Thứ 4, 08/07/2020, 09:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

NGUYÊN ĐỨC 06/06/2020 18:28

TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Các doanh nhân, chuyên gia trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Huyền Trang.

Nhà đầu tư vẫn “xuống tiền” để mua nhà bất chấp đại dịch

Trao đổi tại hội thảo “Thăng trầm bất động sản 2010 – 2020 và Những xu hướng sắp tới” chiều ngày 6/6 tại Thanh Hóa, ông Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương đã đặt ra 3 câu hỏi cho các diễn giả và đại diện doanh nghiệp về các vấn đề lớn của thị trường bất động sản trong nước: Cấu trúc chuyển đổi của thị trường bất động sản trong chu kỳ 10 năm tới sẽ diễn biến như thế nào? Thị trường 2-3 năm tới có thể đánh giá là lạc quan, bi quan hay ổn định? Cơ hội nào cho những doanh nghiệp và nhà đầu tư trong bối cảnh hậu Covid-19?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Tập đoàn Alphanam nhận định, nhu cầu về nhà ở vẫn tăng trưởng theo sự tăng trưởng của đất nước, bất động sản toàn dân sẽ vẫn phát triển để giải quyết nhu cầu thiết yếu.

"Giữa lúc cơ chế vẫn là thách thức nhưng cũng có thể dẫn đến việc hình thành lợi ích nhóm một cách tự nhiên. Các công ty tự liên kết với nhau để phát triển và chỉ còn vài chục nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp", ông Hải nói.

"Trước đây chúng ta khủng hoảng thừa, còn hiện nay là bị thiếu. Pháp lý để dự án đưa vào kinh doanh và triển khai đầu tư rất ít", ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Trong thời gian ngắn, bất động sản là nhu cầu thiết yếu, nhưng vẫn cần suy tính đến nhu cầu tương lai với nhà ở tiêu chuẩn cao hơn so với bây giờ, đặc biệt là sản phẩm nhà thông minh.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh cũng tin rằng trong ngắn hạn hết năm nay sẽ có khởi sắc nhưng khá thấp vì hiện có nhiều kênh đầu tư tốt hơn. Người dân tâm lý vẫn chờ bất động sản xuống giá.

Tuy nhiên, bất động sản vẫn có cơ hội từ dân số trẻ, nhu cầu nhà ở nhiều, mức sống người dân tăng cao. Riêng bất động sản du lịch là kênh có tốc độ tăng giá nhanh nhất.

Thị trường bất động sản vẫn có nhiều điểm sáng giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: TL.

Ý kiến trái chiều về bất động sản công nghiệp

Về xu thế phát triển bất động sản công nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng sẽ là điểm sáng của thị trường trong một vài năm tới.

Bà Hà Thu Thanh, đại diện Deloitte khẳng định xu hướng thị trường bất động sản là rất lạc quan. Trong đó, cùng với các phân khúc như nhà ở, văn phòng, bất động sản công nghiệp sẽ là điểm rất sáng vì xu hướng dịch chuyển sản xuất, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, chiến lược "Trung Quốc +1".

"Trước đây, nếu như đầu tư bất động sản hướng đến ưu đãi, thuế, giảm giá đất, thì ngày nay, bất động sản cần sự kết nối hạ tầng đầy đủ, gồm logistics, năng suất lao động, công nghiệp phụ trợ. Hiện Việt Nam đang có bao nhiêu phần?", bà Thanh bày tỏ.

Trước câu hỏi về thị trường bất động sản 2-3 năm tới, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản đều bày tỏ thái độ lạc quan và tin tưởng vào đà phục hồi từ cuối năm nay.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow, cũng tin rằng "trong nguy có cơ". Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Covid-19 đều tiềm ẩn cơ hội và thách thức. Đơn cử như Việt Nam đang chào đón xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang một cách ồ ạt tạo nên làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp. Từ đó, thị trường sẽ có sự sàng lọc tự nhiên, loại bỏ những doanh nghiệp bất động sản yếu kém.

Khi được hỏi về những nhận định về tương lai của ngành bất động sản, chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bày tỏ bản thân luôn luôn lạc quan về thị trường bất động sản. Do đó, ông cho rằng bất động sản không lý do gì mà trầm lắng và không lạc quan.

Theo ông, bây giờ là thời điểm vàng để những người từ tích luỹ ít đến đầu tư lớn mua bất động sản.

Tuy nhiên ông Quyết cho rằng chuyện nhà nhà đua nhau làm bất động sản công nghiệp là rất nguy hiểm. Bất động sản công nghiệp là phải có nhà ở cho công nhân, là một quần thể, khu công nghiệp. Do đó vị chủ tịch FLC không lạc quan quá vào mảng bất động sản này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cư dân CityLand tiếp tục nhận bàn giao sổ hồng

Bất động sản - HOÀI AN - 08/07/2020 09:20
TGTTO
Tại trụ sở Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (CityLand) sáng ngày 4/7 diễn ra lễ bàn giao sổ hồng cho những khách hàng đã mua nhà ở khu đô thị CityLand Park Hills, quận Gò Vấp.

Hướng đi nào cho ngành du lịch Việt Nam hậu Covid-19?

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 08:30
TGTTO
Việt Nam đang có lợi thế kiểm soát tốt được dịch bệnh, tạo cơ hội đưa ngành du lịch khởi sắc trở lại. Ngoài việc tận dụng lượng du khách nội địa, cũng cần các biện pháp hữu hiệu để tái khởi động đón du khách quốc tế.

Cháy kho hóa chất ở Long Biên: Không khí có chất hóa học vượt ngưỡng

Xã hội - 08/07/2020 08:00
Sau vụ cháy kho hóa chất ở khu cảng Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, không khí có chứa chất hóa học vượt ngưỡng gần 20 lần.

EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 07:56
Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh về giá của hàng hóa Việt Nam khi nhập khẩu vào thị trường quan trọng này.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/7: USD phục hồi

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 07:11
TGTTO
Đồng bạc xanh tăng nhẹ, đảo ngược phần nào các khoản lỗ trước đó, do giới đầu tư chuyển hướng sang tài sản trú ẩn an toàn, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Vàng thế giới thiết lập mức đỉnh 9 năm, chuẩn bị vượt ngưỡng 1.800 USD lịch sử

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 08/07/2020 06:53
TGTTO
Vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh mẽ, đạt đỉnh 9 năm và tiến sát đến ngưỡng 1.800 USD. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng nếu đầu tư vàng lúc này, chỉ dùng tiền nhàn rỗi và tránh bỏ hết trứng vào 1 giỏ.

Tổng thống Brazil dương tính với Covid-19

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/07/2020 06:48
TGTTO
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa phát biểu trên truyền hình, và xác nhận ông đã dương tính với virus SAR-CoV-2.

Chọn trang phục thi Miss Universe 2020: Cuộc đua của 2 trang phục?

Văn hóa - Giải trí - 08/07/2020 06:45
Với chủ đề “Việt Nam – Tuyệt tác đường cong”, BTC đánh giá cao sự sáng tạo qua các bài thi khi kết hợp yếu tố truyền thống của áo dài và những họa tiết.

Cuốn sách viết từ trải nghiệm tại chương trình hẹn hò

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 08/07/2020 06:35
TGTTO
Tác giả trẻ Thiên Phong quay trở lại với chất liệu sở trường truyện dài với quyển sách "Jeju - từ lạ thành thương" kể về những trải nghiệm của bản thân khi tham gia chương trình hẹn hò thực tế "Love Game" tại xứ sở kim chi.

Moto G 5G Plus ra mắt: điện thoại 5G giá rẻ

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 06:30
TGTTO
Motorola vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh có khả năng kết nối mạng 5G nhưng giá mềm với tên gọi Moto G 5G Plus.

Chống dịch Covid-19 thành công: Cơ hội quý hơn vàng cho Việt Nam

Tiêu điểm - 08/07/2020 06:27
Đó là những “cơ hội vàng” cho xuất khẩu, đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đây chính là cỗ xe tam mã để kéo nền kinh tế hồi phục nhanh hơn.

Triệt phá kho hàng lậu chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Thị trường - Tiêu dùng - A.D - 08/07/2020 06:06
TGTTO
Mỗi ngày, kho hàng lậu này tối thiểu cũng giao dịch được 100 - 200 đơn hàng và được 40 nhân viên chốt đơn bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng ở Lâm Đồng

Bất động sản - 08/07/2020 06:02
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng đồng thời kiến nghị tỉnh Lâm Đồng sớm chấn chỉnh, khắc phục.

12 dự án yếu kém ngành Công thương: Ai sai phạm phải cương quyết xử lý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 08/07/2020 05:59
Cần mạnh dạn chấp nhận các giải pháp mang tính thị trường mới có thể giải quyết rốt ráo bài toán 12 dự án yếu kém ngành Công thương.

Điểm danh những mẫu SUV đáng mua nhất hiện nay

Xe - QUỲNH CHÂU - 07/07/2020 21:10
TGTTO
BMW X5, Mercedes GLC 200 gây ấn tượng với thiết kế mới mẻ, gợi cảm hơn, trong khi Mazda CX-8 sở hữu nhiều công nghệ độc đáo. Đặc biệt, mẫu xe Việt VinFast Lux SA2.0 đang được xem là lựa chọn đáng tiền nhất khi sở hữu chất lượng vượt trội so với giá bán.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO