Thứ 4, 20/03/2019, 10:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bình đẳng giới về ngoại tình – đừng tưởng chuyện đùa

TRỊNH TRUNG HÒA 15/03/2019 08:25

TGTTO
Gần đây phái đẹp đã hiện diện khắp nơi trong các vị trí xã hội. Riêng tỷ lệ học sau đại học nhiều nơi phụ nữ còn cao hơn cả nam giới. Đó là dấu hiệu báo trước trong một tương lai gần, hai giới sẽ bình đẳng trên nhiều lĩnh vực, không loại trừ lĩnh vực … ngoại tình.

Điều này không chỉ diễn ra ở nước ta mà ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Theo khảo sát của nhà tâm lý học Mỹ, Bonnie Eaker Weil chuyên gia về hôn nhân và gia đình của Hoa Kỳ thì từ năm 1990 đã có khoảng 50 - 70% đàn ông và 30 - 50% đàn bà ngoại tình. Nhưng những con số đó giờ đây đã thành lạc hậu. Tỷ lệ quý bà “ăn nem” tăng đột biến trong hai thập kỷ gần đây. Các nhà nghiên cứu tại Viện tình dục học Kinsey cũng xác nhận, hiện nay tỷ lệ phụ nữ ngoại tình đã ở mức tương đương với nam giới. 

Các nhà khoa học đưa ra nhiều cách lý giải về hiện tượng này. Người ta cho rằng trong vài thập kỷ gần đây ngày càng nhiều người thất vọng với hôn nhân, khiến cho tỷ lệ ngoại tình gia tăng và cùng với nó,  tỷ lệ ly hôn cũng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu tại Viện tình dục học Kinsey cũng xác nhận, hiện nay tỷ lệ phụ nữ ngoại tình đã ở mức tương đương với nam giới. 

Ngoại tình như một cách “cơi nới” để cố gắng níu giữ ngôi nhà hôn nhân đã quá chật chội, cả hai cùng thấy tù túng. Khi kinh tế càng phát triển thì nhu cầu hưởng thụ của con người càng cao và càng tinh tế. Sự khác nhau trong các nhu cầu càng xa thì mâu thuẫn càng nhiều so với khi cuộc sống còn đơn giản.

Các phương tiện truyền thông cũng cố gắng giải thích lý do tại sao ngoại tình lại trở thành một “bệnh dịch” lan tràn chưa từng có? Nhà nghiên cứu Robert Wright, trên tạp chí New Republic đi theo một hướng khác. Ông cho rằng đó là do quy luật tiến hóa của tự nhiên. Trong tự nhiên, hầu như tất cả các loài, sau một thời gian kết hợp thành đôi để sinh đẻ và nuôi con, chúng đều “giải tán” và đến mùa sinh sản sau lại có kết hợp mới, tất nhiên là với đối tác khác. Wright cho rằng, sự không chung thủy là một xu hướng bản năng. Chính sự thay đổi đối tác tình dục kích thích ham muốn giao phối, do đó thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở. Những loài sống thành đôi bền vững suốt đời rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 3%, trong đó có loài người.

Nhưng ngay cả với loài người, cũng chỉ có một số nền văn hóa quy định hôn nhân một vợ một chồng, nhiều nền văn hóa khác vẫn chấp nhận đa thê. Ở nước ta, luật hôn nhân một vợ một chồng chỉ chính thức ra đời từ năm 1960, cách đây có hơn nửa thế kỷ, còn trong quá khứ, đàn ông tha hồ lấy bao nhiêu vợ cũng được.

Robert Wright còn dự đoán trong tương lai có thể phụ nữ sẽ ngoại tình nhiều hơn nam giới vì họ có ưu thế hơn phái mạnh

Ý thức hệ phong kiến đề cao cái gọi là “nam quyền”. Người đàn ông có rất nhiều quyền để áp chế người phụ nữ và sự bất bình đẳng diễn ra trong mọi lĩnh vực, không loại trừ lĩnh vực ngoại tình. Đàn ông được quyền năm thê bảy thiếp, trong khi lại đề ra “gái chính chuyên chỉ có một chồng”, chồng chết thì theo con. Thời đó ngoại tình là đặc quyền của nam giới. Phụ nữ dính vào tội này coi như tàn đời. Nhưng ngày nay, chuyện đó đã thành cổ tích. Phụ nữ được giải phóng và họ cũng xông pha ngoài xã hội chẳng kém đàn ông. Nam và nữ cùng làm việc, vui chơi giải trí cùng nhau, đi công tác xa với nhau, đôi khi ăn sáng, ăn trưa cùng nhau. Họ trở nên những người bạn khác giới thân thiết và từ tình bạn đến tình yêu đâu phải con đường xa lạ?

Robert Wright còn dự đoán trong tương lai có thể phụ nữ sẽ ngoại tình nhiều hơn nam giới vì họ có ưu thế hơn phái mạnh. Đàn ông muốn “ăn phở” thì nhiều nhưng để thực hiện ý đồ đó họ phải có khả năng chinh phục đối tác. Nhưng phụ nữ một khi đã có ý định “ăn nem” thì dường như muốn là được. Xưa nay có mấy đàn ông chê “phở” nếu có người đem đến “mời ông xơi” ?

Nếu anh cứ nhăm nhăm đi đá vào khung thành người khác, bỏ ngỏ khung thành của mình thì không khéo có ngày bị đối phương sút tung lưới lúc nào không biết.

Hiện nay trong xã hội ta vẫn tồn tại cái nhìn độ lượng hơn khi đàn ông ngoại tình. Các bà mẹ chồng vẫn khuyên con dâu nên tha thứ cho chồng vì họ là đàn ông. Trái lại chính các bà mẹ đó lại nhẩy tang tang khi phát hiện nàng dâu ngoại tình và cho là cái thứ “lăng loan” ấy không thể nào tha thứ được. Thế thì bình đẳng ở đâu khi mà cùng một tội lỗi, người này được tha thứ còn người kia phải trừng phạt thật nặng chỉ vì họ là đàn ông hay đàn bà?

Có lẽ đã hết thời phái mày râu mặc sức tung hoành trên hàng tiền đạo vì yên chí khung thành ở nhà lúc nào cũng bình yên. Bây giờ, họ nên biết rằng phụ nữ ngày nay đã khác xưa rồi. Nếu anh cứ nhăm nhăm đi đá vào khung thành người khác, bỏ ngỏ khung thành của mình thì không khéo có ngày bị đối phương sút tung lưới lúc nào không biết.                                                                                                                                   


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO