Chủ nhật, 20/10/2019, 16:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

ĐỨC HIỆP 22/07/2019 13:37

TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, cơ hội sẽ thuộc về những doanh nghiệp làm nông nghiệp biết ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Đức Hiệp.

Doanh nghiệp loay hoay

Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số hiện nay, các chuyên gia công nghệ nhận định việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, khắc phục kỹ thuật trồng trọt để tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cây trồng, hạn chế tiêu hao nguyên liệu trong chế biến sau thu hoạch... đang là những vấn đề cấp thiết đặt ra đối với doanh ngiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng đó, vai trò của dữ liệu đặc biệt quan trọng nhằm điều chỉnh cách thức tương tác, nắm bắt nhu cầu thị trường, biến dữ liệu trở thành tài sản để góp phần tạo đà phát triển.

Trao đổi tại hội thảo về kinh tế số diễn ra mới đây, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng với sự hỗ trợ của công nghệ, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh ngay cả trong bối cảnh mới của các ngành truyền thống như nông nghiệp cây trồng, thủy sản…

Dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương 2018 cho thấy, nếu thực hiện tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực nông nghiệp truyền thống có thể đem về doanh thu 4,9 tỷ USD/năm và nông nghiệp thông minh là 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại các phần nhiều doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, còn đang loay hoay chưa biết khai thác, tận dụng được sức mạnh của công nghệ.

Theo một khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), có tới hơn 70% doanh nghiệp băn khoăn không biết làm gì để đón nhận và sẵn sàng trong bối cảnh hiện nay. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn có xu hướng sử dụng lao động thủ công để thay thế cho máy móc.

Bà Vũ Thị Hồng Nhung, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho rằng phần lớn các doanh nghiệp hiện nay chưa trang bị những kỹ năng đầy đủ cho người lao động để làm việc trong một nhà máy thông minh, thậm chí một trang trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cần lượng công nhân có tay nghề, có trang bị kiến thức và sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để chăm sóc cây con... cũng còn nhiều hạn chế.

“Khu vực doanh nghiệp của tư nhân vẫn có quy mô nhỏ, năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh hạn chế. Cơ cấu vẫn chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ giản đơn và khả năng tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị vẫn không được cải thiện đáng kể”, bà Nhung nêu lên thực trạng đáng lo ngại.

Chưa hết, hầu hết các doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0, thậm chí chỉ là việc tìm hiểu những nội dung của cuộc cách mạng này.

Chính vì thế, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, nhiều doanh nghiệp sẽ rất bị động với các xu thế mới. Với việc không hiểu rõ và đúng bản chất của công nghệ với nền kinh tế số, không thấy được liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ, hệ thống hạ tầng... nhiều doanh nghiệp rất khó để tồn tại và phát triển.

Bên cạnh đó, văn hóa trong quản trị kinh doanh vẫn mang tính gia đình của một nền kinh tế thuần nông nên nhận thức, đánh giá về mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế số của phần lớn các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp còn chưa đúng với thực tế.

Thêm vào đó, tư duy kinh doanh ngắn hạn cũng dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp không coi trọng sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được nghiên cứu, đưa vào ứng dụng nhằm giải quyết các vấn đề của nông nghiệp trong nước. Ảnh: Viettel.

Bắt nhịp với kinh tế số cách nào?

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho rằng, mỗi doanh nghiệp muốn phát triển kịp trong nền kinh tế số cần giải được bài toán hiệu quả từ lựa chọn đầu tư công nghệ.

Việc đầu tư và ứng dụng công nghệ sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định thành công trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, trong làn sóng robot hóa, ngoài việc cẩn trọng trong chọn lựa đầu tư, doanh nghiệp còn phải hiểu và nhận thức thế mạnh riêng để có quyết định đúng đắn nhất, chứ không phải chạy theo xu hướng.

Lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cần có những chính sách đào tạo công nhân kỹ thuật đủ trình độ ứng dụng công nghệ số trong từng khâu của chuỗi sản xuất của doanh nghiệp để tiến tới kết nối quản lý đồng bộ tất cả các khâu trong toàn chuỗi bằng công nghệ số.

Trong một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot, trí tuệ nhân tạo được dự báo số lượng nhân viên thủ công trong tương lai sẽ cắt giảm mạnh so với hiện nay. Do đó các doanh nghiệp làm nông nghiệp đang sở hữu số lượng nhân công thủ công rất lớn phải chuẩn bị tâm thế, phương án chuyển đổi phù hợp nếu không rất dễ mất cân bằng.

Bên cạnh đó, để thích ứng với nền kinh tế số, các chuyên gia công nghệ cho rằng doanh nghiệp tư nhân trong nước cần có sự chuẩn bị kỹ và phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện. Chú trọng đến việc số hóa được các hoạt động sản xuất, kinh doanh quan trọng, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn, từ đó mới áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn của IoT, Cloud, Robot.

“Ngoài ra, tìm hiểu và nghiên cứu các công nghệ tiên tiến của nền kinh tế số và khả năng ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia trong chuỗi giá trị”, bà Nhung nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.

Rạp chiếu phim tại TP.HCM cháy vé dịp lễ 20/10

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 20/10/2019 12:53
TGTTO
Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) năm nay rơi vào cuối tuần cùng với sự ra mắt của bộ phim bom tấn Maleficent 2 (Tiên hắc ám 2) đã khiến đa số các rạp chiếu phim tại TP.HCM đều rơi vào tình trạng cháy vé.

Bộ NNPTNT chỉ đạo khắc phục tình trạng ùn ứ nông sản ở Tân Thanh

Nông nghiệp - MINH NGỌC-TUẤN MINH - 20/10/2019 10:54
Từ ngày 15/10 đến nay tại cửa khẩu Tân Thanh xảy ra tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất sang Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng thanh long. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị tìm giải pháp khắc phục ngay tình trạng này.

Hải Phòng lấy ý kiến nhân dân về miễn học phí

Học đường - GIANG CHINH - 20/10/2019 10:52
Theo dự thảo nghị quyết, học sinh ở các cấp học từ mầm non đến THPT trên địa bàn được miễn 100% học phí theo lộ trình từ năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Lễ hội tết Việt Canh Tý 2020 có sự tham gia của các làng nghề truyền thống

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 10:43
TGTTO
Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 29/01/2020 (nhằm ngày 15 tháng chạp đến mùng 5 Tết) tại Nhà văn hoá Thanh Niên thành phố Hồ Chí Minh với nhiều thay đổi về bày trí và nội dung.

Lâm Phong chi gần 30 tỉ đồng làm đám cưới với Trương Hinh Nguyệt

Thế giới sao - THU AN - 20/10/2019 10:11
TGTTO
Sau khi đăng ký kết hôn, Lâm Phong và Trương Hinh Nguyệt dự kiến tổ chức đám cưới 5 lần và kéo dài trong nhiều tháng, với chi phí ước tính lên tới 10 triệu đô la Hồng Kông (tức gần 30 tỉ đồng).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO