Thứ 7, 21/09/2019, 01:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bí ẩn của thời gian

CÁT TƯỜNG 24/08/2019 09:14

TGTTO
Có khi nào bạn chợt nhớ lại chúng ta có mặt ở chốn ta bà này được bao nhiêu năm rồi không? Ngoại trừ những năm thơ ấu sống nương tựa trong vòng tay của bố mẹ thì thời gian từ bấy đến nay, chúng ta đã làm được những gì, đã sử dụng thời gian trôi qua mỗi ngày ra sao?

Thời gian là khái niệm phức tạp, khó có định nghĩa chính xác. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến “con đường một chiều” của thời gian gắn liền với sự vận động không ngừng của thế giới vật chất.

Thời gian chỉ có một chiều duy nhất: hôm qua, hôm nay, ngày mai; quá khứ, hiện tại, tương lai. Đó là trật tự bất di bất dịch không thể thay đổi, không thể làm ngược lại, không thể quay về, cũng không thể nôn nóng. Thời gian là dòng chảy đều đặn, lạnh lùng. Thế nên “cho xin một vé đi tuổi thơ” mãi chỉ là mơ ước, chỉ có trong trí tưởng tượng mà thôi.

Thời gian chỉ có một chiều duy nhất: hôm qua, hôm nay, ngày mai; quá khứ, hiện tại, tương lai. Ảnh: IT

Có chuyện kể rằng, một quán ăn nọ trương bảng trước cửa: “Mai ăn khỏi trả tiền”. Một ông khách vào quán kêu thức ăn. Ăn xong, ông đứng dậy bỏ đi. Bị chủ quán kêu lại đòi tính tiền, ông sửng cồ: “Sao bảo mai ăn khỏi trả tiền. Hôm qua tôi đến quán, thấy bảng ghi như thế, hôm nay tôi mới tới ăn. Sao vẫn phải trả tiền?”. Chủ quán từ tốn trả lời: “Thì ông chẳng vừa xác định với tôi là ông đang ăn hôm nay à? Hôm nay có phải ngày mai đâu. Ngày mai chưa tới mà”. Ông khách đuối lý bèn móc tiền ra trả và nhận ra đây chỉ là slogan hài hước của ông chủ quán vui tính.

Thời gian có một trình tự nhất định mà chúng ta không thể can thiệp. Mỗi ngày trôi qua, mọi việc đi vào quá khứ: ngày hôm qua đã là lịch sử. Thời gian phía trước, không ai đoán định được việc gì sẽ xảy ra: Ngày mai là một bí ẩn.

Cuộc đời của bất kỳ ai cũng chỉ sống có một lần và nó cũng trôi qua rất nhanh chóng kể cả người sống thọ nhất. Sống thọ là ước mơ, là hồng phúc, là niềm tự hào của mỗi đời người. Cho nên mới có câu mừng tuổi “Chúc… sống lâu trăm tuổi”, mới có lời chúc “Trăm năm hạnh phúc”. Các nước trên thế giới người ta cũng coi tuổi thọ trung bình của người dân như một thành tựu về anh sinh xã hội, về chăm sóc y tế của đất nước họ.

Nhưng có phải thật sự một đời người được đánh giá bằng con số năm mà họ có mặt trên cuộc đời này hay không? Thực sự, để đánh giá một đời người, căn cứ vào tuổi thọ, căn cứ vào số lượng thời gian sống không chưa đủ, mà chủ yếu căn cứ vào thực tế người đó đã sống như thế nào.

Không cần đến trăm năm. Người nào có thể khiến cho mỗi giây phút sống có một nội dung sâu sắc để lại cho bản thân, gia đình và xã hội nhiều giá trị quý báu thì người đó sẽ kéo dài vô tận cuộc đời mình, thậm chí kéo dài đến tận đời sau và mãi mãi tồn tại.

Biết được thời gian là con đường một chiều, không có chỗ quay lại để chúng ta đừng bao giờ lãng phí nó. Thời gian mất là tuyệt đối không thể “phục hồi”. Mọi cơ hội, nếu bỏ qua là mất.

Người làm báo bảo, muốn biết giá trị thật sự của một tháng hãy hỏi biên tập viên tờ nguyệt san. Muốn biết giá trị thật sự của một tuần, hãy hỏi biên tập viên của một tạp chí ra hằng tuần. Muốn biết giá trị thật sự của một ngày hãy hỏi anh làm nhật báo. Còn muốn biết giá trị thật sự của 1/100 giây, hãy hỏi vận động viên điền kinh vừa đoạt huy chương.

Một giây thôi, một cuộc đời con người có thể sẽ thay đổi hoàn toàn. Một giây có thể nâng một con người bình thường bước lên bục vinh quang. Một giây có thể giúp một người bước qua làn ranh sinh tử. Và ngược lại…

Cho dù bạn vội vã đến bao nhiêu, cuối cùng bạn cũng sẽ nhận ra mình đã đi với tốc độ của thời gian. Ảnh: IT

Trong thời đại mà trí tuệ chiếm lĩnh, chi phối mọi nền kinh tế như hiện nay thì thời gian càng trở nên vô giá. Đừng để tuổi trẻ đủng đỉnh trôi qua. Đừng để mình chìm ngập mãi trong một mối tình không lối thoát. Đừng hẹn ngày mai mới về nói với mẹ một câu yêu thương.

Hãy biến mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm trải qua với mỗi người đều có ý nghĩa nhất định của nó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cận cảnh nơi nghi xả thải làm cá chết, kênh nước đen đặc ở thôn La Vần

Tiêu điểm - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/09/2019 18:09
TGTTO
Dòng kênh ở thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cá chết. Người dân địa phương nghi do việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn nằm cách đó 2km gây nên.

Cháy vé liveshow 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn sau 5 phút mở bán

Thế giới sao - CHÂU ANH - 20/09/2019 17:57
Để sở hữu một tấm vé tham gia đêm nhạc “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn, người hâm mộ không ngại tải app và chờ đợi đến giờ mua vé. Thế nhưng, nhiều người cũng rất thất vọng vì không mua được vé.

Sony gây thích thú cho người dùng với cún thông minh nhân tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:48
TGTTO
Đánh dấu 25 năm phát triển các thiết bị công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Sony Electronics Việt Nam vừa tổ chức sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất trong năm với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” từ 19/09 đến 20/9 tại TP.HCM.

Da LAB hợp sức cùng Tóc Tiên tạo ‘cú hích’ trên bảng xếp hạng nhạc Việt

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/09/2019 17:23
TGTTO
Hit mới của Lê Bảo Bình chấm dứt chuỗi ngày thống trị của ‘Sóng gió’ trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Bên cạnh đó, sự kiết hợp của Da LAB và Tóc Tiên đang tạo nên cơn sốt Vpop.

Công an tiếp tục khám xét công ty con của Alibaba

Thời sự - CHÍ TÂM-CÔNGQUÝ - 20/09/2019 17:14
Khoảng 15g30 ngày 20/9, gần 100 trinh sát thuộc các đơn vị như: Bộ Công an, Công an TP.HCM… đã bất ngờ ập vào Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ty Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM để kiểm tra, khám xét.

Kizuna ra mắt cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:06
TGTTO
Nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, mới đây Công ty Kizuna đã tiên phong xây dựng và phát triển Trung tâm kết nối trực tuyến - KIZUNA®Hub dành cho các doanh nghiệp sản xuất ngành Công nghiệp hỗ trợ, chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2019, sau hơn 1 năm chuẩn bị.

Thanh tra ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì có tình tiết mới

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 20/09/2019 17:01
Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Báo động tình trạng chế biến nông, thủy sản trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 20/09/2019 16:55
TGTTO
Ngành chế biến nông, thủy sản trong nước đang bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa chủ động nguồn nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình của thế giới, trang thiết bị cũ lạc hậu…

Ông lớn Google sẽ sang Việt Nam đầu tư sản xuất điện thoại vào cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/09/2019 15:53
TGTTO
Thông tin này được ông Wiliam Lim, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo – Máy móc và Thiết bị khu vực châu Á, cho biết tại buổi họp báo “MTA Hanoi 2019 – Đưa công nghệ đột phá gõ cửa ngành công nghiệp cơ khí phía Bắc Việt Nam”, diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội.

DHL Express sẽ tăng phí chuyển phát nhanh tại Việt Nam từ đầu năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/09/2019 15:48
TGTTO
Hãng DHL Express ngày 20/9 đưa ra thông báo kể từ ngày 1/1/2020 sẽ áp dụng mức giá tăng trung bình 4,9% đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

Y tế - NGÔ HÙNG - 20/09/2019 15:42
Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

Nghệ An thu hút doanh nghiệp tại TP.HCM đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng

Thời sự - LÊ HƯỜNG - 20/09/2019 15:14
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP.HCM sáng nay (20/9), ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực với nhiều ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Nữ bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/09/2019 15:10
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, ngày 19/9, bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã được xuất viện.

Không cần FED ôn hòa, giá vàng thế giới vượt 1.500 USD, nội địa cán mốc 42 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/09/2019 15:07
TGTTO
Thị trường vàng trong phiên cuối tuần đồng loạt quay đầu tăng nhiệt sau khi sụt giảm vào hôm qua, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm 25% lãi suất nhưng lại phát đi những tín hiệu trái chiều về đường hướng lãi suất trong tương lai.

Rau củ tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/09/2019 15:04
Mưa kéo dài khiến lượng rau xanh về chợ giảm, đẩy giá tăng thêm 2.000 - 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO