Thứ 4, 08/04/2020, 03:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bị Honda Việt Nam cảnh cáo, hãng xe điện PEGA phớt lờ?

ĐỨC HIỆP 19/02/2020 12:27

TGTTO
Bị Honda Việt Nam cảnh cáo do quảng cáo xe điện bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH, phía PEGA bất ngờ phản pháo cho rằng đây là việc… “rất bình thường”, “muốn cuộc đua giữa Honda Việt Nam và công ty PEGA nên được bắt đầu sớm”…

Xe eSH của PEGA. Ảnh: TL.

PEGA bị Honda cảnh cáo

Theo thông tin từ Honda Việt Nam, qua tìm hiểu, ngày 11/1/2020, công ty PEGA tổ chức buổi ra mắt mẫu xe điện mới có tên gọi Pega eSH 2020 (“xe eSH”).

Buổi ra mắt được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook tại fanpage chính thức của PEGA, trong đó đã có hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH của Honda Việt Nam.

Cụ thể là việc so sánh về một số tiêu chí như độ an toàn, tiếng ồn xe gây ra, mức độ gây ô nhiễm môi trường, khả năng vận hành, chống nước, màn hình hiển thị...

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 14/2 vừa qua, ông Naoki Suito, Giám đốc lĩnh vực kinh doanh xe máy của Honda Việt Nam đại diện doanh nghiệp này gửi đến PEGA văn bản, trong đó nêu rõ: “Sự việc cho thấy công ty PEGA đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt xe eSH mà không được sự chấp thuận, cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi nêu trên của công ty PEGA đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất”.

Không những thế, hành vi quảng cáo xe eSH của công ty PEGA bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH đã vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là vi phạm khoản 7, 9, 10, 12 Điều 8 Luật quảng cáo 2012 và điểm b khoản 1 Điều 45 Luật cạnh tranh 2018.

Với các hành vi vi phạm này, căn cứ quy định tại Điều 110 Luật Cạnh tranh 2018 và Điều 51 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, Công ty PEGA sẽ đối diện với hình thức xử vi phạm hành chính bao gồm hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, đồng thời buộc phải bồi thường thiệt hại cho Honda Việt Nam.

Ngoài ra, PEGA còn có thể sẽ bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả khác theo quy định của pháp luật hiện hành như buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo; buộc cải chính công khai, hoặc các biện pháp cần thiết khác để khắc phục tác động của hành vi vi phạm ...

“Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và trên hết là bảo vệ sự thượng tôn pháp luật, Honda Việt Nam đề nghị công ty PEGA cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo sửa chữa nội dung buổi ra mắt xe eSH ngày 11/1, gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH, thông báo này cần được đăng tải trên fanpage PEGA-HKbike của công ty PEGA và các phương tiện thông tin đại chúng

Ngoài ra, gỡ bỏ các quảng cáo bài đăng hình ảnh video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và xe SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của Honda Việt Nam trên bất kỳ quảng cáo bài đăng hình ảnh video nào khác kể từ ngày nhận được thông báo này.

Cùng đó, phải cam kết sẽ không tái diễn trong tương lai việc sử dụng, quảng cáo, phổ biến các mẫu quảng cáo nói trên cũng như sử dụng các hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH cũng như các mẫu xe khác của Honda Việt Nam trên bất kỳ nội dung, phương tiện quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào.

Nếu chúng tôi không nhận được xác nhận bằng văn bản của quý công ty về việc tuân thủ theo các yêu cầu nói trên của chúng tôi trong thời hạn yêu cầu, Honda Việt Nam sẽ tiến hành bất kỳ hành vi pháp lý nào khác mà chúng tôi tin là cần thiết và thích hợp nhằm bảo vệ quyền lợi của chúng tôi bao gồm cả việc sẽ khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại, mà không cần phải thông báo trước”, phía Honda Việt Nam cảnh cáo.

Văn bản của Honda Việt Nam gửi PEGA. Ảnh: TL.

PEGA bất ngờ phản pháo

Sau khi nhận văn bản từ Honda Việt Nam, trong thông tin phản hồi chính thức gửi đi ngày 18/2, ông Đoàn Linh, Chủ tịch HĐQT PEGA bày tỏ “rất lấy làm tiếc” về sự cố hiểu nhầm của Honda Việt Nam với PEGA về sự việc đã nêu.

Công ty PEGA phản hồi: buổi lễ ra mắt sản phẩm xe điện Pega eSH 2020 đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của PEGA. Sự so sánh này là việc… “rất bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu (như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh iPhone 3 với Moto Q của Motorola, Nokia E62 của Nokia...”.

Về link phát trực tiếp trên Facebook, phía PEGA đã gỡ bỏ trên fanpage chính thức.

“Trên hết, PEGA luôn thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, PEGA chúng tôi thực lòng mong muốn được làm bạn với Honda. Vì thấy rằng, có vẻ như sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt Nam cần có những “người bạn” thúc đẩy nhau để cùng thành công hơn nữa. Như Messi và Ronaldo trong thế giới bóng đá”, phía PEGA nêu.

Ngoài ra, doanh nghiệp này nêu: “PEGA cũng muốn cuộc đua giữa Honda Việt Nam và công ty PEGA nên được bắt đầu sớm. Vì nói cho đến cùng, chúng ta có tồn tại được hay không cũng là do khách hàng có được sở hữu những sản phẩm tốt do chúng ta cung cấp hay không mà thôi. Nếu chúng ta không có sản phẩm tốt, đem lại lợi ích lớn cho người dùng thì dù nỗ lực như thế nào chúng ta cũng chết vì không có người mua hàng”.

Do đó, PEGA đề nghị hai bên nên học hỏi nhau: “Công ty PEGA thì học Honda Việt Nam ở việc đề cao chất lượng, hệ thống phân phối mạnh mẽ. Nếu được, Honda cũng nên nhìn thẳng vào khả năng tạo ra sản phẩm xe ga điện eSH của PEGA trong thời gian phát triển chỉ hơn 1 năm, với rất nhiều lợi ích mà khách hàng có được mà giá cả rất hợp lý. Có lẽ đó mới là cuộc đua tranh mà chúng ta cùng hướng tới. Và nếu việc cạnh tranh vì khách hàng này mà làm Honda không thoải mái thì chúng tôi rất lấy làm tiếc”.

Hiện phía Honda Việt Nam chưa đưa ra phản hồi trước các thông tin PEGA “phản pháo”. Thế Giới Tiếp Thị Online sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

First News trao tặng hơn 2.000 cuốn sách và 30.000 khẩu trang cho đội chống dịch tuyến đầu của Bộ Y tế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/04/2020 18:08
TGTTO
Chung tay phòng chống dịch bệnh với cả nước, Công ty First News tiếp lục trao tặng nhiều cuốn sách hay, khẩu trang y tế kháng khuẩn cho nhóm bác sĩ tuyến đầu của Bộ Y tế.

Thêm 4 ca mắc Covid- 19, trong đó 2 ca dương tính khi gần hết cách ly

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:48
TGTTO
18h chiều ngày 7/4, Bộ Y tế thông báo có thêm 4 ca mắc mới Covid- 19 trong ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta đến nay lên 249 ca.

Khẩn cấp truy tìm người liên quan đến bệnh nhân Covid- 19 số 243

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:21
TGTTO
Chiều 7/4, lần thứ 12, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid- 19 số 243.

Vietnam Airlines miễn phí vé cho bác sỹ, y tá, chuyên gia y tế thực hiện chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 17:15
TGTTO
Các bác sĩ, y tá, chuyên gia về y tế sẽ được Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí để kịp thời đưa những người này đến các cơ sở thực hiện công việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thêm 2 ca dương tính do tiếp xúc với bệnh nhân 243, Hà Nội lập tức phong tỏa thôn Hạ Lôi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 17:11
TGTTO
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), nơi có bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

Phẫu thuật ghép tủy cho bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp giữa đại dịch Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 07/04/2020 17:09
TGTTO
Bé T. (2 tuổi, ở Quảng Ninh), là bệnh nhi mắc Wiskott-Aldrich đầu tiên ở Việt Nam, vừa được ghép tủy điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đính chính thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn tại Bệnh viện Bạch Mai không đủ dinh dưỡng

Bạn đọc - 07/04/2020 16:46
TGTTO
Chiều tối 30/3/2020, Thế Giới Tiếp Thị Online đăng thông tin ‘Bệnh viện Bạch Mai: Thức ăn của VACS đủ dinh dưỡng, nhân viên y tế phải ăn thêm mỳ tôm’ và ‘Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi hỗ trợ suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai vì thức ăn của VACS không đủ dinh dưỡng’. Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin về đơn vị cung cấp thức ăn là chưa chính xác.

Đầu tư nhiều công trình giao thông ‘trọng điểm’ tại khu vực phía Đông TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 16:26
TGTTO
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM sẽ thực hiện phân luồng giao thông, phục vụ thi công nhiều dự án trọng điểm tại khu vực phía Đông thành phố.

Nhật Bản chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế - ANH DŨNG - 07/04/2020 16:18
TGTTO
Bên cạnh việc công bố tình trạng khẩn cấp tại một số thành phố, Nhật Bản còn tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện nhanh các mối đe dọa bảo mật

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/04/2020 16:07
TGTTO
Công nghệ bảo mật FortiAI được Fortinet giới thiệu ngày 7/4 sử dụng nền tảng AI (trí tuệ nhân tạo) có thể tự học, giúp xác định, phân loại và điều tra các mối đe dọa tinh vi chỉ trong tích tắc.

TP.HCM tăng cường xử lí các vi phạm giao thông qua camera mùa Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 07/04/2020 15:45
TGTTO
Trong thời gian thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, mặt đường thông thoáng vì lượng phương tiện thấp dẫn đến việc một số người chủ quan cố tình vi phạm luật. Vì thế, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Sau dịch Covid- 19, trật tự thế giới sẽ thay đổi, Việt Nam cần tái cơ cấu nền kinh tế

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:42
TGTTO
Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sự thay đổi cấu trúc kinh tế thế giới sẽ diễn ra rất nhanh sau đại dịch Covid- 19, Việt Nam cần chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ chốt giá bán điện mặt trời áp mái

Thị trường - Tiêu dùng - 07/04/2020 15:28
Giá bán điện mặt trời mái nhà của các nhà đầu tư cho ngành điện được Chính phủ quy định là 8,38 UScent/kWh.

Chuỗi khách sạn OYO 'giải cứu' người nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 07/04/2020 15:23
TGTTO
Chuỗi khách sạn OYO cho biết vừa gửi thông báo giảm giá từ 40 - 50% giá phòng niêm yết tới đại sứ quán các nước có công dân chưa thể hồi hương đang ở lại Việt Nam.

104 trường hợp F1 liên quan bệnh nhân Covid- 19 số 243 đã được rà soát

Y tế - HUYỀN TRANG - 07/04/2020 15:17
TGTTO
Tính đến sáng 7/4, lực lượng chức năng huyện Mê Linh (Hà Nội) đã xác định được 104 trường hợp F1; đã lấy 90 mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F2 đều được ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO