Thứ 3, 21/05/2019, 11:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bình đẳng giới về ngoại tình – đừng tưởng chuyện đùa

TRỊNH TRUNG HÒA 15/03/2019 08:25

TGTTO
Gần đây phái đẹp đã hiện diện khắp nơi trong các vị trí xã hội. Riêng tỷ lệ học sau đại học nhiều nơi phụ nữ còn cao hơn cả nam giới. Đó là dấu hiệu báo trước trong một tương lai gần, hai giới sẽ bình đẳng trên nhiều lĩnh vực, không loại trừ lĩnh vực … ngoại tình.

Điều này không chỉ diễn ra ở nước ta mà ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Theo khảo sát của nhà tâm lý học Mỹ, Bonnie Eaker Weil chuyên gia về hôn nhân và gia đình của Hoa Kỳ thì từ năm 1990 đã có khoảng 50 - 70% đàn ông và 30 - 50% đàn bà ngoại tình. Nhưng những con số đó giờ đây đã thành lạc hậu. Tỷ lệ quý bà “ăn nem” tăng đột biến trong hai thập kỷ gần đây. Các nhà nghiên cứu tại Viện tình dục học Kinsey cũng xác nhận, hiện nay tỷ lệ phụ nữ ngoại tình đã ở mức tương đương với nam giới. 

Các nhà khoa học đưa ra nhiều cách lý giải về hiện tượng này. Người ta cho rằng trong vài thập kỷ gần đây ngày càng nhiều người thất vọng với hôn nhân, khiến cho tỷ lệ ngoại tình gia tăng và cùng với nó,  tỷ lệ ly hôn cũng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu tại Viện tình dục học Kinsey cũng xác nhận, hiện nay tỷ lệ phụ nữ ngoại tình đã ở mức tương đương với nam giới. 

Ngoại tình như một cách “cơi nới” để cố gắng níu giữ ngôi nhà hôn nhân đã quá chật chội, cả hai cùng thấy tù túng. Khi kinh tế càng phát triển thì nhu cầu hưởng thụ của con người càng cao và càng tinh tế. Sự khác nhau trong các nhu cầu càng xa thì mâu thuẫn càng nhiều so với khi cuộc sống còn đơn giản.

Các phương tiện truyền thông cũng cố gắng giải thích lý do tại sao ngoại tình lại trở thành một “bệnh dịch” lan tràn chưa từng có? Nhà nghiên cứu Robert Wright, trên tạp chí New Republic đi theo một hướng khác. Ông cho rằng đó là do quy luật tiến hóa của tự nhiên. Trong tự nhiên, hầu như tất cả các loài, sau một thời gian kết hợp thành đôi để sinh đẻ và nuôi con, chúng đều “giải tán” và đến mùa sinh sản sau lại có kết hợp mới, tất nhiên là với đối tác khác. Wright cho rằng, sự không chung thủy là một xu hướng bản năng. Chính sự thay đổi đối tác tình dục kích thích ham muốn giao phối, do đó thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở. Những loài sống thành đôi bền vững suốt đời rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 3%, trong đó có loài người.

Nhưng ngay cả với loài người, cũng chỉ có một số nền văn hóa quy định hôn nhân một vợ một chồng, nhiều nền văn hóa khác vẫn chấp nhận đa thê. Ở nước ta, luật hôn nhân một vợ một chồng chỉ chính thức ra đời từ năm 1960, cách đây có hơn nửa thế kỷ, còn trong quá khứ, đàn ông tha hồ lấy bao nhiêu vợ cũng được.

Robert Wright còn dự đoán trong tương lai có thể phụ nữ sẽ ngoại tình nhiều hơn nam giới vì họ có ưu thế hơn phái mạnh

Ý thức hệ phong kiến đề cao cái gọi là “nam quyền”. Người đàn ông có rất nhiều quyền để áp chế người phụ nữ và sự bất bình đẳng diễn ra trong mọi lĩnh vực, không loại trừ lĩnh vực ngoại tình. Đàn ông được quyền năm thê bảy thiếp, trong khi lại đề ra “gái chính chuyên chỉ có một chồng”, chồng chết thì theo con. Thời đó ngoại tình là đặc quyền của nam giới. Phụ nữ dính vào tội này coi như tàn đời. Nhưng ngày nay, chuyện đó đã thành cổ tích. Phụ nữ được giải phóng và họ cũng xông pha ngoài xã hội chẳng kém đàn ông. Nam và nữ cùng làm việc, vui chơi giải trí cùng nhau, đi công tác xa với nhau, đôi khi ăn sáng, ăn trưa cùng nhau. Họ trở nên những người bạn khác giới thân thiết và từ tình bạn đến tình yêu đâu phải con đường xa lạ?

Robert Wright còn dự đoán trong tương lai có thể phụ nữ sẽ ngoại tình nhiều hơn nam giới vì họ có ưu thế hơn phái mạnh. Đàn ông muốn “ăn phở” thì nhiều nhưng để thực hiện ý đồ đó họ phải có khả năng chinh phục đối tác. Nhưng phụ nữ một khi đã có ý định “ăn nem” thì dường như muốn là được. Xưa nay có mấy đàn ông chê “phở” nếu có người đem đến “mời ông xơi” ?

Nếu anh cứ nhăm nhăm đi đá vào khung thành người khác, bỏ ngỏ khung thành của mình thì không khéo có ngày bị đối phương sút tung lưới lúc nào không biết.

Hiện nay trong xã hội ta vẫn tồn tại cái nhìn độ lượng hơn khi đàn ông ngoại tình. Các bà mẹ chồng vẫn khuyên con dâu nên tha thứ cho chồng vì họ là đàn ông. Trái lại chính các bà mẹ đó lại nhẩy tang tang khi phát hiện nàng dâu ngoại tình và cho là cái thứ “lăng loan” ấy không thể nào tha thứ được. Thế thì bình đẳng ở đâu khi mà cùng một tội lỗi, người này được tha thứ còn người kia phải trừng phạt thật nặng chỉ vì họ là đàn ông hay đàn bà?

Có lẽ đã hết thời phái mày râu mặc sức tung hoành trên hàng tiền đạo vì yên chí khung thành ở nhà lúc nào cũng bình yên. Bây giờ, họ nên biết rằng phụ nữ ngày nay đã khác xưa rồi. Nếu anh cứ nhăm nhăm đi đá vào khung thành người khác, bỏ ngỏ khung thành của mình thì không khéo có ngày bị đối phương sút tung lưới lúc nào không biết.                                                                                                                                   


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đạo diễn ‘Vượt lên chính mình’: ‘Showbiz chỉ có Quyền Linh thương người nghèo nhiều đến vậy’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/05/2019 11:21
TGTTO
Sau khi bị chỉ trích, bị tố hám danh, tham tiền, MC Quyền Linh tuyên bố dừng mọi hoạt động trong showbiz. Đạo diễn chương trình “Vượt lên chính mình” - Sỹ Hồ đã có chia sẻ động viện Quyền Linh bỏ qua định kiến và tiếp tục với nghề.

Nhạc sĩ Huy Tuấn bật mí về âm nhạc của Vũ hội Ánh dương

Thế giới sao - QUỲNH CHÂU - 21/05/2019 11:01
TGTTO
Vũ hội Ánh dương tại Sun World Ba Na Hills diễn ra trong tháng 6, hứa hẹn là show nghệ thuật đẳng cấp quốc tế chưa từng có tại Việt Nam. Đây cũng là thách thức khiến nhạc sĩ Huy Tuấn - “nhạc trưởng” của show từng “đi trong mông lung”.

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO