Thứ 7, 21/09/2019, 01:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bệnh viện Dầu khí Dung Quất 75 tỷ hoạt động như trạm y tế: Huyện trao quyền quyết cho dân?

CÔNG XUÂN 31/08/2019 14:00

Liên quan đến Bệnh viện Dầu khí Dung Quất (quy mô 100 giường, tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng), nhưng hoạt động như trạm y tế xã sau khi trở thành cơ sở y tế 2 của huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi gây nhiều bức xúc trong dư luận. Huyện ủy Bình đã tổ chức buổi đối thoại và giao quyền cho người dân chọn, quyết định phương án chống lãng phí cho bệnh viện này.

Sáng 31/8, trao đổi với phóng viên, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư, cho biết: "Đã ký văn bản gửi cấp thẩm quyền Quảng Ngãi về phương án mà người dân đã chọn, đề xuất tại buổi đối thoại trong việc chống lãng phí đối với Bệnh viện Dầu khí Dung Quất".

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 1

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 2

Huyện ủy Bình đã tổ chức buổi đối thoại và giao quyền cho người dân chọn, quyết định phương án chống lãng phí cho Bệnh viện Dầu khí Dung Quất (quy mô 100 giường, tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng), nhưng hoạt động như trạm y tế xã sau khi trở thành cơ sở y tế 2 của huyện này. Ảnh: DV

Tại buổi đối thoại với người dân, cùng thông báo sơ bộ nội dung cuộc họp trước đó (ngày 13/8) với Tỉnh ủy và các cấp ngành liên quan Quảng Ngãi, Huyện ủy Bình Sơn nêu ra các phương án khắc phục lãng phí đối với Bệnh viện Dầu khí Dung Quất để người dân xem xét, lựa chọn và quyết định.

Cụ thể phương án 1 là giữ nguyên trạng và đề nghị tỉnh bố trí kinh phí và tăng cường thêm y, bác sỹ để mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động so với hiện tại. Tuy nhiên với thực tế ngân sách của tỉnh gặp khó khăn; đội ngũ cán bộ y tế thiếu như hiện nay, đồng thời huyện đã có 1 bệnh viện nên nguồn kinh phí bổ sung kinh phí và nhân lực được tăng cường sẽ không nhiều.

Phương án 2 là đề nghị tỉnh chủ trì kêu gọi bệnh lớn đủ lực, uy tín có đội ngũ bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại... cùng hợp tác đầu tư khai thác hoạt động, sử dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng hiện có của trung tâm y tế này.

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 3

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 4

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 5

Hoạt động của Bệnh viện Dầu khí Dung Quất sau khi trở thành cơ sở 2 của trung tâm y tế huyện Bình Sơn chỉ dừng ở mức sơ cấp cứu, cấp thuốc rồi cho về gây nhiều bức xúc cho người dân. Ảnh: DV

Sau khi nghe phân tích từ lãnh đạo huyện Bình Sơn, bà Nguyễn Thị Vân (45 tuổi), ở xã Bình Hải bày tỏ: "Bản thân tôi và nhiều người khác ở khu đông của huyện mong muốn là làm sao bệnh viện có thêm bác sỹ, thiết bị... để mở rộng hơn nữa hoạt động khám chữa bệnh cho dân trong vùng. Chứ 1 cơ sở y tế (bệnh viện) to lớn như thế này mà nhân viên y tế lèo tèo mấy người và chỉ khám, rồi đưa vài viên thuốc rồi cho về là không chấp nhận được".

Còn anh Bùi Hải (32 tuổi) ý kiến: "Nếu ngân sách, con người (y, bác sỹ) của tỉnh hiện khó khăn như lãnh đạo huyện Bình Sơn đã nêu, chúng tôi hoàn ủng hộ việc các cấp ngành Quảng Ngãi kêu gọi, liên kết với các bệnh viện lớn để sử dụng toàn bộ sơ cở y tế này, nhằm làm tốt hơn việc khám và chữa bệnh cho nhân dân nơi đây".

Ý kiến của anh Hải không chỉ nhận được sự ủng hộ, mà còn được người dân có mặt chọn, quyết định và đề nghị lãnh đạo Huyện ủy Bình Sơn báo cáo cho cấp thẩm quyền tỉnh.

Trả lời quan điểm của huyện Bình Sơn về sự lựa chọn trên của người dân tại buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư cho biết: "Các phương án mà huyện đã xây dựng và nêu tại buổi đối thoại là nhằm chống lãng phí, sử dụng và phát huy hiệu quả tối đa cơ sở hạ tầng, thiết bị hiện có của Bệnh viện Dầu khí Dung Quất để phục vụ cho người dân được tốt hơn. Vì vậy phương án mà người dân đã chọn cũng là sự quyết định cuối cùng của chính quyền địa phương. Vì vậy Huyện ủy đã ký gửi phương án này để cấp thẩm quyền tỉnh xem xét, quyết định".

Được biết Bệnh viện Dầu khí Dung Quất có quy mô 100 giường, vốn đầu tư (giai đoạn 1) khoảng 75 tỷ đồng, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Bệnh viện có tổng diện tích trên 5ha, trong đó diện tích xây dựng gần 5.400m2, gồm 3 khối nhà tầng (3-5 tầng/khối) và hàng chục hạng mục khác cùng đầy đủ các khoa phòng và trang thiết bị hiện đại, với đội ngũ bác sỹ và nhân viên y tế gần 100 người.

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 6

benh vien dau khi dung quat 75 ty hoat dong nhu tram y te: huyen trao quyen quyet cho dan? hinh anh 7

Bí thư Huyện ủy Bình Sơn Hà Thị Anh Thư cho biết: " Phương án mà người dân đã chọn cũng là sự quyết định cuối cùng của chính quyền địa phương. Vì vậy Huyện ủy đã ký gửi phương án này để cấp thẩm quyền tỉnh xem xét, quyết định". Ảnh: DV

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2004, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến năm 2015, bệnh viện được bàn giao về cho tỉnh Quảng Ngãi quản lý, rồi sát nhập vào Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, trở thành cơ sở y tế 2 của huyện này.

Tuy nhiên do không có đủ nhân vật lực nên sau khi trở thành phòng khám (cơ sở y tế 2) của huyện này, từ quy mô của 1 bệnh viện cấp 3, hiện chức năng chủ yếu nơi đây là khám, sơ cấp cứu ban đầu và điều trị ngoại trú chẳng khác trạm y tế xã. Sự việc này gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cận cảnh nơi nghi xả thải làm cá chết, kênh nước đen đặc ở thôn La Vần

Tiêu điểm - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/09/2019 18:09
TGTTO
Dòng kênh ở thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cá chết. Người dân địa phương nghi do việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn nằm cách đó 2km gây nên.

Cháy vé liveshow 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn sau 5 phút mở bán

Thế giới sao - CHÂU ANH - 20/09/2019 17:57
Để sở hữu một tấm vé tham gia đêm nhạc “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn, người hâm mộ không ngại tải app và chờ đợi đến giờ mua vé. Thế nhưng, nhiều người cũng rất thất vọng vì không mua được vé.

Sony gây thích thú cho người dùng với cún thông minh nhân tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:48
TGTTO
Đánh dấu 25 năm phát triển các thiết bị công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Sony Electronics Việt Nam vừa tổ chức sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất trong năm với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” từ 19/09 đến 20/9 tại TP.HCM.

Da LAB hợp sức cùng Tóc Tiên tạo ‘cú hích’ trên bảng xếp hạng nhạc Việt

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/09/2019 17:23
TGTTO
Hit mới của Lê Bảo Bình chấm dứt chuỗi ngày thống trị của ‘Sóng gió’ trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Bên cạnh đó, sự kiết hợp của Da LAB và Tóc Tiên đang tạo nên cơn sốt Vpop.

Công an tiếp tục khám xét công ty con của Alibaba

Thời sự - CHÍ TÂM-CÔNGQUÝ - 20/09/2019 17:14
Khoảng 15g30 ngày 20/9, gần 100 trinh sát thuộc các đơn vị như: Bộ Công an, Công an TP.HCM… đã bất ngờ ập vào Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ty Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM để kiểm tra, khám xét.

Kizuna ra mắt cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:06
TGTTO
Nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, mới đây Công ty Kizuna đã tiên phong xây dựng và phát triển Trung tâm kết nối trực tuyến - KIZUNA®Hub dành cho các doanh nghiệp sản xuất ngành Công nghiệp hỗ trợ, chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2019, sau hơn 1 năm chuẩn bị.

Thanh tra ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì có tình tiết mới

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 20/09/2019 17:01
Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Báo động tình trạng chế biến nông, thủy sản trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 20/09/2019 16:55
TGTTO
Ngành chế biến nông, thủy sản trong nước đang bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa chủ động nguồn nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình của thế giới, trang thiết bị cũ lạc hậu…

Ông lớn Google sẽ sang Việt Nam đầu tư sản xuất điện thoại vào cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/09/2019 15:53
TGTTO
Thông tin này được ông Wiliam Lim, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo – Máy móc và Thiết bị khu vực châu Á, cho biết tại buổi họp báo “MTA Hanoi 2019 – Đưa công nghệ đột phá gõ cửa ngành công nghiệp cơ khí phía Bắc Việt Nam”, diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội.

DHL Express sẽ tăng phí chuyển phát nhanh tại Việt Nam từ đầu năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/09/2019 15:48
TGTTO
Hãng DHL Express ngày 20/9 đưa ra thông báo kể từ ngày 1/1/2020 sẽ áp dụng mức giá tăng trung bình 4,9% đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

Y tế - NGÔ HÙNG - 20/09/2019 15:42
Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

Nghệ An thu hút doanh nghiệp tại TP.HCM đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng

Thời sự - LÊ HƯỜNG - 20/09/2019 15:14
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP.HCM sáng nay (20/9), ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực với nhiều ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Nữ bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/09/2019 15:10
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, ngày 19/9, bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã được xuất viện.

Không cần FED ôn hòa, giá vàng thế giới vượt 1.500 USD, nội địa cán mốc 42 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/09/2019 15:07
TGTTO
Thị trường vàng trong phiên cuối tuần đồng loạt quay đầu tăng nhiệt sau khi sụt giảm vào hôm qua, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm 25% lãi suất nhưng lại phát đi những tín hiệu trái chiều về đường hướng lãi suất trong tương lai.

Rau củ tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/09/2019 15:04
Mưa kéo dài khiến lượng rau xanh về chợ giảm, đẩy giá tăng thêm 2.000 - 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO