Thứ 4, 11/12/2019, 06:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bệnh viện gắn mác 'quốc tế': Sớm có quy định, tránh đánh lận con đen

PHI LONG-ĐÌNH VIỆT 20/09/2019 10:13

Theo luật sư, pháp luật Việt Nam, hiện chỉ quy định hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế. Vì vậy, cơ quan chức năng cần sớm xây dựng quy định để tránh việc đặt tên tùy tiện dẫn tới gây nhầm lẫn cho người dân.

Thiếu quy định về bệnh viện quốc tế

Trong loạt bài “Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong”, NTNN/Dân Việt đã phản ánh tình trạng nhiều bệnh viện, phòng khám có kèm theo tên “quốc tế” mọc lên “như nấm sau mưa” trong cả nước.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, thống kê của Sở Y tế thành phố cho thấy, có tới 3.700 phòng khám, trong đó bao gồm cả đa khoa, chuyên khoa. Tuy nhiên, nhiều phòng khám được đặt tên có thêm chữ “quốc tế” hay quảng cáo với chất lượng quốc tế chỉ để... truyền thông.

benh vien gan mac quoc te: som co quy dinh, tranh danh lan con den hinh anh 1

Phòng khám đa khoa tự gắn mác "quốc tế" Thanh Chân. Ảnh: Đình Việt

Trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, đối với cơ sở khám chữa bệnh, hiện nay theo quy định tại Điều 81 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước, tư nhân và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

Trong đó, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bao gồm 4 tuyến như sau: tuyến trung ương; tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tuyến xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định về hình thức tổ chức của cơ sở khám, chữa bệnh nêu rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập theo quy định của pháp luật và phải theo một trong các hình thức tổ chức sau đây: Bệnh viện bao gồm bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa; bệnh xá thuộc lực lượng công an nhân dân; phòng khám đa khoa; phòng khám chuyên khoa; nhà hộ sinh; cơ sở dịch vụ y tế…

“Như vậy, theo các quy định trên, hiện pháp luật nước ta chỉ quy định về hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, hiện nay có rất nhiều bệnh viện quốc tế được quảng cáo là bệnh viện tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng về điều này.

"Cần sớm nghiên cứu xây dựng quy định cụ thể cho việc đặt tên các bệnh viện, phòng khám để tránh tình trạng sử dụng tên “quốc tế” tùy tiện. Điều này có thể dẫn tới tình trạng lập lờ đánh lận con đen, dùng mác “quốc tế” để dụ khách hàng trong khi chất lượng chưa đến tầm quốc tế”

Luật sư Đặng Văn Cường 

Có thể truy cứu hình sự

Vị luật sư nhấn mạnh, trong trường hợp các bệnh viện, phòng khám này quảng cáo, gây nhầm lẫn về chất lượng, dịch vụ… có thể sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Luật Quảng cáo năm 2012 quy định rõ quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo đó, phạt tiền từ 50.000.000 - 70.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo quy định tại khoản 5 Điều 151 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Quảng cáo gian đối” theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, trong trường hợp, các cơ sở khám chữa bệnh này vi phạm các quy định về điều kiện khám chữa bệnh sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong trường hợp, cơ sở khám bệnh vi phạm quy định về khám chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng như thương tích từ 61% trở lên hoặc làm chết người… cá nhân chịu trách nhiệm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015.

Dư luận sau loạt bài "Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong"

Trường học quốc tế, rồi lại bệnh viện quốc tế, nhưng có thật đâu!

"Những năm gần đây ở Hà Nội xuất hiện giới siêu giàu. Chính vì vậy dịch vụ CAO CẤP kéo theo đủ thứ... trong đó có mở trường đặc biệt mang mác quốc tế để cho người giàu có gởi con em vào học giữ trẻ giá cao ngất. Bệnh viện quốc tế cũng vậy, mở ra ồ ạt, chỗ nào cũng gắn mác quốc tế dù chẳng được tổ chức quốc tế nào công nhận. Cũng chẳng có bác sỹ nào là nước ngoài. Dân tình cứ thấy quốc tế thì lao vào thôi mà không tìm hiểu. Rồi có khi tiền thì quốc tế nhưng chất lượng lại Việt Nam".

Bạn đọc Phan Văn Long (Long.phamvan45@gmail.com) 

Bộ Y tế không thể làm ngơ, thả nổi

"Đề nghị Bộ Y tế phải sớm có quy định cụ thể, đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể thế nào là bệnh viện, thế nào là phòng khám quốc tế, không thể để tình trạng thích thì đưa vào cho oai, không thích lại bỏ ra, các bệnh viện, phòng khám tư tha hồ lập lờ đánh lận con đen như vậy. Như vậy, thiệt thòi nhất vẫn là người dân. Vì không có thông tin, không được chỉ dẫn cụ thể nên có khi tiền mất tật mang. Cứ nghĩ bệnh viện đẳng cấp quốc tế thì cái gì cũng phải quốc tế nhưng ai có ngờ là chỉ có mỗi cái tên quốc tế và thu tiền quốc tế thôi".

Bạn đọc Hoàng Hải Phong (hoanghaivan25@gmail.com)

   
Sao cứ phải gắn mác "quốc tế" làm gì?

"Tôi thấy giờ chất lượng các bệnh viện, phòng khám nội cũng tốt lắm, chất lượng dịch vụ được nâng lên rất nhiều, trong thời buổi thị trường cạnh tranh ai làm tốt người đó sẽ có nhiều khách hàng. Việc gì phải sử dụng chiêu trò, phải sử dụng cái tên, cái mác "quốc tế" mà mình không thực có để đánh bóng. Khách hàng người ta cũng thông minh lắm, chỉ một lần sử dụng dịch vụ họ biết ngay là tốt hay không nên quốc tế hay Việt Nam thì chất lượng mới quan trọng".   

Bạn đọc Vu Le Lan Anh (lananhvu53@gmail.com)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Rước họa vào thân vì tiêm chất làm đầy filler

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 16:52
TGTTO
Ngày 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nữ bị sưng tấy hai má vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa tư nhân.

Hàng loạt chuyên gia châu Á đặt cửa Việt Nam thắng Indonesia

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 16:27
Rất nhiều chuyên gia của các chuyên trang bóng đá uy tín châu Á cùng có nhận định rằng U22 Việt Nam sẽ đánh bại U22 Indonesia ở trận chung kết SEA Games 30.

Thị trường đồ khô cận Tết 2020 bắt đầu sôi động, hàng Việt “lên ngôi”

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:54
TGTTO
Tại những khu chợ nổi tiếng Hà Nội như Đồng Xuân, Long Biên, chợ Hôm… những loại thực phẩm khô đã được bày bán đa dạng, phong phú, phục vụ thị trường tiêu dùng Tết Nguyên đán 2020.

4 con quan chức ở Quảng Ngãi phải đền gấp 2 lần chi phí đào tạo du học

Xã hội - 10/12/2019 15:53
Đi du học bằng ngân sách, 4 con lãnh đạo ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi không trở về tỉnh làm việc, phải nộp gấp đôi kinh phí hỗ trợ du học hơn 9,8 tỷ đồng.

Xử lý tổ chức đảng, đảng viên sai phạm tại cao tốc Hạ Long-Hải Phòng

Xã hội - 10/12/2019 15:48
UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu Đảng ủy Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh rà soát, xem xét xử lý theo đúng quy trình của Đảng với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm tại dự án đường cao tốc nối TP.Hạ Long với cầu Bạch Đằng.

Phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 10/12/2019 15:33
TGTTO
Từ 13 đến 21/3/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức Operation Walk Ireland, sẽ tiến hành đợt phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo, có bệnh lý tại khớp háng và khớp gối.

Thanh Hằng, Chi Pu 'cởi hết' khi đóng cảnh nóng trong 'Chị chị em em'

Xem - Nghe - Đọc - 10/12/2019 15:29
Bom tấn điện ảnh Việt được trông đợi "Chị chị em em" tiếp tục gây bất ngờ khi hé lộ dàn diễn viên sẽ "cởi 100%" khi đóng cảnh nóng trong phim.

Sao Việt tiếp tay quảng cáo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 10/12/2019 15:27
TGTTO
Thời gian gần đây, nhiều sao Việt trong lĩnh vực điện ảnh, thời trang tham gia vào việc đăng bài quảng cáo cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí cả thuốc chống ung thư… không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến dư luận hoang mang.

Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước vẫn loay hoay với 'đất vàng'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/12/2019 15:24
Diện tích đất sử dụng, diện tích đất quản lý trên giấy tờ, diện tích đất tranh chấp… là những vướng mắc khi doanh nghiệp tiến hành cổ phần hoá.

Bắt nữ trưởng phòng chỉ đạo bớt thuốc của trẻ tuồn bán ra ngoài

Y tế - 10/12/2019 15:12
Nữ Trưởng phòng điều dưỡng Phạm Thị Huyền đã "đồng ý, cho phép" các điều dưỡng bớt xén thuốc, vật tư y tế để tuồn ra ngoài bán.

Tập đoàn Hưng Thịnh ‘treo thưởng’ 1 tỷ cho U22 Việt Nam trước trận chung kết SEA Games 30

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:44
TGTTO
Để tiếp lửa cho U22 bóng đá nam trước trận chung kết SEA Games 30, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển giành chiến thắng.

TP.HCM hạn chế lưu thông nhiều tuyến đường phục vụ người dân cổ vũ U22 VN

Thời sự - HỒNG TRÂM - 10/12/2019 14:23
TGTTO
Nhiều tuyến đường tại TP.HCM sẽ bị cấm, hạn chế lưu thông để bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ người dân thành phố ủng hộ đội bóng đá U22 VN thi đấu trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30.

Bị mảnh bát cứa rách cổ

Y tế - 10/12/2019 14:21
Thiếu nữ 14 tuổi nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với vết thương vùng cổ dài 10 cm, chảy nhiều máu.

Nghịch lý nhà nông mang nợ trên đất bazan Tây Nguyên màu mỡ

Thị trường - Tiêu dùng - 10/12/2019 14:18
Hiện nay, các loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên đều mang lại giá trị kinh tế thấp. Thậm chí, có nhiều nông dân bị vỡ nợ khi đã trồng các loại cây này.

Sưởi ấm bằng than, một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu

Y tế - 10/12/2019 14:17
Thấy trời trở lạnh, người nhà chị Nguyễn Thị B đã đốt than dưới giường cho hai mẹ con chị B sưởi ấm. Sau 3 ngày sưởi bằng than nóng, bé sốt cao, bụng chướng, vùng da lưng cứng. Các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO