Thứ 6, 18/10/2019, 08:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bệnh viện gắn mác 'quốc tế': Sớm có quy định, tránh đánh lận con đen

PHI LONG-ĐÌNH VIỆT 20/09/2019 10:13

Theo luật sư, pháp luật Việt Nam, hiện chỉ quy định hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế. Vì vậy, cơ quan chức năng cần sớm xây dựng quy định để tránh việc đặt tên tùy tiện dẫn tới gây nhầm lẫn cho người dân.

Thiếu quy định về bệnh viện quốc tế

Trong loạt bài “Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong”, NTNN/Dân Việt đã phản ánh tình trạng nhiều bệnh viện, phòng khám có kèm theo tên “quốc tế” mọc lên “như nấm sau mưa” trong cả nước.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, thống kê của Sở Y tế thành phố cho thấy, có tới 3.700 phòng khám, trong đó bao gồm cả đa khoa, chuyên khoa. Tuy nhiên, nhiều phòng khám được đặt tên có thêm chữ “quốc tế” hay quảng cáo với chất lượng quốc tế chỉ để... truyền thông.

benh vien gan mac quoc te: som co quy dinh, tranh danh lan con den hinh anh 1

Phòng khám đa khoa tự gắn mác "quốc tế" Thanh Chân. Ảnh: Đình Việt

Trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, đối với cơ sở khám chữa bệnh, hiện nay theo quy định tại Điều 81 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước, tư nhân và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

Trong đó, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bao gồm 4 tuyến như sau: tuyến trung ương; tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tuyến xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định về hình thức tổ chức của cơ sở khám, chữa bệnh nêu rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập theo quy định của pháp luật và phải theo một trong các hình thức tổ chức sau đây: Bệnh viện bao gồm bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa; bệnh xá thuộc lực lượng công an nhân dân; phòng khám đa khoa; phòng khám chuyên khoa; nhà hộ sinh; cơ sở dịch vụ y tế…

“Như vậy, theo các quy định trên, hiện pháp luật nước ta chỉ quy định về hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, hiện nay có rất nhiều bệnh viện quốc tế được quảng cáo là bệnh viện tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng về điều này.

"Cần sớm nghiên cứu xây dựng quy định cụ thể cho việc đặt tên các bệnh viện, phòng khám để tránh tình trạng sử dụng tên “quốc tế” tùy tiện. Điều này có thể dẫn tới tình trạng lập lờ đánh lận con đen, dùng mác “quốc tế” để dụ khách hàng trong khi chất lượng chưa đến tầm quốc tế”

Luật sư Đặng Văn Cường 

Có thể truy cứu hình sự

Vị luật sư nhấn mạnh, trong trường hợp các bệnh viện, phòng khám này quảng cáo, gây nhầm lẫn về chất lượng, dịch vụ… có thể sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Luật Quảng cáo năm 2012 quy định rõ quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo đó, phạt tiền từ 50.000.000 - 70.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo quy định tại khoản 5 Điều 151 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Quảng cáo gian đối” theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, trong trường hợp, các cơ sở khám chữa bệnh này vi phạm các quy định về điều kiện khám chữa bệnh sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong trường hợp, cơ sở khám bệnh vi phạm quy định về khám chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng như thương tích từ 61% trở lên hoặc làm chết người… cá nhân chịu trách nhiệm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015.

Dư luận sau loạt bài "Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong"

Trường học quốc tế, rồi lại bệnh viện quốc tế, nhưng có thật đâu!

"Những năm gần đây ở Hà Nội xuất hiện giới siêu giàu. Chính vì vậy dịch vụ CAO CẤP kéo theo đủ thứ... trong đó có mở trường đặc biệt mang mác quốc tế để cho người giàu có gởi con em vào học giữ trẻ giá cao ngất. Bệnh viện quốc tế cũng vậy, mở ra ồ ạt, chỗ nào cũng gắn mác quốc tế dù chẳng được tổ chức quốc tế nào công nhận. Cũng chẳng có bác sỹ nào là nước ngoài. Dân tình cứ thấy quốc tế thì lao vào thôi mà không tìm hiểu. Rồi có khi tiền thì quốc tế nhưng chất lượng lại Việt Nam".

Bạn đọc Phan Văn Long (Long.phamvan45@gmail.com) 

Bộ Y tế không thể làm ngơ, thả nổi

"Đề nghị Bộ Y tế phải sớm có quy định cụ thể, đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể thế nào là bệnh viện, thế nào là phòng khám quốc tế, không thể để tình trạng thích thì đưa vào cho oai, không thích lại bỏ ra, các bệnh viện, phòng khám tư tha hồ lập lờ đánh lận con đen như vậy. Như vậy, thiệt thòi nhất vẫn là người dân. Vì không có thông tin, không được chỉ dẫn cụ thể nên có khi tiền mất tật mang. Cứ nghĩ bệnh viện đẳng cấp quốc tế thì cái gì cũng phải quốc tế nhưng ai có ngờ là chỉ có mỗi cái tên quốc tế và thu tiền quốc tế thôi".

Bạn đọc Hoàng Hải Phong (hoanghaivan25@gmail.com)

   
Sao cứ phải gắn mác "quốc tế" làm gì?

"Tôi thấy giờ chất lượng các bệnh viện, phòng khám nội cũng tốt lắm, chất lượng dịch vụ được nâng lên rất nhiều, trong thời buổi thị trường cạnh tranh ai làm tốt người đó sẽ có nhiều khách hàng. Việc gì phải sử dụng chiêu trò, phải sử dụng cái tên, cái mác "quốc tế" mà mình không thực có để đánh bóng. Khách hàng người ta cũng thông minh lắm, chỉ một lần sử dụng dịch vụ họ biết ngay là tốt hay không nên quốc tế hay Việt Nam thì chất lượng mới quan trọng".   

Bạn đọc Vu Le Lan Anh (lananhvu53@gmail.com)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vướng nhiều lỗi, 50% iPhone có mặt trên thị trường vẫn cập nhật iOS 13

Thế giới số - ANH DŨNG - 17/10/2019 15:21
TGTTO
Nếu tính riêng các mẫu iPhone có tuổi đời 4 năm trở xuống, tỷ lệ điện thoại cần cập nhật là 55%.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO