Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Bất động sản công nghiệp sẽ bứt phá những tháng cuối năm?

25/11/2021 3:00 PM (GMT+7)

Quan điểm chống dịch của Chính phủ đã có nhiều thay đổi tác động tích cực tới sự hồi phục và thu hút các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, phát triển lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Trong đợt tái bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và tác động trực tiếp tới sản xuất công nghiệp.

Sự sụt giảm của toàn ngành công nghiệp đã kéo theo lĩnh vực bất động sản công nghiệp có những ảnh hưởng liên quan. Các hoạt động cho thuê đất, xây xưởng gần như không diễn ra, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng trở nên điêu đứng.

Tuy nhiên, chia sẻ với PV Dân Việt, nhiều chuyên gia nhận định, sẽ không xảy ra tình trạng đứt gãy dòng vốn FDI bởi bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế "đường dài".

Ngoài ra, trong những tháng cuối năm, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ khá ổn định và một số nơi có dấu hiệu tăng giá tốt, đơn cử như các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng… Tuy nhiên, sẽ có sự phân hóa rõ rệt về khả năng phục hồi thị trường bất động sản công nghiệp của các khu vực trên cả nước.


Bất động sản công nghiệp "bứt phá" những tháng cuối năm? - Ảnh 2.

Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) nhìn từ trên cao. Ảnh: Trần Kháng

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, Việt Nam có nhiều lợi thế cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển, từ yếu tố kho bãi đến nhân công. Dù bối cảnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng đây là tác động chung nên Việt Nam vẫn sẽ là "điểm sáng" cho nhà đầu tư nước ngoài tìm đến.

Nhìn nhận về khả năng bứt phá của thị trường bất động sản công nghiệp trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, miền Bắc phục hồi sớm nhất, khoảng tháng 11 thị trường sẽ cân bằng lại như thời điểm trước dịch bệnh. Trong khi đó, miền Trung, TP.HCM và các tỉnh miền Nam sẽ chỉ đạt khoảng 80 - 85% so với trước dịch do mức độ ảnh hưởng trong đợt tái bùng phát dịch lần thứ 4 ở các khu vực là khác nhau.

Còn theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xúc tiến đầu tư Khu công nghiệp Việt Nam (IIP VIETNAM) cho rằng, để có sự hồi phục nhanh chóng, đồng đều cũng như tăng trưởng vượt bậc, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp phải không ngừng đổi mới, xây dựng tiềm lực cũng như uy tín của mình.


Bất động sản công nghiệp "bứt phá" những tháng cuối năm? - Ảnh 3.

Cổng chính khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ảnh: Trần Kháng

Bởi theo ông Hưng, khi Việt Nam hòa nhập với nền kinh tế trên thế giới như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc sẽ không tránh khỏi sự cạnh tranh khốc liệt để mang được vốn đầu tư cũng như công nghệ từ nước ngoài đổ về. Hơn nữa, khi các nhà đầu tư lớn đổ tiền vào Việt Nam, đồng nghĩa họ cũng sẽ có sự sàng lọc kỹ càng đối với các doanh nghiệp trong nước, từ đó, những doanh nghiệp nào làm tốt, thể hiện tốt sẽ thu hút được đầu tư và ngược lại.

"Việc thu hút đầu tư dự án bất động sản công nghiệp, ngoài vốn, các chính sách ưu đãi, còn phụ thuộc vào uy tín thương hiệu và khả năng kết nối khách hàng của chủ đầu tư. Doanh nghiệp nào có quan hệ tốt trên trường quốc tế thì sẽ có khả năng thu hút cao hơn", ông Hưng chia sẻ.

Gợi ý giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp dễ dàng hồi phục cũng như thu hút dòng vốn đầu tư, ông Đoàn Duy Hưng cho rằng, những tập đoàn đầu tư bất động sản lớn ở Việt Nam có thể thành lập các phòng xúc tiến ở nước ngoài, làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam để có thể cạnh tranh với nhà đầu tư ngoại cũng như tiếp cận với phương thức xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thay đổi cách thức đầu tư hạ tầng, cung ứng dịch vụ hậu cần theo hướng chuyên nghiệp hơn thông qua nền tảng công nghệ 4.0.

"Việc cạnh tranh là điều không tránh khỏi, nhưng việc cạnh tranh này sẽ giúp cho nhà đầu tư nội dần trưởng thành, tiến tới tiệm cận năng lực với nhà đầu tư quốc tế", ông Hưng nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam 10 tháng đầu năm 2021 theo hình thức đăng ký mới, điều chỉnh vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong số 23,74 tỷ USD vốn FDI thu hút trong 10 tháng, có 1.375 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt trên 13 tỷ USD (tăng 11,6% so với cùng kỳ); 776 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 7,09 tỷ USD (tăng 24,2%) và 3.063 lượt góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt 3,63 tỷ USD (giảm 40,6%).


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hà Nội dự kiến mở thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt

Hà Nội dự kiến mở thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt

ừ nay đến năm 2030, cùng với làn đường ưu tiên cho xe buýt BRT hiện có. TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt.

Đề nghị lập quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: thận trọng với cơn sóng giá đất

Đề nghị lập quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: thận trọng với cơn sóng giá đất

Thông tin "một tập đoàn lớn" muốn đầu tư vào Cam Lâm, cùng với việc UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho lập quy hoạch chung đô thị mới tại huyện này đang khiến giới đầu tư bất động sản rộn ràng. Nhưng theo lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, nhà đầu tư nên thận trọng.

Thị trấn biến hóa đa sắc màu

Thị trấn biến hóa đa sắc màu

Theo Architeture Digest, khu dân cư phức hợp này được hoàn thành năm 2019 với kinh phí eo hẹp. Các nhà thiết kế chính đứng sau dự án như Dmytro Vasyliev, Aleksandr Popov hay Olga Alfiorova đã phải mất tới 11 năm để hoàn thành ý tưởng của họ.

Báo cáo Thủ tướng việc xử lý các quy hoạch điều chỉnh sai

Báo cáo Thủ tướng việc xử lý các quy hoạch điều chỉnh sai

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện các nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị, trong đó có việc xử lý các quy hoạch điều chỉnh sai quy định để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện...

Thị trường bất động sản Bình Dương ảm đạm

Thị trường bất động sản Bình Dương ảm đạm

Thị trường chứng khoán trong thời dịch COVID-19 sôi động. Thị trường bất động sản theo đó cũng nổi sóng ở một số nơi, tuy nhiên, tại không ít địa phương thị trường vẫn ảm đạm do không vượt qua được tác động xấu của dịch bệnh, điển hình là ở tỉnh Bình Dương.

Bà Rịa-Vũng Tàu 'siết' phân lô tách thửa núp bóng cá nhân

Bà Rịa-Vũng Tàu 'siết' phân lô tách thửa núp bóng cá nhân

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý tách thửa không đúng quy định.

Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tây

Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tây

Giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), theo báo cáo của Bộ Xây dựng.