Thứ 3, 21/01/2020, 04:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất ngờ cô Tấm rô-bốt chỉ đường tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông

05/12/2019 09:16

Thời gian gần đây, nhiều người dân khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông khá bất ngờ khi trong sảnh tiếp đón của Bệnh viện xuất hiện một rô-bốt biết nói tiếng người. Chỉ cần đứng đối diện cô Tấm rô-bốt và hỏi Phòng khám tiêu hóa ở đâu, Tấm sẽ cất tiếng, chỉ đường đến nơi cần đến.

Từ một bệnh viện cũ kỹ, lạc hậu ít người “nhớ mặt biết tên”, chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, Bệnh viện Quân dân y miền Đông trở thành điểm sáng của ngành y tế TP Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người bệnh, tự tin trên hành trình hướng đến y tế thông minh. Sự chuyển mình mạnh mẽ này mang đậm dấu ấn của những chiến sỹ quân y trong thời bình.

Chuyển mình nhờ công nghệ

Thời gian gần đây, nhiều người dân khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông khá bất ngờ khi trong sảnh tiếp đón của Bệnh viện xuất hiện một rô-bốt biết nói tiếng người. Chỉ cần đứng đối diện cô Tấm rô-bốt và hỏi Phòng khám tiêu hóa ở đâu, Tấm sẽ cất tiếng, chỉ đường đến nơi cần đến. Mang hình dáng giống một nữ y tá với chiếc khăn rằn Nam bộ đặc trưng quấn quanh hông, rô-bốt Tấm tạo sự thích thú cho người bệnh khi có khả năng di chuyển tự động, nhận dạng khuôn mặt, ghi nhớ tên người bệnh, hướng dẫn đường đi cho bệnh nhân. Tấm còn có thể trò chuyện với người bệnh về các vấn đề y khoa, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh, cách phòng tránh bệnh tật…

Chú thích ảnh
Kỹ sư Võ Hồng Quân, phụ trách Trung tâm Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân dân y miền Đông (trái) giới thiệu robot thông minh Cô Tấm hỗ trợ người bệnh. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Đại tá Trương Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông tự hào chia sẻ, rô-bốt Tấm là sản phẩm ứng dụng công nghệ thông minh được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ vạn vật kết nối (IoT) với khả năng nhận dạng người, vật cản, xử lý và phân tích ngôn ngữ giao tiếp. Trên thân rô-bốt được thiết kế bảng điện tử, có thể giúp người bệnh tra cứu danh mục viện phí và cho phép đặt lịch hẹn khám bệnh theo các chuyên khoa. “Điểm đặc biệt của rô-bốt Tấm mà các nhân viên y tế khó lòng thực hiện là nhận dạng hành động thiếu ý thức và phát loa nhắc nhở như hút thuốc, xả rác… và được người bệnh hưởng ứng, không cự cãi”, Đại tá Việt nhấn mạnh.

Cách nơi đặt rô-bốt Tấm không xa là 4 ki-ốt đăng ký khám bệnh thông minh giúp người dân nhanh chóng thực hiện các thao tác đăng ký khám bệnh nhanh, gọn mà không cần phải có sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ từ của Bệnh viện cấp quẹt vào mắt hồng ngoại nhận diện thì toàn bộ thông tin của bệnh nhân được ghi nhận. Sau khi người bệnh chọn nội dung khám bệnh, màn hình sẽ hiển thị ngay phòng khám, số thứ tự… Dù không cần người vận hành nhưng các ki-ốt vẫn có thể kiểm tra tính hợp lệ của thẻ bảo hiểm y tế, chụp hình ảnh của người dùng bằng camera trước, kết hợp chặt chẽ với phần mềm quản lý tổng thể của bệnh viện và thậm còn giúp người bệnh góp ý, chấm điểm hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Đó chỉ là hai trong mười sáu sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông được triển khai từ năm 2016 đến nay. Ngoài rô-bốt Tấm và ki-ốt đăng ký khám bệnh tự động, Bệnh viện còn triển khai hàng loạt các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin khác như: Hệ thống kiểm soát ra vào phòng bệnh, cánh tay rô-bốt hỗ trợ người khuyết tật, tủ lưu trữ hồ sơ thông minh, hệ thống gọi số thứ tự cầm tay không dây, rô-bốt lau nhà vệ sinh, hệ thống quan trắc nhà vệ sinh... Mục tiêu của Bệnh viện Quân dân y miền Đông là cải tiến toàn bộ quy trình khám chữa bệnh trên nền tảng bệnh viện thông minh, hướng tới hài lòng người bệnh ở mức cao nhất.

Là người thường xuyên đến khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, bà Lê Thị Mến (72 tuổi, ngụ phường Long Bình, Quận 9) cho biết: "Tôi rất bất ngờ về những đổi thay của bệnh viện trong những năm gần đây. Tôi rất thích thú với các loại máy móc mà Bệnh viện Quân dân y miền Đông trang bị. Từ sảnh đón đến nhà vệ sinh, đâu đâu chúng tôi cũng nhìn thấy các sản phẩm công nghệ tự động, chỉ dẫn và phục vụ rất nhiệt tình.

Khi người lính quân y sáng tạo

Nói về quyết định lựa chọn phát triển công nghệ thông tin, hướng đến bệnh viện thông minh, Đại tá Trương Hoàng Việt cho hay: Là bệnh viện quân y được giao tự chủ tài chính đầu tiên trên cả nước, trước năm 2016, Bệnh viện Quân dân y miền Đông gặp muôn vàn khó khăn. Cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp, nhân lực mỏng, chất lượng khám chữa bệnh bị hạn chế. Do đó, số lượng bệnh nhân tin tưởng, tìm đến bệnh viện khám chữa bệnh cũng rất ít. “Chúng tôi rất trăn trở làm sao nâng chất lượng khám bệnh và làm hài lòng người bệnh hơn nhưng vẫn không làm tăng nhân sự, tăng chi phí. Và chỉ có ứng dụng công nghệ thông tin mới có thể giải quyết được bài toán này”, Đại tá Việt chia sẻ.

Tuy nhiên, thay vì đi mua công nghệ, các ý tưởng sáng tạo có sẵn mang về ứng dụng thì “chiến lược” mà Ban lãnh đạo Bệnh viện Quân dân y miền Đông hướng đến là phát huy mạnh mẽ tinh thần của những “anh bộ đội cụ Hồ”, tận dụng nguồn lực tại chỗ, tự mình hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo trên nền tảng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin. Trung tâm Công nghệ thông tin – thuộc Ban Công nghệ thông tin đầu tiên tại một bệnh viện được thành lập với nòng cốt là các sinh viên trẻ với sự sáng tạo mới mẻ và khát khao cống hiến tại các trường đại học trên địa bàn. Song song đó, Ban giám đốc Bệnh viện thường xuyên, liên tục phát động các cuộc thi ý tưởng sáng tạo, cải tiến quy trình khám chữa bệnh dựa trên nhu cầu thực tế hoạt động của bệnh viện. Từ đó, hàng loạt các ý tưởng sáng tạo được nhân viên bệnh viện đề cử và Trung tâm Công nghệ thông tin hiện thực hóa thành những sản phẩm công nghệ hữu ích. Kỹ sư Võ Hồng Quân, phụ trách Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, các nhân viên của trung tâm vẫn đang miệt mài ngày đêm tìm ra các phương án cải tiến tiện ích của các sản phẩm công nghệ này nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn.

Đại tá Trịnh Ngọc Chí, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông phấn khởi chia sẻ, nhờ những ứng dụng công nghệ này mà 3 năm trở lại đây bộ mặt của bệnh viện đã thay đổi, chất lượng phục vụ nâng cao rõ rệt. Quan trọng hơn, người dân bắt đầu tìm đến bệnh viện ngày càng nhiều, chỉ số hài lòng cũng ngày càng cao. Từ chỉ khoảng 700-800 lượt khám chữa bệnh mỗi ngày hiện nay đã tăng lên 1.500-1.600, cao điểm lên tới 1.800 lượt. Ngoài ra, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà công tác quản lý bệnh viện cũng nhờ thế mà nhẹ nhàng hơn.

Chú thích ảnh
Sản phẩm robot lau nhà vệ sinh do Trung tâm Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân dân y miền Đông nghiên cứu sản xuất. Ảnh: TTXVN phát

Đại tá Trịnh Ngọc Chí đưa ra ví dụ, thông qua sản phẩm quan trắc nhà vệ sinh, dù không trực tiếp khảo sát nhưng Ban giám đốc vẫn biết nhà vệ sinh nào đã bẩn, cần phải dọn dẹp ngay, hay với ứng dụng máy đăng ký khám bệnh thông minh có thể dễ dàng biết được khu vực nào đang ùn ứ người bệnh để điều phối nhân sự ở các khu vực ít bệnh nhân đến hỗ trợ. “Định hướng của chúng tôi là sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành bệnh viện. Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo để vừa làm sao tốn ít thời gian, con người nhất nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao và làm hài lòng người bệnh nhất”, Đại tá Trịnh Ngọc Chí cho biết.

Khi đến khảo sát tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã rất ngạc nhiên và thích thú với các sản phẩm phục vụ người bệnh mang hàm lượng công nghệ cao. Và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng tất cả các sản phẩm này đều do chính các chuyên gia công nghệ thông tin và chuyên gia tự động hoá của bệnh viện tự nghiên cứu và sản xuất, phục vụ người bệnh.

Theo ông Thượng, y tế là một ngành khoa học rất đặc thù, nhưng mô hình “vườn ươm sáng tạo” dành riêng cho ngành, đặc biệt là trong môi trường một bệnh viện thì gần như chưa có tiền lệ. “Với các mô hình và sản phẩm được tạo ra xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của chính bệnh viện, mô hình này tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông thật sự xứng đáng được gọi là “vườn ươm sáng tạo độc đáo trong môi trường bệnh viện"”, ông Tăng Chí Thượng nhận xét.

Theo ĐINH HẰNG - XUÂN KHU (Báo Tin Tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Công ty Lan Phương tặng 300 phần quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - MINH KHÁNH - 20/01/2020 13:41
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các mạnh thường quân đã trao tặng nhiều phần quà Tết nhằm giúp đỡ một số hộ nghèo.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO