Thứ 7, 04/07/2020, 21:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bí mật của những tay bơi lội tí hon

BS NGUYỄN LAN HẢI 22/05/2019 15:31

TGTTO
Con cái có nếp có tẻ ngoài “lộc Trời ban” còn phụ thuộc vào đời sống bí mật của những “tay bơi lội tí hon” - những tinh binh trong đường truyền sinh của người đàn ông.

Có người vợ trẻ khi trả lời những câu thăm hỏi của các bà mẹ thường hay mở đầu bằng câu: “Nhờ Trời/ nhờ ơn trên/ nhờ phúc ấm của tổ tiên, vợ chồng cháu đã có 2 con, đứa đầu là gái, đứa sau là nữ ạ”. Anh chồng nghe được, liền tham gia: “Mẹ nó cứ nói “nhờ trời”, nếu không có tôi thì làm gì có con?”. Có lúc bực lên, tướng công còn trách hiền thê “sinh con một bề”, “không biết đẻ”… Liệu có thể “biết sinh biết đẻ” được không?

Tinh trùng loại Y nhanh hơn nhưng tinh trùng loại X lại mạnh hơn.

Tinh trùng - spermatozoon trong tiếng Anh, xuất xứ từ tiếng Hy Lạp cổ mang ý nghĩa “hạt giống” và “mang sự sống” - là tế bào duy nhất trong cơ thể người biết bơi, với vận tốc 2-5mm/ phút. Mỗi “tay bơi” có chiều dài khoảng 55 micromét (sợi tóc có đường kính trung bình 100 micromét; 1 micromét bằng một phần triệu mét). Thế nên để hoàn tất chuyến đi từ chỗ đổ bộ ở đoạn cuối âm đạo tới chỗ trứng nằm, các tinh binh phải đua mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Một tay bơi lội tí hon bình thường có cấu tạo gồm 3 phần: đầu chứa một nửa thông tin di truyền cho đời con (kết hợp với nửa kia trong trứng của người mẹ), cổ chứa các hạt pin năng lượng giúp nó bơi thẳng, chếch, lượn vòng được có điều chỉ tiến lên mà không thể bơi lùi, đuôi bao giờ cũng dài gấp 7 đến 10 lần cái đầu.

Cũng có những tinh binh bị dị dạng cả về hình hài lẫn khả năng thậm chí xì-cà-que không biết bơi. Trong số vài chục triệu đến nửa tỉ những tay đua được xuất quân mỗi lần, chỉ 25- 50% thực sự di chuyển tốt và tuyệt đại đa số đều không có cơ hội gặp công chúa trứng. Bởi vì trong cả một chu kỳ chỉ có một trứng, mà chỉ cho phép một tinh trùng duy nhất được “đi vào” trong nàng.

Ở người và các động vât có vú, tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên tinh trùng quyết định giới tính của con. Tế bào sinh dục của nam giới chứa nhiễm sắc thể XY, sau 2 lần giảm phân thì X và Y tách nhau sinh ra 2 loại tinh trùng với số lượng bằng nhau (như 2 mảnh tách ra từ 1 hạt đậu):

Loại nhanh nhẹn mang nhiễm sắc thể Y, đầu tròn, hình dáng thon mảnh. Nhiễm sắc thể Y nhỏ hơn và có vật chất di truyền ít hơn so với nhiễm sắc thể X, nhờ vậy có thể bơi nhanh hơn bởi vì "chở" nhẹ hơn. Khi gặp trứng sẽ tạo ra con trai (XY).

Loại khỏe mạnh mang nhiễm sắc thể X, mập mạp mũm mĩm hơn, đầu bầu dục, bơi chậm hơn nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sống dai hơn (tinh trùng Y chỉ có thể sống trong âm đạo trong 36 giờ, trong khi tinh trùng X là 72 giờ). Khi gặp trứng sẽ sinh ra con gái (XX).

Về lý thuyết thì một người cha có 50% tinh trùng loại này và 50% loại kia, nghĩa là cơ hội tạo ra nếp và tẻ ngang nhau. Nhưng trên thực tế, theo báo cáo năm 1961 của bác sĩ nổi tiếng người Mỹ William Howell Masters (thọ 104 tuổi), khoảng 5% đàn ông chỉ toàn tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y, thế nên dù gieo giống bao nhiêu lần thì (các) bà vợ của anh ta cũng chỉ sinh ra rặt “đực rựa” mà thôi. Cũng như vậy, khoảng 6% đàn ông chỉ độc tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X, kiểu gì cũng chỉ đẻ “một đàn bươm bướm xinh” mặc dù nghiên cứu không lý giải được lí do tại sao!

Việc sinh trai gái không chỉ phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc vào “trường đua” trong cơ thể người nữ. Về cơ bản là tinh trùng thích môi trường mang tính kiềm, nhưng loại X chịu được tính axit. Thông thường, trong âm đạo có tính axit còn trong tử cung và cổ tử cung có tính kiềm. Gần đến ngày rụng trứng, cổ tử cung tiết ra chất dịch nhầy trong suốt như lòng trắng trứng có tính kiềm mạnh, làm 2 nhiệm vụ: bảo vệ tinh trùng khỏi tính axit của âm đạo và từ chối những tinh trùng kém chất lượng.

Khi đổ bộ vào đầm lầy axít ở âm đạo, quân Y hy sinh khá nhiều trong khi quân X đi qua bình an vô sự. Qua được cửa ải này, cả hai hoạt động đều mạnh như nhau nhưng loại Y linh hoạt hơn sẽ bứt phá lên phía trước và có nhiều cơ hội kết hợp với trứng hơn, tỷ lệ mang thai thống kê được là 90 -100 bé gái, 110- 170 bé trai (không loại trừ các trường hợp tử vong sau khi sinh, sinh nở không thuận lợi).

Bởi vậy, vợ chồng tương phùng trong ngày rụng trứng vài lần, trước đó nuôi quân trong 7 - 10 ngày, chồng tạo cho vợ đạt được cực khoái và xâm nhập sâu vào âm đạo mới xuất tinh sẽ giúp tay bơi loại Y nắm thế “độc quyền”. Còn sau khi hết kinh, không cần để dành tinh trùng, vợ chồng cứ yêu đương đều đều cho tới trước ngày trứng rụng 2 ngày thì ngừng, xuất tinh ở 1/3 ngoài của âm đạo thì quân Y bị loại trong đường hầm đầy axit, mà nếu có vào đến nơi thì cũng không đợi được trứng rụng vì hết lương ăn, chỉ tay bơi loại X lên ngôi.

Các “chiến hữu” trên bàn nhậu đúc kết gọn ghẽ: muốn sinh con trai thì: sau, sâu, mạnh; muốn sinh con gái: trước, nông, nhẹ. Khá nhiều người nghe xong vỗ trán cười vang. Thực hư chỉ có “những người anh em”… biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Có hơn 10.000 người đang được cách ly do Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/07/2020 18:07
TGTTO
Bản tin 18g ngày 4/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đã 79 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Báo động đỏ liên viện cứu sống bé trai nghi bị mẹ đâm thủng tim

Y tế - HẢI YẾN - 04/07/2020 15:11
TGTTO
Bé trai M.T.A (9 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) nghi bị mẹ đâm thủng tim đã được cứu sống ngoạn mục nhờ báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Hà Nội phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng ​

Xã hội - 04/07/2020 14:53
Hiện 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO