Chủ nhật, 27/09/2020, 16:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bệnh nhân ung thư được phục vụ như hành khách đi máy bay

HẢI YẾN 13/08/2020 12:39

TGTTO
Hơn 1 tuần nay, những bệnh nhân ung thư truyền hóa trị tại khoa Hóa trị, Bệnh viện Chợ Rẫy được chính nhân viên y tế trong bệnh viện phục vụ như một hành khách đi máy bay. Không chỉ được xem hoạt hình giải trí, ăn bánh, uống nước miễn phí mà người bệnh còn được nghe nhạc thư giãn trong quá trình truyền hóa chất.

Thư giãn trong phòng hóa trị

Bà Nguyễn Thị Tuấn (52 tuổi, ngụ Long An) đang vào đợt thuốc thứ 4 tại khoa Hóa trị, Bệnh viện Chợ Rẫy. Bà Tuấn được nhân viên y tế tại bệnh viện đến tận nơi hỏi thăm và mời ăn bánh, uống nước miễn phí.

Cầm ly nước, bà Tuấn xúc động nói: "Mỗi lần truyền hóa chất đều phải ngồi vài tiếng đồng hồ. Tôi cảm thấy an tâm và bớt lo lắng bởi không chỉ được các y, bác sĩ quan tâm, mà tôi cũng như những bệnh nhân khác còn được chăm chút từ những điều nhỏ nhất như có thể ngồi nghe nhạc thư giãn trên ghế đệm, đọc sách báo hoặc xem tivi. Những việc làm nhỏ này khiến chúng tôi cảm thấy được quan tâm giúp bản thân lạc quan hơn trong quá trình điều trị bệnh".

                

   

Trong lúc chờ truyền hóa chất bệnh nhân sẽ được ngồi ghế đệm và nghẹ nhạc thư giãn. Ảnh: Hải Yến

   

                

   

Mỗi ngày 2 lần nhân viên phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đẩy xe phát bánh và nước uống miễn phí cho bệnh nhân truyền hóa chất. Ảnh: Hải Yến

   

Ông Nguyễn Văn Thọ (70 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM) chia sẻ: "Trước đây tôi chữa trị tại nước ngoài, nhưng hiện do ảnh hưởng dịch bệnh tôi chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.  Nghĩ rằng bệnh viện đông, chật chội bác sĩ sẽ không có đủ thời gian thăm hỏi, quan tâm bệnh nhân, nhưng khi chữa trị tại đây tôi cảm nhận ngược lại. Với sự quan tâm như thế này sẽ giúp người bệnh chúng tôi cảm thấy vui, không đơn độc khi mang căn bệnh dữ".

                

   

Ông Thọ đọc báo trong lúc chờ truyền hóa chất tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Hải Yến

   

Mỗi lần truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư thường kéo dài nhiều giờ. Ngồi đọc báo trên điện thoại, ông Nguyễn Hữu Đức (56 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) chia sẻ: "Tôi có thể đọc báo cập nhật tin tức, gọi điện thoại cho người thân nên cảm thấy thời gian vào thuốc cũng không quá dài".

                

   

Được uống nước và ăn bánh miễn phí. Ảnh: Hải Yến

   

                

   

Wifi miễn phí giúp người bệnh có thể đọc tin tức hoặc gọi điện thoại cho người thân giúp quên thời gian. Ảnh: Hải Yến

   

Đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật

Hoạt động phục vụ người bệnh ung thư tại khoa Hóa trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy mới được triển khai khoảng 1 tuần qua. Đây là chuỗi hoạt động do phòng Công tác xã hội bệnh viện thực hiện, nhằm chia sẻ với bệnh viện nhân, tiếp thêm động lực để họ vượt khó khăn bệnh tật.

Mỗi ngày sẽ có 2 lần vào 8 giờ 30 và 15 giờ, tại phòng điều trị 1 và điều trị 2 nhân viên phòng Công tác xã hội đẩy xe nước giải khát đến tận ghế truyền thuốc để phát nước và bánh miễn phí cho bệnh nhân.

Trong khi chờ đến lượt khám, người bệnh có thể xem phim hoạt hình giải trí trên LCD, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân. Các phòng điều trị còn có nhạc nhẹ giúp người bệnh thư giãn, có kệ báo để người bệnh cập nhật tin tức, tạm quên bệnh tật. 

BS CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đối với một người khi được chẩn đoán là ung thư đó là cú sốc lớn trong cuộc đời. Khi được bác sĩ chỉ định phải truyền hóa chất vào cơ thể để điều trị ung thư sẽ khiến cơ thể người bệnh khó chịu ảnh hưởng đến tâm lý, đau đớn về thể xác. Vì vậy, trong điều kiện cho phép, bệnh viện triển khai chuỗi hoạt động này và giao cho phòng Công tác xã hội thực hiện, với mong muốn người bệnh thoải mái về tinh thần và ít khó chịu về thể xác trong lúc đang truyền hóa chất.

“Mộ miếng bánh, một ly nước phục vụ cho cô bác trong quá trình truyền thuốc không phải ly nước miếng bánh bình thường, mà chứa chan tình cảm của tập thể y, bác sĩ của bệnh viện dành cho bệnh nhân ung thư. Chúng tôi muốn, khi người bệnh truyền hóa chất trên một cái ghế thì ghế đó phải tương đương với ghế hạng thương gia khi đi máy bay”, bác sĩ Thức chia sẻ.

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện chọn nhân lực ưu tú nhất để đào tạo, huấn luyện về giao tiếp thủ tục hành chính tại khu điều trị ung thư này nhằm phục vụ các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Những loại nước uống cũng như bánh cho bệnh nhân tại đây được các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu của bệnh viện lựa chọn phù hợp với bệnh lý của người bệnh.

“Những việc làm nhỏ như thế này nhưng sẽ giúp người bệnh cảm thấy ấm lòng, thư giãn… giúp họ có thêm sức mạnh và niềm tin để chiến đấu chống lại bệnh tật”, anh Hiển chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mua bán qua mạng: Người tiêu dùng luôn ở thế yếu

Kinh doanh - 27/09/2020 15:37
Nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối, lừa khách hàng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không giống những gì họ đã quảng cáo.

Thái Lan phạt đến 330 USD người bán hàng trực tuyến không công bố giá

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 15:34
Người bán hàng trực tuyến phải công bố một cách công khai giá cả khi đăng bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua internet.

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Xã hội - 27/09/2020 15:30
Cơn bão số 5 vừa qua làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.

9 tháng, vốn FDI vẫn tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực chế biến, chế tạo

Kinh doanh - 27/09/2020 14:25
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung thu 2020: Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền và tình yêu với đèn kéo quân

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 14:19
"Khen ai khéo vẽ cái đèn cù. Ngựa giấy voi giấy tít mù nó lại vòng quanh"

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Thị trường bánh trung thu: hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.

Sau Huawei, Mỹ ra đòn hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip SMIC Trung Quốc

Thời sự - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:33
TGTTO
Chính phủ Mỹ đã chính thức áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận”, rằng các thiết bị cung cấp cho SMIC sẽ được dùng với mục đích quân sự.

Chứng khoán tuần tới: giới đầu tư 'nín thở' theo dõi tác động đến từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/09/2020 07:27
TGTTO
Thị trường chứng khoán tuần qua đã có nhiều biến động rất mạnh. Còn trong tuần tới, các nhà đầu tư cũng hồi hộp theo dõi diễn biến tiếp theo bị tác động bởi cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO