Thứ 6, 03/04/2020, 10:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Biểu giá điện 5 bậc: Còn nhiều băn khoăn

29/02/2020 06:23

Giá điện cần phải được tính toán chính xác, đảm bảo nhu cầu cơ bản, thiết yếu và thường xuyên tăng lên của nhân dân.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các Bộ, ngành, tổ chức và địa phương về 5 phương án cải tiến Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Trong đó, Bộ kiến nghị lựa chọn phương án biểu giá điện 5 bậc: Bậc 1 (cho 0 - 100 kWh) giữ như mức giá bậc 1 theo biểu giá hiện hành; bậc 2 mới từ 101 - 200 kWh; bậc 3 mới từ 201 - 400 kWh; bậc 4 mới từ 401 - 700 kWh; bậc 5 từ 701 kWh trở lên.

Giá bán lẻ điện bình quân không thay đổi?

Trao đổi với báo giới ngày 28/2, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) khẳng định, việc điều chỉnh cơ cấu Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt lần này được Bộ Công Thương đánh giá phù hợp nhất với thực tế sử dụng điện sinh hoạt của các khách hàng, không làm thay đổi mức giá bán lẻ điện bình quân sinh hoạt.

“Biểu giá điện mới đảm bảo theo nguyên tắc phù hợp với thực tế sử dụng điện; không làm thay đổi giá bán lẻ điện sinh hoạt bình quân và khách hàng sử dụng điện có thể dễ dàng theo dõi, tính toán sản lượng điện và mức tăng vào mùa nắng nóng, không tăng đột biến” ông Tuấn nói.

bieu gia dien 5 bac phai dam bao nguyen tac cong bang toi thieu hinh 1
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương).

Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, với mỗi phương án đưa ra, Bộ Công Thương đều có tính toán, so sánh về số tiền khách hàng ở mỗi bậc thang phải chi trả so với phương án 6 bậc đang được áp dụng. Tất cả các phương án được đưa ra đều có ưu điểm là giảm số bậc thang so với quy định hiện hành. Tuy nhiên, các phương án 1 bậc, 3 bậc và 4 bậc đều có nhược điểm chung là các khách hàng sử dụng điện ở mức thấp đều phải trả nhiều tiền hơn, còn khách hàng sử dụng nhiều điện lại phải trả tiền ít đi.

Cụ thể, với phương án 1 bậc, 2 bậc và 3 bậc thang, các khách hàng sử dụng điện dưới 300 kWh/tháng (chiếm tỷ lệ 87%) bị thiệt và không thực hiện mục tiêu khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả; đồng thời ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách bị tăng lên.

Đối với phương án được Bộ Công Thương đề xuất lựa chọn gồm 5 bậc sẽ khắc phục được các nhược điểm nêu trên, khi hàng chục triệu khách hàng sử dụng dưới 250 kWh/tháng được hưởng lợi và trả tiền điện thấp hơn. Đặc biệt, khoảng 1,8 triệu hộ nghèo, hộ chính sách tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ với tổng số tiền khoảng trên 1.000 tỷ đồng/năm.

“Tuy nhiên, ở với phương án này các hộ khách hàng sử dụng điện trên 700 kWh/tháng sẽ bị thiệt. Sẽ có khoảng 0,46 triệu khách hàng (tỷ lệ 1,8%) tổng số khách hàng dùng điện sẽ phải trả tiền điện hàng tháng cao hơn”, ông Tuấn thừa nhận.

Ngành điện không khuyến khích người dân dùng điện?

Khi nhận xét về Biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc mới, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại rằng, với đại đa số người sử dụng điện không thể hiểu với những phân tích mang tính kỹ thuật về mức và lượng điện sử dụng, nếu Biểu giá mới khi được áp dụng có khả năng làm mức tiền điện hàng tháng lại cao hơn.

TS. Lê Ngọc Dũng, thành viên Hội đồng Tư vấn về kinh tế, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, Biểu giá điện chia theo cách nào cũng chỉ mang tính chuyên ngành, tạo ra khoảng cách nên rất khó khăn trong việc kiểm soát. Nếu cứ chia giá điện nhiều bậc như hiện nay, nhiều hộ gia đình sẽ không dám sử dụng điện vì sợ tốn chi phí, điều này có nghĩa ngành điện không khuyến khích người tiêu dùng.

“Tôi không ủng hộ các phương án cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt. Đời sống của người dân tăng lên, gia đình nào giờ cũng có nhiều phòng, mỗi phòng đều có các thiết bị sử dụng điện. Nếu người dân nào sử dụng điện cũng phải lo trả tiền điện quá nhiều là ngành điện đang không khuyến khích người dân sử dụng điện, không theo đúng mục tiêu của Đảng về nâng cao đời sống cho nhân dân”, TS. Lê Ngọc Dũng đánh giá.

bieu gia dien 5 bac phai dam bao nguyen tac cong bang toi thieu hinh 2
Nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng tăng cao.

TS. Lê Ngọc Dũng cũng phân tích, theo quy luật kinh tế, cung - cầu, sản phẩm của ngành điện dứt khoát cũng phải giống như sản phẩm của những ngành khác. Ngành điện không thể cứ coi “điện năng là loại hàng hóa đặc thù” để dành riêng cho mình lợi ích.

“Trong xã hội hiện nay, ngành nào cũng là ngành đặc thù, không phải chỉ riêng ngành điện. Ngành điện cũng phải vay ngân hàng để đầu tư nhưng lại được “độc quyền” bán điện giá cao là bất hợp lý. Điện cũng là một sản phẩm hàng hóa nên phải tôn trọng đúng quy luật hạch toán kinh tế thị trường. Trong quá trình đầu tư sản xuất kinh doanh, có lãi hay thua lỗ, thất thoát là ngành điện hoàn toàn phải chịu trách nhiệm, không được lấy điều đó tính vào giá điện”, TS. Lê Ngọc Dũng chỉ rõ.

Do đó, chủ trương tiết kiệm điện của ngành điện theo TS. Lê Ngọc Dũng cũng cần phải thay đổi, đó là phải đảm bảo phục vụ cho người dân được thỏa mãn dùng điện nhưng dùng điện không lãng phí. Giá điện cần phải được tính toán chính xác, làm thỏa mãn nhu cầu cơ bản, thiết yếu và thường xuyên tăng lên của nhân dân. Khi ngành điện khuyến khích người dân tiêu dùng nhiều sẽ góp phần giúp cho xã hội phát triển.

Đặc biệt theo ông Dũng, ngành điện cũng phải bình đẳng và sòng phẳng với các ngành khác. Nếu doanh nghiệp của nhà nước không làm được thì giao cho các nhà đầu tư tư nhân.

“Từ trước đến nay đã có nhiều ngành làm được như vậy, đơn cử như ngành viễn thông hay ngành hàng không, khi cạnh tranh phát triển đã tạo ra một thị trường năng động và phát triển, người dân được hưởng lợi nhiều từ sự cạnh tranh đó”, ông Dũng nói.

bieu gia dien 5 bac phai dam bao nguyen tac cong bang toi thieu hinh 3
Sử dụng thiết bị điện là nhu cầu cấp thiết, thiết yếu của mọi người dân.

Ông Lương Bá Hùng, Giám đốc Dự án Năng lượng bền vững, Nhóm công tác Điện và Năng lượng, Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cho rằng, lộ trình tăng giá điện như thế nào cần phải có những trao đổi cũng như quyết sách có tính chuyên môn cao hơn, phù hợp với quy luật phát triển của thị trường.

Đối với các thang bậc để tính giá điện, khi điện năng chi phối, ảnh hưởng toàn bộ đời sống xã hội cần phải căn cứ vào mức độ thu nhập (gồm các doanh nghiệp và các hộ gia đình) luôn có sự khác nhau. Những tập đoàn mạnh họ có thể sẵn sàng chịu giá điện cao hơn, có những hộ gia đình có thể trả tiền điện cao hơn, nhưng dù phục vụ đối tượng nào cũng phải đảm bảo một nguyên tắc công bằng tối thiểu.

“Lộ trình biểu giá điện dù có rút ngắn thang bậc vẫn phải phụ thuộc vào mức độ phát triển thu nhập của toàn xã hội. Chính vì thế cũng không thể đòi hỏi một lộ tình nhanh chóng hoặc chậm trễ hơn mà phụ thuộc vào sự phát triển của cả nền kinh tế cũng như thu nhập của toàn xã hội”, ông Hùng cho biết.

Ông Michel R.DiGregorio, Trưởng Đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam:
EVN hiện vẫn là DN Nhà nước nên nhận được ngân sách đầu tư nhiều cho các hệ thống trang thiết bị hạ tầng cũng như vận hành, bảo trì bảo dưỡng và các dịch vụ khác. Khi bóc tách chi phí hoạt động của EVN cần loại trừ phần EVN nhận được từ Ngân sách Nhà nước để mở rộng hệ thống lưới điện hoặc bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị của EVN.
Bóc tách được như vậy sẽ xác định lợi nhuận của EVN. Nếu cứ tính cả phần Ngân sách Nhà nước vào chi phí của EVN thì lợi nhuận của EVN sẽ thấp hơn, thậm chí còn không đủ để bù đắp chi phí. Do đó, giá điện cần phải tăng lên để EVN có thể bù đắp chi phí nhưng trong dài hạn, khi Ngân sách Nhà nước dành cho EVN giảm đi, ngành này cũng phải đưa ra mức giá điện cụ thể, để vừa bù đắp được chi phí bỏ ra, vừa phản ánh được đúng mức chi phí thực tế.

Theo NGUYỄN QUỲNH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đã rà soát, quản lý gần 45.000 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 09:26
TGTTO
Theo Bộ Y tế, đến 18g ngày 2/4 đã rà soát, giám sát, quản lý sức khoẻ của gần 45.000 người liên quan đến chùm ca bệnh của Bệnh viện Bạch Mai. Hiện bệnh viện cũng đủ nguồn trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Ngân hàng tích cực 'bơm vốn' cứu thị trường

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/04/2020 09:21
Các ngân hàng đồng loạt tung gói vay với mức giảm lãi suất đến 5%, miễn nhiều loại phí, nới điều kiện vay... giúp doanh nghiệp, cá nhân vượt 'cơn bão' Covid-19.

Không điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Hữu Nghị

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 09:08
TGTTO
Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị có đông bệnh nhân cao tuổi và nhiều bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp… Do đó, Bộ Y tế sẽ không để bệnh nhân dương tính điều trị ở đây.

Đủ cách làm thêm kiếm tiền trong mùa Covid-19

Gia đình - VIÊN LÊ - 03/04/2020 08:27
TGTTO
Dịch bệnh Covid-19 khiến rất nhiều người lao động lâm vào cảnh khó khăn về kinh tế. Họ phải xoay đủ nghề để trang trải cuộc sống và cố gắng 'cầm chừng', chờ đến lúc dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Bình Thuận gỡ phong tỏa 2 tuyến phố bị cách ly vì dịch Covid-19

Xã hội - 03/04/2020 08:19
Sau 21 ngày phong toả, đúng 0h ngày 3/4, 3 chốt barie đã được lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận tháo dỡ khỏi 2 tuyến phố bị cách ly tại TP Phan Thiết.

Lưu lại cho muôn đời sau...

Du lịch - Ẩm thực - MINH HÒA - 03/04/2020 08:01
TGTTO
Thế giới đang trải qua giai đoạn gì vậy? Có phải chúng ta đang là những nhân vật trong bộ phim khoa học viễn tưởng hay chiến tranh thế giới thứ 3? Dù không một tiếng súng nhưng tin tức mỗi ngày về số người chết cứ dần tăng lên.

Thuỷ sản thiếu kho đông lạnh trầm trọng, phải 'gánh' nhiều khoản phí

Thị trường - Tiêu dùng - 03/04/2020 07:14
Thuỷ sản phục vụ xuất khẩu đang thiếu kho lạnh trầm trọng, và các đơn hàng xuất khẩu phải cộng thêm nhiều khoản phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

'Lo cho thầy thuốc lúc này không chỉ là nghĩa tình, mà còn là trách nhiệm'

Tiêu điểm - 03/04/2020 07:06
Mỗi y bác sỹ, mỗi nhân viên phục vụ cho cuộc chiến chống Covid-19 cần được bảo vệ an toàn. Cả cộng đồng đang chung tay làm điều đó.

Đảm bảo tiêu thụ nông sản cho người dân trong thời gian dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - 03/04/2020 07:03
Nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa, Sở Công thương Gia Lai đã và đang kết nối nhiều kênh cung cấp hàng hóa, nhiều kênh tiêu thụ nông sản.

Dừng thi công nhiều công trình giao thông

Xã hội - 03/04/2020 06:43
Tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội, cầu cạn Vành đai 2... dừng thi công từ ngày 1 đến 15/4 nhằm hạn chế tập trung đông người, phòng chống Covid-19.

Số người nhiễm Covid-19 vượt 1 triệu, số ca tử vong tăng gấp đôi

Quốc tế - THU AN - 03/04/2020 06:36
TGTTO
Theo dữ liệu thống kê từ Đại học Johns Hopkins sáng sớm ngày 3/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca dương tính với virus Covid-19 trên thế giới lên tới hơn 1 triệu, trong khi số người thiệt mạng cũng vượt ngưỡng 50.000.

Hôm nay dự kiến 6 bệnh nhân ở Bình Thuận được công nhận khỏi bệnh

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 06:04
TGTTO
Tỉnh Bình Thuận cho biết, 7/9 bệnh nhân mắc Covid- 19 đang được điều trị tại tỉnh này đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus Covid- 19, có thể sẽ được công bố khỏi bệnh trong hôm nay.

Hà Nội thay đổi cách xét nghiệm để phát hiện chính xác Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/04/2020 06:01
TGTTO
Các trạm xét nghiệm Covid-19 nhanh của Hà Nội được lệnh vừa thực hiện test nhanh, vừa kết hợp lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR (công nghệ giúp định danh và mô tả chính xác hơn) để phát hiện virus.

Thêm 6 trường hợp mắc Covid-19 mới, một ca từ 'ổ dịch' Trường Sinh

Thời sự - HUYỀN TRANG - 03/04/2020 05:38
TGTTO
Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6g sáng ngày 3/4 đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người.

Dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh tại các bệnh viện

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 20:51
TGTTO
Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các đơn vị tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của Công ty TNHH Trường Sinh đang cung cấp cho các cơ sở khám, chữa bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO