Thứ 4, 25/11/2020, 09:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

21/10/2020 16:22

Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây bắc đang tiến vào đất liên các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 8 mạnh cấp 11-12 và giật cấp 14.

Trước những diễn biến nguy hiểm của bão số 8, phóng viên đã phỏng vấn ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia về nội dung này.

Xin ông cho biết hướng di chuyển của bão số 8 đang tiến vào đất liên các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta hiện như thế nào và sự nguy hiểm của cơn bão này ra sao?

- Ông Trần Quang Năng: Sáng nay, cơn bão có tên quốc tế là Saudel đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 hoạt động trên Biển Đông trong năm nay. Hiện tại, chúng tôi xác định cơn bão ở khoảng cuối cấp 8 cấp 9 và trong 24 đến 48 giờ tới hướng di chuyển chủ yếu của bão là hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển không quá nhanh khoảng 5 - 10 km/1 giờ và có khả năng mạnh lên.

Chúng tôi dự báo, khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển, đặc biệt là khu vực Bắc Biển Đông cũng như khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Và sau khi vượt qua quần đảo Hoàng Sa thì chúng tôi nhận định do có điều kiện không thuận lợi như không khí lạnh và nhiệt độ bề mặt nước biển bão bắt đầu có khả năng suy yếu

Với những cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn vừa qua đối với các tỉnh miền Trung thì nguy cơ kéo theo những loại hình thiên tai nguy hiểm như thế nào thưa ông?

- Thứ nhất, gió mạnh kèm dông lốc trên các vùng biển là rất nguy hiểm đối với tàu thuyền và đây là cơn bão chúng tôi nhận định khi vào quần đảo Hoàng Sa thì có thể đạt cấp mạnh nhất cấp 11 cấp 12, tức là cấp gió rất mạnh. Hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa Đông Bắc sẽ gây ra một khu vực rộng về gió cấp 6 trở lên, rất nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động.

Tiếp đến chúng tôi có lưu ý đến khả năng mưa sau khi bão chuyển hướng vào đất liền trong khoảng 3-4 ngày tới ở các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, hiện nay với những nhận định có thể các kịch bản thay đổi khác nhau thì tình hình mưa lớn chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết trong các bản tin tiếp theo.

Ông có thể lý giải vì đâu mà khu vực miền Trung lại mưa triền miên dẫn đến lũ lịch sử?

- Năm nay do ảnh hưởng của La Nina và do tác động của biến đổi khí hậu làm cho hiện tượng thời tiết thiên tai cực đoan ngày càng khốc liệt hơn và miền Trung nước ta vừa trải qua tác động của nhiều tổ hợp hình thái thiên tai nguy hiểm. Đó là dải hội tụ nhiệt đới, không khí lạnh,... Trên dải hội tụ nhiệt đới xuất hiện các cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới liên tục di chuyển vào đất liền các tỉnh Trung Bộ. Do đó đã gây ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 6/10 và đến ngày 21 thì quá trình đó bắt đầu chấm dứt.

Trước tình hình đó cộng với cơn bão số 8 đang tiến vào đất liền nước ta thì ông khuyến cáo các địa phương cần phòng tránh thiên tai như thế nào để giảm thiểu thiệt hại?

- Trước tiên đối với cơn bão số 8 này thì các địa phương, đặc biệt là các địa phương có biển cần đặc biệt chú ý là khi bão vào quần đảo Hoàng Sa có khả năng mạnh cấp 11 cấp 12. Chúng tôi cảnh báo độ gió mạnh kết hợp với gió mùa Đông Bắc sẽ gây nguy hiểm đặc biệt đối với các tàu thuyền hoạt động quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Các địa phương miền Trung cần lưu ý xây dựng, rà soát các nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi phía Tây do hiện nay khu vực này vừa trải qua thời tiết mưa kéo dài, đất đã bão hòa và vẫn còn ngập úng. Chúng ta cũng phải kiểm soát các khu vực có khả năng xảy ra ngập úng sâu rộng, nhất là khu vực vùng trũng, vùng đồng bằng.

Cuối cùng người dân cần phải lưu ý các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn liên tục được các cơ quan dự báo từ Trung ương đến địa phương cập nhật, đồng thời chấp hành, hướng dẫn của các cấp chính quyền địa phương khi thiên tai xảy ra để có thể có các biện pháp chủ động kịp thời phòng tránh.

Xin cám ơn ông!

Theo QUANG HUY (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu HP tăng mạnh sau báo cáo doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 25/11/2020 08:18
TGTTO
Ngày 24/11, công ty sản xuất máy tính cá nhân HP vừa có báo cáo kết quả doanh thu quý 3/2020 với nhiều kết quả tốt.

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO