Chủ nhật, 16/06/2019, 23:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bí mật của những tay bơi lội tí hon

BS NGUYỄN LAN HẢI 22/05/2019 15:31

TGTTO
Con cái có nếp có tẻ ngoài “lộc Trời ban” còn phụ thuộc vào đời sống bí mật của những “tay bơi lội tí hon” - những tinh binh trong đường truyền sinh của người đàn ông.

Có người vợ trẻ khi trả lời những câu thăm hỏi của các bà mẹ thường hay mở đầu bằng câu: “Nhờ Trời/ nhờ ơn trên/ nhờ phúc ấm của tổ tiên, vợ chồng cháu đã có 2 con, đứa đầu là gái, đứa sau là nữ ạ”. Anh chồng nghe được, liền tham gia: “Mẹ nó cứ nói “nhờ trời”, nếu không có tôi thì làm gì có con?”. Có lúc bực lên, tướng công còn trách hiền thê “sinh con một bề”, “không biết đẻ”… Liệu có thể “biết sinh biết đẻ” được không?

Tinh trùng loại Y nhanh hơn nhưng tinh trùng loại X lại mạnh hơn.

Tinh trùng - spermatozoon trong tiếng Anh, xuất xứ từ tiếng Hy Lạp cổ mang ý nghĩa “hạt giống” và “mang sự sống” - là tế bào duy nhất trong cơ thể người biết bơi, với vận tốc 2-5mm/ phút. Mỗi “tay bơi” có chiều dài khoảng 55 micromét (sợi tóc có đường kính trung bình 100 micromét; 1 micromét bằng một phần triệu mét). Thế nên để hoàn tất chuyến đi từ chỗ đổ bộ ở đoạn cuối âm đạo tới chỗ trứng nằm, các tinh binh phải đua mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Một tay bơi lội tí hon bình thường có cấu tạo gồm 3 phần: đầu chứa một nửa thông tin di truyền cho đời con (kết hợp với nửa kia trong trứng của người mẹ), cổ chứa các hạt pin năng lượng giúp nó bơi thẳng, chếch, lượn vòng được có điều chỉ tiến lên mà không thể bơi lùi, đuôi bao giờ cũng dài gấp 7 đến 10 lần cái đầu.

Cũng có những tinh binh bị dị dạng cả về hình hài lẫn khả năng thậm chí xì-cà-que không biết bơi. Trong số vài chục triệu đến nửa tỉ những tay đua được xuất quân mỗi lần, chỉ 25- 50% thực sự di chuyển tốt và tuyệt đại đa số đều không có cơ hội gặp công chúa trứng. Bởi vì trong cả một chu kỳ chỉ có một trứng, mà chỉ cho phép một tinh trùng duy nhất được “đi vào” trong nàng.

Ở người và các động vât có vú, tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên tinh trùng quyết định giới tính của con. Tế bào sinh dục của nam giới chứa nhiễm sắc thể XY, sau 2 lần giảm phân thì X và Y tách nhau sinh ra 2 loại tinh trùng với số lượng bằng nhau (như 2 mảnh tách ra từ 1 hạt đậu):

Loại nhanh nhẹn mang nhiễm sắc thể Y, đầu tròn, hình dáng thon mảnh. Nhiễm sắc thể Y nhỏ hơn và có vật chất di truyền ít hơn so với nhiễm sắc thể X, nhờ vậy có thể bơi nhanh hơn bởi vì "chở" nhẹ hơn. Khi gặp trứng sẽ tạo ra con trai (XY).

Loại khỏe mạnh mang nhiễm sắc thể X, mập mạp mũm mĩm hơn, đầu bầu dục, bơi chậm hơn nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sống dai hơn (tinh trùng Y chỉ có thể sống trong âm đạo trong 36 giờ, trong khi tinh trùng X là 72 giờ). Khi gặp trứng sẽ sinh ra con gái (XX).

Về lý thuyết thì một người cha có 50% tinh trùng loại này và 50% loại kia, nghĩa là cơ hội tạo ra nếp và tẻ ngang nhau. Nhưng trên thực tế, theo báo cáo năm 1961 của bác sĩ nổi tiếng người Mỹ William Howell Masters (thọ 104 tuổi), khoảng 5% đàn ông chỉ toàn tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y, thế nên dù gieo giống bao nhiêu lần thì (các) bà vợ của anh ta cũng chỉ sinh ra rặt “đực rựa” mà thôi. Cũng như vậy, khoảng 6% đàn ông chỉ độc tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X, kiểu gì cũng chỉ đẻ “một đàn bươm bướm xinh” mặc dù nghiên cứu không lý giải được lí do tại sao!

Việc sinh trai gái không chỉ phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc vào “trường đua” trong cơ thể người nữ. Về cơ bản là tinh trùng thích môi trường mang tính kiềm, nhưng loại X chịu được tính axit. Thông thường, trong âm đạo có tính axit còn trong tử cung và cổ tử cung có tính kiềm. Gần đến ngày rụng trứng, cổ tử cung tiết ra chất dịch nhầy trong suốt như lòng trắng trứng có tính kiềm mạnh, làm 2 nhiệm vụ: bảo vệ tinh trùng khỏi tính axit của âm đạo và từ chối những tinh trùng kém chất lượng.

Khi đổ bộ vào đầm lầy axít ở âm đạo, quân Y hy sinh khá nhiều trong khi quân X đi qua bình an vô sự. Qua được cửa ải này, cả hai hoạt động đều mạnh như nhau nhưng loại Y linh hoạt hơn sẽ bứt phá lên phía trước và có nhiều cơ hội kết hợp với trứng hơn, tỷ lệ mang thai thống kê được là 90 -100 bé gái, 110- 170 bé trai (không loại trừ các trường hợp tử vong sau khi sinh, sinh nở không thuận lợi).

Bởi vậy, vợ chồng tương phùng trong ngày rụng trứng vài lần, trước đó nuôi quân trong 7 - 10 ngày, chồng tạo cho vợ đạt được cực khoái và xâm nhập sâu vào âm đạo mới xuất tinh sẽ giúp tay bơi loại Y nắm thế “độc quyền”. Còn sau khi hết kinh, không cần để dành tinh trùng, vợ chồng cứ yêu đương đều đều cho tới trước ngày trứng rụng 2 ngày thì ngừng, xuất tinh ở 1/3 ngoài của âm đạo thì quân Y bị loại trong đường hầm đầy axit, mà nếu có vào đến nơi thì cũng không đợi được trứng rụng vì hết lương ăn, chỉ tay bơi loại X lên ngôi.

Các “chiến hữu” trên bàn nhậu đúc kết gọn ghẽ: muốn sinh con trai thì: sau, sâu, mạnh; muốn sinh con gái: trước, nông, nhẹ. Khá nhiều người nghe xong vỗ trán cười vang. Thực hư chỉ có “những người anh em”… biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO