Thứ 5, 20/02/2020, 01:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bất cập trong liên kết giữa doanh nghiệp và trường nghề

THANH HẰNG 14/08/2019 11:24

Doanh nghiệp chê lao động trình độ kém, trường nghề cho rằng tại doanh nghiệp không chủ động phối hợp đào tạo.

"Quá trình tuyển dụng, tôi thấy lao động Việt Nam thiếu hụt về trình độ ngoại ngữ, sự hiểu biết văn hóa, tác phong làm việc của quốc gia đổ vốn cho doanh nghiệp", bà Đặng Thị Hồng, Trưởng phòng Tuyển dụng, Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, nói tại tọa đàm về hợp tác đào tạo giữa Đại học JeonJu (Hàn Quốc) và một một số trường cao đẳng nghề Việt Nam, chiều 13/8..

Mỗi doanh nghiệp sẽ có phong cách làm việc và quy định đặc thù của quốc gia đổ vốn đầu tư. Để thích nghi và phát triển trong doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài, bà Hồng cho rằng sinh viên cần nâng cao trình độ ngoại ngữ, tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp để tránh bị sốc. Cùng với đó, nhà trường cần có định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và bổ sung các môn học cần thiết.

Không tán thành với bà Hồng, ông Lưu Văn Minh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt - Hàn (Quảng Ninh) chia sẻ, doanh nghiệp thiếu nhân lực trong tỉnh đã chủ động đầu tư, tham gia đào tạo sinh viên ngành Công nghiệp khai khoáng. Họ sẽ trả phí tuyển sinh, hỗ trợ tiền ăn ở cho cho thí sinh dự thi, sát sao trong quá trình đào tạo đến khi sinh viên tốt nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ có số lượng lớn nhân lực chất lượng cao, có thể làm được ngay.

"Nhiều doanh nghiệp cần lao động lành nghề, đáp ứng nhu cầu đặc thù nhưng không sẵn sàng đầu tư, hỗ trợ nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo", ông Minh nói.

Ông Đỗ Văn Giang tại tòa đàm ngày 13/8. Ảnh: Thanh Hằng

Ông Đỗ Văn Giang tại tòa đàm ngày 13/8. Ảnh: Thanh Hằng.

Từ trước đến nay, hình thức kết nối chủ yếu giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề là đưa sinh viên đến thực tập, không nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo cùng nhà trường, ông Lê Anh Đức, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai, chỉ ra thực tế.

Hiệu trưởng Đức cho rằng một trong những rào cản khiến doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào trường là những yêu cầu gắt gao về văn bằng, chứng chỉ đối với chuyên gia của doanh nghiệp muốn tham gia giảng dạy tại trường nghề. "Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp khi muốn trực tiếp tham gia đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của mình", ông Đức nói.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc liên kết với doanh nghiệp, ông Jeong Sang Seo, Đại diện Đại học Jeonju (Hàn Quốc) cho rằng các công ty không có trách nhiệm đào tạo, chỉ tuyển dụng lao động đáp ứng đủ yêu cầu và trả lương xứng đáng.

"Đại học Jeonju tìm đến và phối hợp với doanh nghiệp để đào tạo sinh viên những kỹ năng mà họ cần. Nhờ đó 100% sinh viên tốt nghiệp từ Jeonju có việc làm. Sự chủ động của nhà trường đóng vai trò quyết định trong việc đạt được thỏa thuận hợp tác và liên kết với doanh nghiệp", ông Jeong Sang Seo nói.

Để giải quyết bất cập này, doanh nghiệp và trường nghề cần chủ động tìm đến nhau, thống nhất lợi ích của hai bên để mở rộng phạm vi liên kết không chỉ trong khuôn khổ sinh viên thực tập mà còn trong lĩnh vực đào tạo, ông Đỗ Văn Giang, Vụ trưởng Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), nói.

Hai năm vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phê duyệt chương trình tạo đà cho các trường dạy nghề và doanh nghiệp kết nối với nhau. Nghị định 15/2019 và Thông tư 96/2015 nêu rõ quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. "Các cơ quan quản lý Nhà nước đóng vai trò trung gian, gợi mở và tạo cơ hội cho doanh nghiệp, trường nghề kết nối với nhau, chứ không thể làm thay hai bên", ông Giang nói.

Chi tiết thỏa thuận và việc phân chia lợi ích phải do hai bên thảo luận và đi đến thống nhất bởi mỗi trường có thế mạnh về một ngành, nghề và hướng tới những đối tượng doanh nghiệp riêng biệt. Theo ông Giang, sắp tới Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện vai trò trung gian và gắn kết, tổ chức thêm nhiều hội thảo gặp gỡ, ký kết thỏa thuận giữa doanh nghiệp và trường nghề, góp phần giải quyết bất cập trong việc xây dựng liên kết hai bên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Ảnh hưởng dịch Covid - 19, ngành khách sạn Hong Kong yêu cầu Chính phủ trợ giúp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 16:22
TGTTO
Ngành kinh doanh khách sạn tại Hong Kong đang đứng trong thời điểm 'sống hoặc chết' tại tháng 2 và tháng 3. Hiện các chủ khách sạn đang chứng kiến tình trạng không có đủ khách để phục vụ, và yêu cầu Chính phủ trợ giúp.

Sau Shark Hưng, Shark Việt cũng rủ nhân viên đi hiến máu

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 16:07
TGTTO
Sáng 19/2, ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) cùng cán bộ, nhân viên nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phương Đông tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2020, nhằm cứu trợ máu cho bệnh nhân đang điều trị.

Cẩn trọng với hành vi mạo danh Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 15:46
TGTTO
Thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, nhiều cá nhân mạo danh thành viên Ban thư ký Chương trình hoặc đối tác của Cục xúc tiến Thương mại đến để trục lợi doanh nghiệp.

Lấy khối u mỡ hơn 7kg trong bụng người đàn ông

Y tế - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:57
TGTTO
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa phẫu thuật thành công lấy trọn khối u mỡ tại vùng bụng nặng 7,3kg, cứu sống bệnh nhân nam 35 tuổi (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu).

Chống dịch Covid-19 sẽ hiệu quả hơn khi xóa bỏ được sự kỳ thị

Bạn đọc - 19/02/2020 14:27
Việc kỳ thị sẽ dẫn đến việc một số bệnh nhân sợ không dám đi khám, họ sợ bị cách ly bị cộng đồng xa lánh, xua đuổi, hoặc có cả trường hợp giấu bệnh.

Tôi phải làm sao khi em rể của chồng là tình cũ của tôi?

Chia sẻ - BẢO NGHI - 19/02/2020 14:21
TGTTO
Cô em chồng tôi lập gia đình, cả nhà chồng tôi ai cũng vui mừng. Nhưng với tôi, đó là một thảm kịch, một thử thách mà ông trời khắc nghiệt dành cho tôi. Bởi vì chồng cô ấy chính là tình cũ của tôi.

Nếu các nàng có tính này, bất cứ chàng trai nào cũng phải 'chạy vội'

Chia sẻ - 19/02/2020 14:20
Cho dù nàng xinh đến mấy, nhưng nếu quá điệu đà hoặc luộm thuộm, hay dỗi hờn, cau có, thì các chàng trai cũng sợ mà "chào thua".

Dùng nước rửa tay tự chế, kém chất lượng, tăng nguy cơ lây nhiễm

Sức khỏe - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:10
TGTTO
Dược sĩ Nguyễn Tuyết Hạnh – Khoa Dược, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, dùng nước rửa tay không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng không những không sạch mà còn gây kích ứng da, thậm chí còn tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Vietnam Airlines mở bán vé ‘siêu rẻ’ đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 19/02/2020 14:09
TGTTO
Hành khách có thể mua vé chặng giữa Hà Nội và TP.HCM thông qua chương trình khuyến mãi của Vietnam Airlines, bán vé máy bay với mức giá rẻ chưa từng có.

Gần 15.000 ca mắc bệnh nấm phổi xâm lấn tại Việt Nam

Y tế - VIỆT ANH - 19/02/2020 14:06
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Việt Nam là nước có số bệnh nhân mắc nấm xâm lấn cao nhất thế giới, ước tính khoảng 14.500 ca trên toàn quốc, nấm mãn tính hơn 55.500 ca, đứng thứ 5 trên thế giới.

Chậm thay đổi cách sản xuất, rau quả Việt khó cạnh tranh tại EU

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/02/2020 13:56
TGTTO
Chỉ có 5% trong số 1 triệu hecta diện tích trồng trọt tại Việt Nam làm theo tiêu chuẩn Global GAP, dẫn đến việc rau quả Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường châu Âu.

Tòa quận 7 sắp xét xử vụ án tranh chấp khu dân cư Hòa Lân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - SONG VI - 19/02/2020 13:48
TGTTO
Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại vụ việc đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Tòa án Nhân dân quận 7 (TP.HCM) sắp xét xử vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp "Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá".

Ngưng tổ chức triển lãm du lịch ITB Trung Quốc 2020 vì Covid-19

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 13:31
TGTTO
Triển lãm du lịch ITB Trung Quốc 2020 đã phải dừng lại và vẫn chưa công bố ngày tổ chức thay thế vì dịch bệnh Covid-19.

AFC không cho TP.HCM hoãn trận đấu

Văn hóa - Giải trí - 19/02/2020 13:24
Liên đoàn bóng đá châu Á giữ nguyên lịch thi đấu trận Hougang United và TP.HCM vào ngày 25/2 ở AFC Cup, dù đại diện của Việt Nam muốn hoãn.

Giá khoai lang tím Vĩnh Long vẫn tăng 'chóng mặt'

Thị trường - Tiêu dùng - 19/02/2020 13:24
Trong khi một số mặt hàng nông sản bị giảm giá mạnh do ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 thì giá khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bất ngờ tăng nhanh “chóng mặt”, từ mức 350.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg) lên mức 750.000 đồng/tạ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO