Hà Nội 31oC
Thứ hai, 25/10/2021

Bình Điền nỗ lực giúp nông dân yên tâm sản xuất

17/09/2021 7:00 PM (GMT+7)

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực với mục tiêu giúp nông dân, nhất là nông dân vùng ĐBSCL, giảm chi phí phân bón, gia tăng lợi nhuận, ổn định tâm lý sản xuất khi mùa vụ Thu Đông và Đông Xuân đang đến gần.


BÌNH ĐIỀN NỖ LỰC GIÚP BÀ CON NÔNG DÂN YÊN TÂM SẢN XUẤT - Ảnh 1.

Phân bón Đầu Trâu chuẩn bị xuất xưởng

Sau nỗ lực siết chặt hơn trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát ở một số nơi, nhưng nhìn chung vẫn còn diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm luôn ở mức cao, không chỉ ở các tỉnh phía Nam mà có chiều hướng lan rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Sự bùng phát lan rộng này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhiều người dân, đến sản xuất của nhiều doanh nghiệp, trong đó có sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón có vai trò quan trọng, bởi phân bón đóng góp đến 35-40% năng suất cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay giá phân bón tăng liên tục, có sản phẩm tăng gần 100% như urê từ 6.700 đồng tăng lên gần 12.000 đồng/kg, điều này gây ra lo ngại cho bà con trong đầu tư, nhất là khi vụ Thu Đông và Đông Xuân đang đến gần. Giá phân bón tăng cao được nhiều chuyên gia phân tích là do tình hình dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu khiến các ngành sản xuất nguyên liệu, ngành vận tải gặp khó khăn, dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng, khan hiếm nguồn cung, làm cho giá nguyên liệu tăng cao, có loại tăng trên 200% như amoniac, lưu huỳnh...

Mặt khác, để kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp "3 tại chỗ" đang phải căng mình chịu các chi phí duy trì và vận hành để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đầu vào đã khó khăn, đầu ra cũng không mấy dễ dàng khi hàng từ nhà máy xuất đi đến hệ thống phân phối và bà con nông dân còn vướng nhiều khó khăn bởi nhiều địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16. Nếu các doanh nghiệp không có giải pháp tốt sẽ dẫn đến giá thành sản xuất bị đội lên cao, điều này đồng nghĩa với việc đẩy thêm khó khăn lên vai nông dân, bởi chi phí phân bón chiếm từ 22-30% tổng chi phí giá thành sản xuất của bà con.

Theo đại đa số nông dân, đặc biệt là nông dân ĐBSCL, vùng đất chuyên trồng lúa, rau quả và cây ăn trái, chi phí đầu vào dành cho vụ sau thường được quyết định bởi doanh thu đầu ra vụ trước. Thế nhưng, đầu ra của bà con hiện đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về thị trường tiêu thụ mặc dù ngành nông nghiệp đang ra sức đẩy mạnh các chương trình "kết nối nông sản" của các vùng. Hàng triệu tấn nông sản như lúa, bưởi, xoài, ổi, thanh long, dưa hấu, khoai lang… đang và sắp thu hoạch tiếp tục có nguy cơ ách tắc, tiêu thụ chậm, rớt giá, nông dân không có lời, bị thua lỗ… do thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật, người dân hạn chế tiêu dùng, cung vượt cầu trong bối cảnh hiện tại, làm cho giá cả nhiều mặt hàng nông sản giảm sâu. Đứng trước bối cảnh giá phân bón đang ở mức cao và giá nông sản đang bị ảnh hưởng giảm, bà con sẽ phải cân nhắc rất kỹ trong vấn đề đầu tư cho mùa vụ mới.

BÌNH ĐIỀN NỖ LỰC GIÚP BÀ CON NÔNG DÂN YÊN TÂM SẢN XUẤT - Ảnh 2.

Thành phẩm phân bón Đầu Trâu

Trước thực trạng khó khăn trên, ông Ngô Văn Đông – Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền chia sẻ: "Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để đảm bảo duy trì sản xuất và cung ứng phân bón, đồng thời rà soát từng khâu như cắt giảm và tối ưu hóa các chi phí truyền thông - quảng cáo bằng cách tăng cường áp dụng công nghệ 4.0, trao đổi và làm việc với hệ thống phân phối để chuẩn bị hàng hóa cũng như hỗ trợ cước vận chuyển để đưa hàng hóa về sớm, tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ đẩy giá lên cao gây bất lợi cho nông dân. Cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong canh tác cho bà con như "Canh tac lúa thông minh" nhằm góp phần giúp bà con ổn định tâm lý sản xuất khi vụ Thu Đông và Đông Xuân đang cận kề".

Cụ thể hóa cho những chỉ đạo, Bình Điền đã cùng lúc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, như: tiết giảm và tối ưu hóa các chi phí liên quan đến truyền thông - quảng cáo, tư vấn khoa học kỹ thuật cho nông dân từ quý 3 và 4/2021 bằng cách tăng cường chuyển đổi nhiều hoạt động trực tiếp sang trực tuyến; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nguyên liệu hiện tại, tăng cường tìm kiếm nguồn nguyên liệu trong nước thay thế nguyên liệu nhập khẩu; tính toán các phương án hỗ trợ vận chuyển hàng về đại lý đảm bảo giá bán đến nông dân không quá cao so với giá xuất bán tại nhà máy. Cùng với đó, trong tháng 9, Bình Điền sẽ cùng Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL triển khai tổng kết và chuyển giao chương trình "Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu" cho nông dân. Đây cũng là một trong những cách giúp bà con sử dụng phân bón tiết kiệm, giảm chỉ phí đầu vào, gia tăng lợi nhuận cho mùa vụ mới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cá lóc nướng mía nhiều người thích,  ngày bán vài trăm con

Cá lóc nướng mía nhiều người thích, ngày bán vài trăm con

Gọi là cá lóc nướng mía vì trong thân mỗi con cá đều xóc một cây mía đã róc sạch vỏ. Ngoài tác dụng giúp người làm xoay trở cá trong quá trình nướng, nước ngọt từ mía còn thấm vào thân cá, giúp món cá nướng thơm ngon hơn.

Mở lại chợ đầu mối Bình Điền, khách ra vào phải có điều kiện gì?

Mở lại chợ đầu mối Bình Điền, khách ra vào phải có điều kiện gì?

Đã có 2/3 chợ đầu mối tại TPHCM hoạt động trở lại sau thời gian tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, khách mua ra vào phải đáp ứng yêu cầu của chợ.

Rao bán 2 tháng không trôi, Toyota Innova xuống giá ngỡ ngàng

Rao bán 2 tháng không trôi, Toyota Innova xuống giá ngỡ ngàng

Chiếc Toyota Innova được một salon xe cũ rao bán gần 2 tháng nay nhưng không có khách nên hiện giờ đã hạ giá sâu so với trước.

Doanh nhân 8X Phạm Quang Anh: Từ nguy cơ "chết yểu" đến hợp đồng xuất khẩu thần tốc 2 triệu USD

Doanh nhân 8X Phạm Quang Anh: Từ nguy cơ "chết yểu" đến hợp đồng xuất khẩu thần tốc 2 triệu USD

Chỉ vài ngày sau khi TP.HCM mở cửa, Dony - một doanh nghiệp may mặc khá non trẻ đã ký được loạt hợp đồng xuất khẩu trị giá 2 triệu USD. Có lẽ, với nhiều người, 2 triệu USD không lớn nhưng với doanh nhân 8X Phạm Quang Anh, đây là “đảm bảo” của Dony cho hơn 100 lao động có việc làm từ nay đến tết Nguyên đán 2022

Giá rau xanh tăng mạnh từng ngày, nhiều loại tăng gấp đôi

Giá rau xanh tăng mạnh từng ngày, nhiều loại tăng gấp đôi

Giá rau xanh tại chợ dân sinh trong một tuần nay tăng mạnh, có những loại rau đã tăng giá gấp đôi gấp ba so với trước.

Thần tốc cấp nhãn hiệu chứng nhận Gạo Việt Nam

Thần tốc cấp nhãn hiệu chứng nhận Gạo Việt Nam

Hiện nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice đã được bảo hộ tại Việt Nam và 22 quốc gia, bao gồm cả nhãn hiệu thông thường và nhãn hiệu chứng nhận. Bộ NN&PTNT đang là chủ sở hữu nhãn hiệu này.

Nông sản Việt Nam gọi là củ nhưng mọc dưới nước như lục bình, có thể thổi như sáo

Nông sản Việt Nam gọi là củ nhưng mọc dưới nước như lục bình, có thể thổi như sáo

Có lẽ không nhiều người biết loại củ nổi tiếng trong ca dao thực tế không hề mọc dưới đất lên mà sinh sôi trên mặt nước như lục bình.