Thứ 3, 25/06/2019, 04:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất thường trong chi tiêu tài chính tại NHNN chi nhánh Phú Yên

QUYỀN KHANH 10/04/2019 10:50

TGTTO
Chi khen thưởng ngoài ngành hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều người được thưởng không biết và không nhận. Tiếp đoàn kiểm toán nội bộ đến hơn 40 triệu đồng, tổ chức hội nghị trực tuyến chi gần 10 triệu đồng… Đó là những gì xảy ra tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên.

Người được khen không biết gì

Đầu năm 2019, một đơn tố giác về các vấn đề liên quan đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Phú Yên dài 7 trang được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên. Kèm theo đơn là nhiều tài liệu có liên quan.

Trụ sở NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên. Ảnh: Quyền Khanh.

Đơn tố giác nêu rằng lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên đã dùng xe công nhiều lần, nói đi công tác nhưng lại phục vụ cho cá nhân, khen thưởng ngoài ngành nhiều nhưng chỉ một số ít người được nhận, tiếp khách ít nhưng thanh toán nhiều bằng việc mua hóa đơn để nâng khống số tiền chi ra…

Theo tài liệu chúng tôi có được, NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Phú Yên có 2 lần khen thưởng các tập thể, cá nhân ngoài ngành ngân hàng vào tháng 4 và tháng 12/2016. Có tổng cộng 110 cá nhân và 11 tập thể được khen thưởng với tổng số tiền 130 triệu đồng. Danh sách khen thưởng cá nhân hầu hết là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội và các sở, ngành.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều người có tên trong danh sách nhận thưởng này rất bất ngờ và bức xúc khi không hề biết gì về việc được khen, không nhận được đồng tiền khen thưởng nào của NHNN chi nhánh Phú Yên.

Bà P., một phó giám đốc sở, bức xúc: “Tôi có làm gì giúp ngành ngân hàng Phú Yên đâu mà được khen thưởng. Tôi cũng chưa hề nghe nói mình được bên chi nhánh NHNN khen thưởng và cũng không có nhận tiền thưởng gì cả. Họ đưa tên tôi vô đó làm gì, cái này tôi sẽ tìm hiểu và đề nghị làm rõ” – bà P. nói.

Lãnh đạo một cơ quan nội chính của tỉnh Phú Yên nói ông cũng không hề nhận tiền thưởng của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên, dù rằng ông có tên trong danh sách được khen. Ông này nói ông hỏi thăm nhiều người có tên trong danh sách khen cũng được trả lời là không biết, không nhận.

Chi tiền thoải mái

Theo tài liệu chúng tôi có được, nhiều khoản chi của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên có các con số bất thường.

Tài liệu đề ngày 30/7/2018, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên chi thanh toán hơn 40,6 triệu đồng với nội dung “lãnh đạo tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam từ ngày 8/7 đến ngày 21/7/2018”. Qua tìm hiểu, đoàn kiểm toán nội bộ của NHNN Việt Nam đến làm việc tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên trong khoảng thời gian trên chỉ có 4 người. Về nguyên tắc, khi đi công tác, công chức, viên chức được thanh toán công tác phí. Việc chi tiếp khách theo quy định cũng không quá 200.000 đồng/người/lần. Việc NHNN chi nhánh Phú Yên chi số tiền cao gấp nhiều lần như trên hiện không biết áp dụng theo quy định nào.

Tài liệu về khoản chi lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam.

Chỉ trong ngày 31/5/2018, NHNN chi nhánh Phú Yên chi tiếp 3 đoàn khách tổng cộng gần 20 triệu đồng, trong đó có việc mời một đoàn khách tại quán cà phê T. ở TP Tuy Hòa chi hơn 5,9 triệu đồng.

Ngoài ra, những người tố cáo cung cấp cấp tài liệu cho rằng NHNN chi nhánh Phú Yên đã “mua hóa đơn để tăng khống số tiền chi”, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Công an thụ lý rồi… tạm đình chỉ

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Lương Tấn Dĩnh – trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên – cho biết giữa tháng 1/2019, Công an tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên tiêu cực, tham nhũng do Viện KSND tỉnh Phú Yên chuyển đến. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phân công điều tra viên, tiến hành thu thập tài liệu để giải quyết điều tra nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

“Tuy nhiên, ngày 28/1, NHNN Việt Nam có công văn gửi Công an Phú Yên cho biết đơn vị cũng nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. Xét thấy cùng một vụ việc nhưng hai cơ quan cùng thụ lý, xét đề nghị của NHNN Việt Nam, liên ngành tư pháp tỉnh Phú Yên thống nhất tạm đình chỉ việc điều tra, chờ kết quả xử lý của NHNN Việt Nam rồi tiếp tục xem xét” – ông Dĩnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hàn – giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên – không trả lời các nội dung được chúng tôi nêu ra theo đơn tố giác. Ông nói thanh tra của NHNN Việt Nam đang thanh tra hành chính đột xuất các năm 2017, 2018 tại ngân hàng và tài liệu phải tập trung phục vụ cho đoàn thanh tra này; hơn nữa theo quy định của NHNN Việt Nam, ông chưa được phép trả lời báo chí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đợt thanh tra hành chính đột xuất này của NHNN Việt Nam tập trung vào các nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ, việc thanh tra ngân hàng thương mại, thanh toán công tác phí… chứ không trùng với các nội dung tố giác tội phạm đã được gửi đến Công an tỉnh Phú Yên.

Trả lời thắc mắc này, đại tá Lương Tấn Dĩnh nói rằng việc đình chỉ điều tra đơn tố giác tội phạm là để chờ kết quả của thanh tra NHNN Việt Nam, nếu kết luận thanh tra của NHNN Việt Nam không giải quyết được các nội dung tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên sẽ xem xét phục hồi điều tra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.

Đà Nẵng đề nghị doanh nghiệp giao lại công trình vì... bán sai quy định

Bất động sản - LAM HÀN - ĐÌNH THIÊN - 24/06/2019 15:52
Vào năm 2014, UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất bán Nhà biểu diễn đa năng cho doanh nghiệp và bàn giao vào năm 2016. Tuy nhiên, qua kiểm tra Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kết luận việc bán công trình này sai quy định.

Xuất khẩu gạo gặp khó

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 24/06/2019 15:40
Ngày 24/6, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết xuất khẩu gạo trong nửa đầu năm có nhiều diễn biến bất lợi về mặt thị trường.

Công nghiệp điện rác thải Nhật Bản 'tung hoành' Đông Nam Á

Quốc tế - QUANG THỤY - 24/06/2019 15:24
TGTTO
Tại một số quốc gia Đông Nam Á, rác thải vốn là nỗi đau đầu mà chính quyền phải đối mặt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các tập đoàn đầu tư ngành điện rác thải ở Nhật Bản, bài toàn khó “rác thải” mà các nước Đông Nam Á gặp phải lại là cơ hội kinh doanh có một không hai dành riêng cho họ.

Hàng ngàn du khách về Sa Pa dự lễ hội ‘Vó ngựa trên mây’

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 24/06/2019 15:21
TGTTO
Kéo dài trong ba ngày từ 21-23/6, tại Fansipan, lễ hội “Vó ngựa trên mây” mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng phấn khích.

Bơi lội ở biển quá nhiều, tăng nguy cơ nhiễm trùng da

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 24/06/2019 15:15
TGTTO
Dù bơi lội trong biển mang lại nhiều sảng khoái và thú vị, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, tắm, bơi lội trong biển quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Laptop ThinkPad mới có khả năng phát hiện người nhìn trộm từ phía sau

Công nghệ - Đức Hiệp - 24/06/2019 15:13
TGTTO
Được trang bị trên các sản phẩm laptop Lenovo Thinkpad vừa ra mắt, tính năng PrivacyAlert có khả năng cảnh báo người dùng khi có ai đó đang nhìn trộm họ sử dụng máy tính từ phía sau.

Thi THPT Quốc gia 2019 ở Sơn La: Đưa ra khỏi danh sách 4 cán bộ

Giáo dục - VĂN CHIẾN-HÀ HOÀNG - 24/06/2019 15:08
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở tỉnh Sơn La đã hoàn tất, những khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết kịp thời. Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2019 tỉnh Sơn La đã đưa ra khỏi danh sách cán bộ làm thi 4 trường hợp. Đây là những trường hợp có liên quan đến nghiệp vụ thi trong kỳ thi THPH Quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Tổng Liên đoàn Lao động xác minh tuổi thật của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Giáo dục - ANH DUY - 24/06/2019 15:07
Tổ công tác sẽ đề nghị ông Lê Vinh Danh giải trình về độ tuổi và kiểm tra hồ sơ theo quy trình.

Huấn luyện viên Park Hang-seo: ‘Tôi không vội trong việc gia hạn hợp đồng với VFF’

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 24/06/2019 15:06
Nhà cầm quân Hàn Quốc muốn cân nhắc các khả năng trước khi đàm phán với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Giá không rẻ, Honda Brio đấu thế nào với các đối thủ?

Xe - BIÊN THÙY - 24/06/2019 14:12
Mẫu xe cỡ nhỏ Honda Brio đã ra mắt thị trường Việt Nam với các mức giá bán lẻ cao hơn so với dự đoán.

Rà soát chặt chẽ công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia

Giáo dục - VIỆT HÀ - 24/06/2019 14:11
Sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO