Thứ 2, 23/09/2019, 18:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất thường trong chi tiêu tài chính tại NHNN chi nhánh Phú Yên

QUYỀN KHANH 10/04/2019 10:50

TGTTO
Chi khen thưởng ngoài ngành hàng trăm triệu đồng nhưng nhiều người được thưởng không biết và không nhận. Tiếp đoàn kiểm toán nội bộ đến hơn 40 triệu đồng, tổ chức hội nghị trực tuyến chi gần 10 triệu đồng… Đó là những gì xảy ra tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên.

Người được khen không biết gì

Đầu năm 2019, một đơn tố giác về các vấn đề liên quan đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Phú Yên dài 7 trang được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên. Kèm theo đơn là nhiều tài liệu có liên quan.

Trụ sở NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên. Ảnh: Quyền Khanh.

Đơn tố giác nêu rằng lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên đã dùng xe công nhiều lần, nói đi công tác nhưng lại phục vụ cho cá nhân, khen thưởng ngoài ngành nhiều nhưng chỉ một số ít người được nhận, tiếp khách ít nhưng thanh toán nhiều bằng việc mua hóa đơn để nâng khống số tiền chi ra…

Theo tài liệu chúng tôi có được, NHNN Việt Nam chi nhánh tỉnh Phú Yên có 2 lần khen thưởng các tập thể, cá nhân ngoài ngành ngân hàng vào tháng 4 và tháng 12/2016. Có tổng cộng 110 cá nhân và 11 tập thể được khen thưởng với tổng số tiền 130 triệu đồng. Danh sách khen thưởng cá nhân hầu hết là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, đoàn đại biểu Quốc hội và các sở, ngành.

Qua tìm hiểu của phóng viên, nhiều người có tên trong danh sách nhận thưởng này rất bất ngờ và bức xúc khi không hề biết gì về việc được khen, không nhận được đồng tiền khen thưởng nào của NHNN chi nhánh Phú Yên.

Bà P., một phó giám đốc sở, bức xúc: “Tôi có làm gì giúp ngành ngân hàng Phú Yên đâu mà được khen thưởng. Tôi cũng chưa hề nghe nói mình được bên chi nhánh NHNN khen thưởng và cũng không có nhận tiền thưởng gì cả. Họ đưa tên tôi vô đó làm gì, cái này tôi sẽ tìm hiểu và đề nghị làm rõ” – bà P. nói.

Lãnh đạo một cơ quan nội chính của tỉnh Phú Yên nói ông cũng không hề nhận tiền thưởng của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên, dù rằng ông có tên trong danh sách được khen. Ông này nói ông hỏi thăm nhiều người có tên trong danh sách khen cũng được trả lời là không biết, không nhận.

Chi tiền thoải mái

Theo tài liệu chúng tôi có được, nhiều khoản chi của NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên có các con số bất thường.

Tài liệu đề ngày 30/7/2018, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên chi thanh toán hơn 40,6 triệu đồng với nội dung “lãnh đạo tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam từ ngày 8/7 đến ngày 21/7/2018”. Qua tìm hiểu, đoàn kiểm toán nội bộ của NHNN Việt Nam đến làm việc tại NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên trong khoảng thời gian trên chỉ có 4 người. Về nguyên tắc, khi đi công tác, công chức, viên chức được thanh toán công tác phí. Việc chi tiếp khách theo quy định cũng không quá 200.000 đồng/người/lần. Việc NHNN chi nhánh Phú Yên chi số tiền cao gấp nhiều lần như trên hiện không biết áp dụng theo quy định nào.

Tài liệu về khoản chi lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên tiếp đoàn kiểm toán nội bộ NHNN Việt Nam.

Chỉ trong ngày 31/5/2018, NHNN chi nhánh Phú Yên chi tiếp 3 đoàn khách tổng cộng gần 20 triệu đồng, trong đó có việc mời một đoàn khách tại quán cà phê T. ở TP Tuy Hòa chi hơn 5,9 triệu đồng.

Ngoài ra, những người tố cáo cung cấp cấp tài liệu cho rằng NHNN chi nhánh Phú Yên đã “mua hóa đơn để tăng khống số tiền chi”, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Công an thụ lý rồi… tạm đình chỉ

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Lương Tấn Dĩnh – trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên – cho biết giữa tháng 1/2019, Công an tỉnh Phú Yên nhận được đơn tố cáo lãnh đạo NHNN chi nhánh Phú Yên tiêu cực, tham nhũng do Viện KSND tỉnh Phú Yên chuyển đến. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã phân công điều tra viên, tiến hành thu thập tài liệu để giải quyết điều tra nguồn tin về tội phạm theo quy định pháp luật.

“Tuy nhiên, ngày 28/1, NHNN Việt Nam có công văn gửi Công an Phú Yên cho biết đơn vị cũng nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. Xét thấy cùng một vụ việc nhưng hai cơ quan cùng thụ lý, xét đề nghị của NHNN Việt Nam, liên ngành tư pháp tỉnh Phú Yên thống nhất tạm đình chỉ việc điều tra, chờ kết quả xử lý của NHNN Việt Nam rồi tiếp tục xem xét” – ông Dĩnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hàn – giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Phú Yên – không trả lời các nội dung được chúng tôi nêu ra theo đơn tố giác. Ông nói thanh tra của NHNN Việt Nam đang thanh tra hành chính đột xuất các năm 2017, 2018 tại ngân hàng và tài liệu phải tập trung phục vụ cho đoàn thanh tra này; hơn nữa theo quy định của NHNN Việt Nam, ông chưa được phép trả lời báo chí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đợt thanh tra hành chính đột xuất này của NHNN Việt Nam tập trung vào các nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ, việc thanh tra ngân hàng thương mại, thanh toán công tác phí… chứ không trùng với các nội dung tố giác tội phạm đã được gửi đến Công an tỉnh Phú Yên.

Trả lời thắc mắc này, đại tá Lương Tấn Dĩnh nói rằng việc đình chỉ điều tra đơn tố giác tội phạm là để chờ kết quả của thanh tra NHNN Việt Nam, nếu kết luận thanh tra của NHNN Việt Nam không giải quyết được các nội dung tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên sẽ xem xét phục hồi điều tra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO