Thứ 5, 17/01/2019, 07:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bị thu hồi 'siêu' dự án 30 nghìn tỷ, Bitexco lại muốn làm dự án 9 nghìn tỷ ở Sa Pa?

06/11/2018 08:35

TGTTO
Mặc dù chưa có thông tin chính thức về nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Đông Bắc Sa Pa (Lào Cai) có quy mô sử dụng đất 160ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng, nhưng theo nhiều nhận định, Bitexco đang có cơ hội lớn nhất.

        

“Siêu” dự án 160ha đã nằm “trong tay” Bitexco?

Bộ Xây dựng cho biết vừa nhận được công văn số 3537/UBND-QLĐT của UBND tỉnh Lào Cai về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa. Dự án này có quy mô sử dụng đất 160ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, căn cứ  Điều 31 Luật Đầu tư năm 2014, dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Bộ này đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư. 

Quy hoạch chi tiết dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa. 

Được biết, dự án KĐTM Đông Bắc là 1 trong 6 dự án quy hoạch lớn được triển khai nhằm mở rộng trung tâm huyện Sa Pa ra vùng ven… Dự án nằm trên phạm vi thôn Suối Hồ, xã Sa Pả, một phần thuộc khu vực thị trấn Sa Pa, có diện tích gần 160 ha, mật độ xây dựng khoảng 25% (gồm nhiều nhà hàng, khách sạn và khu biêt thự cao cấp), gồm 13 hạng mục chính: Khu resort, khu hỗn hợp thương mại, biệt thự, căn hộ chung cư… có khả năng phục vụ khoảng 25.000 lượt du khách/ngày.

KĐTM Đông Bắc Sa Pa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt từ năm 2016. Thế nhưng, phải đến tháng 3.2018, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai mới chính thức phát hành hồ sơ sơ tuyển đầu tư dự án này với thời gian sơ tuyển rộng rãi quốc tế từ ngày 29.3 – 2.5.2018.

Mặt khác, thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai cho biết, đầu năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Bitexco đã ký kết hợp tác sẽ nghiên cứu nghiên cứu thực hiện 7 dự án phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 28.000 tỷ đồng. KĐTM Đông Bắc Sa Pa là một trong 7 dự án thuộc thỏa thuận hợp tác này.

Đáng chú ý, trong thời gian đang diễn ra sơ tuyển rộng rãi quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa thì ngày 10.4 lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bitexco để đánh giá kết quả triển khai hợp tác nghiên cứu đầu tư các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng được ký kết từ đầu năm 2017 trong đó có dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa.

Mới đây, nguồn tin từ Sở Xây dựng Lào Cai cho biết, quá trình sơ tuyển chỉ có duy nhất Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Đây cũng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển theo kết quả sơ tuyển được Sở Xây dựng Lào Cai công bố.

Theo quy định, nếu chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Hiện kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án chưa được công bố, tuy nhiên, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và công ty con đang có cơ hội lớn để trở thành nhà đầu tư dự án 9.099 tỷ đồng tại Sa Pa.

Liên danh nhà đầu tư này gồm 2 thành viên có quan hệ mật thiết với nhau. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai là thành viên đứng đầu liên danh (địa chỉ phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Công ty này được thành lập ngày 1.3.2017, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, do ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch HĐQT.

Các cổ đông sáng lập của công ty này gồm Công ty Cổ phần Bitexco, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Bảo. Trong đó, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chiếm 70% cổ phần, Công ty Cổ phần Bitexco giữ 20% cổ phần, 10% còn lại do ông Vũ Quang Bảo nắm.

Rút lui khỏi dự án 30.000 tỷ đồng

Mặc dù đang là “ông chủ” của rất nhiều công trình bất động sản lớn tại Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh thành khác. Nhưng theo nhiều ý kiến nhận định dự án KĐTM Đông Bắc Sa Pa vẫn cần phải được cơ quan chức năng thẩm định lại năng lực nhà đầu tư một cách chặt chẽ…

Liên quan tới việc triển khai dự án của Bitexco, một trong nhiều dự án chậm tiến độ tại TP HCM không thể không nhắc tới dự án Khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới (thuộc phường 28, Q. Bình Thạnh) bị treo quy hoạch suốt 26 năm, khiến người dân sống trong khu vực này khốn khó. 

TP. HCM đang tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo'. 

Dự án được UBND TP HCM quyết định cho phép chủ trương đầu tư từ năm 2007. Nhưng mãi đến năm 2015, liên doanh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC mới được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”.

Vào khoảng giữa năm 2017, UBND TP HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Nhưng mới đây, UBND TP HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án. Như vậy, sau 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi nhà đầu tư, dự án này được coi là phải quay lại vạch xuất phát.

Trước việc tìm kiếm chủ đầu tư mới, câu hỏi đặt ra là phải chăng Bitexco không có đủ năng lực tài chính lẫn năng lực thi công và nhiều dự án tai tiếng ở nhiều tỉnh thành nên đã không được cấp trên đồng ý tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án như kiến nghị của UBND TP HCM?

Ngoài ra, Bitexco đã, đang có nhiều dự án bị chậm tiến độ và không ít lùm xùm. Có thể kể, như ở TP HCM, Bitexco cũng có một dự án khác là khu đô thị Nguyễn Cư Trinh (thường được gọi là khu Mã Lạng) đã "treo" hơn 10 năm qua, kể từ khi công ty này được giao dự án này.

Tại Hà Nội, dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm Công viên Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Bitexco làm chủ đầu tư sau nhiều năm triển khai vẫn chưa được thi công xong. Trong khi, hạ tầng trạng giao thông của khu vực này đang vô cùng cần thiết.

        
         TRẦN KHÁNG/Dân Việt        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Snapchat tiếp tục ‘lao đao’ khi mất giám đốc tài chính chỉ sau 8 tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:28
TGTTO
Chỉ 8 tháng sau khi cựu giám đốc cũ ra đi, giám đốc tài chính hiện tại là Tim Stone cũng rời bỏ Snapchat ra đi.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nông nghiệp tăng vọt

Tuyển sinh - Việc làm - NHẬT MINH - 17/01/2019 07:22
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cơ hội cho nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực nông nghiệp có mức độ gắn bó cao hơn trước đây.

Tuyển Việt Nam hạ Yemen: Quan trọng là… chiến thắng!

Xem - Nghe - Đọc - DUY NGUYỄN - 17/01/2019 07:21
Trận thắng Yemen 2-0 chưa giúp tuyển Việt Nam chính thức có vé vào vòng 1/8 , nhưng những gì thầy trò Park Hang Seo làm được xứng đáng nhận lời khen ngợi.

Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu

Xe - NGUYỄN ĐỨC - 17/01/2019 07:16
Gần Tết Nguyên đán, cuộc đua giảm giá ô tô trên thị trường Việt Nam lại "nóng". Đáng chú ý, các thương hiệu xe sang cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi, với mức giảm hàng trăm triệu đồng.

Chứng khoán 17/1: Tăng trong nghi ngờ?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 17/01/2019 07:14
TGTTO
Tâm lý thị trường tiếp tục ở mức ổn định trở lại, giai đoạn tăng trong nghi ngờ có thể tiếp diễn và đà tăng chỉ tập trung ở một số cổ phiếu do xuất hiện tình trạng phân hóa.

Thời tiết ngày 17/1, miền Bắc rét đậm, miền Nam mưa rào

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:04
TGTTO
Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại khi nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, miền Nam thời tiết khá mát mẻ kèm theo những cơn mưa rào rải rác.

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ các đối tượng mua bán ma túy

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2019 20:13
TGTTO
Trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhóm đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy.

Trường đại học Y dược TP.HCM tri ân người hiến thi hài cho y khoa

Y tế - Trung Hiếu - 16/01/2019 20:12
TGTTO
Nhằm tỏ lòng thành kính đến những người đã hiến thân xác mình cho khoa học, Trường Đại học Y dược TP.HCM cùng hàng trăm sinh viên đã thắp hương cảm tạ trong lễ tri ân.

Trước phiên tòa sơ thẩm Vụ án ly hôn của vợ chồng chủ tập đoàn cà phê Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhường chồng 'chọn 1 trong 2'

Xã hội - DANNY KHANG - 16/01/2019 19:28
TGTTO
“Để chấm dứt nhanh các tranh chấp, tôi đề nghị tổng khối tài sản chung của 2 vợ chồng hiện nay sẽ chia thành 2 nhóm: Trung Nguyên và G7. Quyền lựa chọn đầu tiên thuộc về anh Vũ, nghĩa là nếu anh Vũ chọn nhóm tài sản Trung Nguyên thì tôi sẽ nhận nhóm tài sản G7 hoặc ngược lại”.

Nhân viên bảo vệ đâm chết nữ quản lý vì bị yêu cầu viết bản tường trình

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Tức giận về việc bị yêu cầu viết bản tường trình, cam kết, nhân viên cửa hàng điện máy đâm chết nữ quản lý.

7 tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 18:11
TGTTO
Nếu có cơ hội, bạn hãy đến khám phá những tàn tích ngập nước đáng kinh ngạc sau đây.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Chấm dứt tình trạng sai phạm nhưng vẫn thoát'

Thời sự - HỮU CÔNG - 16/01/2019 18:08
(theggioitiepthi.vn) - Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng siết chặt kiểm tra, giám sát cán bộ để "không thể, không dám tham nhũng".

Phó Thủ tướng: Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dũng cảm từ bỏ đặc quyền

Kinh doanh - CHU THANH VÂN - 16/01/2019 18:08
TGTTO
Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận năm 2018, Bộ có tầm nhìn và tư duy đổi mới hơn, có nhiều hành động và đề xuất “có vẻ như lấy đá ghè chân mình, từ bỏ đặc quyền của mình".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO