Thứ 5, 22/08/2019, 20:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bí mật của những tay bơi lội tí hon

BS NGUYỄN LAN HẢI 22/05/2019 15:31

TGTTO
Con cái có nếp có tẻ ngoài “lộc Trời ban” còn phụ thuộc vào đời sống bí mật của những “tay bơi lội tí hon” - những tinh binh trong đường truyền sinh của người đàn ông.

Có người vợ trẻ khi trả lời những câu thăm hỏi của các bà mẹ thường hay mở đầu bằng câu: “Nhờ Trời/ nhờ ơn trên/ nhờ phúc ấm của tổ tiên, vợ chồng cháu đã có 2 con, đứa đầu là gái, đứa sau là nữ ạ”. Anh chồng nghe được, liền tham gia: “Mẹ nó cứ nói “nhờ trời”, nếu không có tôi thì làm gì có con?”. Có lúc bực lên, tướng công còn trách hiền thê “sinh con một bề”, “không biết đẻ”… Liệu có thể “biết sinh biết đẻ” được không?

Tinh trùng loại Y nhanh hơn nhưng tinh trùng loại X lại mạnh hơn.

Tinh trùng - spermatozoon trong tiếng Anh, xuất xứ từ tiếng Hy Lạp cổ mang ý nghĩa “hạt giống” và “mang sự sống” - là tế bào duy nhất trong cơ thể người biết bơi, với vận tốc 2-5mm/ phút. Mỗi “tay bơi” có chiều dài khoảng 55 micromét (sợi tóc có đường kính trung bình 100 micromét; 1 micromét bằng một phần triệu mét). Thế nên để hoàn tất chuyến đi từ chỗ đổ bộ ở đoạn cuối âm đạo tới chỗ trứng nằm, các tinh binh phải đua mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Một tay bơi lội tí hon bình thường có cấu tạo gồm 3 phần: đầu chứa một nửa thông tin di truyền cho đời con (kết hợp với nửa kia trong trứng của người mẹ), cổ chứa các hạt pin năng lượng giúp nó bơi thẳng, chếch, lượn vòng được có điều chỉ tiến lên mà không thể bơi lùi, đuôi bao giờ cũng dài gấp 7 đến 10 lần cái đầu.

Cũng có những tinh binh bị dị dạng cả về hình hài lẫn khả năng thậm chí xì-cà-que không biết bơi. Trong số vài chục triệu đến nửa tỉ những tay đua được xuất quân mỗi lần, chỉ 25- 50% thực sự di chuyển tốt và tuyệt đại đa số đều không có cơ hội gặp công chúa trứng. Bởi vì trong cả một chu kỳ chỉ có một trứng, mà chỉ cho phép một tinh trùng duy nhất được “đi vào” trong nàng.

Ở người và các động vât có vú, tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên tinh trùng quyết định giới tính của con. Tế bào sinh dục của nam giới chứa nhiễm sắc thể XY, sau 2 lần giảm phân thì X và Y tách nhau sinh ra 2 loại tinh trùng với số lượng bằng nhau (như 2 mảnh tách ra từ 1 hạt đậu):

Loại nhanh nhẹn mang nhiễm sắc thể Y, đầu tròn, hình dáng thon mảnh. Nhiễm sắc thể Y nhỏ hơn và có vật chất di truyền ít hơn so với nhiễm sắc thể X, nhờ vậy có thể bơi nhanh hơn bởi vì "chở" nhẹ hơn. Khi gặp trứng sẽ tạo ra con trai (XY).

Loại khỏe mạnh mang nhiễm sắc thể X, mập mạp mũm mĩm hơn, đầu bầu dục, bơi chậm hơn nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sống dai hơn (tinh trùng Y chỉ có thể sống trong âm đạo trong 36 giờ, trong khi tinh trùng X là 72 giờ). Khi gặp trứng sẽ sinh ra con gái (XX).

Về lý thuyết thì một người cha có 50% tinh trùng loại này và 50% loại kia, nghĩa là cơ hội tạo ra nếp và tẻ ngang nhau. Nhưng trên thực tế, theo báo cáo năm 1961 của bác sĩ nổi tiếng người Mỹ William Howell Masters (thọ 104 tuổi), khoảng 5% đàn ông chỉ toàn tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y, thế nên dù gieo giống bao nhiêu lần thì (các) bà vợ của anh ta cũng chỉ sinh ra rặt “đực rựa” mà thôi. Cũng như vậy, khoảng 6% đàn ông chỉ độc tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X, kiểu gì cũng chỉ đẻ “một đàn bươm bướm xinh” mặc dù nghiên cứu không lý giải được lí do tại sao!

Việc sinh trai gái không chỉ phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc vào “trường đua” trong cơ thể người nữ. Về cơ bản là tinh trùng thích môi trường mang tính kiềm, nhưng loại X chịu được tính axit. Thông thường, trong âm đạo có tính axit còn trong tử cung và cổ tử cung có tính kiềm. Gần đến ngày rụng trứng, cổ tử cung tiết ra chất dịch nhầy trong suốt như lòng trắng trứng có tính kiềm mạnh, làm 2 nhiệm vụ: bảo vệ tinh trùng khỏi tính axit của âm đạo và từ chối những tinh trùng kém chất lượng.

Khi đổ bộ vào đầm lầy axít ở âm đạo, quân Y hy sinh khá nhiều trong khi quân X đi qua bình an vô sự. Qua được cửa ải này, cả hai hoạt động đều mạnh như nhau nhưng loại Y linh hoạt hơn sẽ bứt phá lên phía trước và có nhiều cơ hội kết hợp với trứng hơn, tỷ lệ mang thai thống kê được là 90 -100 bé gái, 110- 170 bé trai (không loại trừ các trường hợp tử vong sau khi sinh, sinh nở không thuận lợi).

Bởi vậy, vợ chồng tương phùng trong ngày rụng trứng vài lần, trước đó nuôi quân trong 7 - 10 ngày, chồng tạo cho vợ đạt được cực khoái và xâm nhập sâu vào âm đạo mới xuất tinh sẽ giúp tay bơi loại Y nắm thế “độc quyền”. Còn sau khi hết kinh, không cần để dành tinh trùng, vợ chồng cứ yêu đương đều đều cho tới trước ngày trứng rụng 2 ngày thì ngừng, xuất tinh ở 1/3 ngoài của âm đạo thì quân Y bị loại trong đường hầm đầy axit, mà nếu có vào đến nơi thì cũng không đợi được trứng rụng vì hết lương ăn, chỉ tay bơi loại X lên ngôi.

Các “chiến hữu” trên bàn nhậu đúc kết gọn ghẽ: muốn sinh con trai thì: sau, sâu, mạnh; muốn sinh con gái: trước, nông, nhẹ. Khá nhiều người nghe xong vỗ trán cười vang. Thực hư chỉ có “những người anh em”… biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO