Thứ 2, 18/02/2019, 22:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bệnh nhân HIV lo ngại lộ danh tính nếu dán ảnh vào thẻ bảo hiểm y tế

03/12/2018 14:42

TGTTO
Bệnh nhân HIV không có giấy tờ tùy thân, phải dán ảnh vào thẻ BHYT. Quy định này khiến nhiều bệnh nhân HIV lo ngại sẽ bị lộ danh tính và có nguy cơ sẽ bỏ điều trị…

        

Bác sĩ đang khám, tư vấn cho bệnh nhân HIV 

Khó mua thẻ BHYT vì không có giấy tờ tùy thân

Do không còn nguồn thuốc ARV miễn phí, nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS giảm mạnh trong những năm gần đây, nên bắt đầu từ tháng 1/2019, BHYT bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48.000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm là khoảng 6 triệu USD. Trong thời gian 2-3 năm tới, bảo hiểm sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho bệnh nhân HIV có tham gia BHYT.

Như vậy, từ năm 2019, thẻ BHYT trở nên vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân HIV nào cũng dễ dàng có được tấm thẻ BHYT để được sử dụng thuốc ARV từ nguồn BHYT chi trả. Bởi nhiều người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, người lao động tự do không đủ giấy tờ pháp lý như hộ khẩu, chứng minh thư, thậm chí có những người không có nơi ở cố định, người di cư không có giấy tờ xác nhận nhân thân khi muốn tham gia BHYT…

Để những bệnh nhân HIV không có giấy tờ tùy thân tiếp cận tốt hơn với chính sách BHYT, ngày 26/10 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 27/2018/TT-BYT về việc hướng dẫn thực hiện BHYT và khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS bằng quy định: Dán ảnh bệnh nhân HIV vào thẻ BHYT thay cho việc phải có giấy tờ tùy thân. 

Nói về quy định dán ảnh trên thẻ BHYT, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ BHYT, Bộ Y tế cho rằng, nhiều đối tượng khác tham gia theo Luật BHYT không có giấy tờ tùy thân vẫn làm thẻ có ảnh chứ không riêng người nhiễm HIV/AIDS. “Quy định dán ảnh người bệnh HIV vào thẻ để giúp người bệnh thanh toán được BHYT trong trường hợp họ không có giấy tờ tùy thân. Ngoài ra, nhiều người bệnh do không muốn lộ danh tính nên họ khai không đúng tên, tuổi, địa chỉ, do vậy khi dán ảnh vào thẻ BHYT sẽ giúp họ được thanh toán BHYT và cơ quan chức năng quản lý được thông tin tốt hơn” – ông Trung nói.

Tuy nhiên, khi đã có thẻ BHYT, bệnh nhân HIV vẫn phải đối mặt với khó khăn khi phải đồng chi trả một phần chi phí điều trị. Và quan trọng hơn, nhiều bệnh nhân lo ngại việc dán ảnh trên thẻ sẽ khiến họ bị lộ danh tính. Như thế, nhiều người sẽ không tham gia BHYT, và nguy cơ bỏ điều trị là rất dễ xảy ra. Việc bỏ điều trị không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh, mà còn trở thành nguồn lây và tác động xấu tới xã hội…

Bệnh nhân HIV ngại bị lộ danh tính, sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử

Trước nguy cơ bệnh nhân HIV sẽ bỏ điều trị vì ngại lộ danh tính khi dán ảnh trên thẻ BHYT, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã chia sẻ những biện pháp để giải quyết: "Chúng tôi đã hướng dẫn các cơ quan chức năng, các địa phương cố gắng theo dõi, đôn đốc và có hệ thống giám sát chặt chẽ. Khi không thấy bệnh nhân đến nhận thuốc ARV thì cần tìm hiểu lí do, phải liên lạc và tìm cách thuyết phục bệnh nhân tuân thủ điều trị để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân họ. Chúng tôi cũng tăng cường truyền thông để người nhiễm HIV tự tin hơn, đồng thời để mọi người trong cộng đồng hiểu hơn về bệnh này để không còn kỳ thị với các bệnh nhân HIV. Từ đó, việc bệnh nhân HIV bộc lộ bản thân sẽ dễ dàng hơn…” – ông Long nói.

Rõ ràng, sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV chính là rào cản khiến các bệnh nhân lo ngại sẽ bị lộ danh tính. Nhằm góp phần giúp mọi người trong xã hội hiểu hơn về HIV và cách phòng, chống căn bệnh này, tại sự kiện K=K (không phát hiện = không lây nhiễm HIV) vừa được tổ chức mới đây tại Hà Nội, TS. John Blandford, Giám đốc tổ chức Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công khai tình trạng nhiễm HIV của mình. Ông cho biết, HIV không còn là “án tử” nếu được phát hiện sớm và tuân thủ điều trị thuốc ARV.

TS. John Blandford nhấn mạnh: “Nếu người có HIV được xác định sớm và đi điều trị ngay, điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV thì sau 3 tháng, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp. Khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, virus HIV bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức không còn phát hiện nữa. Như vậy, người bệnh khỏe mạnh như người không có HIV và không còn nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng” – TS. John nói.

Như vậy, để các bệnh nhân HIV mới không còn e ngại về tình trạng bệnh của mình khi tham gia BHYT, việc truyền thông để mọi người trong xã hội hiểu đúng về căn bệnh này nhằm xóa bỏ sự kỳ thị, tránh sự phân biệt đối xử là vô cùng quan trọng. Việc tuân thủ điều trị sẽ giúp các bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe, đồng thời không lây nhiễm HIV ra cộng đồng…

        
         THẠCH HƯƠNG        
        
                 
                 
          
           

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, từ khi Thông tư 27 của Bộ Y tế có hiệu lực, đến nay đã có 35 tỉnh, thành phố trong cả nước hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho bệnh nhân HIV. Tỷ lệ bệnh nhân HIV đang điều trị thuốc ARV có thẻ BHYT cũng tăng lên 90%, gấp gần 3 lần so với năm 2015. 

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ tai nạn nghiêm trọng ở hầm Hải Vân: Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy 2 tài xế

Xã hội - SÔNG BỒ - 18/02/2019 18:34
TGTTO
Số nạn nhân lúc đầu được xác định là 11, nhưng đến chiều nay, tổng cộng 19 người đã được đưa đến bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng cấp cứu.

‘Xế hộp’ bị tông lật trên quốc lộ, 3 người may mắn thoát chết

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/02/2019 18:33
TGTTO
Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bị xe ben từ phía sau tông mạnh rồi ủi đi 1 đoạn dài, sự việc khiến chiêc xe lật ngửa, 3 người may mắn thoát chết.

5 nhà máy rượu vang có bộ sưu tập nghệ thuật độc đáo

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Không chỉ là nơi ủ, sản xuất rượu vang nổi tiếng mà những nhà máy này còn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo chưa từng thấy.

Mâm quả ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Đại gia khệ nệ dâng lễ Rằm tháng Giêng

Thị trường - Tiêu dùng - P.ANH - 18/02/2019 17:39
Mâm hoa quả nhập ngoại cao gần 1 mét giá cả chục triệu đồng được nhiều người chọn mua để cúng Rằm tháng Giêng. Có nơi khách phải đặt trước cả tuần do càng sát ngày, khách đặt giỏ quả đi lễ càng đông.

6 công trình khối đá ấn tượng nhất hành tinh

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 18/02/2019 17:39
TGTTO
Dưới đây là những địa điểm du lịch bản chất là những khối đá khổng lồ, ngoạn mục nhất hành tinh có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Năm 2019, nước ngoài ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán Trung Quốc 

Tài chính - Chứng khoán - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Thị trường chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc đã nhận được mức đầu tư kỷ lục từ nước ngoài trong năm 2018 là 120 tỉ đô la. Năm nay sẽ là con số kỷ lục 200 tỉ đô la, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Citi.

Jaguar Land Rover làm Tata Motors thua lỗ kỷ lục trong lịch sử

Xe - DUY VŨ - 18/02/2019 17:38
TGTTO
Doanh số bán sụt giảm nghiêm trọng của Jaguar Land Rover làm cho công ty “mẹ” tại Ấn Độ rất đau đầu với tình hình tài chính của mình. Hiện Jaguar Land Rover đã cắt giảm 6.000 việc làm trong vài tháng qua…

Xoài Việt chính thức có giấy thông hành vào thị trường Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 18/02/2019 17:37
TGTTO
Cùng với tin vui trái xoài Việt xuất khẩu sang Mỹ thì trái việt quất của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam trong 1 thời gian không xa.

Hàng chục điểm phát nước, đồ ăn miễn phí cho du khách đi lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Xã hội - Trung Hiếu - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Trong 2 ngày qua, hàng ngàn du khách được nhận nước, đồ ăn miễn phí từ nhiều điểm trên đường đến chùa Bà Thiên Hậu (tỉnh Bình Dương).

New Zealand quyết tâm đánh thuế Google, Facebook, Amazon

Quốc tế - QUANG THỤY - 18/02/2019 17:36
TGTTO
Ngày 18/2/2019, dựa trên thông tin từ báo CNBC, Jacinda Ardern, thủ tướng New Zealand, đã thông báo về kế hoạch sửa đổi luật pháp nước này để có thể đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) vào những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Amazon.

3 bài tập giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:05
TGTTO
Tập thể dục có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cải thiện sức khỏe của tim và cũng cải thiện quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Dưới đây là một vài bài tập bạn có thể thử nếu gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc chỉ muốn giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Elen Musk quyết từ bỏ OpenAI để tập trung vào Tesla và SpaceX

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DUY VŨ - 18/02/2019 16:04
TGTTO
Elen Musk đã quyết định từ bỏ OpenAI - một công ty chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo để dồn sức tập trung cho Tesla (dự án sản xuất xe ô tô điện) và SpaceX (công ty sản xuất tên lửa).

VDA: Mỹ không nên quan ngại về ôtô nhập khẩu từ châu Âu

Xe - ANH QUÂN - 18/02/2019 16:04
Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) ngày 17/2 cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ,” đồng thờ nhắc lại bình luận một ngày trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

5 tour du lịch trực thăng qua các thắng cảnh đẹp nhất toàn cầu

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Nếu có cơ hội được trải nghiệm du lịch bằng trực thăng thì các địa điểm tham quan ấn tượng dưới đây là gợi ý tốt nhất.

12.000 học sinh Bình Dương được nghỉ học dịp Lễ hội chùa Bà

Học đường - NGUYỆT TRIỀU - 18/02/2019 16:03
TGTTO
Dự kiến có đông người và phương tiện thăm viếng chùa dịp lễ hội, TP.Thủ Dầu Một cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO