Chủ nhật, 21/04/2019, 01:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất thường trong chi tiêu tài chính tại NHNN chi nhánh Phú Yên

QUYỀN KHANH 10/04/2019 10:50

TGTTO
Chi khen thưởng ngoài ngành hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều người được thưởng không biết và không nhận. Tiếp đoàn kiểm toán nội bộ đến hơn 40 triệu đồng, tổ chức hội nghị trực tuyến chi gần 10 triệu đồng… Đó là những gì xảy ra tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên.

Người được khen không biết gì

Đầu năm 2019, một đơn tố giác về các vấn đề liên quan đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Phú Yên dài 7 trang được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên. Kèm theo đơn là nhiều tài liệu có liên quan.

Trụ sở NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên. Ảnh: Quyền Khanh.

Đơn tố giác nêu rằng lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên đã dùng xe công nhiều lần, nói đi công tác nhưng lại phục vụ cho cá nhân, khen thưởng ngoài ngành nhiều nhưng chỉ một số ít người được nhận, tiếp khách ít nhưng thanh toán nhiều bằng việc mua hóa đơn để nâng khống số tiền chi ra…

Theo tài liệu chúng tôi có được, NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Phú Yên có 2 lần khen thưởng các tập thể, cá nhân ngoài ngành ngân hàng vào tháng 4 và tháng 12/2016. Có tổng cộng 110 cá nhân và 11 tập thể được khen thưởng với tổng số tiền 130 triệu đồng. Danh sách khen thưởng cá nhân hầu hết là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội và các sở, ngành.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều người có tên trong danh sách nhận thưởng này rất bất ngờ và bức xúc khi không hề biết gì về việc được khen, không nhận được đồng tiền khen thưởng nào của NHNN chi nhánh Phú Yên.

Bà P., một phó giám đốc sở, bức xúc: “Tôi có làm gì giúp ngành ngân hàng Phú Yên đâu mà được khen thưởng. Tôi cũng chưa hề nghe nói mình được bên chi nhánh NHNN khen thưởng và cũng không có nhận tiền thưởng gì cả. Họ đưa tên tôi vô đó làm gì, cái này tôi sẽ tìm hiểu và đề nghị làm rõ” – bà P. nói.

Lãnh đạo một cơ quan nội chính của tỉnh Phú Yên nói ông cũng không hề nhận tiền thưởng của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên, dù rằng ông có tên trong danh sách được khen. Ông này nói ông hỏi thăm nhiều người có tên trong danh sách khen cũng được trả lời là không biết, không nhận.

Chi tiền thoải mái

Theo tài liệu chúng tôi có được, nhiều khoản chi của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên có các con số bất thường.

Tài liệu đề ngày 30/7/2018, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên chi thanh toán hơn 40,6 triệu đồng với nội dung “lãnh đạo tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam từ ngày 8/7 đến ngày 21/7/2018”. Qua tìm hiểu, đoàn kiểm toán nội bộ của NHNN Việt Nam đến làm việc tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên trong khoảng thời gian trên chỉ có 4 người. Về nguyên tắc, khi đi công tác, công chức, viên chức được thanh toán công tác phí. Việc chi tiếp khách theo quy định cũng không quá 200.000 đồng/người/lần. Việc NHNN chi nhánh Phú Yên chi số tiền cao gấp nhiều lần như trên hiện không biết áp dụng theo quy định nào.

Tài liệu về khoản chi lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam.

Chỉ trong ngày 31/5/2018, NHNN chi nhánh Phú Yên chi tiếp 3 đoàn khách tổng cộng gần 20 triệu đồng, trong đó có việc mời một đoàn khách tại quán cà phê T. ở TP Tuy Hòa chi hơn 5,9 triệu đồng.

Ngoài ra, những người tố cáo cung cấp cấp tài liệu cho rằng NHNN chi nhánh Phú Yên đã “mua hóa đơn để tăng khống số tiền chi”, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Công an thụ lý rồi… tạm đình chỉ

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Lương Tấn Dĩnh – trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên – cho biết giữa tháng 1/2019, Công an tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên tiêu cực, tham nhũng do Viện KSND tỉnh Phú Yên chuyển đến. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phân công điều tra viên, tiến hành thu thập tài liệu để giải quyết điều tra nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

“Tuy nhiên, ngày 28/1, NHNN Việt Nam có công văn gửi Công an Phú Yên cho biết đơn vị cũng nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. Xét thấy cùng một vụ việc nhưng hai cơ quan cùng thụ lý, xét đề nghị của NHNN Việt Nam, liên ngành tư pháp tỉnh Phú Yên thống nhất tạm đình chỉ việc điều tra, chờ kết quả xử lý của NHNN Việt Nam rồi tiếp tục xem xét” – ông Dĩnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hàn – giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên – không trả lời các nội dung được chúng tôi nêu ra theo đơn tố giác. Ông nói thanh tra của NHNN Việt Nam đang thanh tra hành chính đột xuất các năm 2017, 2018 tại ngân hàng và tài liệu phải tập trung phục vụ cho đoàn thanh tra này; hơn nữa theo quy định của NHNN Việt Nam, ông chưa được phép trả lời báo chí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đợt thanh tra hành chính đột xuất này của NHNN Việt Nam tập trung vào các nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ, việc thanh tra ngân hàng thương mại, thanh toán công tác phí… chứ không trùng với các nội dung tố giác tội phạm đã được gửi đến Công an tỉnh Phú Yên.

Trả lời thắc mắc này, đại tá Lương Tấn Dĩnh nói rằng việc đình chỉ điều tra đơn tố giác tội phạm là để chờ kết quả của thanh tra NHNN Việt Nam, nếu kết luận thanh tra của NHNN Việt Nam không giải quyết được các nội dung tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên sẽ xem xét phục hồi điều tra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thay đổi lối sống có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương

Chuyện phòng the - LÊ KIM PHỤNG - 20/04/2019 17:05
TGTTO
Nhiều quý ông trở nên suy sụp tinh thần khi bị rối loạn chức năng cương dương, nhưng họ ngại ngùng và không muốn chia sẻ với các chuyên gia tình dục học hoặc tâm lý.

Cannes 2019: Phim thứ 9 của ‘quái kiệt’ điện ảnh Quentin Tarantino bất ngờ bị ‘cạch mặt’

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 20/04/2019 17:01
TGTTO
Ban tổ chức Cannes vừa công bố hàng loạt tác phẩm điện ảnh sẽ tham dự liên hoan phim lần thứ 72. Điều đáng chú ý là “Once upon a time in Hollywood” - bộ phim thứ 9 của đạo diễn tài ba Quentin Tarantino được nhiều khán giả mong chờ bất ngờ không có mặt trong danh sách tranh giải Cành Cọ Vàng năm nay.

Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở 900 tấn than lậu

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 20/04/2019 17:00
TGTTO
Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, đơn vị vừa tạm giữ 900 tấn than không rõ nguồn gốc.

Vì sao không khởi tố vụ giáo viên bị tố đánh học sinh ở Lạng Sơn?

Giáo dục - CHANG LIỄU - 20/04/2019 16:16
TGTTO
Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa có kết luận chính thức vụ việc giáo viên Trường Tiểu học xã Thụy Hùng gây thương tích cho học sinh.

Cuối tuần, giá cà phê ổn định, giá lúa gạo và cao su tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 15:19
TGTTO
Phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê trong nước và thế giới ổn định. Mặt hàng lúa, gạo và cao su tăng nhẹ.

Tàu khách húc văng xe tải, tài xế tử vong

Xã hội - PHƯƠNG LINH - 20/04/2019 15:15
Gần 3 giờ sau tai nạn làm một người chết, trật bánh một toa tàu, tuyến đường sắt Bắc - Nam qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn đang tê liệt.

Chưa xong đền bù giải toả, Tiến Phước đã vội bán dự án Senturia Nam Sài Gòn?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Mặc dù dự án Senturia Nam Sài Gòn chưa hoàn thiện pháp lý, công tác đền bù giải toả đất cho người dân vẫn chưa xong nhưng Công ty Tiến Phước đã “vội vàng” rao bán?

Địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu hơn 1.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:40
TGTTO
Trong năm 2019, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân đặt ra mục tiêu doanh thu 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 145 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp không lên phương án chi trả cổ tức năm 2018.

Phát hiện hai website bán đồ hiệu giả doanh thu hàng chục tỷ đồng

Xã hội - HÀ CHUNG - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã phát hiện hai website menshop79.com và menshopfashion.com đăng bán hàng ngàn sản phẩm giả nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

Nghề lạ ở An Giang: Đốt chiếu thành tranh

Xem - Nghe - Đọc - MAI ANH - NGỌC QUYÊN - 20/04/2019 14:39
TGTTO
Đốt chiếu để tạo thành tranh, một việc làm tưởng chừng như kỳ lạ và nói chơi, thế nhưng lại là chuyện có thật. Qua đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người họa sỹ ngụ tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, tất cả đều trở thành bức tranh vô cùng sắc sảo và sống động như thật. Chủ nhân của những tác phẩm độc, lạ này là ông Võ Minh Mẫn.

Jetstar Pacific thực hiện chuyến bay đầu tiên giữa Vinh – Đà Nẵng

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 14:37
TGTTO
Hãng hàng không Jetstar Pacific đã thực hiện chuyến bay đầu tiên kết nối Vinh – Đà Nẵng. Theo kế hoạch, ngày 24-25/5 sắp tới, hãng sẽ khai trương 2 đường bay giữa Đà Nẵng – Phú Quốc và Đà Nẵng – Thanh Hóa.

Vietjet khai trương đường bay thẳng Phú Quốc – Hồng Kông

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/04/2019 12:42
TGTTO
Vietjet Air là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay thẳng giữa Phú Quốc và Hồng Kông, góp phần thúc đẩy giao thương, đi lại.

Lo ô nhiễm, dân đô thị tìm mua máy lọc không khí

Thị trường - Tiêu dùng - 20/04/2019 12:39
TGTTO
Để làm sạch không khí cho ngôi nhà trước các tác hại ô nhiễm môi trường, nhiều gia đình đã chi từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng để sắm về chiếc máy lọc thương hiệu Sharp, Daikin, Coway, Panasonic...

Thảm họa nhà thờ Đức Bà Paris: Hệ thống phòng cháy lỗi

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/04/2019 12:30
TGTTO
Mới đây, Benjamin Mouton, kiến trúc sư phụ trách việc xây dựng tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã thừa nhận về sai sót trong hệ thống phòng cháy do ông dựng lên, có thể đã dẫn đến thảm họa hỏa hoạn ở di sản văn hóa nổi tiếng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can do sai phạm tại Dự án Gang thép Thái Nguyên

Thời sự - ANH DŨNG - 20/04/2019 11:23
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương tiến hành điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO