Thứ 6, 07/08/2020, 20:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì: Cẩm nang mới giúp bố mẹ làm bạn với con

HOÀI AN 31/07/2020 04:45

TGTTO
Với những tình huống dẫn chứng thực tế về tuổi mới lớn, ‘Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì’ cung cấp nhiều kiến thức giáo dục giới tính hữu ích, giúp các bậc phu huynh cởi mở “làm bạn cùng con”. Từ đó, các em sẽ hiểu đúng và tự tin tìm ra cách xử lý các “khủng hoảng” trong giai đoạn này.

Bố mẹ + teen = dậy thì thành công

“Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì” giúp các teen hiểu rõ sức khỏe giới tính trong quá trình “xé toang vỏ kén” để trưởng thành và vượt qua giai đoạn này một cách êm ái. Ảnh: NK

Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì là cuốn sách hướng dẫn cho các bậc phu huynh tuyệt chiêu thương lượng mọi vấn đề để các con thấu hiểu, không cảm thấy bị áp đặt. Qua đó, nhiều bạn trẻ sẽ cảm nhận được những lời chia sẻ xuất phát từ tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể sử dụng những mẹo nhỏ khác nhau nhằm giúp các con “gỡ rối” những nỗi lo không tên khi đang trong độ tuổi dậy thì. Từ đó, mỗi bạn “hiểu đúng, hiểu đủ” kiến thức giáo dục giới tính, tự chủ trong việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, sống trách nhiệm và trưởng thành hơn trong tình yêu thương.

Vì sao giữa bố mẹ và các bạn teen trong giai đoạn dậy thì cần phải thương lượng? Theo chia sẻ của tác giả Lê Lan Anh trong Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì”, những thay đổi về hình vóc, dáng nét dễ nhận thấy bao nhiêu thì những biến đổi trong tính cách đám nhóc dậy thì lại khó đoán bấy nhiêu.

“Trong giai đoạn này, các con có thể có hành vi và cách ứng xử chưa đúng, chưa tốt nhưng không phải là đứa trẻ hư hỏng. Ở tuổi dậy thì, không phải lúc nào hành động cũng thể hiện đúng bản chất. Vì thế, khi xảy ra mâu thuẫn, các teen cần kiểm soát cảm xúc và thương lượng cùng bố mẹ. Đây là cách để cha mẹ, thầy cô - “những người đã lớn” và các con - “những người bắt đầu lớn” tìm được tiếng nói chung, hóa giải những bất đồng nảy sinh tranh cãi”, tác giả Lê Lan Anh cho biết.

Dậy thì không “đáng sợ”, mà rất “đáng yêu”

Trong cuốn sách Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì, tác giả Lê Lan Anh nhận định, chúng ta gọi dậy thì là khoảng thời gian “con diều”, nghĩa là các con dù rất muốn “bứt” thì vẫn cần “có dây”. Và, bố mẹ phải “thả dây có kiểm soát” đúng mức, đúng lúc nếu muốn con diều ấy bay cao. Cả nhà đều phải học cách làm quen với sự phát triển và thay đổi cả về sinh lý lẫn tâm lý của con. Quá trình làm quen này rất cần các thành viên yêu thương chia sẻ mọi điều với nhau, không ngại ngần, không giới hạn.

Vậy làm thế nào để có thể giáo dục các bạn hiểu đúng kiến thức giới tính, đồng thời, và nhận ra, dậy thì không hề đáng sợ mà vẫn đáng yêu như nó vốn vậy? Với sự chiêm nghiệm dày dặn giữa tác giả với 2 bạn teen ở nhà, cùng hơn 600 bạn khác trong các cuộc khảo sát tâm lý và các lớp học kỹ năng..., tác giả Lê Lan Anh đã đúc kết những kinh nghiệm và kiến thức giáo dục giới tính hữu ích, giúp các bậc phu huynh cùng các bạn teen bước vào hành trình dậy thì thành công.

Nội dung cuốn sách “Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì” hướng tới việc hình thành lối sống lành mạnh, bố mẹ làm bạn cùng con để giúp các teen trưởng thành hơn, đi qua tuổi dậy thành công với nhiều kỷ niệm đẹp… Ảnh: NK

Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì tổng hợp nhiều kiến thức thú vị, giải đáp phần nào những băn khoăn của các bậc phụ huynh với các con ở giai đoạn vị thành niên. Các quan điểm, góc nhìn đưa ra dưới dạng hỏi - đáp một cách gợi mở, thẳng thắn, chân thật, đơn giản và gần gũi nhất.

Điều thú vị là, tác giả còn gợi ý nho nhỏ những vật dụng cần thiết khi bạn trai, bạn gái dậy thì nên mang theo khi đi học như chai khử mùi, sữa rửa mặt, nước hóa, áo lá, túi xách…, hay nhận diện những thay đổi trên cơ thể. Đáng yêu hơn, tác giả chia sẻ cách teen “chạm ngõ” mối tình đầu “chớm nở” không vượt quá giới hạn cho phép…

Khoảng hơn 200 trang viết, với bút pháp của một người từng làm báo và truyền thông chuyên nghiệp mảng giáo dục, tác giả Lê Lan Anh đã tạo ra một văn phong nhẹ nhàng, tinh tế và chứa đựng thông tin rất hài hước, rất teen…

“Khi chúng ta càng lớn lên, việc “là ai” sẽ càng ít quan trọng đi so với việc sống làm sao có trách nhiệm, nhân hậu và lạc quan. Giới tính sẽ không phải là điều quyết định chúng ta có thành công và được những người xung quanh yêu mến hay không. “Là ai” cũng được, miễn là các bạn tự thấy hài lòng với bản thân”, tác giả nhắn nhủ.

Điều cha mẹ cần thấu hiểu nhất lúc các con bước vào giai đoạn dậy thì chính là tình yêu thương, lồng ghép sự chia sẻ và tôn trọng con. Bí kíp thương lượng cho tuổi dậy thì sẽ là bảng chỉ dẫn cần thiết cho nhiều gia đình, giúp các bậc phụ huynh “làm bạn cùng con” khi các teen bước vào giai đoạn dậy thì.

Tác giả Lê Lan Anh tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Cô làm việc trong lĩnh vực giáo dục và truyền thông từ năm 1997, phụ trách Content Marketing cho Công ty CP Đại Việt Toàn Cầu từ năm 2007.
Một số cuốn sách đã xuất bản như "Saigon zoom in", "Con lớn từng ngày", "Tuổi 40 dấu yêu", "Vẫn Yêu", "Ăn và Yêu và Ăn và Yêu", "Chỉ cần Yêu thôi là đủ"…

Gửi bình luận
(0) Bình luận

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:27
TGTTO
Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO