Thứ 3, 26/05/2020, 20:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

ĐỨC HIỆP 22/07/2019 13:37

TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, cơ hội sẽ thuộc về những doanh nghiệp làm nông nghiệp biết ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Đức Hiệp.

Doanh nghiệp loay hoay

Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số hiện nay, các chuyên gia công nghệ nhận định việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, khắc phục kỹ thuật trồng trọt để tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cây trồng, hạn chế tiêu hao nguyên liệu trong chế biến sau thu hoạch... đang là những vấn đề cấp thiết đặt ra đối với doanh ngiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng đó, vai trò của dữ liệu đặc biệt quan trọng nhằm điều chỉnh cách thức tương tác, nắm bắt nhu cầu thị trường, biến dữ liệu trở thành tài sản để góp phần tạo đà phát triển.

Trao đổi tại hội thảo về kinh tế số diễn ra mới đây, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng với sự hỗ trợ của công nghệ, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh ngay cả trong bối cảnh mới của các ngành truyền thống như nông nghiệp cây trồng, thủy sản…

Dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương 2018 cho thấy, nếu thực hiện tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực nông nghiệp truyền thống có thể đem về doanh thu 4,9 tỷ USD/năm và nông nghiệp thông minh là 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại các phần nhiều doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, còn đang loay hoay chưa biết khai thác, tận dụng được sức mạnh của công nghệ.

Theo một khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), có tới hơn 70% doanh nghiệp băn khoăn không biết làm gì để đón nhận và sẵn sàng trong bối cảnh hiện nay. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn có xu hướng sử dụng lao động thủ công để thay thế cho máy móc.

Bà Vũ Thị Hồng Nhung, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho rằng phần lớn các doanh nghiệp hiện nay chưa trang bị những kỹ năng đầy đủ cho người lao động để làm việc trong một nhà máy thông minh, thậm chí một trang trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cần lượng công nhân có tay nghề, có trang bị kiến thức và sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để chăm sóc cây con... cũng còn nhiều hạn chế.

“Khu vực doanh nghiệp của tư nhân vẫn có quy mô nhỏ, năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh hạn chế. Cơ cấu vẫn chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ giản đơn và khả năng tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị vẫn không được cải thiện đáng kể”, bà Nhung nêu lên thực trạng đáng lo ngại.

Chưa hết, hầu hết các doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0, thậm chí chỉ là việc tìm hiểu những nội dung của cuộc cách mạng này.

Chính vì thế, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, nhiều doanh nghiệp sẽ rất bị động với các xu thế mới. Với việc không hiểu rõ và đúng bản chất của công nghệ với nền kinh tế số, không thấy được liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ, hệ thống hạ tầng... nhiều doanh nghiệp rất khó để tồn tại và phát triển.

Bên cạnh đó, văn hóa trong quản trị kinh doanh vẫn mang tính gia đình của một nền kinh tế thuần nông nên nhận thức, đánh giá về mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế số của phần lớn các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp còn chưa đúng với thực tế.

Thêm vào đó, tư duy kinh doanh ngắn hạn cũng dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp không coi trọng sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được nghiên cứu, đưa vào ứng dụng nhằm giải quyết các vấn đề của nông nghiệp trong nước. Ảnh: Viettel.

Bắt nhịp với kinh tế số cách nào?

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho rằng, mỗi doanh nghiệp muốn phát triển kịp trong nền kinh tế số cần giải được bài toán hiệu quả từ lựa chọn đầu tư công nghệ.

Việc đầu tư và ứng dụng công nghệ sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định thành công trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, trong làn sóng robot hóa, ngoài việc cẩn trọng trong chọn lựa đầu tư, doanh nghiệp còn phải hiểu và nhận thức thế mạnh riêng để có quyết định đúng đắn nhất, chứ không phải chạy theo xu hướng.

Lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cần có những chính sách đào tạo công nhân kỹ thuật đủ trình độ ứng dụng công nghệ số trong từng khâu của chuỗi sản xuất của doanh nghiệp để tiến tới kết nối quản lý đồng bộ tất cả các khâu trong toàn chuỗi bằng công nghệ số.

Trong một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot, trí tuệ nhân tạo được dự báo số lượng nhân viên thủ công trong tương lai sẽ cắt giảm mạnh so với hiện nay. Do đó các doanh nghiệp làm nông nghiệp đang sở hữu số lượng nhân công thủ công rất lớn phải chuẩn bị tâm thế, phương án chuyển đổi phù hợp nếu không rất dễ mất cân bằng.

Bên cạnh đó, để thích ứng với nền kinh tế số, các chuyên gia công nghệ cho rằng doanh nghiệp tư nhân trong nước cần có sự chuẩn bị kỹ và phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện. Chú trọng đến việc số hóa được các hoạt động sản xuất, kinh doanh quan trọng, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn, từ đó mới áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn của IoT, Cloud, Robot.

“Ngoài ra, tìm hiểu và nghiên cứu các công nghệ tiên tiến của nền kinh tế số và khả năng ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia trong chuỗi giá trị”, bà Nhung nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thiếu kho đông lạnh, thủy sản xuất khẩu gánh nhiều phí phát sinh

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 18:07
TGTTO
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết, thuỷ sản phục vụ xuất khẩu đang thiếu kho lạnh trầm trọng, và các đơn hàng xuất khẩu phải cộng thêm nhiều khoản phí phát sinh do đại dịch Covid-19.

Phát động cuộc thi ảnh 'Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19'

Văn hóa - Giải trí - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:06
TGTTO
Ngày 26/5, Bộ Y tế phát động cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa Covid-19”.

Thêm 1 ca mắc Covid-19 là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 26/05/2020 18:05
TGTTO
Bản tin 18g ngày 26/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cho biết, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới Covid-19. Đó là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước.

Đàn ông vợ đẹp, con khôn, gia đình hạnh phúc vẫn đi 'ăn phở'

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 26/05/2020 16:33
TGTTO
Chị tự lái xe con đến văn phòng tư vấn. Nhìn người đàn bà trẻ trung xinh đẹp trong bộ váy màu xanh nước biển duyên dáng, tôi chợt nghĩ đàn ông đúng là khó hiểu thật, vợ như thế này mà vẫn ngoại tình.

Smartphone POCO F2 Pro trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:32
TGTTO
Ngày 26/5, smartphone POCO F2 Pro chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với tâm điểm đáng chú ý về hiệu năng, camera độ phân giải cao...

Mỗi năm tiết kiệm được 6.300 tỉ đồng nhờ cắt giảm thủ tục hành chính

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 26/05/2020 16:31
TGTTO
Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết như vậy tại Hội nghị hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19, diễn ra chiều 26/5.

Ra mắt công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp kí hợp đồng điện tử

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 26/05/2020 16:30
TGTTO
Tập đoàn FPT ngày 26/5 cho biết vừa chính thức ra mắt FPT.eContract - giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng điện tử từ xa đầu tiên trên thị trường.

Bộ Tài chính tiếp tục giảm 50% phí ở một số lĩnh vực

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/05/2020 16:15
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành 3 Thông tư số 43, 44, 45/TT-BTC ngày 26/5 nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ đôi Redmi 10X và 10X Pro ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/05/2020 15:46
TGTTO
Thương hiệu điện thoại Redmi của Xiaomi vừa ra mắt bộ đôi sản điện thoại 5G giá rẻ với tên gọi Redmi 10X và 10X Pro.

Ông trùm sòng bạc Ma Cao qua đời ở tuổi 98

Kinh doanh - THU HOÀI - 26/05/2020 15:29
TGTTO
Truyền thông nước ngoài mới đây đưa tin ông Stanley Ho (Hà Hồng Sân) - tài phiệt lãnh đạo đế chế sòng bạc lớn nhất châu Á trong suốt nửa thế kỷ qua, vừa mất vào chiều nay. Ông hưởng thọ 98 tuổi.

Singapore đột ngột công bố gói kích thích kinh tế thứ tư trị giá 23,2 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 26/05/2020 15:18
TGTTO
Chính phủ Singapore vừa ra thông báo sẽ tung ra tiếp gói kích thích kinh tế trị giá 33 tỉ đô la Singapore (23,2 tỉ đô la), để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Chọn gái quê chân chất làm vợ, tôi không ngờ mình dễ dàng bị 'cắm sừng'

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 26/05/2020 15:15
TGTTO
Dù có ý định lập nghiệp tại thành phố, nhưng tôi muốn cưới vợ ở quê do hình ảnh của má tôi - một người phụ nữ lớn lên từ nông thôn, rất thương chồng, thương con, vun vén cho gia đình ăn sâu trong tiềm thức. Tôi hy vọng vợ tôi cũng giống như vậy.

Tencent đầu tư 500 tỉ nhân dân tệ vào hạ tầng công nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 26/05/2020 14:54
TGTTO
Một trong những "ông lớn" công nghệ hàng đầu Trung Quốc, Tencent quyết định chi mạnh tay để đầu tư vào hạ tầng công nghệ.

Chiều nay họp báo vụ 13 học sinh bị cây phượng bật gốc đè gây thương vong

Y tế - HẢI YẾN - 26/05/2020 14:34
TGTTO
Ngày 26/5, khoảng 6 giờ 20 phút tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM), trong lúc các em học sinh đang xếp hàng chờ vào lớp thì bị một cây phượng to tại sân trường bật gốc đè trúng.

Giảm sút sinh viên du học do Covid-19, Mỹ thiệt hại 4,5 tỉ đô la

Quốc tế - VÂN TRÀ - 26/05/2020 14:34
TGTTO
Dịch Covid-19 sẽ khiến Mỹ mất đi khoản thu trị giá tới 4,5 tỉ đô la từ nguồn của các sinh viên nước ngoài du học tại đây, theo một khảo sát được tiến hành trong tháng 4 bởi Hiệp hội các nhà sư phạm quốc tế NAFSA.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO