Thứ 5, 23/05/2019, 20:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Bạo lực gia đình ảnh hưởng thế nào đến việc hình thành nhân cách trẻ?

HOÀNG THU   15/03/2019 08:26

TGTTO
Khi còn nhỏ, sống trong cảnh cha mẹ thường xuyên xô xát, con cái luôn cảm thấy sợ hãi, mặc cảm. Lớn lên một chút, trẻ rất khó dạy, không kính trọng vâng lời cha mẹ. Về lâu dài, bạo lực gia đình có tác động không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của trẻ.

Tôi nhớ cách đây đã lâu, có lần tôi đến thăm nhà người dì. Gặp tôi, bà phàn nàn về cậu con trai 12 tuổi ngày càng khó bảo, dạo này chỉ ham đi học võ, bỏ cả việc học đàn và ngoại ngữ.

Đợi lúc dì tôi bước ra khỏi phòng, cậu em họ mới thì thầm vào tai tôi: “Học võ thích lắm chứ không ngán như học đàn, học Anh văn đâu. Mà chị có biết em học võ để làm gì không? Để mỗi lần ba đánh mẹ là em sẽ nhảy vào đánh lại ba. Em ghét ba em lắm!”. Tôi thật sự sửng sốt trước những lời lẽ của cậu em họ, không ngờ em lại có suy nghĩ lạ lùng như vậy.

Về lâu dài, bạo lực gia đình có tác động không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của trẻ.

Khi nghe tôi kể lại, dì tôi thở dài nói: “Từ ngày ông ấy lên chức giám đốc lại sinh tật bồ bịch lăng nhăng. Dì mà nói động tới là bị ông ấy chửi đánh liền. Chuyện lục đục ở nhà dì diễn ra như cơm bữa, dì cũng quen rồi, mà dì có xúi bẩy nó ghét bỏ cha nó đâu, sao nó lại nảy ra cái trò đi học võ để đánh lại ông ấy?”.

Mấy năm sau này, tình trạng lục đục trong gia đình dì tôi ngày càng trầm trọng, còn cậu em họ đã trở thành một đứa con ngỗ ngược, hay quậy phá và rất coi thường cha mẹ.

Điều dễ nhận thấy ở những gia đình có sự bạo hành là con cái của họ thường mang tâm lý bất ổn, tính nết trở nên cộc cằn nóng nảy, có lối cư xử thô bạo để giải quyết mọi bất đồng mâu thuẫn với bạn bè và những người xung quanh. Một số trẻ lại trở nên tự ti rụt rè, luôn thu mình vào một thế giới riêng, lớn lên các em rất khó hòa nhập với đời sống xã hội.

Còn đối với những trẻ là nạn nhân trực tiếp của sự bạo hành trong gia đình thì hậu quả còn tồi tệ hơn. Việc học hành của các em ngày càng chểnh mảng, không ít trường hợp bỏ học bỏ nhà, gia nhập các băng nhóm, bị xô đẩy trở thành những kẻ trộm cắp, cướp giật, mại dâm, ma túy... Theo số liệu thống kê, trong số trẻ vị thành niên phạm pháp, có nhiều em sống trong gia đình không hòa thuận hoặc bị ngược đãi.

 Khi còn nhỏ, sống trong cảnh cha mẹ thường xuyên xô xát, con cái luôn cảm thấy sợ hãi, mặc cảm.

Hùng 16 tuổi đang học lớp 11. Chán cảnh cha bồ bịch, mẹ ghen tuông, không khí gia đình căng thẳng, Hùng ngày càng chểnh mảng việc học hành. Em cùng mấy bạn trong lớp hay trốn học la cà ở quán cà phê hoặc chơi bi da. Từ một học sinh khá trong lớp, kết quả học tập của Hùng ngày càng sa sút mà cha mẹ em vẫn không hay biết. Đến khi cô chủ nhiệm lớp liên lạc với gia đình thì cha mẹ em mới giật mình lo lắng.

Mẹ Hùng rất hối hận, thời gian qua vợ chồng chị thường xuyên xảy ra xung đột mà không quan tâm tới việc học hành của con. Chị buồn rầu nói với chồng: “Chúng ta nên ly hôn, em không giữ được chồng thì phải giữ được con. Để con chứng kiến cảnh cha mẹ xô xát khiến nó chán nản bỏ bê việc học hành, rồi sa chân vào con đường hư hỏng, khi đó có hối cũng không kịp”.

Nghe vậy, người chồng hoảng vía, anh chưa lúc nào có ý định bỏ vợ con, chuyện bồ bịch của anh chỉ là chuyện “vui vẻ” qua đường. Một phần do vợ quá ghen cứ làm ầm ĩ nhà cửa, anh thì lại nóng tính nên mới ra nông nỗi này. Anh nghiêm túc hứa với vợ sẽ chấm dứt chuyện bồ bịch, cùng vợ chăm sóc dạy dỗ con cái.

Các cụ xưa thường nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng trong xã hội ngày nay trường hợp như gia đình em Hùng không phải là hiếm gặp.

Lớn lên một chút, trẻ rất khó dạy, không kính trọng vâng lời cha mẹ

Tóm lại, gia đình hòa thuận, êm ấm, con cái được quan tâm giáo dục, sau này chúng sẽ trở thành người hữu ích cho xã hội. Ngược lại, gia đình có sự bạo hành, cha mẹ thường xuyên xung đột hoặc ngược đãi con cái thì việc giáo dục trẻ sẽ kém hiệu quả, họ sẽ đẩy ra ngoài xã hội những “sản phẩm” tồi tệ.

Các nhà tâm lý học cho rằng: “Con cái thường mang dấu ấn của cha mẹ vì gia đình là ngôi trường đầu tiên và cha mẹ cũng chính là người thầy đầu tiên của con cái. Chăm sóc, giáo dục con cái tốt cũng là chuẩn bị tốt cho tuổi già của mình sau này”.

Đây là một điều rất đáng để cho tất cả chúng ta cùng suy ngẫm!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO