Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Bất chấp dịch Covid-19, lợi nhuận đầu tư bất động sản công nghiệp vẫn tăng "phi mã"

14/09/2021 8:26 AM (GMT+7)

Gần 2 năm qua, dịch Covid-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn tăng đều lợi nhuận.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản công nghiệp báo lãi

Ngay từ đầu năm, nhiều dự báo cho rằng 2021 sẽ là "năm bội thu" của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp khi họ nắm trong tay quỹ đất lớn. Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trong nửa đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt từ bất động sản công nghiệp.

Công ty CP Long Hậu dẫn đầu về cả doanh thu và lợi nhuận trong quý II/2021 với doanh thu đạt 555 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 217 tỷ đồng, gần gấp 5 lần cùng kỳ.

Hay Công ty CP Sonadezi Châu Đức ghi nhận doanh thu thuần đạt 224 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 109 tỷ đồng, tăng lần lượt 47% và 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phần lớn doanh thu trong quý II của Sonadezi Châu Đức đến từ hoạt động cho thuê đất và phí quản lý với 222 tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ), còn lại là doanh thu cung cấp nước, điện, xử lý nước thải...

Lợi nhuận từ bất động sản công nghiệp tăng 'phi mã' - Ảnh 2.

Quỹ đất của một khu công nghiệp ở Bắc Ninh đang được mở rộng. Ảnh: Minh Khôi

Mặt khác, không ít doanh nghiệp chạy đua mở rộng quỹ đất công nghiệp. Đơn cử như Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đang tăng tốc thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung, Tràng Duệ 3 để tạo ra các sản phẩm sẵn có đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Hay Cao su Phước Hòa kỳ vọng vào việc chuyển đổi vườn cây cao su sang làm khu công nghiệp với các dự án Tân Bình mở rộng, Hội Nghĩa, Bình Mỹ. Còn Long Hậu với các dự án Long Hậu mở rộng - giai đoạn 2, Tân Lập (Long An), An Định (Vĩnh Long).

Nhận định về xu hướng mở rộng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, ông John Campbell, chuyên gia từ Savills Việt Nam cho hay: "Trong ngắn hạn đến trung hạn, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chứng kiến nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp. Bởi tiềm năng cho phân khúc này có thể kể đến như chính trị ổn định, quỹ đất lớn, giá rẻ, lực lượng lao động dồi dào…"

Bất động sản vùng ven khu công nghiệp cũng hưởng lợi

Ăn theo làn sóng bất động sản công nghiệp, hàng loạt các dự án đất nền ven khu công nghiệp cũng được bung hàng thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân. Người đầu tư dài hạn, ngắn hạn lướt sóng cũng rầm rộ khiến giá đất nền không ngừng tăng.

Đơn cử, một ghi nhận của phóng viên hồi tháng 4/2021 cho thấy, tại Bắc Giang, đất ven 4 Khu công nghiệp là Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng và Quang Châu dao động từ 25 - 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020. Tại Phổ Yên (Thái Nguyên) tăng từ 13 - 17 triệu đồng/m2 lên mức 17 - 22 triệu đồng/m2.

Chia sẻ với PV Dân Việt, môi giới Nguyễn Tất Thái tại Hà Nội cho  biết đã có 3 năm gom đất ven khu công nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, anh Thái đang sở hữu 3 lô ở gần khu công nghiệp Đình Trám và là người hỗ trợ tìm khách cho 10 lô đất của nhà đầu tư khác cần bán sang tay. Ngoài ra, anh Thái cũng đã chốt thành công ước chừng khoảng hơn 20 giao dịch đất nền công nghiệp. Mỗi một giao dịch đều mang về cho anh lợi nhuận 15 - 20%/ thương vụ.

Lợi nhuận từ bất động sản công nghiệp tăng 'phi mã' - Ảnh 4.

Anh Thái trong một lần dẫn khách đi xem đất. Ảnh: NVCC

Theo anh Thái chia sẻ, giá đất nền ven khu công nghiệp giống như một miếng bánh béo bở, chỉ cần có vốn gom các lô giá chỉ chưa đầy 10 triệu đồng/m2 khi bắt đầu có thông tin quy hoạch cho đến khi có quy hoạch, giá đất sẽ tăng, dù ít hay nhiều thì nhà đầu tư đều có lãi. Theo anh Thái kể, có những lô đất trước anh chỉ mua 8 triệu đồng/m2, nay đã lên tới 12- 14 triệu đồng/m2.

"Hiện tại, dịch Covid-19 khiến các nhà đầu tư không thể đi xem đất nền được, 3 lô đất của tôi "ế" khách nhưng tôi cũng không cắt lỗ. Bởi vốn của tôi vẫn dài, đủ sức đợi đến khi hết dịch, hết giãn cách xã hội", anh Thái cho hay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hà Nội dự kiến mở thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt

Hà Nội dự kiến mở thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt

ừ nay đến năm 2030, cùng với làn đường ưu tiên cho xe buýt BRT hiện có. TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt.

Đề nghị lập quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: thận trọng với cơn sóng giá đất

Đề nghị lập quy hoạch đô thị mới Cam Lâm: thận trọng với cơn sóng giá đất

Thông tin "một tập đoàn lớn" muốn đầu tư vào Cam Lâm, cùng với việc UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho lập quy hoạch chung đô thị mới tại huyện này đang khiến giới đầu tư bất động sản rộn ràng. Nhưng theo lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, nhà đầu tư nên thận trọng.

Thị trấn biến hóa đa sắc màu

Thị trấn biến hóa đa sắc màu

Theo Architeture Digest, khu dân cư phức hợp này được hoàn thành năm 2019 với kinh phí eo hẹp. Các nhà thiết kế chính đứng sau dự án như Dmytro Vasyliev, Aleksandr Popov hay Olga Alfiorova đã phải mất tới 11 năm để hoàn thành ý tưởng của họ.

Báo cáo Thủ tướng việc xử lý các quy hoạch điều chỉnh sai

Báo cáo Thủ tướng việc xử lý các quy hoạch điều chỉnh sai

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện các nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị, trong đó có việc xử lý các quy hoạch điều chỉnh sai quy định để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện...

Thị trường bất động sản Bình Dương ảm đạm

Thị trường bất động sản Bình Dương ảm đạm

Thị trường chứng khoán trong thời dịch COVID-19 sôi động. Thị trường bất động sản theo đó cũng nổi sóng ở một số nơi, tuy nhiên, tại không ít địa phương thị trường vẫn ảm đạm do không vượt qua được tác động xấu của dịch bệnh, điển hình là ở tỉnh Bình Dương.

Bà Rịa-Vũng Tàu 'siết' phân lô tách thửa núp bóng cá nhân

Bà Rịa-Vũng Tàu 'siết' phân lô tách thửa núp bóng cá nhân

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, tự ý tách thửa không đúng quy định.

Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tây

Đất Quốc Oai, Ba Vì tăng mạnh, cơn sốt núi đồi phía Tây

Giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), theo báo cáo của Bộ Xây dựng.