Thứ 3, 20/08/2019, 19:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

ĐỨC HIỆP 22/07/2019 13:37

TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, cơ hội sẽ thuộc về những doanh nghiệp làm nông nghiệp biết ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Đức Hiệp.

Doanh nghiệp loay hoay

Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số hiện nay, các chuyên gia công nghệ nhận định việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, khắc phục kỹ thuật trồng trọt để tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cây trồng, hạn chế tiêu hao nguyên liệu trong chế biến sau thu hoạch... đang là những vấn đề cấp thiết đặt ra đối với doanh ngiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng đó, vai trò của dữ liệu đặc biệt quan trọng nhằm điều chỉnh cách thức tương tác, nắm bắt nhu cầu thị trường, biến dữ liệu trở thành tài sản để góp phần tạo đà phát triển.

Trao đổi tại hội thảo về kinh tế số diễn ra mới đây, ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng với sự hỗ trợ của công nghệ, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh ngay cả trong bối cảnh mới của các ngành truyền thống như nông nghiệp cây trồng, thủy sản…

Dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương 2018 cho thấy, nếu thực hiện tốt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực nông nghiệp truyền thống có thể đem về doanh thu 4,9 tỷ USD/năm và nông nghiệp thông minh là 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại các phần nhiều doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, còn đang loay hoay chưa biết khai thác, tận dụng được sức mạnh của công nghệ.

Theo một khảo sát của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), có tới hơn 70% doanh nghiệp băn khoăn không biết làm gì để đón nhận và sẵn sàng trong bối cảnh hiện nay. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn có xu hướng sử dụng lao động thủ công để thay thế cho máy móc.

Bà Vũ Thị Hồng Nhung, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho rằng phần lớn các doanh nghiệp hiện nay chưa trang bị những kỹ năng đầy đủ cho người lao động để làm việc trong một nhà máy thông minh, thậm chí một trang trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cần lượng công nhân có tay nghề, có trang bị kiến thức và sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để chăm sóc cây con... cũng còn nhiều hạn chế.

“Khu vực doanh nghiệp của tư nhân vẫn có quy mô nhỏ, năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh hạn chế. Cơ cấu vẫn chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ giản đơn và khả năng tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị vẫn không được cải thiện đáng kể”, bà Nhung nêu lên thực trạng đáng lo ngại.

Chưa hết, hầu hết các doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0, thậm chí chỉ là việc tìm hiểu những nội dung của cuộc cách mạng này.

Chính vì thế, trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, nhiều doanh nghiệp sẽ rất bị động với các xu thế mới. Với việc không hiểu rõ và đúng bản chất của công nghệ với nền kinh tế số, không thấy được liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ, hệ thống hạ tầng... nhiều doanh nghiệp rất khó để tồn tại và phát triển.

Bên cạnh đó, văn hóa trong quản trị kinh doanh vẫn mang tính gia đình của một nền kinh tế thuần nông nên nhận thức, đánh giá về mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế số của phần lớn các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp còn chưa đúng với thực tế.

Thêm vào đó, tư duy kinh doanh ngắn hạn cũng dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp không coi trọng sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang được nghiên cứu, đưa vào ứng dụng nhằm giải quyết các vấn đề của nông nghiệp trong nước. Ảnh: Viettel.

Bắt nhịp với kinh tế số cách nào?

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho rằng, mỗi doanh nghiệp muốn phát triển kịp trong nền kinh tế số cần giải được bài toán hiệu quả từ lựa chọn đầu tư công nghệ.

Việc đầu tư và ứng dụng công nghệ sẽ là yếu tố tiên quyết quyết định thành công trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, trong làn sóng robot hóa, ngoài việc cẩn trọng trong chọn lựa đầu tư, doanh nghiệp còn phải hiểu và nhận thức thế mạnh riêng để có quyết định đúng đắn nhất, chứ không phải chạy theo xu hướng.

Lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp cần có những chính sách đào tạo công nhân kỹ thuật đủ trình độ ứng dụng công nghệ số trong từng khâu của chuỗi sản xuất của doanh nghiệp để tiến tới kết nối quản lý đồng bộ tất cả các khâu trong toàn chuỗi bằng công nghệ số.

Trong một số lĩnh vực, với sự xuất hiện của robot, trí tuệ nhân tạo được dự báo số lượng nhân viên thủ công trong tương lai sẽ cắt giảm mạnh so với hiện nay. Do đó các doanh nghiệp làm nông nghiệp đang sở hữu số lượng nhân công thủ công rất lớn phải chuẩn bị tâm thế, phương án chuyển đổi phù hợp nếu không rất dễ mất cân bằng.

Bên cạnh đó, để thích ứng với nền kinh tế số, các chuyên gia công nghệ cho rằng doanh nghiệp tư nhân trong nước cần có sự chuẩn bị kỹ và phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện. Chú trọng đến việc số hóa được các hoạt động sản xuất, kinh doanh quan trọng, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn, từ đó mới áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn của IoT, Cloud, Robot.

“Ngoài ra, tìm hiểu và nghiên cứu các công nghệ tiên tiến của nền kinh tế số và khả năng ứng dụng nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia trong chuỗi giá trị”, bà Nhung nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai phim ‘It: Chapter Two' và 'Joker' sẽ giúp Warner Bros. thoát khỏi mùa hè tồi tệ?

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 20/08/2019 16:55
TGTTO
Warner Bros. đang chờ ngày "It: Chapter Two" và "Joker" ra mắt để có thể vớt vát lại doanh thu sau khi các phim ra mắt trong mùa hè 2019 của hãng đều có doanh thu khá thảm hại.

Cẩn thận khi bị đau cột sống cổ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 16:53
TGTTO
Gãy mỏm nha đốt sống cổ là một trong những tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử do chèn ép hành tủy gây suy hô hấp...

90% thị phần ví điện tử Việt Nam đang do doanh nghiệp vốn nước ngoài chi phối

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 16:42
TGTTO
Thị trường ví điện tử trong nước hiện có 27 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng có tới 90% thị phần thuộc về 5 công ty trung gian thanh toán có vốn nước ngoài. Điều này đặt ra mối lo ngại lĩnh vực thanh toán có thể bị nhà đầu tư nước ngoài thao túng.

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' du khách

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG QUÂN - 20/08/2019 16:17
TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị cùng vào cuộc để bảo vệ hình ảnh du lịch thân thiện của thành phố sau nhiều vụ hàng rong chèo kéo; taxi, xích lô “chặt chém” du khách.

Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:36
TGTTO
Thông tin này được GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại Lễ khởi động và ký kết dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”, do Bộ Y tế và Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB), tổ chức sáng 20/8.

5 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/08/2019 14:22
TGTTO
Sau 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u gan phải khổng lồ với kích thước 30 cm.

Cua biển tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/08/2019 14:20
Sắp đến dịp lễ 2/9 và Trung thu, nhu cầu tiêu thụ cua biển tăng cao nên giá mặt hàng này tại Trà Vinh, Cà Mau liên tục đi lên.

'Gạo nếp gạo tẻ' phần 2 thay gần hết diễn viên, khán giả lo ngại phim nhạt nhòa

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 20/08/2019 14:19
Sau khi biết “Gạo nếp gạo tẻ” phần 2 chính thức bấm máy, khán giả bày tỏ sự lo lắng hiệu ứng sẽ không vượt qua được phần 1.

Thách thức pháp luật, Atomy vẫn kinh doanh đa cấp không phép

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/08/2019 11:45
TGTTO
Dù đã bị cơ quan chức năng cảnh báo do hoạt động không phép tại Việt Nam, tuy nhiên tổ chức đa cấp Atomy vẫn rao bán sản phẩm, tuyển dụng cộng tác viên tham gia mạng lưới tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/08/2019 11:44
TGTTO
Bước sang phiên giao dịch thứ hai của tuần mới, thị trường vàng trong nước và thế giới tiếp tục biến động mạnh trong bối cảnh chứng khoán và đồng USD tăng mạnh.

Những mẫu xe hơi rẻ tiền của các 'ông trùm' công nghệ

Công nghệ - HOÀI AN - 20/08/2019 10:38
TGTTO
Nổi tiếng là những tỷ phú công nghệ nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Jack Ma không tiêu xài hoang phí mà chỉ sở hữu những chiếc xe ô tô bình dân, khiến nhiều người bất ngờ.

Apple chi 6 tỷ USD để cạnh tranh với Disney và Netflix

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 20/08/2019 10:14
TGTTO
Apple cho biết sẽ chi 6 tỷ USD để đầu tư vào dịch vụ Apple TV+ nhằm cạnh tranh với các ông lớn trên lĩnh vực này như Disney, Netflix.

Hạn chế đầu tư nước ngoài sẽ kìm hãm start-up công nghệ tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 20/08/2019 10:13
TGTTO
Luật sư Phùng Anh Tuấn, Tổng Thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hiện các start-up công nghệ tài chính đang rất cần vốn đầu tư nước ngoài để phát triển, nếu giới hạn đầu tư nước ngoài ở mức 30% hoặc 49% sẽ kìm hãm sự phát triển, khó gọi đầu tư.

Thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định

Y tế - ĐÔNG BẮC - 20/08/2019 09:17
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều loại mỹ phẩm không đáp ứng quy định đang lưu hành trên thị trường.

Tình xưa vương vấn

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 20/08/2019 08:12
TGTTO
“Tình cũ không rủ cũng tới”. Không phải tự nhiên mà dân gian đúc kết ra kinh nghiệm “xương máu” ấy...
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO