Thứ 4, 05/08/2020, 12:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bình Định: Người dân liên tục phản đối dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ?

DŨ TUẤN 03/04/2019 07:37

TGTTO
Đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo tỉnh Bình Định phải trực tiếp đối thoại với người dân về dự án điện mặt trời nhưng họ vẫn không đồng tình.

Lo ảnh hưởng kế sinh nhai!

Tại buổi đối thoại của chính quyền tỉnh Bình Định với người dân xã Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ) hôm qua (2/4) về dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Tại đây, người dân liên tục bức xúc và thẳng thừng từ chối dự án vì cho rằng, xây dựng nhà máy sẽ khiến mất sinh kế của hàng trăm hộ dân chuyên đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

“Mỗi ngày ra đầm đánh bắt kiếm được 200.000 - 300.000 đồng để sinh sống, nuôi con cái. Bây giờ, lấy đầm làm nhà máy điện mặt trời sẽ làm lợi cho doanh nghiệp, cho nhà nước, còn dân chúng tôi có lợi gì, biết lấy gì mà sống. Nếu làm ra ngoài đầm thì chúng tôi ủng hộ”, một ý kiến của người dân thôn Mỹ Phú Bắc (xã Mỹ Lợi) nêu ra.

binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o? hinh anh 1

Hội trường buổi đối thoại, chật kín người dân.

Ngoài ra, người dân lo ngại xây dựng nhà máy sẽ làm nhiệt độ khu vực xung quanh tăng lên, ảnh hưởng đến môi trường. Có ý kiến còn lo sợ, dự án hoàn thành chủ đầu tư có thể bán cho nước ngoài, rào chắn cấm không cho họ tự do khai thác?

Vấn đề này, ông Lê Đức Thoa - Giám đốc Công ty Năng lượng tái tạo Việt Nam, khẳng định chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ là người Việt Nam, không phải người nước ngoài.

Ông Thoa cho rằng, tổng diện tích mặt nước mà dự án sử dụng trên đầm Trà Ổ là 60ha nhưng chỉ che phủ 35ha, phần còn lại người dân vẫn đánh bắt bình thường, không có rào chắn trên đầm. Hằng năm, nhà đầu tư hứa bỏ ra 1 tỉ đồng cùng người dân đầu tư các công trình, phúc lợi xã hội.

Có việc làm, sao bà con không đồng tình?

Lãnh đạo Bình Định đã có 3 lần đối thoại với người dân huyện Phù Mỹ về nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ nhưng không thể triển khai dự án. Trong những lần đối thoại trước, những người nêu ý kiến đồng tình lại bị người khác ‘khủng bố’, phá hủy phương tiện đánh bắt nhưng chính quyền lại không thể can thiệp được.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, vùng ven biển huyện Phù Mỹ có điều kiện khí hậu và hiện tượng cát bay nên sẽ làm khu công nghiệp gặp khó khăn, không hiệu quả.

Đất đai lại không màu mỡ, khô cằn chỉ có thể trồng cây dương, nếu trồng cây keo thì không có lợi nhuận cao. Vì vậy, làm năng lượng tái tạo, cụ thể là xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió là thích hợp phát triển kinh tế.

binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o? hinh anh 2

Nhiều ý kiến, thắc mắc được người dân nêu ra trong buổi đối thoại.

Ông Châu nói rằng, nhà nước không làm gì gây hại đến người dân và kêu gọi người dân sống có kỷ cương, tuân thủ pháp luật, vì lợi ích chung. Đặc biệt, lãnh đạo Bình Định yêu cầu, cho làm ngay nhà máy nước sạch cung cấp cho người dân, quy hoạch nghĩa trang, thực hiện công trình thắp sáng công cộng, hỗ trợ kinh phí thả tôm, cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

“Chắc chắn sẽ nhận con em địa phương vào làm việc, ngay từ đầu lãnh đạo tỉnh đã đặt vấn đề và yêu cầu chủ đầu tư vấn đề này, không để con em tha phương cầu thực. Hằng năm, con em địa phương vẫn tha phương cầu thực để mưu sinh vì tại địa phương không có công việc phù hợp để có thể ổn định cuộc sống. Giờ đây được đầu tư triển khai dự án, tạo việc làm sao bà con lại phản đối. Tôi rất đau lòng khi người dân nhận thức sai về dự án này”, ông Châu nói.

binh dinh: nguoi dan lien tuc phan doi du an nm dien mat troi dam tra o? hinh anh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu tại buổi đối thoại.

Ông Châu khẳng định, diện tích đầm Trà Ổ có gần 1.300ha, trong khi diện tích làm nhà máy điện mặt trời chỉ có 60ha nên không ảnh hưởng gì đến đời sống người dân. Con cá vẫn đi dưới nước bình thường, tôi xin cam đoan với bà con như vậy. Các tấm pin của nhà máy điện mặt trời có nhiệm vụ tiếp thu ánh sáng, tia nắng mặt trời để chuyển thành điện năng, không phát tán ra xung quanh cái gì cả. Vì vậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo quy hoạch, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai trên diện tích khoảng 60,6ha trên đầm Trà Ổ (gồm 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất) với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.440 tỉ đồng. Triển khai xây dựng từ quý 4 năm 2018 và dự kiến đến quý 2 năm 2019 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, người dân sống xung quanh đầm Trà Ổ ở các xã Mỹ Lợi, Mỹ Châu, Mỹ Thắng nhiều lần tập trung phản đối việc triển khai dự án này. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đen Vâu trở lại với ca khúc có tên lạ tai

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 05/08/2020 11:21
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức hé lộ về ca khúc mới mang tên 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' kèm theo thời gian ra mắt MV vào 20 giờ ngày 6/8. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của Đen Vâu sau hơn nửa năm vắng bóng kể từ MV 'Một triệu like', kết hợp cùng Thành Đồng vào tháng 1/2020.

Doanh nhân, Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ bài học nhượng quyền trị giá 1,5 triệu đô

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 05/08/2020 11:14
TGTTO
Giữ vai trò nhà tư vấn trong chương trình Cơ hội đến tập 7, nữ Doanh nhân, Hoa hậu Thu Hoài đã chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh có để giúp người chơi hoàn thiện mô hình kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp trao tặng khẩu trang, sách cho người dân Đà Nẵng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 05/08/2020 11:09
TGTTO
Chung tay cùng cả nước, Công ty Văn hóa Sáng tạo First News – Trí Việt cùng nhiều doanh nghiệp đã chuyển tặng 25.000 khẩu trang, nhiều đầu sách từ TP.HCM cho người dân và bác sĩ tại Đà Nẵng.

Thị trường chứng khoán phái sinh tháng 7/2020: Tiếp tục lập kỷ lục mới cả khối lượng giao dịch và OI 

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 11:08
TGTTO
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), về giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30, trong tháng 7/2020, thanh khoản trên thị trường tăng so với tháng trước, khối lượng giao dịch bình quân đạt 212.623 hợp đồng, tăng 18,59% so với tháng trước.

Nhiều cửa sáng cho hàng Việt Nam đến Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 05/08/2020 10:44
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, phía Israel đang có nhu cầu với các mặt hàng thủy sản, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng và trang thiết bị y tế của Việt Nam.

Thí sinh, cán bộ đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 10:36
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ứng dụng gọi xe, đặt đồ ăn Gojek chính thức ra mắt tại Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/08/2020 10:34
TGTTO
Gojek (trước đây là GoViet) vừa giới thiệu giao diện người dùng mới và nâng cấp một số tính năng trên ứng dụng để nâng cao trải nghiệm, tính bảo mật cho khách hàng.

Cơ bản hoàn thành lắp đặt bệnh viện dã chiến Đà Nẵng 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:28
TGTTO
Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn tính đến hết ngày 4/8 đã cơ bản hoàn thiện phần lắp đặt, các đầu việc còn lại chủ yếu lắp đặt máy móc, thiết bị phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Du lịch Hà Nội ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới

Xã hội - 05/08/2020 10:14
TGTTO
Ngay khi ngành Du lịch hồi phục chưa lâu, dịch Covid-19 tái bùng phát trong cộng đồng khiến ngành “công nghiệp xanh” Hà Nội và cả nước lại một lần nữa tổn hại.

Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung sẽ ở lại cho đến khi hết dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 10:04
TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đội ngũ thầy thuốc được Bộ Y tế cử đến chi viện miền Trung để giúp đẩy lùi dịch bệnh, đều muốn ở lại cho đến khi hết dịch.

Khu vực dịch vụ Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:03
TGTTO
Tăng trưởng tại khu vực dịch vụ ở Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại sau khi tăng vọt ở mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nasdaq tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên mức kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng nhẹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 05/08/2020 10:00
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng giảm đan xen trên các thị trường chính hôm nay (5/8), cùng với sự không chắc chắn về chương trình kích thích kinh tế tại Mỹ.

Đồng đô la chịu nhiều sức ép khi lợi tức trái phiếu chính phủ xuống vùng tiêu cực

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:57
TGTTO
Đồng đô la hôm nay (5/8) chịu nhiều sức ép khi đồng euro tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh.

Giá dầu giảm lần đầu tiên sau 4 phiên tăng liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 05/08/2020 09:54
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay (5/8), giá dầu giảm. Đây là lần giảm đầu tiên trong vòng 4 ngày qua, khi các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên thế giới và thị trường mất tự tin về việc phục hồi nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường Mỹ tiếp tục sẽ là điểm sáng xuất khẩu cho tôm Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 05/08/2020 09:20
TGTTO
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong nửa đầu năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO