Thứ 2, 10/08/2020, 05:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bệnh viện gắn mác 'quốc tế': Sớm có quy định, tránh đánh lận con đen

PHI LONG-ĐÌNH VIỆT 20/09/2019 10:13

Theo luật sư, pháp luật Việt Nam, hiện chỉ quy định hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế. Vì vậy, cơ quan chức năng cần sớm xây dựng quy định để tránh việc đặt tên tùy tiện dẫn tới gây nhầm lẫn cho người dân.

Thiếu quy định về bệnh viện quốc tế

Trong loạt bài “Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong”, NTNN/Dân Việt đã phản ánh tình trạng nhiều bệnh viện, phòng khám có kèm theo tên “quốc tế” mọc lên “như nấm sau mưa” trong cả nước.

Riêng tại địa bàn Hà Nội, thống kê của Sở Y tế thành phố cho thấy, có tới 3.700 phòng khám, trong đó bao gồm cả đa khoa, chuyên khoa. Tuy nhiên, nhiều phòng khám được đặt tên có thêm chữ “quốc tế” hay quảng cáo với chất lượng quốc tế chỉ để... truyền thông.

benh vien gan mac quoc te: som co quy dinh, tranh danh lan con den hinh anh 1

Phòng khám đa khoa tự gắn mác "quốc tế" Thanh Chân. Ảnh: Đình Việt

Trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, đối với cơ sở khám chữa bệnh, hiện nay theo quy định tại Điều 81 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước, tư nhân và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

Trong đó, hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bao gồm 4 tuyến như sau: tuyến trung ương; tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tuyến xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP quy định về hình thức tổ chức của cơ sở khám, chữa bệnh nêu rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập theo quy định của pháp luật và phải theo một trong các hình thức tổ chức sau đây: Bệnh viện bao gồm bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa; bệnh xá thuộc lực lượng công an nhân dân; phòng khám đa khoa; phòng khám chuyên khoa; nhà hộ sinh; cơ sở dịch vụ y tế…

“Như vậy, theo các quy định trên, hiện pháp luật nước ta chỉ quy định về hai hình thức bệnh viện là bệnh viện đa khoa và bệnh viện chuyên khoa, chứ không có quy định về bệnh viện quốc tế", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, hiện nay có rất nhiều bệnh viện quốc tế được quảng cáo là bệnh viện tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng về điều này.

"Cần sớm nghiên cứu xây dựng quy định cụ thể cho việc đặt tên các bệnh viện, phòng khám để tránh tình trạng sử dụng tên “quốc tế” tùy tiện. Điều này có thể dẫn tới tình trạng lập lờ đánh lận con đen, dùng mác “quốc tế” để dụ khách hàng trong khi chất lượng chưa đến tầm quốc tế”

Luật sư Đặng Văn Cường 

Có thể truy cứu hình sự

Vị luật sư nhấn mạnh, trong trường hợp các bệnh viện, phòng khám này quảng cáo, gây nhầm lẫn về chất lượng, dịch vụ… có thể sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Luật Quảng cáo năm 2012 quy định rõ quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… là một trong các hành vi bị nghiêm cấm.

Theo đó, phạt tiền từ 50.000.000 - 70.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo với tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khác hoặc lừa dối, gây nhầm lẫn về tính năng, tác dụng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo quy định tại khoản 5 Điều 151 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Quảng cáo gian đối” theo quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, trong trường hợp, các cơ sở khám chữa bệnh này vi phạm các quy định về điều kiện khám chữa bệnh sẽ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong trường hợp, cơ sở khám bệnh vi phạm quy định về khám chữa bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng như thương tích từ 61% trở lên hoặc làm chết người… cá nhân chịu trách nhiệm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015.

Dư luận sau loạt bài "Ồ ạt bệnh viện quốc tế tự phong"

Trường học quốc tế, rồi lại bệnh viện quốc tế, nhưng có thật đâu!

"Những năm gần đây ở Hà Nội xuất hiện giới siêu giàu. Chính vì vậy dịch vụ CAO CẤP kéo theo đủ thứ... trong đó có mở trường đặc biệt mang mác quốc tế để cho người giàu có gởi con em vào học giữ trẻ giá cao ngất. Bệnh viện quốc tế cũng vậy, mở ra ồ ạt, chỗ nào cũng gắn mác quốc tế dù chẳng được tổ chức quốc tế nào công nhận. Cũng chẳng có bác sỹ nào là nước ngoài. Dân tình cứ thấy quốc tế thì lao vào thôi mà không tìm hiểu. Rồi có khi tiền thì quốc tế nhưng chất lượng lại Việt Nam".

Bạn đọc Phan Văn Long (Long.phamvan45@gmail.com) 

Bộ Y tế không thể làm ngơ, thả nổi

"Đề nghị Bộ Y tế phải sớm có quy định cụ thể, đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể thế nào là bệnh viện, thế nào là phòng khám quốc tế, không thể để tình trạng thích thì đưa vào cho oai, không thích lại bỏ ra, các bệnh viện, phòng khám tư tha hồ lập lờ đánh lận con đen như vậy. Như vậy, thiệt thòi nhất vẫn là người dân. Vì không có thông tin, không được chỉ dẫn cụ thể nên có khi tiền mất tật mang. Cứ nghĩ bệnh viện đẳng cấp quốc tế thì cái gì cũng phải quốc tế nhưng ai có ngờ là chỉ có mỗi cái tên quốc tế và thu tiền quốc tế thôi".

Bạn đọc Hoàng Hải Phong (hoanghaivan25@gmail.com)

   
Sao cứ phải gắn mác "quốc tế" làm gì?

"Tôi thấy giờ chất lượng các bệnh viện, phòng khám nội cũng tốt lắm, chất lượng dịch vụ được nâng lên rất nhiều, trong thời buổi thị trường cạnh tranh ai làm tốt người đó sẽ có nhiều khách hàng. Việc gì phải sử dụng chiêu trò, phải sử dụng cái tên, cái mác "quốc tế" mà mình không thực có để đánh bóng. Khách hàng người ta cũng thông minh lắm, chỉ một lần sử dụng dịch vụ họ biết ngay là tốt hay không nên quốc tế hay Việt Nam thì chất lượng mới quan trọng".   

Bạn đọc Vu Le Lan Anh (lananhvu53@gmail.com)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thêm 29 ca nhiễm Covid-19 đều liên quan tới Đà Nẵng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 29 ca mắc mới đều liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Đà Nẵng 19 ca, Quảng Nam 8 ca, Quảng Trị 2 ca. Đến nay, Việt Nam có 841 bệnh nhân.

Quảng Trị phong tỏa một số địa điểm nghi lây nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/08/2020 18:05
TGTTO
Một số địa điểm ở thành phố Đông Hà được cơ quan chức năng phong tỏa trước nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nữ 55 tuổi tại Đà Nẵng tử vong do Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 17:17
TGTTO
Bệnh nhân nữ 55 tuổi (mã số 456), địa chỉ phường Hải Châu II, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng tử vong lúc 12 giờ ngày 9/8 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2.

270 người Việt từ Saudi Arabia, cộng hòa Cyprus về nước an toàn

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 16:56
TGTTO
Ngày 8 và 9/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Cyprus, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và Vietnam Airlines đã phối hợp với các nước đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus và Saudi Arabia về nước an toàn.

Thí sinh TP.HCM đội mưa đến thi môn Toán

Xã hội - 09/08/2020 16:42
TGTTO
Chiều 9/8, thí sinh TP.HCM bắt đầu thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, diễn ra trong vòng 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Dưới cơn mưa to trút xuống bất ngờ, thí sinh đã được sự hỗ trợ tích cực của các tình nguyện viên để có thể kịp vào phòng thi.

Hà Nội nắng nóng từ ngày 10 - 12/8, có nơi trên 36 độ C

Xã hội - 09/08/2020 16:39
TGTTO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 9/8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20 km, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 8.

Phát hiện thêm 2 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại Gia Lai

Y tế - 09/08/2020 16:27
TGTTO
Ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu tại làng Ore 1, xã Ia Grăng và làng Ku Tong, xã Ia Pếch thuộc huyện biên giới Ia Grai.

Lý do khiến đàn ông né bao cao su

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 09/08/2020 16:05
TGTTO
Khi bao cao su xuất hiện trên địa cầu, hai luồng suy nghĩ cũng bắt đầu hình thành, và đối trọng nhau. Một đàng cho rằng chúng là thứ cuối cùng nên nghĩ đến; nhưng đại đa số lại cho rằng hãy quên chúng đi.

Suất ăn miễn phí tiếp sức thí sinh ở huyện biên giới Sốp Cộp, Sơn La

Xã hội - 09/08/2020 15:24
Hơn 2.000 suất ăn miễn phí sẽ góp phần giúp các thí sinh con em đồng bào dân tộc nơi biên giới còn nhiều khó khăn này thêm yên tâm làm bài

Hà Nội sắp bước vào tuần cao điểm của dịch Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 09/08/2020 15:05
TGTTO
Hà Nội đang ở giai đoạn quan trọng, từ ngày 10-16/8 sẽ là tuần cao điểm của dịch. Có thể những ngày tới có thêm ca bệnh nhưng cần bình tĩnh xử lý, kiểm soát từng điểm nhỏ. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hi vọng đến ngày 15 – 20/7 sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Phương Trinh Jolie chưa kịp yêu đã vội chia tay 'trai trẻ' Trần Quốc Anh

Văn hóa - Giải trí - 09/08/2020 13:45
Chuyện tình yêu 'sếp - trợ lý' của Phương Trinh Jolie và Trần Quốc Anh trong 'Gia đình là số 1' tuy đẹp nhưng lại vướng quá nhiều trở ngại.

Thí sinh Hà Nội bất ngờ vì đề thi Ngữ văn không hỏi về dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:35
Kết thúc bài thi Ngữ văn, nhiều thí sinh 'thở phào' nhẹ nhõm vì đề vừa sức, không quá khó, song lại khá bất ngờ khi không có câu hỏi về dịch Covid-19.

Mua sữa trực tuyến, nhiều ưu đãi

Thị trường - Tiêu dùng - PV - 09/08/2020 13:33
TGTTO
Từ ngày 9-11/8, diễn ra Ngày hội thương hiệu - Super Brand Day do Mead Johnson Nutrition Việt Nam phối hợp với nền tảng thương mại điện tử Shopee tổ chức với nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Thị trường nội địa không dễ 'giải cứu' ngành dệt may

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 09/08/2020 13:25
Doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 3,4% so với cùng kỳ nhưng may mặc lại giảm 1,2% cho thấy, để thị trường nội địa "giải cứu" là không thể.

Đề thi Ngữ văn không khó, dự đoán phổ điểm từ 6-7 điểm

Tiêu điểm - 09/08/2020 13:25
Giáo viên nhận định, đề thi tốt nghiệp THPT Ngữ văn không quá khó, nhưng dài, nội dung khơi gợi tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội của mỗi học sinh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO