Thứ 5, 06/08/2020, 23:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất ngờ cô Tấm rô-bốt chỉ đường tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông

05/12/2019 09:16

Thời gian gần đây, nhiều người dân khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông khá bất ngờ khi trong sảnh tiếp đón của Bệnh viện xuất hiện một rô-bốt biết nói tiếng người. Chỉ cần đứng đối diện cô Tấm rô-bốt và hỏi Phòng khám tiêu hóa ở đâu, Tấm sẽ cất tiếng, chỉ đường đến nơi cần đến.

Từ một bệnh viện cũ kỹ, lạc hậu ít người “nhớ mặt biết tên”, chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, Bệnh viện Quân dân y miền Đông trở thành điểm sáng của ngành y tế TP Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người bệnh, tự tin trên hành trình hướng đến y tế thông minh. Sự chuyển mình mạnh mẽ này mang đậm dấu ấn của những chiến sỹ quân y trong thời bình.

Chuyển mình nhờ công nghệ

Thời gian gần đây, nhiều người dân khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông khá bất ngờ khi trong sảnh tiếp đón của Bệnh viện xuất hiện một rô-bốt biết nói tiếng người. Chỉ cần đứng đối diện cô Tấm rô-bốt và hỏi Phòng khám tiêu hóa ở đâu, Tấm sẽ cất tiếng, chỉ đường đến nơi cần đến. Mang hình dáng giống một nữ y tá với chiếc khăn rằn Nam bộ đặc trưng quấn quanh hông, rô-bốt Tấm tạo sự thích thú cho người bệnh khi có khả năng di chuyển tự động, nhận dạng khuôn mặt, ghi nhớ tên người bệnh, hướng dẫn đường đi cho bệnh nhân. Tấm còn có thể trò chuyện với người bệnh về các vấn đề y khoa, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc người bệnh, cách phòng tránh bệnh tật…

Chú thích ảnh
Kỹ sư Võ Hồng Quân, phụ trách Trung tâm Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân dân y miền Đông (trái) giới thiệu robot thông minh Cô Tấm hỗ trợ người bệnh. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Đại tá Trương Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông tự hào chia sẻ, rô-bốt Tấm là sản phẩm ứng dụng công nghệ thông minh được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ vạn vật kết nối (IoT) với khả năng nhận dạng người, vật cản, xử lý và phân tích ngôn ngữ giao tiếp. Trên thân rô-bốt được thiết kế bảng điện tử, có thể giúp người bệnh tra cứu danh mục viện phí và cho phép đặt lịch hẹn khám bệnh theo các chuyên khoa. “Điểm đặc biệt của rô-bốt Tấm mà các nhân viên y tế khó lòng thực hiện là nhận dạng hành động thiếu ý thức và phát loa nhắc nhở như hút thuốc, xả rác… và được người bệnh hưởng ứng, không cự cãi”, Đại tá Việt nhấn mạnh.

Cách nơi đặt rô-bốt Tấm không xa là 4 ki-ốt đăng ký khám bệnh thông minh giúp người dân nhanh chóng thực hiện các thao tác đăng ký khám bệnh nhanh, gọn mà không cần phải có sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm y tế hoặc thẻ từ của Bệnh viện cấp quẹt vào mắt hồng ngoại nhận diện thì toàn bộ thông tin của bệnh nhân được ghi nhận. Sau khi người bệnh chọn nội dung khám bệnh, màn hình sẽ hiển thị ngay phòng khám, số thứ tự… Dù không cần người vận hành nhưng các ki-ốt vẫn có thể kiểm tra tính hợp lệ của thẻ bảo hiểm y tế, chụp hình ảnh của người dùng bằng camera trước, kết hợp chặt chẽ với phần mềm quản lý tổng thể của bệnh viện và thậm còn giúp người bệnh góp ý, chấm điểm hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Đó chỉ là hai trong mười sáu sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin vào cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông được triển khai từ năm 2016 đến nay. Ngoài rô-bốt Tấm và ki-ốt đăng ký khám bệnh tự động, Bệnh viện còn triển khai hàng loạt các sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin khác như: Hệ thống kiểm soát ra vào phòng bệnh, cánh tay rô-bốt hỗ trợ người khuyết tật, tủ lưu trữ hồ sơ thông minh, hệ thống gọi số thứ tự cầm tay không dây, rô-bốt lau nhà vệ sinh, hệ thống quan trắc nhà vệ sinh... Mục tiêu của Bệnh viện Quân dân y miền Đông là cải tiến toàn bộ quy trình khám chữa bệnh trên nền tảng bệnh viện thông minh, hướng tới hài lòng người bệnh ở mức cao nhất.

Là người thường xuyên đến khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, bà Lê Thị Mến (72 tuổi, ngụ phường Long Bình, Quận 9) cho biết: "Tôi rất bất ngờ về những đổi thay của bệnh viện trong những năm gần đây. Tôi rất thích thú với các loại máy móc mà Bệnh viện Quân dân y miền Đông trang bị. Từ sảnh đón đến nhà vệ sinh, đâu đâu chúng tôi cũng nhìn thấy các sản phẩm công nghệ tự động, chỉ dẫn và phục vụ rất nhiệt tình.

Khi người lính quân y sáng tạo

Nói về quyết định lựa chọn phát triển công nghệ thông tin, hướng đến bệnh viện thông minh, Đại tá Trương Hoàng Việt cho hay: Là bệnh viện quân y được giao tự chủ tài chính đầu tiên trên cả nước, trước năm 2016, Bệnh viện Quân dân y miền Đông gặp muôn vàn khó khăn. Cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp, nhân lực mỏng, chất lượng khám chữa bệnh bị hạn chế. Do đó, số lượng bệnh nhân tin tưởng, tìm đến bệnh viện khám chữa bệnh cũng rất ít. “Chúng tôi rất trăn trở làm sao nâng chất lượng khám bệnh và làm hài lòng người bệnh hơn nhưng vẫn không làm tăng nhân sự, tăng chi phí. Và chỉ có ứng dụng công nghệ thông tin mới có thể giải quyết được bài toán này”, Đại tá Việt chia sẻ.

Tuy nhiên, thay vì đi mua công nghệ, các ý tưởng sáng tạo có sẵn mang về ứng dụng thì “chiến lược” mà Ban lãnh đạo Bệnh viện Quân dân y miền Đông hướng đến là phát huy mạnh mẽ tinh thần của những “anh bộ đội cụ Hồ”, tận dụng nguồn lực tại chỗ, tự mình hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo trên nền tảng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin. Trung tâm Công nghệ thông tin – thuộc Ban Công nghệ thông tin đầu tiên tại một bệnh viện được thành lập với nòng cốt là các sinh viên trẻ với sự sáng tạo mới mẻ và khát khao cống hiến tại các trường đại học trên địa bàn. Song song đó, Ban giám đốc Bệnh viện thường xuyên, liên tục phát động các cuộc thi ý tưởng sáng tạo, cải tiến quy trình khám chữa bệnh dựa trên nhu cầu thực tế hoạt động của bệnh viện. Từ đó, hàng loạt các ý tưởng sáng tạo được nhân viên bệnh viện đề cử và Trung tâm Công nghệ thông tin hiện thực hóa thành những sản phẩm công nghệ hữu ích. Kỹ sư Võ Hồng Quân, phụ trách Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, các nhân viên của trung tâm vẫn đang miệt mài ngày đêm tìm ra các phương án cải tiến tiện ích của các sản phẩm công nghệ này nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn.

Đại tá Trịnh Ngọc Chí, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông phấn khởi chia sẻ, nhờ những ứng dụng công nghệ này mà 3 năm trở lại đây bộ mặt của bệnh viện đã thay đổi, chất lượng phục vụ nâng cao rõ rệt. Quan trọng hơn, người dân bắt đầu tìm đến bệnh viện ngày càng nhiều, chỉ số hài lòng cũng ngày càng cao. Từ chỉ khoảng 700-800 lượt khám chữa bệnh mỗi ngày hiện nay đã tăng lên 1.500-1.600, cao điểm lên tới 1.800 lượt. Ngoài ra, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà công tác quản lý bệnh viện cũng nhờ thế mà nhẹ nhàng hơn.

Chú thích ảnh
Sản phẩm robot lau nhà vệ sinh do Trung tâm Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân dân y miền Đông nghiên cứu sản xuất. Ảnh: TTXVN phát

Đại tá Trịnh Ngọc Chí đưa ra ví dụ, thông qua sản phẩm quan trắc nhà vệ sinh, dù không trực tiếp khảo sát nhưng Ban giám đốc vẫn biết nhà vệ sinh nào đã bẩn, cần phải dọn dẹp ngay, hay với ứng dụng máy đăng ký khám bệnh thông minh có thể dễ dàng biết được khu vực nào đang ùn ứ người bệnh để điều phối nhân sự ở các khu vực ít bệnh nhân đến hỗ trợ. “Định hướng của chúng tôi là sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành bệnh viện. Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu một số ứng dụng trí tuệ nhân tạo để vừa làm sao tốn ít thời gian, con người nhất nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao và làm hài lòng người bệnh nhất”, Đại tá Trịnh Ngọc Chí cho biết.

Khi đến khảo sát tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã rất ngạc nhiên và thích thú với các sản phẩm phục vụ người bệnh mang hàm lượng công nghệ cao. Và càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng tất cả các sản phẩm này đều do chính các chuyên gia công nghệ thông tin và chuyên gia tự động hoá của bệnh viện tự nghiên cứu và sản xuất, phục vụ người bệnh.

Theo ông Thượng, y tế là một ngành khoa học rất đặc thù, nhưng mô hình “vườn ươm sáng tạo” dành riêng cho ngành, đặc biệt là trong môi trường một bệnh viện thì gần như chưa có tiền lệ. “Với các mô hình và sản phẩm được tạo ra xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của chính bệnh viện, mô hình này tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông thật sự xứng đáng được gọi là “vườn ươm sáng tạo độc đáo trong môi trường bệnh viện"”, ông Tăng Chí Thượng nhận xét.

Theo ĐINH HẰNG - XUÂN KHU (Báo Tin Tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 747 trường hợp

Thời sự - VIỆT ANH - 06/08/2020 18:44
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 30 ca mắc Covid-19 được phát hiện, trong đó 27 ca liên quan tới Đà Nẵng.

Linh Tý hãnh diện vì là con nghệ sĩ Linh Tâm

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/08/2020 17:46
TGTTO
Trong "Chuyện của sao", nghệ sĩ Linh Tý tiết lộ về những điều được và mất khi sinh ra trong một gia đình mà cha mẹ đều là nghệ sĩ nổi tiếng và cuộc sống hiện tại của chính anh với nhiều thay đổi sau khi vừa trải qua một cơn đột quỵ.

Thúy Nga thả hồn trên sông Son

Văn hóa - Giải trí - VŨ THU - 06/08/2020 17:43
TGTTO
- Diện bộ sưu tập mới nhất của nhà thiết kế Việt Hùng, dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng, nghệ sĩ Thúy Nga khoe vẻ đẹp dịu dàng trên dòng sông Son ở động Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cắt giảm gần 900 điều kiện đầu tư kinh doanh trong ngành công thương 

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 17:34
TGTTO
Sau 2 lần thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, Bộ đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa tổng cộng là 880 điều kiện trên tổng số 1.216 điều kiện (chiếm 70%).

Ngành điều kỳ vọng đạt chỉ tiêu xuất khẩu vào cuối năm dù dịch Covid-19 hoành hành

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 06/08/2020 16:54
TGTTO
Mặc dù làn sóng Covid-19 mới đang ập đến nhưng hoạt động xuất khẩu hạt điều vẫn đón nhận những tín hiệu lạc quan. Và ngành này kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm nay là 3,2 tỷ USD.

Ca thứ 10 tử vong vì đau tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/08/2020 16:52
TGTTO
Đầu giờ chiều 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên rộng 1.600 ha

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 16:52
TGTTO
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 21/2020/QĐ-TTg thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Giá vàng lập đỉnh 62 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán

Thị trường - Tiêu dùng - 06/08/2020 16:49
Theo khảo sát của phóng viên VOV, đầu giờ chiều 6/8 tại nhiều cừa hàng vàng ở Hà Nội lượng người tìm đến bán vàng tăng đột biến.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường đại học

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 16:27
TGTTO
Ngày 6/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch Covid-19.

TP.HCM tiếp tục chạy đua xét nghiệm Covid-19

Thời sự - HẢI YẾN - 06/08/2020 15:36
TGTTO
Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM có khoảng 43.898 trường hợp ở Đã Nẵng trở về từ ngày 1/7-29/7 đã khai báo y tế tại 24 quận, huyện. Tuy nhiên, 30.581 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17.365 mẫu có kết quả âm tính, 6 dương tính đang được điều trị, các mẫu còn lại đang đợi kết quả. Số mẫu xét nghiệm chưa thực hiện kịp còn nhiều, ngành y tế TP.HCM đang tăng tốc chạy đua xét nghiệm Covid-19.

Triệu hồi xe mô tô Kawasaki Ninja ZX-10R để thay mới van hút không khí

Xe - HÀ DU - 06/08/2020 15:07
TGTTO
Công ty TNHH Kawasaki Motors Việt Nam vừa có báo cáo với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về chương trình thu hồi xe Kawasaki Ninja ZX-10R (ZXT002E) do công ty nhập khẩu và phân phối.

Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho lao động Việt

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/08/2020 14:51
TGTTO
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa chính thức thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin cấp mới visa cho công dân Việt Nam vào Nhật Bản với mục đích lao động, lưu trú dài hạn…

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến phù hợp với tình hình dịch Covid-19

Xã hội - 06/08/2020 14:47
TGTTO
Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 5 TP.Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; lần thứ 2 áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT.

Các nước CTPP: Ủng hộ hệ thống thương mại đa biên mở, thúc đẩy dòng chảy hàng hóa

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/08/2020 14:34
TGTTO
Phiên họp trực tuyến Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3, ngày 6/8 đã cam kết cùng nhau hành động để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Thời sự - QUỲNH CHÂU - 06/08/2020 14:32
TGTTO
Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO