu lãnh đạo tỉnh đã đặt vấn đề và yêu cầu chủ đầu tư vấn đề này, không để con em tha phương cầu thực. Hằng năm, con em địa phương vẫn tha phương cầu thực để mưu sinh vì tại địa phương không có công việc phù hợp để có thể ổn định cuộc sống. Giờ đây được đầu tư triển khai dự án, tạo việc làm sao bà con lại phản đối. Tôi rất đau lòng khi người dân nhận thức sai về dự án này”, ông Châu nói.

binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o? hinh anh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu tại buổi đối thoại.

Ông Châu khẳng định, diện tích đầm Trà Ổ có gần 1.300ha, trong khi diện tích làm nhà máy điện mặt trời chỉ có 60ha nên không ảnh hưởng gì đến đời sống người dân. Con cá vẫn đi dưới nước bình thường, tôi xin cam đoan với bà con như vậy. Các tấm pin của nhà máy điện mặt trời có nhiệm vụ tiếp thu ánh sáng, tia nắng mặt trời để chuyển thành điện năng, không phát tán ra xung quanh cái gì cả. Vì vậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo quy hoạch, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai trên diện tích khoảng 60,6ha trên đầm Trà Ổ (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất) với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng. Triển khai xây dựng từ quý 4 năm 2018 và dự kiến đến quý 2 năm 2019 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, người dân sống xung quanh đầm Trà Ổ ở các xã Mỹ Lợi, Mỹ Châu, Mỹ Thắng nhiều lần tập trung phản đối việc triển khai dự án này. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Một cá thể giống hải cẩu lạc vào vùng biển Thừa Thiên-Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 16:17
TGTTO
Một cá thể giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế được ngư dân phát hiện, ứng cứu và đang được chăm sóc cẩn thận.

Công an TP.HCM kiến nghị không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Xã hội - 09/12/2019 16:11
Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP, kiến nghị Chính phủ căn bản không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê vì thường có đối tượng xấu đứng đằng sau.

Con 4 quan chức du học không về tỉnh: Buộc trả gấp đôi chi phí

Giáo dục - 09/12/2019 16:08
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, các trường hợp sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và đã ký cam kết trước đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Gần 20.000 khách tham quan triển lãm Novaland Expo

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 09/12/2019 16:05
TGTTO
Gần 20.000 lượt khách từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các khu vực trưng bày của triển lãm bất động sản Novaland Expo.

Hà Nội gặp khó khi thu hồi các dự án xây dựng chậm triển khai

Bất động sản - NGUYÊN ĐỨC - 09/12/2019 16:03
TGTTO
Việc xem xét chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai còn gặp khó khăn, đặc biệt đối với các dự án đã thực hiện khá nhiều thủ tục, đã bỏ kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hàng chục con thú rừng chết mòn vì... quy định

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 15:58
TGTTO
Nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức và chết dần vì không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Cháy lớn tại Bình Dương, hơn 1.000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi

Xã hội - 09/12/2019 15:13
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 16 xe chữa cháy cùng cả trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Nguy cơ mất khách du lịch vì qui trình xin visa khó khăn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 09/12/2019 14:58
TGTTO
Chính sách về thị thực đã có nhiều thay đổi nhưng quy trình xin visa khó khăn, lệ phí xin visa không thống nhất…, trở thành những điểm nghẽn khó khăn, cần được tháo gỡ nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra 800 lô đất dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Bất động sản - 09/12/2019 14:41
Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu kiểm tra 800 lô đất tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) làm chủ đầu tư.

ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?

Xã hội - 09/12/2019 14:33
Trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), tại hiện trường bé trai trường Gateway tử vong, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng, thậm chí có mẫu vật bám dính chất màu nâu đỏ.

Rớt nước mắt khi bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

Gia đình - 09/12/2019 14:33
Đó là khoảnh khắc đầu tiên bé gái khiếm thích này được nghe tiếng nói của mẹ nhờ vào máy trợ thính.

'Giờ chưa thấy sách giáo khoa, chọn sao cho kịp?'

Giáo dục - 09/12/2019 14:16
Đến cuối tháng 3/2020, tức còn khoảng hơn 3 tháng nữa, các cơ sở giáo dục sẽ phải báo cáo phương án lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều vấn đề đặt ra ở chính công tác này.

Lý do Facebook ẩn lượt like

Công nghệ - 09/12/2019 14:12
Facebook đưa ra giả thuyết việc ẩn lượt like sẽ càng làm tăng các bài viết tương tác giữa người dùng.

TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước?

Xã hội - 09/12/2019 14:01
TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước, nếu xảy ra ô nhiễm, đâu là giải pháp của Sở TNMT hay việc xử lý rác thải có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường,… là những vấn đề làm nóng phiên chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM Khóa IX diễn ra sáng nay (9/12).

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Sức khỏe - 09/12/2019 13:53
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc bắt mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO