Thứ 5, 21/11/2019, 10:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất thường trong quy trình bổ nhiệm bình thường

LƯƠNG DUY CƯỜNG 06/10/2019 07:42

Hai ngày nay, không chỉ các trang mạng xã hội mà cả báo chí chính thống cũng “nóng” lên quanh việc nữ Trưởng phòng Hành chính Quản trị của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk - bà Trần Thị Ngọc Thảo - bị phát hiện chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 nhưng sử dụng bằng cấp 3 và tên của chị gái Trần Thị Ngọc Ái Sa để tiến thân.

Chuyện có thực 100%, vì thông tin đã được xác tín tại buổi gặp gỡ, thông tin nhanh cho báo chí do Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức vào trưa 4/10. Theo đó, năm 1999, bà Thảo xin vào làm nhân viên của một công ty thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk. Do doanh nghiệp yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 nhưng bà chưa học, chưa có bằng cấp 3 mà gia đình quá khó khăn nên lấy bằng cấp của chị gái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, bà dùng bằng cấp này đi học trung cấp, cao đẳng rồi đại học từ xa để có bằng kế toán, từ đó mới được nhận vào làm nhân viên kế toán nhà khách tỉnh, phụ trách nhà khách rồi được điều động về Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy.

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 1

Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk, nơi bà Trần Thị Ngọc Thảo (dưới tên của chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa) từng làm việc. Ảnh: DV

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng thông tin rõ là ngoài việc đã nêu thì “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường". Nữ cán bộ này cũng thừa nhận việc làm giả hồ sơ, đồng thời nói rất xấu hổ nên xin thôi việc nhưng chưa được chấp nhận vì còn phải xử lý triệt để các sai phạm của bà cũng như những người liên quan đến việc đề xuất, cất nhắc.

Tuy thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk là vậy, nhưng không chỉ mạng xã hội mà ngay cả trên báo chí chính thống vẫn có những bài viết đặt vấn đề về cái mà Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định là “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường". Có báo còn nói rõ bà Thảo xuất thân là thợ cắt tóc gội đầu tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), được tuyển vào làm nhân viên Nhà khách Tỉnh uỷ Đắk Lắk, kế toán Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk, rồi lên chức trưởng phòng. 

Cho nên, vụ việc không chỉ dừng lại ở cá nhân bà Thảo và hành vi cũng không chỉ là gian dối, sử dụng bằng giả, mà là sử dụng cả hồ sơ lý lịch cá nhân hoàn toàn giả mạo để luồn vào trong tổ chức quan trọng của Đảng tại Đắk Lắk, như thế là “gian dối tày trời” mà chắc chắn một nữ nhân viên tiệm hớt tóc gội đầu dù xinh như bà Thảo cũng không thể nghĩ ra và tự làm được. Vậy thì "bàn tay bẩn" nào đã thực hiện hành vi gian dối trong suốt quá trình tuyển dụng, nâng đỡ cho bà Thảo?

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 3

Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin với các cơ quan báo chí. Ảnh: DV

Suy luận như vậy khiến nhiều người liên tưởng đến những vụ người đẹp được nâng đỡ để thăng quan tiến chức bất thường trong cơ quan nhà nước, mà điển hình nhất có lẽ là vụ “hot girl” Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng, trong thời gian rất ngắn được nâng đỡ để bổ nhiệm thần tốc làm phó rồi trưởng phòng, được đề nghị quy hoạch phó giám đốc sở, kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Vụ này thì quá rõ, và Trung ương đã kỷ luật các cán bộ liên quan, trong đó có một phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là ông  Ngô Văn Tuấn - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Kể ra như vậy để thấy, chuyện “quan lộ bất thường” đối với người này người khác, kể cả với những nữ nhân viên xinh đẹp ở nước ta là có thật, thậm chí là rất nhiều, và có những vụ đã lộ tẩy và bị xử lý.

Nhưng chuyện sử dụng bằng cấp giả hay làm giả hồ sơ lý lịch giả thì vô cùng vô tận, kể không thể hết. Có vị làm đến bí thư tỉnh ủy mà còn làm giả hồ sơ để chỉ lấy một cái danh anh hùng. Giả đến cả học hàm học vị tiến sĩ, giáo sư, chứ cái bằng cấp 3 mà bà Thảo sử dụng thì chẳng nghĩa lý gì. Lắm người chỉ thấy hồ sơ ghi học hàm học vị cao ngất mà có dám công khai xưng hô trước bàn dân thiên hạ đâu?

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 5

Bà Thảo sử dụng bằng của chị gái tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để học tập và xin việc. Ảnh:

Cho nên, chuyện của bà Thảo, ngẫm cho cùng thì cũng chỉ là một trong vô vàn của thảm loạn về bằng cấp giả và hồ sơ, lý lịch giả mà thôi. Chuyện giả dối nào mà không cần phải đả phá, huống hồ là dùng bằng cấp, hồ sơ giả để tiến thân? Cơ quan, đoàn thể mà dung chứa những người có hành vi như vậy, dù là cố tình hay vô tình, thì cũng khó tạo ra được sản phẩm gì tử tế cho dân, cho nước. Đấy là chưa nói đến một cơ quan “trọng yếu, cơ mật” là văn phòng của một tỉnh.

Nhưng ngẫm cho cùng, nếu thực sự bà Thảo không vì động cơ khác quan trọng hơn nữa, mà chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cần kiếm một việc làm, khi có việc làm rồi thì được thăng quan tiến chức đúng “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường" như lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk công bố, thì cũng nên được nhìn ở góc độ thiện chí hơn. Con người ta ai cũng ham hố, dĩ nhiên là không thể chấp nhận kiểu ham hố như bà Thảo đã làm. Nhưng đưa cái việc “là nhân viên tiệm hớt tóc, gội đầu” hay nhan sắc của một phụ nữ ra mà phỉ báng thì không nên chút nào. Phụ nữ nhan sắc cũng có quyền có việc làm và nhu cầu thăng tiến như tất cả mọi người, “nhân viên tiệm hớt tóc, gội đầu” thì cũng có quyền để thay đổi công việc khác, kể cả việc vào cơ quan nhà nước để rồi tương lai có thể là những nhà lãnh đạo thì cũng bình thường mà. Nhan sắc thì đâu có tội, mà hớt tóc hay gội đầu thì cũng là việc tử tế cả.

bat thuong trong quy trình bo nhiem bình thuòng hinh anh 7

Đơn trình bày của bà Thảo nói rõ sự việc "mượn tên" chị gái và xin thôi việc. Ảnh: DV

Vấn đề là, sau khi đã “có sai sót” và hoàn toàn không phát hiện được cho đến khi có tố cáo, thì việc Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk rất nhanh chóng khẳng định “quy trình đề bạt, bổ nhiệm bình thường" ấy, thay vì rất đáng biểu dương lại khiến nhiều người phải dè dặt. Dè dặt bởi không chắc những gì được lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk khẳng định là “bình thường" sẽ đúng là bình thường?

Cho nên, cái đáng để phải nói không phải là bà Thảo, mà chính là cái quy trình tuyển dụng nhân sự và đề bạt, bổ nhiệm đã được xem là “bình thường" ấy. Liệu cái quy trình ấy chỉ sinh ra mỗi bà Thảo hay còn nhiều những bà Thảo khác? Rồi liệu sự việc chỉ xảy ra ở văn phòng tỉnh ủy, liên quan đến ngang cấp trưởng phòng như bà Thảo hay còn cao hơn nữa và nhiều cơ quan đơn vị khác nữa? Ở một cơ quan “trọng yếu, cơ mật” mà còn để có chuyện bất thường như thế thì ở những cơ quan đơn vị khác, những nơi không “trọng yếu, cơ mật” sẽ còn thế nào?

Vấn đề là ở chỗ đó, vẫn âm ỉ đâu đó sự bất thường ngay chính trong những sự bình thường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

HLV Nishino quyết bắt người xúc phạm thầy Park phải 'trả giá đắt'

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 10:02
Ở trận đấu giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV thủ môn Sasa Vesna Todic của đội khách đã có hành vi không đẹp với HLV Park Hang-seo và HLV Akira Nishino khẳng định sẽ làm cho ra nhẽ việc này.

Giới trẻ làm điều không thể: YouTuber triệu fan, gamer thu nhập tiền tỉ

Công nghệ - 21/11/2019 09:51
Giới trẻ ngày nay đang làm chủ công việc của mình với những kênh YouTube triệu fan hay vào vai một game thủ đánh đâu thắng đó.

40% phụ nữ độ tuổi từ 40 trở lên mắc bệnh khó nói

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Sa tạng chậu là bệnh khó nói của những phụ nữ tuổi từ 40 trở lên. Có khoảng 40% phụ nữ tuổi này bị sa tạng chậu. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ sau mãn kinh, mang thai và sinh con nhiều lần, béo phì…

Huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 09:10
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, HNX vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 3.900 tỷ đồng.

Lệ Quyên nghỉ hát hai tháng dành thời gian tập live show

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/11/2019 08:30
TGTTO
Chỉ còn 1 tháng nữa, đêm diễn đầu tiên của liveshow “Q Show 2” sẽ chính thức mở màn tại TP.HCM. Hiện tại, nữ ca sĩ đang ráo riết tập luyện cùng ban nhạc.

Sở GD-ĐT ra công văn phòng chống 'ẩu đả trong trường học'

Giáo dục - 21/11/2019 08:30
Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có công văn gửi các trường sáng 20/11 về việc chấn chỉnh các vụ ẩu đã liên quan đến học sinh trong các trường học.

ĐT Việt Nam cần bao nhiêu điểm nữa để đi tiếp tại vòng loại World Cup?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 08:19
Cục diện bảng G vòng loại World Cup 2022 trở nên rất khó lường sau lượt trận thứ 5 diễn ra tối 19/11.

Khổng Tú Quỳnh lần đầu trải lòng sau chia tay Ngô Kiến Huy

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/11/2019 08:17
TGTTO
“Không ai mới trải qua biến cố mà dễ dàng cân bằng ngay được, nhất là với một người con gái. Tôi cũng từng rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và không còn tin vào bất kì điều gì nữa”, Khổng Tú Quỳnh chia sẻ.

Chờ... yêu

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/11/2019 07:57
TGTTO
Nhiều đôi vợ chồng đã để cho cảm xúc yêu đương tàn lụi theo năm tháng. Họ cho rằng đó là quy luật của tình yêu. Nếu bạn nghĩ như thế thì bài viết này dành cho bạn.

Sa thải nhân viên, Quỹ Manulife Investment Việt Nam bị kiện ra tòa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 07:26
Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM đã thụ lý vụ án dân sự số 26/2019/LĐST về việc “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Bà Ngô Thị Bạch Luân và Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)”. Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Tòa án Nhân dân Quận 7, TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vụ việc này lên Tòa án nhân dân TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Vụ Mercedes bốc cháy: Đã có kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội - 21/11/2019 07:23
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế điều khiển xe Mercedes đã đến cơ quan công an trình diện và được kiểm tra nồng độ cồn.

HoREA nêu phương án gỡ khó cho dự án vướng đất công

Bất động sản - 21/11/2019 07:19
Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm rải rác tại dự án do doanh nghiệp đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá.

Thời tiết ngày 21/11: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Xã hội - 21/11/2019 07:16
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/11 các tỉnh, thành phố phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Những bộ phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin trong tình yêu vào dịp Giáng Sinh

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 21/11/2019 06:49
TGTTO
Mùa Giáng Sinh đến với không khí lung linh và những khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ bên người thân, luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà làm phim. Nếu yêu thích điện ảnh thì người hâm mộ khó có thể bỏ qua những cái tên “kinh điển” trong làng phim tình cảm giúp bạn lấy lại niềm tin vào tình yêu trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Tạm giữ lô hàng xì gà số lượng lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - ĐOÀN DƯƠNG - 21/11/2019 06:41
TGTTO
Ngày 20/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 03 hành lý của một khách Việt Nam chứa 2.487 điếu xì gà. Hải quan đã lập biên bản để xử lý vi phạm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO