Thứ 2, 19/10/2020, 22:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất lực nhìn 300 bè nuôi hà há miệng chết, nhiều hộ mất tiền tỉ

NGUYỄN QUÝ 06/05/2019 16:24

Hơn 300 bè nuôi hà tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) gần đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt. Nhiều người nuôi hà tại khu vực này đang đứng trước nguy cơ trắng tay, thất thu hàng tỷ đồng, thậm chí vỡ nợ.

Bất lực nhìn tiền tỷ đổ xuống biển

Khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ có khoảng 80 hộ nuôi hà thì gần như hộ nào cũng đang có tình trạng hà chết. Hiện tượng hà há miệng vỏ, chết thối hoặc rỗng ruột đã xuất hiện từ cách đây nửa tháng. Các chủ bè đã đôn đáo để kiểm tra, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt vào thời gian chuẩn bị cho thu hoạch.

Trong khi nguyên nhân chưa được xác định thì đến nay, đã có khoảng 70-80% số bè nuôi hà bị chết nên người dân không còn ra bè kiểm tra, xử lý nữa mà phó mặc cho tự nhiên.

bat luc nhin 300 be nuoi ha ha mieng chet, nhieu ho mat tien ti hinh anh 1

Anh Tuấn, tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ ngao ngán sau khi kiểm tra các giàn nuôi hà nhận thấy phần lớn đã chết.

Anh Nguyễn Văn Hùng – một hộ nuôi hà ở khu Tràng Vỹ - cho biết: “Vụ hà năm nay, gia đình tôi đầu tư 3 giàn (bè), dự tính đến tháng 7 (Âm lịch – PV) cho thu hoạch. Từ khoảng nửa tháng nay, qua kiểm tra cho thấy số lượng hà chết mỗi ngày một nhiều, đến nay chỉ còn khoảng 20% hà sống”.

Qua khảo sát người nuôi hàu, hà tại khu vực cho biết: Thời điểm đầu năm, sau đợt sương muối vào ban đêm và nắng nóng vào ban ngày, hàu và hà nuôi đã có hiện tượng chết rải rác. Đây cũng là thời điểm hằng năm thường xuyên xảy ra hiện tượng nhuyễn thể nuôi bị chết. Thời gian qua, Móng Cái có nắng nóng kéo dài, không có mưa.

Khu vực các phường Hải Hòa, Trà Cổ người dân đã nuôi hàu, hà được khoảng 6 năm. Tuy nhiên, khu vực nuôi phường Hải Hòa gần sông Lục Lầm hàu nuôi vẫn phát triển bình thường. Còn tại Trà Cổ, đây là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng hàu, hà nuôi chết không rõ nguyên nhân.

bat luc nhin 300 be nuoi ha ha mieng chet, nhieu ho mat tien ti hinh anh 2

Hà nuôi của nhà anh Nguyễn Văn Hùng đã bị chết rỗng ruột từ cách đây nửa tháng.

Anh Chiến (tổ 14, khu Tràng Thủy, phường Trà Cổ) đầu tư 2 giàn nuôi hà thì 1 giàn đã chết toàn bộ, giàn còn lại anh Chiến phải bán non với giá rẻ mạt, không đủ chi phí đầu tư vật tư và con giống cho 1 giàn (gần 200 triệu đồng).

Nhiều hộ nuôi ở đây cho biết, hầu hết các hộ đều lấy hà giống từ Khâm Châu, Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Số hàu, hà giống này được vận chuyển về Móng Cái đều không có hóa đơn, giấy tờ kiểm dịch.

Anh Tuấn, tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, ngao ngán cho biết: Làm nghề nuôi hà biển tại khu vực này đã 6 năm, đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt như thế này. Năm nay, gia đình tôi đầu tư nuôi 5 bè. Hà đang lớn, sắp được thu hoạch thì bỗng dưng chết không rõ nguyên nhân khiến vụ nuôi này gia đình tôi trắng tay.

bat luc nhin 300 be nuoi ha ha mieng chet, nhieu ho mat tien ti hinh anh 3

Anh Hùng kéo những dây hà đã bị chết trắng vỏ.

Được biết, tại khu vực cửa sông Bắc Luân, người dân các phường Trà Cổ, Hải Hòa đã thả nuôi hà treo dây gần chục năm nay. Vụ nuôi này, chỉ tính riêng phường Trà Cổ đã có khoảng hơn 100 hộ dân thả nuôi hà với trên dưới 300 bè. Toàn bộ hà giống đều được người dân mua từ Trung Quốc với giá bình quân từ 6-7 nhân dân tệ/1 dây hà giống (tương đương với gần 30.000 đồng). Bình quân, mỗi bè nuôi, người dân đầu tư trên dưới 200 triệu đồng tiền giống. Cả tiền đóng bè và mua giống, bình quân người dân đầu tư lên tới 450-600 triệu đồng/bè.

Nguyên nhân do nước biển mặn?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ninh, cho biết: Ngay sau khi có thông tin hàu nuôi tại Móng Cái bị chết, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với TP.Móng Cái thành lập đoàn công tác đi xác minh thông tin, kiểm tra thực địa và tiến hành thu mẫu hàu, mẫu nước và bùn. Ngày 3/5 gửi các mẫu này về Trung tâm Thú y Vùng 2, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản để kiểm tra xác định nguyên nhân gây hàu chết.

bat luc nhin 300 be nuoi ha ha mieng chet, nhieu ho mat tien ti hinh anh 4

Hầu hết các hộ nuôi hàu, hà ở phường Trà Cổ đang đứng trước nguy cơ tay trắng vì hàu, hà chết bất thường.

Từ kết quả kiểm tra thực địa kết hợp với khảo sát lấy thông tin từ người dân nuôi hàu các khu vực Trà Cổ, Hải Hòa, Hải Tiến, Quảng Nghĩa (Móng Cái), đoàn công tác nhận định một số nguyên nhân như sau:

Tại khu vực nuôi hàu 2 xã Hải Tiến, Quảng Nghĩa hàu bị chết rải rác vào đầu năm là thời điểm ban đêm có sương muối, ban ngày nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ ban ngày và ban đêm lớn khiến cho hàu không kịp thích nghi nên bị sốc nhiệt gây chết hàu.

Tại khu vực nuôi phường Hải Hòa, mặc dù nắng nóng kéo dài nhưng do khu vực nuôi gần cửa sông Lục Lầm, có nguồn nước ngọt đổ ra nên độ mặn thấp, hàu thích nghi được dẫn tới phát triển bình thường.

Tại khu vực nuôi phường Trà Cổ, nằm trong vũng kín, xa nguồn nước sông, nắng nóng kéo dài khiến cho độ mặn tăng cao trong thời gian dài, khiến hàu bị sốc nhiệt và giảm sức đề kháng.

Sở NN-PTNT Quảng Ninh khuyến cáo: Đối với những bè hàu còn sống, người nuôi cần san thưa dây hàu, giảm mật độ nuôi. Với những bè hàu đã chết, chủ nuôi cần thu gom toàn bộ dây hàu, vỏ hàu lên bờ để xử lý bằng hóa chất hoặc chôn, tuyệt đối không cắt dây hàu bỏ xuống biển.

Tạm thời các hộ nuôi dừng thả nuôi hàu tại khu vực hàu chết chưa rõ nguyên nhân.

Trước khi thả giống mới cần phải kiểm dịch con giống để tránh tình trạng hàu bị nhiễm bệnh từ giai đoạn giống.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

TP.HCM cấm xe qua đường hầm Thủ Thiêm để diễn tập chữa cháy, cứu hộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 19/10/2020 16:16
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình diễn tập chữa cháy, cứu hộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ cấm lưu thông vào hầm Thủ Thiêm và đề xuất các lộ trình di chuyển thay thế.

Ra mắt đoạn phim quảng cáo 'Why not Vietnam?' kích cầu du lịch đến Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - 19/10/2020 15:44
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang hợp tác với CNN International cho ra mắt đoạn phim quảng cáo trên truyền hình mới mang tên “Why not Vietnam?” nhằm gợi ý khách du lịch lựa chọn Việt Nam cho chuyến đi đầu tiên sau dịch COVID-19.

Quảng Trị: Băng rừng đưa thi thể công an tử vong khi đi cứu hộ ra khỏi nơi gặp nạn

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 15:30
TGTTO
Một công an viên gặp nạn tử vong lúc đi cứu hộ, thi thể sau đó được người dân tìm thấy nhưng không đưa được ra bên ngoài vì đường vào bị sạt lở nghiêm trọng.

Hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng trên trận tuyến chống Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 15:18
TGTTO
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong công cuộc chống dịch Covid-19, hàng vạn thầy thuốc không quản nguy hiểm tính mạng, có mặt tại các điểm nóng để cứu chữa người bệnh.

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

Trò chuyện doanh nhân - KIM NGÂN - 19/10/2020 15:05
TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Hơn 500 triệu đồng trao tặng quỹ Vì người nghèo

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/10/2020 14:56
TGTTO
Ví điện tử ZaloPay thuộc Công ty Cổ phần Zion vừa trao tặng 500 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.

Khởi công Dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Kinh doanh - 19/10/2020 14:54
Sáng 19/10, được sự cho phép của Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan, ban, ngành có liên quan, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức khởi công xây dựng "Dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn 2 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng".

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 9/2020 đạt 10,5 nghìn tỷ đồng

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết, tháng 9/2020, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành.

Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ dần thờ ơ với vàng

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/10/2020 14:48
TGTTO
Sự thận trọng vẫn đang diễn ra khi nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự quan tâm đến vàng.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc không dây nhanh nhất thế giới

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/10/2020 14:46
TGTTO
Đây là bước phát triển lớn thứ 3 về tốc độ sạc không dây của nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới Xiaomi.

Startup con cưng của tỷ phú Jack Ma tiến gần đến thương vụ IPO lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 19/10/2020 14:33
TGTTO
Gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group thuộc sở hữu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đứng đầu, vừa nhận được cái gật đầu của giới chức Trung Quốc cho kế hoạch IPO ở Hồng Kông.

Á hậu Huyền My khoe vòng eo 'con kiến', nhí nhảnh tạo dáng bên Quốc Trường

Thế giới sao - 19/10/2020 13:51
Á hậu Việt Nam 2014 diện trang phục theo phong cách thể thao khoe vòng eo 'con kiến' quyến rũ, hội ngộ nam diễn viên Quốc Trường tại sự kiện.

Bất ngờ xuất hiện hình ảnh đồ họa của Samsung Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra

Xe - ANH DŨNG - 19/10/2020 13:45
TGTTO
Những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Samsung là Galaxy S21 và Galaxy S21 Ultra vừa được tiết lộ.

Lãi suất huy động thấp nhất nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

Kinh doanh - 19/10/2020 13:42
Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Hình ảnh hiện trường thảm khốc vụ sạt lở tại Đoàn 337

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/10/2020 13:02
TGTTO
Vụ sạt lở ở Quảng Trị không chỉ vùi lấp những căn nhà trong doanh trại Đoàn 337, mà cuốn theo cả đất đá, nhiều cây cổ thụ, lấp kín cả đoạn suối dài hàng trăm mét...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO