Thứ 3, 19/01/2021, 22:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất chấp dịch bệnh, xuất khẩu nông, thủy sản sang Canada vẫn tăng mạnh

TRẦN HÙNG 14/10/2020 16:45

TGTTO
Từ khi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đưa vào thực thi, nông thủy sản Việt đã khai thác rất tốt thị trường Canada.

Trước khi có hiệp định CPTPP, thị trường Canada nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung không phải là khách hàng lớn nhất của công ty CP dệt may đầu tư thương mại Thành Công. Tuy vậy, kể từ giữa năm 2019, doanh nghiệp này đã có những chiến lược để tấn công vào thị trường này.

“Cũng giống với hiệp định EVFTA, doanh nghiệp Việt cũng được hưởng lợi thế về thuế quan khi xuất hàng sang Canada. Chúng tôi hiện đã xuất hàng sang thị trường này. Tuy giá trị còn khiêm tốn nhưng tôi tin rằng trong 1, 2 năm tới doanh thu tại thị trường này sẽ rất lớn cho Thành Công nói riêng và ngành dệt may nói chung”, đại diện doanh nghiệp này chia sẻ ở hội thảo "Mở rộng thị trường Bắc Mỹ và ASEAN ngành thực phẩm và nông sản" tổ chức tại TP.HCM ngày 14/10.

Ngoài dệt may, ngành hàng nông sản và thủy sản được đánh giá là có lợi thế nhất khhi CPTPP có hiệu lực. Việc khai thác thị trường Canada được ngành này thực hiện khá hiệu quả, đặc biệt là sau khi thực thi Hiệp định CPTPP thì xuất khẩu thủy sản càng có sự chuyển biến rõ nét.

Năm 2015, xuất khẩu thủy sản sang Canada chỉ đạt 196 triệu USD thì sang năm 2019 đã đạt 229 triệu USD. Đặc biệt, năm 2020, bất chấp dịch Covid-19 hoành hành, xuất khẩu thủy sản qua Canada trong 8 tháng đầu năm vẫn đạt trên 156 triệu USD, tăng mạnh 11,6% so với cùng kỳ; trong đó chỉ riêng mặt hàng tôm đạt trên 110 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ và cá ngừ đạt gần 16 triệu USD, tăng 3,1%...

Trái với xu hướng xuất khẩu sụt giảm ở nhiều thị trường như Trung Quốc, ASEAN… thì tại Canada sản lượng thủy sản xuất khẩu đã có sự tăng trưởng mạnh trong 8 tháng qua. Điều này cho thấy nếu doanh nghiệp khai thác tốt các lợi thế sẵn có thì hoàn toàn có thể chinh phục người tiêu dùng nước này bất chấp thị trường đang có những tác động tiêu cực.

Các doanh nghiệp Việt đã khai thác rất tốt thị trường Canada nhờ vào lợi thế từ hiệp định CPTPP. Ảnh: Trần Hùng

Tuy vậy, doanh nghiệp Việt vẫn còn gặp một số trở ngại trong vấn đề khai thác thị trường này. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty thủy sản Khánh Trang (Khánh Hòa) cho biết, công ty vẫn đang trong quá trình tìm hiểu thị trường Canada nói riêng và các nước Bắc Mỹ nói chung. Thị trường này vẫn có những đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng, trong đó tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa lên hàng đầu.

Ngoài ra vấn đề thanh toán cũng là điều khiến doanh nghiệp Việt e ngại.

Theo đại diện công ty CTCP kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (ATP), hiện công ty vẫn còn một đơn hàng chưa được đối tác từ Mỹ thanh toán, giá trị khoảng 200.000 USD. Mặc dù đã qua đến tận nơi để làm việc nhưng phía đối tác cho biết chưa có khả năng chi trả. “Nhiều doanh nghiệp đòi hỏi phải xuất hàng qua đó mới thanh toán. Tuy vậy chúng tôi không đồng ý cách làm như thế vì sẽ rất rủi ro. Có trường hợp họ không bán được hàng rồi khất hẹn, nếu không đồng ý thì họ trả hàng” đại diện công ty này cho biết.

Nói về vấn đề này, bà Đào Phương Thúy, Chủ tịch câu lạc bộ Viet Nam – Canada Hub Solutions cho biết, trong thời gian qua đúng là đã có xảy ra một số vấn đề về giao dịch giữa doanh nghiệp Việt và đối tác tại Canada. Do đó, để nhập khẩu vào một thị trường nào doanh nghiệp Việt nên tìm hiểu kỹ về đối tác của mình để tranh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

“Ngoài việc hỗ trợ thông tin về đối tác tại thị trường Canada cho các doanh nghiệp Việt, tôi còn có một lời khuyên là chúng ta nên thiết lập mối quan hệ đối tác một cách lâu bền”, bà Thúy nói.

Trong đó, thủy hải sản là ngành có sự tăng trưởng tốt nhất tại thị trường này. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Canada được coi là cửa ngõ vào thị trường toàn cầu với khả năng tiếp cận thị trường ưu tiên thông qua 14 hiệp định thương mại với 51 quốc gia với gần 1,5 tỷ người tiêu dùng và tổng GDP là 49,3 nghìn tỷ USD. Vì thế thị trường Canada sẽ là cửa ngõ để chúng ta thâm nhập các thị trường khác.

Dù vậy, để khai thác tốt hơn, Việt Nam cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy định, luật… theo các điều khoản và yêu cầu của FTA. Có như vậy mới tạo cơ hội cho môi trường kinh doanh tốt hơn, thể chế minh bạch và ổn định hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc từ FTA như nguồn nhân lực, chuỗi sản xuất… Có như vậy mới tăng sức cạnh tranh trong môi trường kinh doanh quốc tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp

Gia đình - 19/01/2021 19:00
TGTTO
Những ngày tháng cuối cùng của năm đang được lật qua, cảm xúc lại bồn chồn, bâng khuâng trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Trong rất nhiều kí ức xa xăm ngày nào bên nội, tôi luôn nhớ và thèm được đi lượm từng que củi khô...

Tái chế cánh quạt tuabin gió để sản xuất xi măng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 17:38
TGTTO
GE Renewable Energy vừa chính thức ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp, thay thế linh kiện ở Mỹ.

Nhận định chứng khoán sau 'ngày rực lửa' 19/1: Đà bán có thể còn diễn ra trong vài hôm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 19/01/2021 16:43
TGTTO
Dù không có thông tin xấu trên cả hai thị trường trong nước và thế giới, tình trạng bán tháo vẫn diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 19/1. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tái đàn nhanh để đảm bảo cung ứng thịt lợn cho Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM CƯỜNG - 19/01/2021 16:21
TGTTO
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh đã được khống chế (tháng 2/2020), các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, đảm bảo việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao.

Đầu tư công trọng điểm: 'Quả đấm thép' cho tăng trưởng kinh tế

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 19/01/2021 16:14
TGTTO
Năm 2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung vào những dự án mang tính chất “quả đấm thép” trong tăng trưởng sẽ tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cảnh báo vấn nạn cho thuê kho bãi dự trữ hàng lậu dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH CHUNG - 19/01/2021 16:09
TGTTO
Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, nhất là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công ty dược số hóa quản trị doanh nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 16:04
TGTTO
Sau 7 tháng triển khai, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam vừa chính thức vận hành “Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp ERP SAP S/4HANA” và ra mắt Mobile App dành cho khách hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 15:57
TGTTO
Mastercard ra mắt trang web tập hợp nguồn dữ liệu hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinpearl ra mắt thẻ thành viên Pearl Club với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 15:17
TGTTO
Với thẻ thành viên Pearl Club, Vinpearl sẽ tặng ngay khách hàng kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm; siêu ưu đãi lên đến 50% và không giới hạn số lần sử dụng cho các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí, spa, golf…

1,7 tỷ đồng trao tặng các mái ấm, viện dưỡng lão

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:51
TGTTO
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho biết đã dành 1,7 tỷ đồng cho quỹ bác ái của đơn vị nhằm trao tặng các phần quà đến nhiều mái ấm, nhà mở, cô nhi viện… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước Tết Nguyên đán, Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020

Quốc tế - AN HI - 19/01/2021 14:48
TGTTO
Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ còn cách chưa đầy một tháng. Đây được xem là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại đây kể từ tháng 3/2020.

Năm 2020, ngân hàng VIB tăng trưởng nhờ tập trung chất lượng và công nghệ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:35
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (VIB)) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều khởi sắc về tốc độ phát triển, chất lượng và hàm lượng công nghệ cao.

Chứng khoán ngày 19/1: Lực bán tăng mạnh khiến sắc đỏ tràn ngập

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 19/01/2021 14:10
TGTTO
Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến nhiều nhóm cổ phiếu chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ số VN - Index “lao dốc” trong phiên sáng nay 19/1.

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 19/01/2021 13:40
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO