Thứ 5, 04/06/2020, 18:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất thường trong quy trình bổ nhiệm bình thường

LƯƠNG DUY CƯỜNG 06/10/2019 07:42

Hai ngày nay, không chỉ các trang mạng xã hội mà cả báo chí chính thống cũng “nóng” lên quanh việc nữ Trưởng phòng Hành chính Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk - bà Trần Thị Ngọc Thảo - bị phát hiện chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 nhưng sử dụng bằng cấp 3 và tên của chị gái Trần Thị Ngọc Ái Sa để tiến thân.

Chuyện có thực 100%, vì thông tin đã được xác tín tại buổi gặp gỡ, thông tin nhanh cho báo chí do Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức vào trưa 4/10. Theo đó, năm 1999, bà Thảo xin vào làm nhân viên của một công ty thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk. Do doanh nghiệp yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng bà chưa học, chưa có bằng cấp 3 mà gia đình quá khó khăn nên lấy bằng cấp của chị gái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, bà dùng bằng cấp này đi học trung cấp, cao đẳng rồi đại học từ xa để có bằng kế toán, từ đó mới được nhận vào làm nhân viên kế toán nhà khách tỉnh, phụ trách nhà khách rồi được điều động về Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy.

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 1

Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk, nơi bà Trần Thị Ngọc Thảo (dưới tên của chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa) từng làm việc. Ảnh: DV

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng thông tin rõ là ngoài việc đã nêu thì “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường". Nữ cán bộ này cũng thừa nhận việc làm giả hồ sơ, đồng thời nói rất xấu hổ nên xin thôi việc nhưng chưa được chấp nhận vì còn phải xử lý triệt để các sai phạm của bà cũng như những người liên quan đến việc đề xuất, cất nhắc.

Tuy thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk là vậy, nhưng không chỉ mạng xã hội mà ngay cả trên báo chí chính thống vẫn có những bài viết đặt vấn đề về cái mà Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định là “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường". Có báo còn nói rõ bà Thảo xuất thân là thợ cắt tóc gội đầu tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), được tuyển vào làm nhân viên Nhà khách Tỉnh uỷ Đắk Lắk, kế toán Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk, rồi lên chức trưởng phòng. 

Cho nên, vụ việc không chỉ dừng lại ở cá nhân bà Thảo và hành vi cũng không chỉ là gian dối, sử dụng bằng giả, mà là sử dụng cả hồ sơ lý lịch cá nhân hoàn toàn giả mạo để luồn vào trong tổ chức quan trọng của Đảng tại Đắk Lắk, như thế là “gian dối tày trời” mà chắc chắn một nữ nhân viên tiệm hớt tóc gội đầu dù xinh như bà Thảo cũng không thể nghĩ ra và tự làm được. Vậy thì "bàn tay bẩn" nào đã thực hiện hành vi gian dối trong suốt quá trình tuyển dụng, nâng đỡ cho bà Thảo?

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 3

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin với các cơ quan báo chí. Ảnh: DV

Suy luận như vậy khiến nhiều người liên tưởng đến những vụ người đẹp được nâng đỡ để thăng quan tiến chức bất thường trong cơ quan nhà nước, mà điển hình nhất có lẽ là vụ “hot girl” Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng, trong thời gian rất ngắn được nâng đỡ để bổ nhiệm thần tốc làm phó rồi trưởng phòng, được đề nghị quy hoạch phó giám đốc sở, kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Vụ này thì quá rõ, và Trung ương đã kỷ luật các cán bộ liên quan, trong đó có một phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ông  Ngô Văn Tuấn - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Kể ra như vậy để thấy, chuyện “quan lộ bất thường” đối với người này người khác, kể cả với những nữ nhân viên xinh đẹp ở nước ta là có thật, thậm chí là rất nhiều, và có những vụ đã lộ tẩy và bị xử lý.

Nhưng chuyện sử dụng bằng cấp giả hay làm giả hồ sơ lý lịch giả thì vô cùng vô tận, kể không thể hết. Có vị làm đến bí thư tỉnh ủy mà còn làm giả hồ sơ để chỉ lấy một cái danh anh hùng. Giả đến cả học hàm học vị tiến sĩ, giáo sư, chứ cái bằng cấp 3 mà bà Thảo sử dụng thì chẳng nghĩa lý gì. Lắm người chỉ thấy hồ sơ ghi học hàm học vị cao ngất mà có dám công khai xưng hô trước bàn dân thiên hạ đâu?

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 5

Bà Thảo sử dụng bằng của chị gái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để học tập và xin việc. Ảnh:

Cho nên, chuyện của bà Thảo, ngẫm cho cùng thì cũng chỉ là một trong vô vàn của thảm loạn về bằng cấp giả và hồ sơ, lý lịch giả mà thôi. Chuyện giả dối nào mà không cần phải đả phá, huống hồ là dùng bằng cấp, hồ sơ giả để tiến thân? Cơ quan, đoàn thể mà dung chứa những người có hành vi như vậy, dù là cố tình hay vô tình, thì cũng khó tạo ra được sản phẩm gì tử tế cho dân, cho nước. Đấy là chưa nói đến một cơ quan “trọng yếu, cơ mật” là văn phòng của một tỉnh.

Nhưng ngẫm cho cùng, nếu thực sự bà Thảo không vì động cơ khác quan trọng hơn nữa, mà chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cần kiếm một việc làm, khi có việc làm rồi thì được thăng quan tiến chức đúng “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường" như lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk công bố, thì cũng nên được nhìn ở góc độ thiện chí hơn. Con người ta ai cũng ham hố, dĩ nhiên là không thể chấp nhận kiểu ham hố như bà Thảo đã làm. Nhưng đưa cái việc “là nhân viên tiệm hớt tóc, gội đầu” hay nhan sắc của một phụ nữ ra mà phỉ báng thì không nên chút nào. Phụ nữ nhan sắc cũng có quyền có việc làm và nhu cầu thăng tiến như tất cả mọi người, “nhân viên tiệm hớt tóc, gội đầu” thì cũng có quyền để thay đổi công việc khác, kể cả việc vào cơ quan nhà nước để rồi tương lai có thể là những nhà lãnh đạo thì cũng bình thường mà. Nhan sắc thì đâu có tội, mà hớt tóc hay gội đầu thì cũng là việc tử tế cả.

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 7

Đơn trình bày của bà Thảo nói rõ sự việc "mượn tên" chị gái và xin thôi việc. Ảnh: DV

Vấn đề là, sau khi đã “có sai sót” và hoàn toàn không phát hiện được cho đến khi có tố cáo, thì việc Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk rất nhanh chóng khẳng định “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường" ấy, thay vì rất đáng biểu dương lại khiến nhiều người phải dè dặt. Dè dặt bởi không chắc những gì được lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk khẳng định là “bình thường" sẽ đúng là bình thường?

Cho nên, cái đáng để phải nói không phải là bà Thảo, mà chính là cái quy trình tuyển dụng nhân sự và đề bạt, bổ nhiệm đã được xem là “bình thường" ấy. Liệu cái quy trình ấy chỉ sinh ra mỗi bà Thảo hay còn nhiều những bà Thảo khác? Rồi liệu sự việc chỉ xảy ra ở văn phòng tỉnh ủy, liên quan đến ngang cấp trưởng phòng như bà Thảo hay còn cao hơn nữa và nhiều cơ quan đơn vị khác nữa? Ở một cơ quan “trọng yếu, cơ mật” mà còn để có chuyện bất thường như thế thì ở những cơ quan đơn vị khác, những nơi không “trọng yếu, cơ mật” sẽ còn thế nào?

Vấn đề là ở chỗ đó, vẫn âm ỉ đâu đó sự bất thường ngay chính trong những sự bình thường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.

Lao động tự do đua nhau hái sấu non đầu mùa kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/06/2020 13:52
TGTTO
Nửa tháng nay, trên các tuyến phố như Phan Đình Phùng, Trần Phú,... không khó để bắt gặp những tiểu thương ngồi dọc hai bên vỉa hè, rao bán hàng chục cân sấu non đầu mùa, phủ bằng màu xanh nõn trước mặt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO